Bạch phiến

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Diamorphin
Diaxetylmorphin

Tên IUPAC:

(5α,6α)-7,8-didehydro-4,5-epoxy-
17-metylmorphinan-3,6-diol diaxetat (este)

Số CAS
561-27-3
Mã ATC
N02AA09
Công thức hóa học C21H23NO5
Phân tử lượng 369,42
Tác dụng sau chuyển hóa <35%
Thời gian bán thải 3 phút
Độ nghiện Rất cao

Bạch phiến hay hêrôin là một dược chất thuộc dạng opioid nhân tạo - bào chế bằng cách ghép axetyl vào morphin. Dạng tinh thể muối của bạch phiến là diaxetylmorphin hydroclorua - thứ bột trắng như thường thấy trong tin tức và phim ảnh. Heroin có tác dụng làm sảng khoái, yêu đời, và bớt đau nhức. Do đó heroin có thể dùng trong y học trị đau nhức. Mặt khác, do tính gây nghiện cao và nhiều người sử dụng bất hợp pháp, thuốc này trở thành một trong những loại ma túy, thuốc cấm hàng đầu.[1][2] Thuốc heroin được liệt kê vào loại thuốc cần kiểm soát hạng I và IV của Single Convention on Narcotic Drugs.[3] Tại Hoa Kỳ, chế tạo, sử dụng hay cất giữ heroin là điều phạm pháp. Tại Anh Quốc, dưới tên diamorphine, bạch phiến là thuốc trị nhức hợp pháp nhưng chỉ trong phạm vi kiểm soát của bệnh viện.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ David Shewan, Phil Dalgarno (2005). “Evidence for controlled heroin use? Low levels of negative health and social outcomes among non-treatment heroin users in Glasgow” (PDF). British Journal of Health Psychology. 
  2. ^ Hamish Warburton, Paul J Turnbull, Mike Hough (2005). “Occasional and controlled heroin use: Not a problem?”. 
  3. ^ “Yellow List: List of Narcotic Drugs Under International Control” (PDF). International Narcotics Control Board. Tháng 12 năm 2004. Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2006.  Referring URL = http://www.incb.org/incb/yellow_list.html