Super Sentai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Super Sentai Series
Supersentaiserieslogo.jpg
Biểu tượng chính thức của Super Sentai từ Mirai Sentai Timeranger
Người sáng tạoShotaro Ishinomori
Toei Company
Tác phẩm gốcHimitsu Sentai Goranger
Chủ sở hữuTV Asahi (1975–nay)
Toei Company (1975–nay)
Toei Agency (1979–nay)
Phim và truyền hình
Loạt phim truyền hìnhSee below
Trò chơi
Truyền thốngRangers Strike
Trò chơi điện tửSuper Sentai Battle: Dice-O
Âm thanh
Nhạc gốcProject.R
Khác
Đồ chơiS.H. Figuarts
Soul of Chogokin
Super Robot Chogokin

Super Sentai Series (スーパー戦隊シリーズ Sūpā Sentai Shirīzu?) hay còn có tên tiếng Việt là "Siêu Chiến đội" hay trẻ em gọi nôm na là "Đội Siêu nhân", là tên của loạt phim thuộc thể loại tokusatsu siêu anh hùng của Nhật Bản được sản xuất bởi Công ty TNHH Toei, và Bandai, và phát sóng trên TV Asahi. Đây là một trong các series tokusatsu nổi tiếng nhất được làm tại Nhật Bản, bên cạnh Ultra Series, Kamen Rider Series, và Metal Hero Series, loạt phim cũng được làm lại tại Mỹ với tên gọi Power Rangers. Chương trình trước đây được phát sóng vào lúc 7:30 sáng (giờ Nhật Bản) vào mỗi Chủ Nhật[1]. Kể từ tháng 10/2017 giờ phát sóng sẽ là 9:30 sáng.

Tổng quát[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc chiến thiện ác được tiếp diễn trong mỗi series, với kết quả là phe thiện thường chiến thắng. Nhân vật chính là nhóm 5 người (có thể ít hoặc nhiều hơn) có được sức mạnh đặc biệt (phép thuật hay công nghệ) để chống lại kẻ thù xâm lược Trái Đất. Ở bộ nhiều tập, sau khi đánh bại quái vật, họ gọi cho ("mecha") có thể kết hợp để chống lại quái vật khổng lồ. Mỗi Sentai có một thế giới quan khác nhau với sự liên minh với Sentai trước trong các bộ phim đặc biệt.

Loạt phim đầu tiên, Himitsu Sentai Goranger, được sáng tác bởi Shotaro Ishinomori, tác giả Kamen RiderCyborg 009 năm 1975. Ông từ bỏ Sentai khi tác phẩm số 2 của mình, J.A.K.Q. Dengekitai, không được đón nhận tốt. Hai loạt phim đó cho đến năm 1994 mới được coi là một phần của loạt series Super Sentai.

Xuất khẩu[sửa | sửa mã nguồn]

Có nguồn gốc ở Nhật Bản, nhưng nay hình ảnh của Super Sentai đã rất phổ biến ở các nước khác.

Châu Âu[sửa | sửa mã nguồn]

Choudenshi BiomanHikari Sentai Maskman đã chiếu ở Pháp trong những năm 1980.[2] Thêm vào đó, Choujuu Sentai LivemanKousoku Sentai Turboranger đã chiếu ở Tây Ban NhaBồ Đào Nha. Denshi Sentai DenzimanDai Sentai Goggle V thì ở Ý.

Đông Nam Á[sửa | sửa mã nguồn]

Như ở Pháp, BiomanMaskman đã được chiếu ở Philippin những năm 1980. Các series Sentai khác cũng được chiếu ở Malaysia những năm 1990 lồng tiếng Anh. Nhiều series đã được chiếu ở Thái Lan từ những năm 1980. Ở Thái, nhiều series mới hơn đã được chiếu trên Channel 9 một năm sau khi Nhật Bản sản xuất nó cho đến trước những năm 1990 khi Power Rangers thay Kyōryū Sentai Zyuranger. Còn tại Việt Nam, hầu hết các loạt phim Super Sentai đều được cộng đồng mạng phụ đề tiếng Việt và đăng tải trên internet vi phạm bản quyền công khai. Hiện tại, kênh Youtube thiếu nhi BHMedia là kênh độc quyền phân phối các loạt phim của Super Sentai có thuyết minh tiếng Việt.


Hãng phim Phương Nam là một thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam và là đơn vị mua bản quyền, phân phối, khai thác, thuyết minh tiếng Việt và phát hành loạt series của Super Sentai do Toei Company sản xuất. Bắt đầu phát hành từ năm 2003 loạt phim Hyakujuu Sentai Gaoranger, được sản xuất dưới định dạng VCDDVD, là loạt phim bán chạy nhất Việt Nam lúc đó. Tới năm 2007, hãng phim Phương Nam lại tiếp tục phát hành loạt phim Tokusou Sentai Dekaranger. Tiếp đó các series Sentai được phát hành là:Mahou Sentai Magiranger (2008); GoGo Sentai Boukenger (2009 -2010);Engine Sentai Go-onger (2011);Samurai Sentai Shinkenger (2012); Tensou Sentai Goseiger (2013);sau đó chỉ phát hành DVD như loạt phim Kaizoku Sentai Gokaiger (2014) và Tokumei Sentai Go-Busters (2015). Kể từ năm 2016, hãng phim Phương Nam phối hợp cùng kênh truyền hình thiếu nhi Sao TV phát sóng Zyuden Sentai Kyoryuger, sau đó là Ressha Sentai ToQger và cuối cùng là Shuriken Sentai Ninninger, từ đó việc sản xuất DVD hoặc VCD Super Sentai hay chiếu trên kênh truyền hình đã bị trì hoãn.

Mỹ[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Honolulu, KIKU-TV của Hawaii đã thành công với Android Kikaider (được gọi là Kikaida) và Kamen Rider V3 trong những năm 1970, các chương trình Super Sentai, kể cả Himitsu Sentai GorangerBattle Fever J, đã được mang tới thị trường Hawaii (phát sóng Tiếng Nhật phụ đề Tiếng Anh bởi JN Productions).[3] Himitsu Sentai Goranger cũng chiếu Tiếng Nhật ở Sacramento, San FranciscoLos Angeles, California trong 19761977. J.A.K.Q. Dengekitai cũng chiếu ở Los Angeles, California sau Himitsu Sentai Goranger. Kagaku Sentai Dynaman cũng được nhái trên USA Network trong Night Flight trong 1987. 1993, Haim Saban đã sản xuất Power Rangers dựa trên Kyōryū Sentai Zyuranger năm 1992 và làm các bản Mỹ hóa cho các series Super Sentai tiếp theo.[4]

Hàn Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Super Sentai cũng được chiếu ở Hàn Quốc lồng tiếng từ Tiếng Nhật thành Tiếng Triều Tiên, sớm nhất là Choushinsei Flashman với tên Người bảo vệ Trái Đất Flashman. Lần lượt, Tooniverse, JEI-TV, CHAMP TV/ANIONE TV, và Cartoon Network Korea đã chiếu "Hyakujuu Sentai Gaoranger", Bakuryuu Sentai Abaranger, Tokusou Sentai Dekaranger, Mahou Sentai Magiranger, GoGo Sentai Boukenger, Juken Sentai GekirangerEngine Sentai Go-onger phiên bản do Mỹ mua bản quyền và sản xuất dưới tên tương ứng là Power Rangers: Dino Thunder, Power Rangers: S.P.D., Power Rangers: Magic Force, Power Rangers: Treasure Force, Power Rangers: Wild Spirits,và Power Rangers: Engine Force.[5]

Daewon Media hiện đã sản xuất bản Hàn Quốc hóa cho loạt phim Zyuden Sentai Kyoryuger trong tháng 2 năm 2017 theo bản gốc mà không cần phải mua lại series phim này để lồng tiếng. Bản Hàn Quốc hóa có tên Power Rangers: Dino Force Brave. Series sử dụng cảnh quay của Zyuden Sentai Kyoryuger với những cảnh có các diễn viên nói tiếng Hàn để ghép với những cảnh có diễn viên Nhật Bản lồng tiếng Hàn hoặc những cảnh hành động từ Super Sentai chống lại quái vật hoặc robot khổng lồ (Zord và Megazord) giao tranh với lồng tiếng Hàn.[6]

Các series[sửa | sửa mã nguồn]

Sơ đồ lịch sử Super Sentai
 • Himitsu Sentai Goranger (秘密戦隊ゴレンジャー Himitsu Sentai Gorenjā?, dịch là Chiến đội Bí mật Goranger), phát hành 1975-1977. Đây là series có nhiều tập nhất.
 • J.A.K.Q. Dengeki Tai (ジャッカー電撃隊 Jakkā Dengeki Tai?, dịch là Điện kích Đội J.A.K.Q.) phát hành 1977. Đây là series có ít tập nhất.
 • Battle Fever J (バトルフィーバーJ Batoru Fībā Jei?) là series trong năm 1979.
 • Denshi Sentai Denziman (電子戦隊デンジマン Denshi Sentai Denjiman?, dịch là Chiến Đội Điện tử Denjiman) là series trong năm 1980.
 • Taiyou Sentai Sun Vulcan (太陽戦隊サンバルカン Taiyō Sentai San Barukan?, dịch là Chiến Đội Thái dương Sun Vulcan) là series trong năm 1981. Đây là series chỉ có 3 chiến binh, không có chiến binh nữ.
 • Dai Sentai Goggle V (大戦隊ゴーグルファイブ Dai Sentai Gōguru Faibu?, dịch là Đại Chiến Đội Goggle V(five)) là series trong năm 1982.
 • Kagaku Sentai Dynaman (科学戦隊ダイナマン Kagaku Sentai Dainaman?, tạm dịch là Chiến Đội Khoa học Dynaman) là series trong năm 1983.
 • Choudenshi Bioman (超電子バイオマン Chō Denshi Baioman?, dịch là Siêu Điện tử Bioman) là series trong năm 1984.
 • Dengeki Sentai Changeman (電撃戦隊チェンジマン Dengeki Sentai Chenjiman?, dịch là Chiến Đội Điện kích Changeman) là series trong năm 1985.
 • Choushinsei Flashman (超新星フラッシュマン Chōshinsei Furasshuman?, dịch là Chiến đội Siêu tân tinh Flashman) là series trong năm 1986.
 • Hikari Sentai Maskman (光戦隊マスクマン Hikari Sentai Masukuman?, dịch là Chiến Đội Ánh sáng Maskman) là series trong năm 1987, đây là series đầu tiên có chiến binh thứ 6.
 • Choujuu Sentai Liveman (超獣戦隊ライブマン Chōjū Sentai Raibuman?, dịch là Chiến Đội Siêu thú Liveman) là series trong năm 1988. Đây là series kỉ niệm 10 năm Super Sentai.
 • Kousoku Sentai Turboranger (高速戦隊ターボレンジャー Kōsoku Sentai Tāborenjā?, dịch là Chiến Đội Cao tốc Turboranger) là series trong năm 1989.
 • Chikyuu Sentai Fiveman (地球戦隊ファイブマン Chikyū Sentai Faibuman?, dịch là Chiến Đội Địa cầu Fiveman) là series trong năm 1990.
 • Choujin Sentai Jetman (鳥人戦隊ジェットマン Chōjin Sentai Jettoman?, dịch là Chiến Đội Điểu nhân Jetman) là series trong năm 1991.
 • Kyoryu Sentai Zyuranger (恐竜戦隊ジュウレンジャー Kyōryū Sentai Jūrenjā?, dịch là Chiến Đội Khủng long Zyuranger) là series trong năm 1992.
 • Gosei Sentai Dairanger (五星戦隊ダイレンジャー Gosei Sentai Dairenjā?, dịch là Chiến Đội Ngũ tinh Dairanger) là series trong năm 1993. Đây là series kỉ niệm 15 năm Super Sentai.
 • Ninja Sentai Kakuranger (忍者戦隊カクレンジャー Ninja Sentai Kakurenjā?, dịch là Chiến Đội Nhẫn giả Kakuranger) là series trong năm 1994.
 • Chouriki Sentai Ohranger (超力戦隊オーレンジャー Chōriki Sentai Ōrenjā?, dịch là Chiến Đội Siêu lực Ohranger) là series trong năm 1995. Đây là series kỉ niệm 20 năm Super Sentai.
 • Gekisou Sentai Carranger (激走戦隊カーレンジャー Gekisō Sentai Kārenjā?, dịch là Chiến Đội Kích Tẩu Carranger) là series trong năm 1996.
 • Denji Sentai Megaranger (電磁戦隊メガレンジャー Denji Sentai Megarenjā?, dịch là Chiến Đội Điện từ Megaranger) là series trong năm 1997. Đây là series thứ 3 về điện tử (sau Denziman và Bioman).
 • Seijuu Sentai Gingaman (星獣戦隊ギンガマン Seijū Sentai Gingaman?, dịch là Chiến Đội Tinh thú Gingaman) là series trong năm 1998.
 • Kyuukyuu Sentai GoGo-V (救急戦隊ゴーゴーファイブ Kyūkyū Sentai GōGō Faibu?, dịch là Chiến đội Cấp cứu GoGo-V(five)) là series trong năm 1999.
 • Mirai Sentai Timeranger (未来戦隊タイムレンジャー Mirai Sentai Taimurenjā?, dịch là Chiến Đội Vĩ lai Timeranger) là series trong năm 2000.
 • Hyakujuu Sentai Gaoranger (百獣戦隊ガオレンジャー Hyakujū Sentai Gaorenjā?, dịch là Chiến Đội Bách thú Gaoranger) là series trong năm 2001. Đây là series kỉ niệm 25 năm Super Sentai.
 • Ninpuu Sentai Hurricaneger (忍風戦隊ハリケンジャー Ninpū Sentai Harikenjā?, dịch là Chiến Đội Nhẫn Phong Hurricanger) là series trong năm 2002.
 • Bakuryuu Sentai Abaranger (爆竜戦隊アバレンジャー Bakuryū Sentai Abarenjā?, dịch là Chiến Đội Bộc long Abaranger) là series trong năm 2003.
 • Tokusou Sentai Dekaranger (特捜戦隊デカレンジャー Tokusō Sentai Dekarenjā?, dịch là Chiến đội Đặc Sưu Dekaranger) là series trong năm 2004.
 • Mahou Sentai Magiranger (魔法戦隊マジレンジャー Mahō Sentai Majirenjā?, dịch là Chiến đội Ma Pháp Magiranger) là series trong năm 2005.
 • GoGo Sentai Boukenger (轟轟戦隊ボウケンジャー GōGō Sentai Bōkenjā?, dịch là Chiến đội Sấm sét Boukenger) là series trong năm 2006. Đây là series kỉ niệm 30 năm Super Sentai.
 • Juken Sentai Gekiranger (獣拳戦隊ゲキレンジャー Jūken Sentai Gekirenjā?, dịch là Chiến đội Thú Quyền Gekiranger") là series trong năm 2007. Đây là series thứ 3 về võ thuật (sau Maskman và Dairanger).
 • Engine Sentai Go-onger (炎神戦隊ゴーオンジャー Enjin Sentai Gōonjā?, dịch là Chiến đội Cơ động Go-onger) là series trong năm 2008. Go-onger là series Super Sentai đầu tiên có bài hát chủ đề đạt top 10 bảng xếp hạng hằng tuần Oricon ở vị trí thứ 4, sau khi bán được 22,000 bản trong tuần đầu ra mắt.[7] và bộ phim liên minh của nó, Engine Sentai Go-onger vs. Gekiranger là bộ phim liên minh Super Sentai thứ 15.[8] Đây là series thứ 3 sử dụng motif xe hơi (sau Turboranger và Carranger).
 • Samurai Sentai Shinkenger (侍戦隊シンケンジャー Samurai Sentai Shinkenjā?, dịch là Chiến đội Samurai Shinkenger ) là series trong năm 2009. Như Go-onger trước đó, bài hát chủ đề của nó cũng đạt thứ hạng cao trong bảng Oricon, ở vị trí thứ 4 trong ngày ra mắt.[9] Shinkenger là season đầu tiên của series Super Sentai có sự team-up bắt chéo với dòng phim chiếu song song là Kamen Rider Series: Kamen Rider Decade.[10][11] Đây là series đầu tiên xuất hiện nữ chiến binh đỏ.
 • Tensou Sentai Goseiger (天装戦隊ゴセイジャー Tensō Sentai Goseijā?, dịch là Chiến đội Thiên Sứ

Goseiger) là series trong năm 2010. Đây là series thứ 3 về siêu nhiên (sau Changeman và Magiranger).

 • Kaizoku Sentai Gokaiger (海賊戦隊ゴーカイジャー Kaizoku Sentai Gōkaijā?, dịch là Chiến Đội Hải tặc Gokaiger), là series trong năm 2011, với mô típ cướp biển và là series kỉ niệm 35 năm Super Sentai, với những anh hùng có khả năng biến thân thành các chiến binh đời trước, cũng như có sự xuất hiện của các nhân vật từ các series trước đó. Đây là series thứ 2 về kho báu (sau Boukenger).
 • Tokumei Sentai Go-Busters (特命戦隊ゴーバスターズ Tokumei Sentai Gōbasutāzu?, dịch là Chiến đội Đặc mệnh Go-Busters), là series trong năm 2012. Đây là series thứ 3 về hình sự (sau Timeranger và Dekaranger).
 • Hikonin Sentai Akibaranger (非公認戦隊アキバレンジャー Hikōnin Sentai Akibarenjā?), tạm dịch là Chiến đội Không chính thức Akibaranger, là series 15+ không chính thức dành cho fan Super Sentai trong năm 2012.
 • Zyuden Sentai Kyoryuger (獣電戦隊キョウリュウジャー Jūden Sentai Kyōryūjā?, dịch là Chiến đội Thú Điện Kyoryuger), là series trong năm 2013, đây là series thứ 3 sử dụng motif khủng long (sau Zyuranger và Abaranger) và là series thứ 4 không có chiến binh màu vàng (sau J.A.K.Q, Battle Fever và Changeman).
 • Hikonin Sentai Akibaranger Season Tsuu  (非公認戦隊アキバレンジャーシーズン痛?) , tạm dịch là Chiến đội Không chính thức Akibaranger Mùa hai. Đây là phần tiếp theo của Akibaranger, mặc dù trong chương trình này, nhiều phần của mùa giải đầu tiên đã được viết lại.
 • Ressha Sentai ToQger (列車戦隊トッキュウジャー Ressha Sentai Tokkyūjā?, dịch là Chiến Đội Liệt xa ToQger), là series trong năm 2014. Đây cũng là series đầu tiên lấy chủ đề về tàu hoả.
 • Shuriken Sentai Ninninger (手裏剣戦隊ニンニンジャー Shuriken Sentai Ninninjã?, dịch là Chiến Đội Thủ lý kiếm Ninninger), là series trong năm 2015, đây là series thứ 3 về ninja (sau Kakuranger và Hurricanger).
 • Doubutsu Sentai Zyuohger (動物戦隊ジュウオウジャー Dōbutsu Sentai Jūōjā?, dịch là Chiến đội Động vật Zyuohger) là series trong năm 2016. Đây là series kỉ niệm 40 năm Super Sentai và là series thứ 5 về động vật (sau Sun Vulcan, Liveman, Gingaman và Gaoranger).
 • Uchuu Sentai Kyuranger (宇宙戦隊キュウレンジャー Uchuu Sentai Kyōrenjā?, dịch là Chiến đội Vũ trụ Kyuranger) là series thứ 41 phát hành trong năm 2017, nói về đề tài vũ trụ. Đây là series đầu tiên có khởi đầu là 9 người và số chiến binh chính thức là 12 - nhiều nhất trong lịch sử, không như các series trước đây chỉ với 3 hoặc 5 người và lần đầu tiên xuất hiện nữ chiến binh lục trong đội hình chính.
 • Kaitou Sentai Lupinranger VS Keisatsu Sentai Patranger (快盗戦隊ルパンレンジャー VS 警察戦隊パトレンジャー Kaitō Sentai Rupanrenjā VS Keisatsu Sentai Patorenjā?, dịch là Chiến đội Khoái Đạo Lupinranger VS Chiến đội Cảnh Sát Patranger), là Super Sentai series thứ 42 phát sóng trong năm 2018, sau khi Kyuranger kết thúc. Đây là series đầu tiên có hai Sentai chính thức (có ý kiến cho rằng Gouraiger là một Sentai không thuộc Hurricaneger nên series Hurricaneger mới là series đầu tiên có 2 Sentai) và là series sentai thứ 4 về hình sự (sau Timeranger, Dekaranger và Go-Busters).
 • Kishiryu Sentai Ryusoulger (騎士竜戦隊リュウソウジャー Kishiryū Sentai Ryūsoujā?, dịch là Chiến đội Kị sĩ long Ryusoulger), là Super Sentai series thứ 43 sẽ phát sóng trong năm 2019, sau khi kết thúc Lupinranger VS Patranger. Đây là series thứ 4 nói về loài khủng long (sau Zyuranger, Abaranger và Kyoryuger) và là series Sentai thứ năm không có chiến binh màu vàng.

Khẩu hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Trong các series Sentai, tính đặc trưng được chú trọng rất cao, điển hình là Khẩu hiệu (Role Call) khi họ đọc lên các khẩu hiệu bản thân và khẩu hiệu nhóm, sau đó là tên nhóm. Đặc tính này nổi bật nhất ở các sự kiện liên minh khi các nhóm lần lượt Role Call.

Khẩu lệnh biến thân[sửa | sửa mã nguồn]

Không giống như Kamen Rider Series chỉ sử dụng khẩu lệnh "Henshin" khi biến thân, bắu đầu từ Denziman thì mỗi Sentai đều có một khẩu lệnh biến thân của riêng mình. Đây cũng là một tính đặc trưng được chú trọng trong Super Sentai.

Series Khẩu lệnh biến thân
Denziman "Denzi Spark!"
Sun Vulcan "Vul Eagle!"

"Vul Shark!"

"Vul Panther!"

Goggle V "Goggle Five!"
Dynaman "Dynaman!"
Bioman "Bioman!"
Changeman "Changeman!"
Flashman "Prism Flash!...Shut Goggle!"
Maskman "Aura Mask!"

"Change Power!" (X-1 Mask)

Liveman "Liveman!"
Turboranger "Turboranger!"
Fiveman "Gaku Five Red!"

"Ken Five Blue!"

"Fumiya Five Black!"

"Kazumi Five Pink!"

"Remi Five Yellow!"

Jetman "Cross Changer!"
Zyuranger "Dino Buckler!"

"Dragon Buckler!" (DragonRanger)

Dairanger "Kiryoku Tenshin! Aura Changer!"

"Kiryoku Tenshin! Kiba Changer!" (KibaRanger)

Kakuranger "Super Henge! Doron Changer!"
Ohranger "Chouriki Henshin!"
Carranger "Gekisou! Accel Changer!"
Megaranger "Install! Megaranger!"

"Keitaizer! Install!" (MegaSilver)

Gingaman "Ginga Tensei!"

"Kishi Tensei!" (Kuro-kishi Hyuuga)

Gogo V "Chakusou!"
Timeranger "Chrono Changer!"

"Time Fire!" (TimeFire)

Gaoranger "Gao Access, ha!" (+ "Summon! Spirit of the Earth!")
Hurricaneger "Ninpuu, Shinobi Change!" (Hurricaneger)

"Jinrai, Shinobi Change!" (Goraiger)

"Tenkuu, Shinobi Change!" (Shurikenger)

Abaranger "Bakuryuu Change!"
Dekaranger "Emergency! Dekaranger! Face On!" (Deka Red/Blue/Green/Yellow/Pink/Gold)

"Emergency! DekaMaster! Face On!" (DekaMaster)

"Emergency! DekaBreak! Face On!" (DekaBreak)

"Emergency! DekaSwan! Face On!" (DekaSwan)

"Emergency! (DekaBright!) Face On!" (DekaBright)

Magiranger "Mahou Henshin! Maagi Magi Magiiro!" (Magi Red/Yellow/Blue/Pink/Green/Mother)

"Tenkuu Henshin! Goolu Golu Goludiiro!" (MagiShine)

"Chou Tenkuu Henshin! Goolu Golu Golu Goludiiro!" (WolzardFire)

Boukenger "Boukenger, Start Up!"

"Gogo Changer, Start Up!" (Bouken Silver)

Gekiranger "Takire! Kemono no chikara! Beast On!" (Geki Red/Blue/Yellow)

"Hibike! Kemono no sakebi! Beast On!" (GekiViolet)

"Togisumase! Kemono no yaiba! Beast On!" (GekiChopper)

"Rinki Gaisou!" (Kuro-jisi Rio)

Go-onger "Change Soul, set! Let's Go-on! Met on!"
Shinkenger "Shoudou Phone! Ippitsu shojou!"

"Sushi Changer! Ikkan kenjou!" (Shinken Gold)

Goseiger "Change Card, Tensou!"
Gokaiger "Gokai Change!"
Go-Buster "Let's Morphin'!"
Kyoryuger "Brave in! Kyoryu Change, Fire!"

"Brave in! Spirit Ranger, Fire!" (Ramires, Tessai)

ToQger "ToQ Change!"
Ninninger "Shuriken Henge!"

"Shuriken Change!" (Star Ninger)

Zyuohger "Hon'nou Kakusei!"
Kyuranger "Star Change!"

"Wish upon a star!" (Shou Ronpo►Ryu Violet)

"Garyuu Tensei!" (Shou Ronpo►Ryu Commander)

Lupinranger VS Patranger "Kaitou Change!" (Lupinranger)

"Keisatsu Change!" (Patranger)

Ryusoulger "Ryusoul Change!"

Liên quan xuyên series[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Liên minh Sentai

Liên minh Sentai (Super Sentai) là một khái niệm để chỉ việc gặp nhau giữa một đội này với một (hay nhiều) đội khác, cũng có thể là gặp vài thành viên trong các đội khác.

Màu sắc[sửa | sửa mã nguồn]

3 màu cơ bản trong Super Sentai

Màu sắc là một đặc tính đặc trưng của loạt phim Super Sentai. Trong một chiến đội, mỗi thành viên thường có màu khác nhau và xác định. Trong tất cả các loạt phim, đỏlam là hai màu duy nhất xuất hiện trong tất cả và đội trưởng thường là chiến binh đỏ. Màu lam trong các chiến đội không phải là cùng mã màu, có chiến binh lam mang hướng nhạt như xanh da trời và có chiến binh mang hướng đậm như xanh nước biển.

# Series Đỏ Lam Vàng Hồng Lục Đen Trắng Bạc Vàng Kim Tím Cam Khác
1 Himitsu Sentai Goranger
2 J.A.K.Q. Dengekitai
3 Battle Fever J [a]
4 Denshi Sentai Denziman
5 Taiyou Sentai Sun Vulcan
6 Dai Sentai Goggle V
7 Kagaku Sentai Dynaman
8 Choudenshi Bioman
9 Dengeki Sentai Changeman
10 Choushinsei Flashman
11 Hikari Sentai Maskman [b]
12 Choujuu Sentai Liveman
13 Kousoku Sentai Turboranger
14 Chikyuu Sentai Fiveman
15 Choujin Sentai Jetman [c]
16 Kyoryu Sentai Zyuranger
17 Gosei Sentai Dairanger
18 Ninja Sentai Kakuranger
19 Chouriki Sentai Ohranger
20 Gekisou Sentai Carranger
21 Denji Sentai Megaranger
22 Seijuu Sentai Gingaman
23 Kyuukyuu Sentai GoGo-V
24 Mirai Sentai Timeranger [d]
25 Hyakujuu Sentai Gaoranger
26 Ninpuu Sentai Hurricaneger [e]
27 Bakuryuu Sentai Abaranger
28 Tokusou Sentai Dekaranger [f]
29 Mahou Sentai Magiranger [g]
30 GoGo Sentai Boukenger
31 Juken Sentai Gekiranger
32 Engine Sentai Go-onger
33 Samurai Sentai Shinkenger [h]
34 Tensou Sentai Goseiger [i]
35 Kaizoku Sentai Gokaiger
36 Tokumei Sentai Go-Busters [j]
37 Zyuden Sentai Kyoryuger [k]
38 Ressha Sentai ToQger [l]
39 Shuriken Sentai Ninninger [m]
40 Doubutsu Sentai Zyuohger [n]
41 Uchuu Sentai Kyuranger [o]
42 Kaitou Sentai Lupinranger VS Keisatsu Sentai Patranger [p]
43 Kishiryu Sentai Ryusoulger [p]
# Series Red Blue Yellow Pink Green Black White Silver Gold Violet Orange Khác
 1. ^ Battle Fever J: Battle Japan & Battle France mặc đồ màu trắng, nhưng vẫn được coi là chiến binh đỏ và xanh lam bởi màu tương ứng của phần đầu, tay và chân.
 2. ^ Maskman có sáu người, X-1 Mask. Nhưng anh chỉ xuất hiện một tập.
 3. ^ Jetman cũng có sáu người, Green Eagle (chỉ có trong manga).
 4. ^ Timeranger có chiến binh thứ 6, TimeFire, mặc bộ đồ màu đỏ và chỉ có thể phân biệt với Time Red nhờ các sọc đen và mũi tên hình răng cưa.
 5. ^ Hurricaneger có Kabuto Raiger và Kuwaga Raiger mặc đồ đỏ Crimson và xanh Navy.
 6. ^ Dekaranger có 5 chiến binh bổ sung, tổng cộng có 10 chiến binh. Cả DekaBreak (mặc đồ màu trắng) và DekaMaster (mặc bộ đồ đen với các sọc màu xanh đồng) đều là những nhân vật xuất hiện thường xuyên. DekaSwan (mặc bộ đồ cam với sọc trắng) và DekaBright (mặc bộ đồ bạc) chỉ xuất hiện trong 1 tập riêng và DekaGold là dành riêng cho Tokusou Sentai Dekaranger The Movie: Full Blast Action,xuất hiện chỉ một vài giây trong bộ đồ trước khi đoạn biến hình bị phá ngang bởi đòn tấn công của kẻ thù. DekaOrange (Numa-O)cũng chỉ biến thân một lần.
 7. ^ Magiranger có 1 chiến binh bổ sung không mặc đồ trùng với các phối màu cơ bản là Wolzard Fire mặc giáp màu đỏ sẫm.
 8. ^ Shinkenger có Shiba Kaoru là nữ Chiến binh Đỏ đầu tiên trong lịch sử Super Sentai.
 9. ^ Goseiger có Gosei Kinght là robot gồm 3 màu bạc đen và vàng. Ngoài ra còn có 1 chiến binh màu Xanh Lục (Gosei Green) nhưng chỉ vài phút ngắn trong đoạn hồi tưởng.
 10. ^ Go-Busters có một chiến đội song song là Dobutsu Sentai Go-Busters. Trong chiến đội này có thêm Black Puma và Green Hippopotamus.
 11. ^ Kyoryuger có 4 chiến binh bổ sung không mặc đồ trùng với các phối màu cơ bản, bao gồm: Kyoryu Cyan mặc đồ màu xanh nhạt, Kyoryu Grey mặc đồ màu xám,Kyoryu Navy và Deathryuger mặc đồ màu xanh hải quân. Nhưng điểm khác nhau là Deathryuger có đường viền đỏ bao quanh mũ bảo hiểm biến thân, 2 cánh tay có màu đỏ. Còn trong movie Zyuden Sentai Kyoryuger Returns: 100 YEARS AFTER, Kyoryu Navy giống như các chiến binh Kyoryuger khác.
 12. ^ ToQger có ToQ Nana-gou (màu tím) chỉ xuất hiện một lần trong movie "Ressha Sentai ToQger Returns: Super ToQ 7gou of Dreams".
 13. ^ Ninninger có Midoninger (màu xanh lá) chỉ xuất hiện một lần trong movie Come Back! Shuriken Sentai Ninninger: Ninnin Girls vs. Boys FINAL WARS. Ngoài ra còn có tới 4 Akaranger (bao gồm Tgasaki Takaharu, Last Ninja - Igasaki Yoshitaka, Igasaki Tsumuji và Igasaki Yoshiharu).
 14. ^ Zyuohger có Zyuoh The World sở hữu ba loại màu khác nhau ở áo. Màu mặc định là màu đen giống màu quần với Zyuoh Rhino. 2 màu còn lại là màu bạc với Zyuoh Wolf và màu vàng kim với Zyuoh Corrodile.Còn có Zyuoh Condor màu tím là sự kết hợp giữa Zyuoh Eagle và Zyuoh Bird.
 15. ^ Kyuranger có Chamelon Green là chiến binh nữ màu xanh lục chính thức đầu tiên. Có 3 chiến binh bổ sung: Ryu Commander có màu tím, Koguma Skyblue có màu xanh lam nhạt và Houou Soldier có hai màu đỏ - đen. Chiến binh màu đỏ Shishi Red có thể biến thành Shishi Red Orion màu trắng.
 16. ^ Lupinranger VS Patranger có hai chiến binh đỏ là Lupin Red và Patren Ichi-gou. Còn chiến binh bổ sung của cả hai chiến đội là Lupin X màu bạc và Patren X màu vàng kim là cùng một người. Patranger là chiến đội đầu tiên trong lịch sử không có chiến binh màu xanh lam.

Xuất trận[sửa | sửa mã nguồn]

Mỗi sentai đều có 5 chiến binh tham chiến (một số sentai lúc đầu chỉ có 3 nhưng sau này đã có thêm các chiến binh đặc biệt, chỉ có sentai Sun Vulcan chỉ có 3 chiến binh), cùng với sự góp mặt của các chiến binh đặc biệt khiến cho số lượng chiến binh tham ra các trận chiến được nâng lên 6. Lần đầu tiên con số này bị phá vỡ trong Dekaranger với 10 chiến binh, và cũng đã bị Kyoryuger phá vỡ 1 lần nữa với 10 chiến binh (Red, Black, Blue, Green, Pink, Gold, Silver, Violet, Cyan, Grey, Navy). Một số chiến binh còn có cả Power Up, tức là nâng cấp một vài dụng cụ như áo giáp, găng tay, mũ hay vũ khí. Lần đầu tiên chuyện này xảy ra là Battle Armor của Dyna Black trong Dynaman. Sentai có nhiều Power Up nhất là Zyuden Sentai Kyoryuger và chiến binh có nhiều Power Up nhất là Kyoryu Red của Kyoryuger. Ninninger có tới 4 Akaninger và tổng số chiến binh của sentai này là 10 người, là sentai có số lượng chiến binh đỏ phá vỡ kỷ lục trước đó (Timeranger, Shinkenger, Magiranger có 2 chiến binh đỏ). J.A.K.Q Dengekitai tuy có Red nhưng White mới là đội trưởng, không phải Red như truyền thống. Go-onger, ToQger và Zyuohger đều phá vỡ kỷ lục với 7 chiến binh. Còn Uchuu Sentai Kyuranger phá kỷ lục với 12 chiến binh chính thức.

Thiết bị biến thân[sửa | sửa mã nguồn]

Phần lớn các thiết bị biến thân của các chiến đội thường ở 3 dạng: điện thoại di động/thiết bị cầm tay, thiết bị đeo cổ tay, vũ khí (thường là kiếm hoặc súng). Có một số dạng đặc biệt như Goranger và Big One (J.A.K.Q) quay người biến thân, J.A.K.Q biến thân qua buồng kín, Denjiman biến thân bằng nhẫn, Maskman biến thân bằng phép, Zyuranger biến thân bằng thắt lưng, Shurikenger trong Hurricaneger biến thân bằng quả bóng, 3 chiến binh đầu của Gekiranger biến thân bằng găng tay, các Spirit Ranger trong Kyoryuger biến thân chỉ cần Zyudenchi (vật hình viên pin điện).

Vũ khí[sửa | sửa mã nguồn]

Ở mỗi chiến đội, vũ khí có thể kiêm luôn thiết bị để biến thân. Các chiến binh trong chiến đội có thể dùng chung một loại vũ khí với chức năng giống nhau (như Ninninger với Ninja Ichibantou), hoặc từ vũ khí chung biến thành vũ khí riêng thích hợp cho từng người với chiêu thức riêng (như Shinkenger với Shinkenmaru), hoặc có vũ khí riêng ngay từ đầu rồi hợp thể thành một vũ khí lớn để kết liễu (như Gaoranger với Haja Hyakujuuken). Bộ phim gần nhất mà các chiến binh có thể hợp thể vũ khí để tạo ra một vũ khí lớn kiết liễu kẻ địch là ToQger với Renketsu Bazooka.

Mecha[sửa | sửa mã nguồn]

Khái quát[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ đề chính tạo nên các series Super Sentai là các mecha khác nhau do các đội dùng. Tên Robot thường được đặt theo tên đội tương ứng và thường có chữ oh, dai, robo hay king. Đội đầu tiên có robo không được đặt tên tương ứng là Hikari Sentai Maskman với Great Five và Galaxy Robo. Và cũng chính nó là Sentai đầu tiên có robot do năm mảnh hợp thành. Robot đầu tiên, Battle Fever Robo trong Battle Fever J chỉ là một con robot khổng lồ bình thường. Tiếp theo đó, robot khổng lồ đầu tiên biến hình từ một chiếc xe là Denshi Sentai Denziman với DaiDenjin từ Denji Fighter, và sau đó có sự kết hợp, hay robot, là khi Cosmo Vulcan và Bull Vulcan hợp lại thành Sun Vulcan Robo trongTaiyou Sentai Sun Vulcan.

Lần đầu có sentai dùng robot thứ hai là Choushinsei Flashman với Flash King và Flash Titan.

Lần đầu có hai robot kết hợp, hay "Super Gattai" (スーパー合体 Sūpā Gattai?) xảy ra trong Choujuu Sentai Liveman với Live Robo và Live Boxer trở thành Super Live Robo.

Lần đầu tiên có robot biến hình từ căn cứ của nhóm, Turbo Builder của Kousoku Sentai Turboranger. Robot số ba xuất hiện là Tetraboy trong Choujin Sentai Jetman bên cạnh JetIcarus và JetGaruda.

Sự kết hợp 7 phần của Ultimate DaiZyujin trong Kyōryū Sentai Zyuranger là con số lớn nhất lúc đó trước khi bị Super DaiBouken và Ultimate DaiBouken trong GoGo Sentai Boukenger qua mặt, với 9 và 10 mecha. Giới hạn này, cũng bị phá bởi Engine-Oh G12 có 12 phần trong Engine Sentai Go-onger và Kyoryu Samurai Ha-oh trong Samurai Sentai Shinkenger cũng với 12 phần và chỉ xuất hiện duy nhất 1 tập. Hiên tại, kỉ lục thuộc về Gattai mới nhất của Zyuohger với 14 mecha.

Lần đầu tiên có các mecha có thể hoán đổi là trong Hyakujuu Sentai Gaoranger.

Juken Sentai Gekiranger lần đầu tiên có mecha của phe phản diện RinLion và RinChameleon hợp thể với GekiTohja trở thành GekiRinTohja.

Các mecha và Dino Brace trong Bakuryuu Sentai Abaranger có thể biết nói chuyện.

Còn Go-onger, ngoài việc có robot 12 phần, còn lần đầu tiên trong lịch sử có robot độc lập số 5, Kyoretsu-Oh.Và con số này đã bị phá vỡ bởi Zyuden Sentai Kyoryugervới số robot độc lập là 6 (Kyoryuzin,Pteraidenoh Western,Plezu-oh,Gigant Bragioh,Spino Daioh,Gigant Kyoryuzin)

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

 • Các robot này nhiều hình dạng, tùy theo sức mạnh của nhóm Sentai.Có hai loại Gattai: "Vehice" và "Animal":
  • Vehice là các cỗ máy khổng lồ, mang hình dáng từ xe cho tới máy bay, tàu ngầm, phi thuyền, Các Vehice thường do các senshi (chiến binh) lái, chúng có thể thay hình đổi dạng, kết hợp thành robot, Vehice hoàn toàn không có linh hồn
  • Loại thứ 2 là "Animal", gồm hai loại là "Animal máy" và "Animal".
   • Animal máy là các cỗ máy kiểu thú vật, có đặc tính của máy và con vật mà chúng mang hình dạng và vẫn có linh hồn (Như các Engine trong Engine Sentai Go-Onger). Chúng có thể giao tiếp được với người.
   • Animal ra đời gần đây (từ năm 2001, khi Toei phát hành series Gaoranger), Trước đó cũng có một số đội có mecha tương tự là Zyuranger và Dairanger. các "Animal" là những con thú khổng lồ mang sức mạnh siêu nhiên. Các siêu thú này thường do các Senshi triệu tới. Mỗi con có đặc tính riêng. Khi được lệnh, chúng sẽ kết hợp lại thành robot với các nét đặc trưng riêng của thú (trong Magiranger thì bản thân các senshi tự Biến thân thành "Animal")

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Thông tin về Super Sentai trên TV.com
 2. ^ “Japan Hero > Cho Denshi Bioman review”. Truy cập ngày 3 tháng 12 năm 2006. 
 3. ^ http://www.battlefever.com
 4. ^ “tokusatsu-l”. Truy cập ngày 3 tháng 12 năm 2006. 
 5. ^ 파워레인저엔진포스 (Power Rangers: Engine Force)”. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2009.  (tiếng Hàn)
 6. ^ “Various K-Pop Stars Feature in Dino Force Brave/Kyoryuger Brave Cast” (bằng tiếng Anh). The Tokusatsu Network. Truy cập ngày 2 tháng 3 năm 2017. 
 7. ^ “炎神戦隊ゴーオンジャー:主題歌が戦隊シリーズ初のオリコン4位 33年目の快挙”. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2009. Truy cập ngày 25 tháng 3 năm 2008. 
 8. ^ “炎神戦隊ゴーオンジャー GP-43 年末オソウジ|東映[テレビ]”. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2008. 
 9. ^ “『侍戦隊シンケンジャー』主題歌が初登場4位 ニュース-ORICON STYLE-”. Ngày 19 tháng 3 năm 2009. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2009. 
 10. ^ “仮面ライダー 他のヒーロー戦隊とコラボ!(芸能) ― スポニチ Sponichi Annex ニュース”. Ngày 20 tháng 6 năm 2009. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2009. 
 11. ^ “2大ヒーローが並び立つ! 仮面ライダーと戦隊シリーズが初共演(オリコン) - Yahoo!ニュース”. Ngày 20 tháng 6 năm 2009. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2009. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]