Thảo luận Thành viên:Lethanhhai1971

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Các bạn trên Wikipedia đã từng xóa 2 ngày làm việc của tôi khi tôi soạn tiêu mục về một tác giả nổi bật trong ngành VN học, đang sống ở Singapore. Lần này là tác giả cũng tương tự, đang sống ở Anh. Bất kể lập luận là gì, bài này xóa đi thì đồng thời tôi cũng sẽ rút lui mãi mãi khỏi Wikipedia tiếng Việt.

|- | colspan="6"|

Nuvola apps bookcase.png Wikipedia tiếng Việt đến nay đã có 1.262.075 bài, đó là kết quả đóng góp quý báu của rất nhiều thành viên trong Wikipedia, mà mọi người đều bắt đầu như bạn. Bạn đã khởi đầu rất tốt và mong rằng bạn sẽ mang đến những đóng góp có giá trị cho quyển bách khoa toàn thư mở này.
Nuvola apps edu languages.svg
Mời bạn giới thiệu về bản thân tại trang thành viên:Lethanhhai1971.
Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã ~~~~!.

|- | colspan="3" width="50%"|

Bạn hãy nhớ các nguyên tắc
Nuvola apps important.svg không viết những gì không bách khoa,
Nuvola apps digikam.png không truyền lên hình ảnh thiếu nguồn gốc,
Red copyright.svg không vi phạm quyền tác giả.

| colspan="3" width="50%"|

Đầu tiên bạn nên mạnh dạn
Nuvola apps keyboard.png thử mọi liên kết mà bạn muốn,
Nuvola apps kig.png thử sửa bài thoải mái tại đây,
Gnome-help.svg đề nghị giúp đỡ của bất cứ ai.

|- |colspan="6"|

Những chỉ dẫn có ích: các câu thường hỏi, cách viết bài mới, soạn thảo bài, trình bày bài, sách hướng dẫn.
Welcome to the Vietnamese Wikipedia, and thank you for registering! If you do not speak Vietnamese, feel free to use our guestbook for non-Vietnamese speakers.

|- | colspan="6" style="border-top:2px solid #faecc8;" | Lời khuyên cuối cùng, bạn hãy làm lần lượt: thử, đọc, hỏi rồi hẵng viết. Chúc bạn thành công. |} Tmct (thảo luận) 13:45, ngày 18 tháng 1 năm 2008 (UTC)

Viết bài[sửa mã nguồn]

Tôi tình cờ thấy BBC link đến bài bạn viết này: [1]. Chúc mừng bạn. Đọc trang thành viên của bạn, tôi phục lắm! Rất mong bạn tiếp tục giúp cho Wikipedia về mảng triết học và xã hội học. Mảng này rất thiếu người. Thân mến. Tmct (thảo luận) 12:59, ngày 20 tháng 8 năm 2008 (UTC)

Đổi tên bài viết[sửa mã nguồn]

Tôi vừa mới đổi tên bài viết Jerzy szacki của bạn thành Jerzy Szacki để hợp với các quy tắc chính tả của Wikipedia. Dung005 (thảo luận) 17:40, ngày 10 tháng 10 năm 2008 (UTC)

Tâm lý học xã hội[sửa mã nguồn]

Có phải bạn muốn tìm bài đó không? Tôi chỉ đổi tên thôi mà, mọi thứ còn nguyên. Tôi đổi tên rồi xóa tên cũ vì tôi nghĩ "tâm lý xã hội" là "trạng thái tâm lý của một nhóm đông người trong xã hội" chứ không phải ngành tâm lý học về xã hội.

Nếu bạn thấy tài liệu có uy tín nào dùng tên "tâm lý xã hội" để chỉ ngành học, xin bạn cho biết để tôi tạo trang định hướng. Cảm ơn bạn. Tmct (thảo luận) 21:19, ngày 8 tháng 2 năm 2009 (UTC)


Nếu Cá nhân luận cũng là Chủ nghĩa cá nhân thì đã không cần phải làm mục mới. Bạn có thể đọc nội dung tiếng Việt, hoặc so sánh individualism và methodological individualism trong Wiki tiếng Anh. Ngành học này, cũng như ngành tâm lý xã hội học (social psychology) hoàn toàn chưa có ở Vn, và tôi không nghĩ là có nhà khoa học nào từng đặt ra thuật ngữ này, chưa nói đến việc dịch hay chuyển khái niệm. Nếu bạn chịu khó đọc những sách về xã hội học, tâm lý học và triết học từ khoảng thập niên 1980s thì sẽ hiểu là 'nhóm đông người trong xã hội' như cách hiểu của le Bon nay không còn tồn tại nữa, và đã được chứng minh là sai từ rất lâu rồi, thế giới không còn ai nhắc tới nữa.

Cảm ơn bạn, về "cá nhân luận" tôi vừa đọc nên hết thắc mắc. Còn về Social psychology, tôi google thấy không ít nơi nói đến sách/giáo trình/môn họctâm lý học xã hội). Bạn thử đọc qua xem có đúng không.Tmct (thảo luận) 22:03, ngày 8 tháng 2 năm 2009 (UTC)

Tôi mới tìm thấy một số thông tin, mời bạn cho ý kiến tại Thảo luận:Cá nhân luận.Tmct (thảo luận) 22:20, ngày 8 tháng 2 năm 2009 (UTC)

Tôi là người ngoài ngành, tôi tìm hiểu xem những người hiểu biết nhiều hơn dịch như thế nào và không hề đưa ra cách dịch cá nhân. Tôi cũng đang tỏ ra rất cầu thị, có ý xây dựng, và đang mong đợi thái độ tương tự từ bạn. Nhưng tôi hơi ngạc nhiên về phản ứng của bạn tại Thảo luận:Cá nhân luận. Có lẽ bạn đang nóng nên hơi định kiến?
Nói về độ chính xác của cách dịch. Nếu bạn không đồng ý về Bùi Văn Nam Sơn (một dịch giả triết học được đánh giá rất cao) và Phan Ngọc (một nhà văn hóa nổi tiếng), thì đáng ra bạn cũng nên giải thích họ dịch sai ở chỗ nào, để những người ngoài ngành như tôi có thể hiểu được và rút kinh nghiệm cho lần sau.
Nói về "các kiểu định hướng làm cho người đọc hiểu sai". Hiện nay do đã có cách dịch Invidualism/Cá nhân luận của Bùi Văn Nam Sơn và Phan Ngọc, không ít người đang hiểu kiểu này. Nếu bạn cho rằng kiểu dịch này làm cho một nhóm người khác hiểu sai thì xin hãy cho những người khác thấy sự tồn tại chính thức của nhóm người đó, nghĩa là xin cho một tên tài liệu sử dụng cách dịch Methodological individualism/Cá nhân luận. Wikipedia là để phục vụ tra cứu, nếu có cách hiểu nào thì đều cần có cách để những người hiểu theo cách đó có thể tra cứu mà không bị nhầm.
BTW, "những sách về xã hội học, tâm lý học và triết học từ khoảng thập niên 1980s thì sẽ hiểu là 'nhóm đông người trong xã hội'". Hình như bạn đang nói về các sách tiếng Anh và thuật ngữ "social psychology" trong tiếng Anh? Từ psychology có 2 cách dịch ra tiếng Việt: "tâm lý" (không phải ngành học) và "tâm lý học" (ngành học).
Tmct (thảo luận) 09:13, ngày 9 tháng 2 năm 2009 (UTC)

Lời chào[sửa mã nguồn]

Chào anh Hải, theo những gì anh giới thiệu ở trang cá nhân thì anh là một người có kiến thức chuyên môn cao, thực sự đó là một điều đáng quý, tôi hy vọng anh sẽ làm việc lâu ở đây để hiểu rõ hơn về Wiki (tôi cũng chỉ đang trong quá trình hiểu nó dần dần thôi) và đem lại nhiều đóng ghóp. Việc đổi tên bài hay xóa bài thực hiện trên sự thống nhất chung, tất nhiên sự thống nhất đó không phải luôn luôn đúng và về cơ bản mọi thành viên đều có thể khởi sự một sự thống nhất mới. Quy định về tiêu chuẩn đưa vào đang được thảo luận để thay đổi bằng độ nổi bật, và có xu hướng rộng mở hơn đối với các bài viết, anh có thể vào thảo luận này để đóng ghóp ý kiến cá nhân của mình, mọi đóng góp đều được ghi nhận và xem xét để đưa vào quy định mới. ditimchanly (thảo luận) 02:21, ngày 9 tháng 2 năm 2009 (UTC)

Có một số bài trên BBC tiếng Việt do bạn viết? Đáng tiếc tôi không biết ngoại ngữ để tham gia thảo luận về tên bài Cá nhân luận. Ở nhiều bộ môn, ngành nghề hẹp đều đặt ra từ chuyên ngành mà người bình thường sẽ hiểu khác đi, ví dụ "điên loạn" là từ mà nhiều người gọi một người không còn biết nói, không nhận ra cha mẹ mình, hay cắn xé ... song trong giới chuyên môn thì họ chỉ mới gọi đó là trạng thái "rối nhiễu tâm thần" chứ chưa phải là điên loạn. CPU máy tính thì nhiều người cứ tưởng là cả cái hộp thiếc to đùng, thực ra trong giới chuyên môn nó chỉ có một miếng đen đen, dẹp dẹp nhỏ xíu. Thuyết phục người ngoài ngành hiểu được vấn đề chuyên ngành thật là khó vì để hiểu được phải có chung một nền tảng mà chuyên ngành đó đòi hỏi. Ngày xưa khi viết tiếng Việt người ta chua ngay tiếng Pháp bên cạnh để khỏi có ai lầm lẫn cái nghĩa của từ đó là do vậy.Bánh Ướt (thảo luận) 05:30, ngày 9 tháng 2 năm 2009 (UTC)

Wikipedia:Biểu quyết/Quy định gỡ công cụ Bảo quản viên[sửa mã nguồn]

Mời bạn tham gia biểu quyết Wikipedia:Biểu quyết/Quy định gỡ công cụ Bảo quản viên. Biểu quyết này thực sự cần thiết cho sự phát triển của Wikipedia, thời hạn đến ngày 18/08/2015. Mong bạn cho ý kiến. Cảm ơn bạn rất nhiều. Alphama (thảo luận · đóng góp)

Dự án phát sinh thể loại bán tự động[sửa mã nguồn]

Mời bạn cho ý kiến ở Thảo luận Wikipedia:Dự án/Phát sinh thể loại bán tự động. Cảm ơn bạn.Alphama (thảo luận · đóng góp)

Mời tham gia biểu quyết[sửa mã nguồn]

Mời bạn tham gia biểu quyêt về việc xóa nhanh các bài vi phạm bản quyền tại Wikipedia:Biểu quyết/Xóa nhanh các bài vi phạm bản quyền

Alphama (thảo luận · đóng góp)

Mời tham gia biểu quyết[sửa mã nguồn]

Mời bạn tham gia biểu quyết về việc thay đổi quy định bài viết tốt tại Wikipedia:Biểu quyết/Thay đổi quy định BVT và cách viết tên tiếng Việt tại Wikipedia:Biểu quyết/Cách viết tên tiếng Việt của những người gốc Việt tại Wikipedia tiếng Việt

Alphama (thảo luận · đóng góp)

Mời tham gia ý kiến[sửa mã nguồn]

Chào bạn,

Mời bạn tham gia các thảo luận về tên thể loạiWikipedia tại dự án Phát sinh thể loại bán tự động. Ý kiến của bạn rất quan trọng đến dự án này cũng như quá trình xây dựng thể loại tự động của Wikipedia nhằm nâng cao chất lượng dự án lâu dài. Cảm ơn bạn! Bot gửi lời mời thay cho Alphama (thảo luận · đóng góp). AlphamaBot4 (thảo luận) 05:22, ngày 17 tháng 7 năm 2016 (UTC)

Thư mời tham gia các biểu quyết, thảo luận mở đầu năm 2017[sửa mã nguồn]

Chào bạn,

Wikipedia Tiếng Việt năm 2017 có 1 số thay đổi về mặt nhân sự và quy định. Trân trọng mời bạn tham gia các biểu quyết sau:

Xin cảm ơn trước vì sự quan tâm và tham gia của bạn.

Thành thật xin lỗi nếu tin nhắn làm phiền bạn hoặc trùng lặp với các lời mời trước đó.

AlphamaBot4 (thảo luận) 14:30, ngày 9 tháng 2 năm 2017 (UTC)

Thư mời tham gia Chiến lược phong trào Wikipedia tiếng Việt 2017[sửa mã nguồn]

Trân trọng mời bạn tham gia Chiến lược phong trào Wikipedia tiếng Việt 2017. Xin cảm ơn!

Alphama (thảo luận · đóng góp)

Thư mời tham gia Wikipedia:Biểu quyết xoá bài[sửa mã nguồn]

Hello, bạn vẫn khỏe chứ. Trân trọng mời bạn tham gia Wikipedia:Biểu quyết xoá bài. Xin cảm ơn!

Alphama (thảo luận · đóng góp)

Thư mời tham gia Wikipedia:Biểu quyết chọn điều phối viên[sửa mã nguồn]

Chào bạn, bạn vẫn khỏe chứ. Trân trọng mời bạn tham gia Wikipedia:Biểu quyết chọn điều phối viên. Xin cảm ơn!

Alphama (thảo luận · đóng góp)

Thư mời tham gia các hoạt động tháng 05/2018[sửa mã nguồn]

Chào bạn, bạn vẫn khỏe chứ? Trân trọng mời bạn tham gia các hoạt động:

  1. Wikipedia:Thảo luận/Thành lập User Group
  2. Wikipedia:Biểu quyết chọn bảo quản viên/Hugopako

Chúng tôi rất mong muốn lắng nghe ý kiến của bạn. Xin cảm ơn!

Alphama (thảo luận · đóng góp)

Thư mời tham gia biểu quyết các thành viên quản trị Wikipedia tiếng Việt[sửa mã nguồn]

Chào bạn, trân trọng mời bạn tham gia một số biểu quyết:

Ý kiến của bạn rất quan trọng với sự phát triển bền vững của dự án Wikipedia tiếng Việt. Xin cảm ơn! Alphama (thảo luận · đóng góp)

Thư mời tham gia các biểu quyết[sửa mã nguồn]

Chào bạn, bạn khỏe không? Hiện nay có 2 biểu quyết ở Wikipedia. Trong đó biểu quyết Wikipedia:Biểu quyết/Sửa đổi Quy chế biểu quyết có tính quan trọng, ảnh hưởng đến cách hoạt động của dự án, mong bạn bớt chút thời gian để tham gia và nêu quan điểm của bạn.

Tôi mong muốn lắng nghe ý kiến và quan điểm của bạn về các biểu quyết trên. Chúc bạn sức khỏe và nhiều niềm vui khi tham gia đóng góp tại Wikipedia. AlphamaBot2 (thảo luận) 00:10, ngày 17 tháng 6 năm 2020 (UTC)