Ubon Ratchathani (tỉnh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ubon Ratchathani
อุบลราชธานี
Hiệu kỳ của Ubon Ratchathani
Hiệu kỳ
Ấn chương chính thức của Ubon Ratchathani
Ấn chương
Khẩu hiệu: อุบลเมืองดอกบัวงาม แม่นำสองสี มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์ ฉลาดภูมิปัญญาท้องถิ่น ดินแดนอนุสาวรีย์คนดีศรีอุบล
Ubon Ratchathani trên bản đồ Thế giới
Ubon Ratchathani
Ubon Ratchathani
Quốc gia Thái Lan
Người sáng lậpJao Kam Pong sửa dữ liệu
Thủ phủUbon Ratchathani sửa dữ liệu
Chính quyền
 • Tỉnh trưởngSutee Markboon
Diện tích
 • Tổng cộng15,744,8 km2 (60,791 mi2)
Dân số (2000)
 • Tổng cộng1,691,441
 • Mật độ107/km2 (280/mi2)
Múi giờ+7 (UTC+7)
Mã bưu chính34
Mã ISO 3166TH-34 sửa dữ liệu
Trang webhttp://www.ubonratchathani.go.th/

Ubon Ratchathani, viết tắt Ubon (tiếng Thái: อุบลราชธานี, phiên âm: U-bon Lát-cha-tha-ni) là một tỉnh thuộc vùng Isan của Thái Lan, cách thủ đô Bangkok 500 km. Các tỉnh lân cận tỉnh này (từ phía Tây, theo chiều kim đồng hồ) là: Sisaket, YasothonAmnat Charoen. Phía Bắcphía Đông giáp với các tỉnh SalavanChampasak của Lào, về phía Nam giáp tỉnh Preah Vihear của Campuchia.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Khong Chiam, sông Mun, con sông lớn nhất của cao nguyên Khorat, hợp lưu vào sông Mekong, tạo thành biên giới Đông-Bắc của Thái Lan với Lào. Vùng này là biên giới của ba nước Thái Lan, LàoCampuchia được gọi là "Tam giác Ngọc", tương phản với "Tam giác vàng" ở Bắc Thái Lan.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Khu vực này đã là một phần của Đế quốc Khmer cho đến khi vua Ramathibodi, Vương quốc Ayutthaya đánh bại và sáp nhập lãnh thổ này vào vương quốc của mình. Sau khi Ayutthaya sụp đổ năm 1767, đã có nhiều bộ lạc sinh sống tại đây như Kha và Suai. Hai mươi năm sau, vua Rama I đã ban tặng tước quý tộc cho một lãnh đạo địa phương để vị này thống nhất các khu định cư vào một thị xã. Vào năm 1786, Thao Khamphong đã thành lập Ubon Ratchathani, đến năm 1792 nó trở thành một tỉnh và trung tâm của Isan. Năm 1925, nó trở thành một monthon của Nakhon Ratchasima. Năm 1933, sau khi monthon bị hủy bỏ, tỉnh này đã trở thành một đơn vị quốc gia đầu tiên của Thái Lan.

Trước năm 1972, Ubon Ratchathani là tỉnh lớn nhất Thái Lan. Sau khi các tỉnh Yasothon năm 1972, Amnat Charoen năm 1993 được tách ra, Ubon Ratchathani chỉ đứng hạng thứ năm trong danh sách các tỉnh lớn nhất.

Biểu tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu tượng của Ubon Ratchathani là một hoa sen Lotus trong một vòng tròn, tượng trưng cho tên của tỉnh, với nghĩa là Thành phố Hoàng gia Hoa sen. Hoa đặc trưng của tỉnh này là hoa sen (Nymphaea lotus), cây đặc trưng là Yang-khao (Dipterocarpus alatus).

Các đơn vị hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ các huyện (Amphoe)
Bản đồ các huyện (Amphoe)
Amphoe King Amphoe
1. Mueang Ubon Ratchathani
2. Si Mueang Mai
3. Khong Chiam
4. Khueang Nai
5. Khemarat
7. Det Udom
8. Na Chaluai
9. Nam Yuen
10. Buntharik
11. Trakan Phuet Phon
12. Kut Khaopun
14. Muang Sam Sip
15. Warin Chamrap
19. Phibun Mangsahan
20. Tan Sum
21. Pho Sai
22. Samrong
24. Don Mot Daeng
25. Sirindhorn
26. Thung Si Udom
  1. Na Yia
  2. Na Tan
  3. Lao Suea Kok
  4. Sawang Wirawong
  5. Nam Khun

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]