Wikipedia:Wikipedia tiếng Việt được dùng làm nguồn cho báo chí

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Wikipedia tiếng Việt nội dung ngày càng phong phú, nhiều bài của Wikipedia tiếng Việt đã được tham khảo trên các báo chí tiếng Việt (trực tuyến và báo giấy). Sau đây là một số liệt kê của những lần Wikipedia tiếng Việt được dùng làm nguồn trong các bài báo. Nếu bạn tìm thấy những trường hợp tương tự, xin thêm vào đây.

Năm 2016[sửa mã nguồn]

Tháng 4[sửa mã nguồn]

Năm 2015[sửa mã nguồn]

Tháng 5[sửa mã nguồn]

Tháng 8[sửa mã nguồn]

Tháng 10[sửa mã nguồn]

Tháng 11[sửa mã nguồn]

Tháng 12[sửa mã nguồn]

Năm 2013[sửa mã nguồn]

Tháng 10[sửa mã nguồn]

Tháng 4[sửa mã nguồn]

 • 2/4: Báo Lao Động Kỳ lạ hoa ưu đàm mọc trên cành sen ở Kim Điện Đại Nam trích dẫn bài Hoa Ưu Đàm "Trong Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ghi rõ: Hoa ưu đàm - còn gọi là ưu đàm bát la, ưu đàm ba la, ưu đàm bạt la, ưu đàm bà la, ô đàm bà la, ô đàm la, ưu đàm bát. Ưu đàm, ô đàm là phiên âm Hán-Việt của từ "udumbara" trong tiếng Phạn hay tiếng Pali- có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời”", "Kinh văn nhà Phật đều có nói về loài hoa ưu đàm thường tượng trưng cho những gì hiếm có khác thường, chỉ trên tiên giới, không có ở trần gian. Hoa chỉ xuất hiện khi có Đức Phật hay vị Kim luân vương, Chuyển luân Thánh vương xuất hiện, đó là điềm lành hiếm có của nhân gian. Có hai giả thuyết khác nhau về việc nó nở ra sao. Một cho rằng, loài hoa chỉ nở 3.000 năm một lần. Thuyết khác lại cho rằng nó nở 12 năm một lần để báo hiệu. Việc đề cập thời gian nở của hoa ưu đàm 3.000 năm một lần mang ý nghĩa biểu tượng hơn là nghĩa thực của nó. Kinh Phật có ghi vào thời khắc Đức Thích Ca Mâu Ni ra đời có hoa ưu đàm nở, tức là thể hiện sự hiếm hoi lắm nhân loại mới gặp được một vị phật tại thế."

Tháng 3[sửa mã nguồn]

Tháng 2[sửa mã nguồn]

Báo VnExpress đăng bài Những loài rắn độc ở Việt Nam, đoạn về Rắn lục đầu bạc Azemiops feae và Rắn lục Trùng Khánh Protobothrops trungkhanhensis có sử dụng nội dung tại Wikipedia tiếng Việt, 1 trong 2 có ghi nguồn.

Tháng 1[sửa mã nguồn]

Báo điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông khi đăng bài "Người Rục Việt Nam lọt top 10 bộ lạc bí ẩn nhất thế giới" ngày 26/01/2013 có viết "Theo Wikipedia, người Chứt (còn gọi là người Rục) là một dân tộc ít người sinh sống tại Lào và Việt Nam". Thậm chí, phóng viên Bình An còn bê nguyên câu "Tộc người Rục được một tiểu đội công an Quảng Bình phát hiện vào ngày 12/8/1959 trong hang sâu tại vùng hang động Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc xã Thượng Hóa huyện Minh Hóa (Quảng Bình) gồm 11 hộ với 34 người"; "quen ở hang sâu, săn bắt, hái lượm, nhưng họ cũng có một cuộc sống tinh thần phong phú với những nhạc cụ núi rừng như đàn trơ bon, đàn môi, sáo dọc và làn điệu cà lưm cà lềnh"; "Trong hơn 40 năm, người Rục đã làm một cuộc hành trình về với cộng đồng. Đến cuối năm 2006, nhân khẩu đã lên đến 414 người và được phân bố trong bốn bản Phú Minh, Ón, Yên Hợp và Mò O - Ồ Ồ thuộc xã Thượng Hóa, ở xen với các tộc như Sách, Mày, Kinh. Số liệu năm 2009 số lượng nhân khẩu có khoảng 600 người"

Báo Thể thao & Văn hóa với bài Cầu thủ Việt kiều: Không thiếu! đăng lại danh sách cầu thủ gốc Việt ngày 11/1/2013.

Năm 2012[sửa mã nguồn]

Tháng 12[sửa mã nguồn]

Báo Tuổi Trẻ có đăng bài "Dòng họ 24 ngón" trong đó có đoạn nói về chứng dị tật thừa ngón được trích về từ Wikipedia Tiếng Việt.

Tháng 2[sửa mã nguồn]

Báo Tuổi trẻ đăng chuyên đề về "Chống người thi hành công vụ có phạm tội không?" trong đó có đăng bài của Giáo sư Hoàng Xuân Phú với nội dung: "Bách khoa toàn thư mở Wikipedia viết rằng: “Công vụ là một hoạt động do công chức nhân danh nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân và xã hội”. Nội dung này cũng phù hợp với cách giải nghĩa trong Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam". Giáo sư đã dùng khái niệm Công vụ được nêu trên Wikipedia Tiếng Việt để làm cơ sở cho lập luận của mình.

2011[sửa mã nguồn]

Tháng 10[sửa mã nguồn]

Tháng 9[sửa mã nguồn]

 • Báo Đất Việt đóng tại Tòa soạn: 108 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội của LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM ngày 6/09/2011 có bài viết của một nhà báo nổi tiếng với bút danh "Bảo Bình" có bài Hoa Lư thi tập chờ công nhận di sản tư liệu thế giới trên đó ghi rõ "Theo Từ điển bách khoa toàn thư mở, cuốn sách độc bản sử thi Hoa Lư thi tập này được trung tâm kỷ Lục Guiness Việt Nam xác lập sách kỷ lục vào tháng 11/2010." Bài báo cho thấy nhà báo này ngoài tìm hiểu các thông tin trực tiếp tại cố đô Hoa Lư có tham khảo thông tin thêm trên wikipedia.
 • Trần Hữu Hiệp viết bài “Áo bà ba duyên dáng đồng bằng”, báo Lao Động, 1/9/2011 đã sử dụng thông tin từ bài Áo bà ba#Áo bà ba hiện đại

Tháng 8[sửa mã nguồn]

 • Báo Đất Việt đóng tại Tòa soạn: 108 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội của LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM ngày 23/08/2011 có bài viết "Cột kinh đá Ninh Bình ‘ứng viên’ di sản tư liệu thế giới" trên đó ghi rõ sử dụng nguồn và ảnh của bài chùa Nhất Trụ trên bách khoa toàn thư mở. (Câu: "Theo từ điển bách khoa toàn thư mở, thạch kinh chùa Nhất Trụ là một minh chứng sinh động cho nền nghệ thuật điêu khắc đá Việt Nam" và dẫn chứng ảnh "Cột kinh cổ nhất Việt Nam. Ảnh:Wikipedia")
 • Tờ báo Đất Việt của LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM 108 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội ngày 31/8/2011 có bài viết Những dấu tích 'kinh đô thiên tạo' ở vùng núi đá Ninh Bình sử dụng nội dung và hình ảnh từ 2 bài Hoa LưCố đô Hoa Lư của wiki, trong bài viết có câu: "Theo Từ điển Bách khoa toàn thư mở, Hoa Lư xưa từng được gọi kinh đô thiên tạo bởi thành quách và đền đài, lăng tẩm chủ yếu được xây dựng dựa vào núi non, sông nước."

Tháng 7[sửa mã nguồn]

Tháng 6[sửa mã nguồn]

Tháng 4[sửa mã nguồn]

 • Ngày 9/4/2011, Báo VTC News đăng bài Tranh cãi quanh ngôi mộ: Mộ Đề Thám hay người ăn mày?, trong đó có đoạn nhắc đến Hoàng Hoa Thám trích dẫn câu: "Ông bị mắc mưu ba người Tàu giả danh lính Lê Dương. Họ trá hàng với lời hứa sẽ bày cho nghĩa quân cách chế tạo thuốc nổ và vận hành súng Thần Công. Tại một ngôi lều chạy loạn ở khu vực Hố Nấy, họ chuốc rượu say rồi giết Đề Thám cùng hai thuộc hạ thân tín của ông. Họ mang đầu ba ông ra Nhã Nam giao nộp cho Pháp. Đó là ngày 10 tháng 2 năm 1913. Thủ cấp của Đề Thám cùng thuộc hạ bị Pháp bêu ở cả Nhã Nam, Bắc Ninh để thị uy dân chúng." và ghi chú: [Nguồn: wikipedia.org].

Tháng 3[sửa mã nguồn]

Tháng 1[sửa mã nguồn]

2010[sửa mã nguồn]

Tháng 11[sửa mã nguồn]

Tháng 8[sửa mã nguồn]

Tháng 7[sửa mã nguồn]

Tháng 5[sửa mã nguồn]

Tháng 4[sửa mã nguồn]

 • Ngày 19/4/2010 Báo điện tử www.caobang.gov.vn tỉnh Cao Bằng có bài Chiếu Dời Đô sử dụng ngôn từ như bài viết chiếu dời đô, kết thúc bài viết có ghi nguồn Bách khoa toàn thư – Wikipedia
 • Ngày 06/04/2010 Báo Diễn đàn Doanh Nghiệp có bài Đầu tư 10 tỷ đồng làm phim về cuộc đời Vua Đinh Tiên Hoàng có trích đoạn dẫn mở đầu tại bài viết Đinh Tiên Hoàng, ghi rằng: "Theo bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Đinh Tiên Hoàng (924 - 979) húy Đinh Bộ Lĩnh là vị vua sáng lập triều đại nhà Đinh, nhà nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam. Ông là người có công đánh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau 1000 năm Bắc thuộc. Đại Cồ Việt là nhà nước mở đầu cho thời đại độc lập, tự chủ, xây dựng chế độ quân chủ tập quyền ở Việt Nam. Đinh Bộ Lĩnh mở nước, lập đô, lấy niên hiệu với tư cách người đứng đầu một vương triều bề thế: Thời kỳ phục quốc của Việt Nam, từ họ Khúc chỉ xưng làm Tiết độ sứ, tới Ngô Quyền xưng vương và tới vua Đinh xưng làm hoàng đế. Sau hai vua nhà Tiền Lý xưng đế trong thời Bắc thuộc rồi bị thất bại trước hoạ ngoại xâm, 400 năm sau người cầm quyền Việt Nam mới thực sự vươn tới đỉnh cao ngôi vị và danh hiệu, khẳng định vị thế vững chắc của quốc gia độc lập, thống nhất qua các triều đại Đinh – Lê – Lý - Trần trải suốt hơn 400 năm và buộc các điển lễ, sách phong của cường quyền phương Bắc phải công nhận là một nước độc lập. Từ Đinh Bộ Lĩnh trở về sau, các Vua không xưng Vương hay Tiết độ sứ nữa mà đều xưng Hoàng đế như một dòng chính thống. Đinh Tiên Hoàng là vị hoàng đế đặt nền móng sáng lập nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở Việt Nam, vì thế mà ông còn được gọi là người mở nền chính thống cho các triều đại phong kiến trong lịch sử."

Tháng 3[sửa mã nguồn]

Tháng 2[sửa mã nguồn]

 • Ngày 15/2/2010 Báo điện tử Công ty Cổ Phần Dịch vụ Du lịch và Truyền Thông Rất Việt có bài viết Chùa Bái Đính với nội dung giống với bài chùa Bái Đính tại thời điểm này. Kết thúc bài viết có ghi nguồn Theo wikipedia.org

Tháng 1[sửa mã nguồn]

2009[sửa mã nguồn]

Tháng 12[sửa mã nguồn]

 • Trong bài Biến đổi khí hậu và cuộc chiến sinh tồn - Bài 1: Dải đất Sơn Tinh đăng trên báo Sài Gòn giải phóng, tác giả sử dụng khá nhiều câu chữ trong bài Kim Sơn của wikipedia để viết về vùng đất mở mỗi năm lấn ra biển hàng trăm mét này. Đặc biệt nhất là đoạn: Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Kim Sơn cùng với Hải Hậu (Nam Định) và Tiền Hải (Thái Bình) là những đơn vị đầu tiên đạt năng suất lúa 5 tấn/ha của đồng bằng Bắc bộ.
 • Ngày 2/12/2009, Báo Pháp luật online có bài Các điểm du lịch nhếch nhác trong đó có câu: "Wikipedia cho biết: “Khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư hiện nay có diện tích tự nhiên 1.387 ha, thuộc địa bàn tỉnh Ninh Bình” và “Quần thể di tích này đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam quyết định khoanh vùng bảo tồn”. Đây là nguồn thông tin có trong bài cố đô Hoa Lư.

Tháng 11[sửa mã nguồn]

Tháng 10[sửa mã nguồn]

Tháng 9[sửa mã nguồn]

Tháng 7[sửa mã nguồn]

Tháng 6[sửa mã nguồn]

 • 26 tháng 6: Trang điện tử NhacVietPlus (của Vietnamnet) đăng bài viết về Michael Jackson có dùng thông tin bài Michael Jackson trên Wikipedia tiếng Việt. Chỉ ghi "Tổng hợp từ nhiều nguồn"[1].

Tháng 5[sửa mã nguồn]

Tháng 3[sửa mã nguồn]

 • Bài "Người học trò xuất sắc nhất của ông Kim Ngọc" trên Tuần Việt Nam, VietnamNet, ngày 28/03/2009 sử dụng bài Kim Ngọc làm tham khảo.
 • Hai bài viết và "Tìm hiểu môn bóng rổ" của Thể thao & Văn hóa Online đăng ngày 25 tháng 3 dùng toàn bộ 2 bài viết lần lượt là cricketbóng rổ của Wikipedia tiếng Việt (Thể thao & Văn hóa Online chỉ ghi nguồn là Wikipedia).
 • Bài Đẩy giá tân dược lên cao, phụ thuộc vào nhà nhập khẩu trên báo Công An Nhân dân, số 1335 ra ngày 23/03/2009 có sử dụng số liệu và nội dung từ bài Ngành dược Việt Nam làm tham khảo, đáng tiếc báo này không ghi nguồn tham khảo từ Wikipedia tiếng Việt.

Tháng 2[sửa mã nguồn]

Tháng 1[sửa mã nguồn]

2008[sửa mã nguồn]

Tháng 12[sửa mã nguồn]

Tháng 11[sửa mã nguồn]

Tháng 9[sửa mã nguồn]

Tháng 8[sửa mã nguồn]

Tháng 7[sửa mã nguồn]

Tháng 5[sửa mã nguồn]

Tháng 6[sửa mã nguồn]

Tháng 2[sửa mã nguồn]

Tháng 1[sửa mã nguồn]

2007[sửa mã nguồn]

Tháng 12[sửa mã nguồn]

Tháng 10[sửa mã nguồn]

Tháng 9[sửa mã nguồn]

Tháng 8[sửa mã nguồn]

Tháng 7[sửa mã nguồn]

Tháng 6[sửa mã nguồn]

Tháng 5[sửa mã nguồn]

Tháng 4[sửa mã nguồn]

Tháng 3[sửa mã nguồn]

Tháng 2[sửa mã nguồn]

Tháng 1[sửa mã nguồn]

2006[sửa mã nguồn]

Tháng 12[sửa mã nguồn]

Hoa thu hải đường

Tháng 11[sửa mã nguồn]

Tháng 10[sửa mã nguồn]

Tháng 9[sửa mã nguồn]

Tháng 8[sửa mã nguồn]

Tháng 7[sửa mã nguồn]

Tháng 6[sửa mã nguồn]

Tháng 5[sửa mã nguồn]

Cá voi xanh, động vật lớn nhất thế giới

Tháng 4[sửa mã nguồn]

Tháng 3[sửa mã nguồn]

Tháng 2[sửa mã nguồn]

Tháng 1[sửa mã nguồn]

Năm trước[sửa mã nguồn]

Không rõ thời gian[sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa mã nguồn]