Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Cuộc phong tỏa Berlin”

không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
 
== Nguồn gốc ==
Khi chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc, theo tinh thần của [[hiệp ước Postdam]] giữa phe Đồng minh, nước Đức bị chia làm bốn vùng chiếm đóng bởi quân đội các nước Anh, Pháp, Mỹ và Liên Xô. Riêng vùng [[Berlin]] cũng bị chia ra tương tự nhưng do vị trí của thành phố trong nước Đức nên vùng kiểm soát bởi liên quân Anh-Pháp-Mỹ (Tây Berlin) bị nằm lọt thỏm bên trong khu vực do Liên Xô kiểm soát. Thành phố [[Berlin]] bị chia làm hai phần và mâu thuẫn giữa quân đội chiếm đóng ba nước phương Tây và quân đội Liên Xô ngày càng sâu sắc, cùng với quan hệ giữa hai đồng minh thế chiến là [[Hoa Kỳ]] và [[Liên Xô]] ngày càng xuống dốc.
 
Sau chiến tranh sự gắn bó trong liên minh chống Hitler mất đi dần dần, và nguy cơ khủng hoảng giữ 2 khối đang hình thành hiện ra đưa tới cuộc xung đột Tây-Đông mà còn được gọi là cuộc [[Chiến tranh lạnh]]. Quan điểm khác biệt giữa 3 nước phía Tây [[Hoa Kỳ]], [[Vương quốc Anh]] và [[Pháp]] và Liên Xô, càng ngày càng lớn, cho đến khi nó bộc phát ra vào mùa xuân 1948.
Do có quan điểm khác nhau về việc điều hành một nước Đức thống nhất trong tương lai, hai phía Liên Xô và Mỹ
 
Từ tháng 2 1948 hội nghị 6 nước ở London mà không có sự tham dự của Liên Xô dự định hình thành một thể chế chính phủ liên bang ở Đức. Ngày 7 tháng 3 năm 1948, hội nghị London giữa 3 nước phương Tây đưa ra nghị quyết hợp nhất ba vùng chiếm đóng phía Tây thành một [[chính quyền liên bang độc lập]]. Vào buổi họp giữa các nước chiếm đóng ngày 20 tháng 3 1948 khi nguyên soái [[Wassili Danilowitsch Sokolowski|Sokolowski]], chỉ huy trưởng của quân đội Liên Xô ở Đức (SMAD), bị từ chối không được thông báo về hội nghị này, SMAD ngưng không làm vệc trong hội đồng kiểm soát đồng minh nữa, đưa đến những cuộc phong tỏa đầu tiên các con đường dẫn tới Tây Berlin. Từ 31 tháng 3 các cuộc chuyên chở qua khu vực Liên Xô đều bị kiểm soát. Từ ngày 1 tháng 4 một số con đường bị chận lại. Anh Và Mỹ giải quyết từ ngày 3 tháng 4 bằng không vận để cung cấp cho quân đội mình ở Berlin.
 
Ngày 7 tháng 3 năm 1948, hội nghị London giữa 3 nước phương Tây đưa ra nghị quyết hợp nhất ba vùng chiếm đóng phía Tây thành một [[chính quyền liên bang độc lập]]
 
Ngày 20 tháng 6 năm [[1948]], phần phía Tây của Berlin bắt đầu sử dụng [[Đồng Mark]] làm đơn vị tiền tệ chung
Về mặt pháp lý, Tây Berlin cũng không là một phần của Cộng hoà Liên bang Đức trong khi Đông Berlin trở thành [[thủ đô]] của [[Cộng hòa Dân chủ Đức|Cộng hoà Dân chủ Đức]].
 
Năm 1948, Stalin muốn giành toàn bộ thành phố này cho Đông Đức nên đã ra lệnh phong tỏa tất cả đường bộ từ phía Tây Đức đến Berlin. Phương Tây cũngphản khôngứng vừa,bằng họcách thiết lập một cầu không vận, vận chuyển 1,5 triệu tấn lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm,... cho người dân phần Tây Berlin, tính ra trên 120.000 chuyến bay đến thành phố này trong vòng 10 tháng. Phong tỏa Berlin thất bại.
 
== Diễn biến ==