Khác biệt giữa các bản “Wikipedia”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Rescuing 3 sources and tagging 0 as dead.) #IABot (v2.0.7
n (Đã lùi lại sửa đổi của Kambesuzuki (Thảo luận) quay về phiên bản cuối của Nguyenhai314)
Thẻ: Lùi tất cả
(Rescuing 3 sources and tagging 0 as dead.) #IABot (v2.0.7)
[[Tập tin:Nupedia.jpg|nhỏ|phải|250px|Wikipedia "bắt nguồn" từ ''[[Nupedia]]'']]
 
Đầu tiên thì Wikipedia chỉ là dự án nhỏ bên cạnh ''[[Nupedia]]'', dự án để viết bách khoa với một số nhà chuyên môn theo quá trình chính thức. Nupedia mở cửa ngày [[9 tháng 3]] năm [[2000]] dưới sở hữu của [[Bomis|Tập đoàn Bomis]], một công ty cổng Web. Những người chính của dự án là [[Jimmy Wales]], giám đốc của Bomis, và [[Larry Sanger]], [[chủ bút]] của Nupedia và Wikipedia sau đó. Ông Sanger nói rằng Nupedia khác với những bách khoa toàn thư đã có vì nó sử dụng [[nội dung tự do|nội dung mở]]; nó không có hạn chế về kích cỡ vì nó chỉ tồn tại trên [[Internet]]; và Nupedia không thiên vị vì nó công khai và có thể có nhiều loại người đóng góp<ref name="Hỏi đáp Sanger">[[Larry Sanger|Sanger, Lawrence]]. "[httphttps://web.archive.org/web/20000510132952/http://www.nupedia.com/interview.html Hỏi đáp về Nupedia]". ''Nupedia''. Tháng 3 năm 2000.</ref>. Nupedia có quá trình 7 bước để nhà chuyên môn kiểm tra các bài thuộc chuyên môn của họ, nhưng quá trình này bị xem là quá chậm cho một số bài ít ỏi. Dùng [[tiền]] của Bomis, có lúc họ đặt kế hoạch để lấy lại vốn đầu tư bằng [[quảng cáo]]<ref name="Hỏi đáp Sanger" />. Nó được sử dụng dưới Giấy phép Nội dung mở Nupedia trước tiên, nhưng đổi qua Giấy phép Văn bản Tự do GNU trước khi Wikipedia được thành lập, theo yêu cầu của [[Richard Stallman]].
 
[[Tập tin:WikipediaHomePage30March2001.png|nhỏ|phải|300px|Wikipedia tiếng Anh vào ngày 20 tháng 3 năm 2001, hai tháng rưỡi sau khi được thành lập]]
"Không, đây không phải là một đề nghị khiếm nhã. Đây là một ý tưởng để thêm một ít tính năng vào Nupedia. Jimmy Wales nghĩ rằng nhiều người có thể thấy những ý kiến đó thực sự khó chịu, nhưng tôi không nghĩ thế (...) Khi sử dụng Nupedia như một wiki, đây là dự án mở RẤT LỚN với định dạng đơn giản cho việc phát triển nội dung. Chúng tôi đôi khi bàn về ý tưởng về các dự án khác đơn giản hơn để thay thế hoặc bổ sung cho Nupedia.. Đối với tôi, wiki có thể được thực hiện thực tế ngay lập tức, cần được bảo dưỡng rất ít, và nói chung là rất ít rủi ro. Các wiki cũng là một nguồn thông tin cực kì tiềm năng. Như tôi có thể nhận thấy, nó khá ít nhược điểm.
 
:''"''No, this is not an indecent proposal. It's an idea to add a little feature to Nupedia. [[Jimmy Wales]] thinks that many people might find the idea objectionable, but I think not. (...) As to Nupedia's use of a wiki, this is the ULTIMATE "open" and simple format for developing content. We have occasionally bandied about ideas for simpler, more open projects to either replace or supplement Nupedia. It seems to me wikis can be implemented practically instantly, need very little maintenance, and in general are very low-risk. They're also a potentially great source for content. So there's little downside, as far as I can see''."''<ref name="Đề nghị">Sanger, Lawrence. "[httphttps://web.archive.org/web/20030414014355/http://www.nupedia.com/pipermail/nupedia-l/2001-January/000676.html Hãy làm một wiki]". [[Internet Archive]]. 10 tháng 1 năm 2001.</ref>
 
Wikipedia mở cửa chính thức ngày 15 tháng 1 năm 2001, chỉ là một phiên bản tiếng Anh tại wikipedia.com, và ông Sanger giới thiệu nó lần đầu tiên trên danh sách gửi thư<ref name="Giới thiệu">Sanger, Lawrence. "[httphttps://web.archive.org/web/20010506042824/http://www.nupedia.com/pipermail/nupedia-l/2001-January/000684.html Wikipedia hoạt động!]" [[Internet Archive]]. 17 tháng 1 năm 2001.</ref>. Trước đó, từ ngày 10 tháng 1, nó chỉ là một tính năng của Nupedia, trong đó ai nào có thể viết bài để được thêm vào bách khoa toàn thư sau khi được xem lại. Nó được bắt đầu lại bên ngoài Nupedia, sau khi các nhà chuyên môn của Ủy ban Tư vấn Nupedia phản đối kiểu phát triển của nó<ref name="Luận văn Sanger">Sanger, Lawrence. [http://features.slashdot.org/features/05/04/18/164213.shtml Lịch sử Ban đầu của Nupedia và Wikipedia: Luận văn]. ''[[Slashdot]]''. 18 tháng 4 năm 2005.</ref>. Sau đó, Wikipedia hoạt động như dự án riêng không có Nupedia bảo quản. Quy định "quan điểm trung lập" của nó được viết xuống vào những tháng đầu tiên, tuy nó sát với quy định "nonbias" (phi thiên vị) của Nupedia. Ngoài đó, chỉ có một vài nguyên tắc đầu tiên. Wikipedia được nhiều người đóng góp đến từ Nupedia, những tin nhắn tại [[Slashdot]], và kết quả tìm kiếm. Nó tăng lên tới 20.000 bài viết bằng 18 ngôn ngữ vào cuối năm đầu<ref name="Số bài lịch sử">"[http://en.wikipedia.org/wiki/Wikipedia:Multilingual_statistics Wikipedia:Multilingual statistics]". ''Wikipedia''. 30 tháng 3 năm 2005.</ref>. Nupedia và Wikipedia hoạt động bên cạnh nhau đến khi máy chủ Nupedia bị ngừng hoạt động thường trực vào năm [[2003]], và cả nội dung Nupedia được đưa vào Wikipedia.
 
Hai ông Wales và Sanger cho rằng WikiWikiWeb của [[Ward Cunningham]] hoặc Kho Mẫu Portland đã đưa ra quan niệm sử dụng wiki. Ông Wales nói rằng ông nghe về quan niệm này lần đầu tiên từ Jeremy Rosenfield, một người làm cho Bomis và đã dẫn ông Wales đến wiki đó vào tháng 12 năm 2000<ref name="Wales Rosenfield">Wales, James. "[http://mail.wikipedia.org/pipermail/wikipedia-l/2005-April/039093.html Re: Những luận văn của Sanger]", 20 tháng 4 năm 2005, [mailto:wikipedia-l@wikipedia.org wikipedia-l@wikipedia.org].</ref>, nhưng Wikipedia mới bắt đầu sau khi ông Sanger nghe về wiki đó từ Ben Kovitz, người quen ở đấy, vào tháng 1 năm 2001<ref name="Luận văn Sanger" /> và đề nghị tạo ra wiki cho Nupedia. Dưới quan niệm liên quan đến nội dung tự do, nhưng không dựa trên wiki, dự án [[GNUPedia]] hoạt động bên cạnh Nupedia vào đầu lịch sử của nó. Sau đó nó ngừng hoạt động và người thành lập nó, người nổi tiếng về [[phần mềm tự do]] Richard Stallman, ủng hộ Wikipedia<ref name="Stallman">Stallman, Richard. "[http://www.gnu.org/encyclopedia/encyclopedia.html Dự án Bách khoa Toàn thư Mở]". [[Quỹ Hỗ trợ Phần mềm Mở]]. 1999.</ref>.
21.445

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng