Biểu tình chống dự luật dẫn độ Hồng Kông 2019

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Biểu tình chống dự luật dẫn độ Hồng Kông 2019
Demonstration in Wan Chai Hennessy Road overview 20190609.jpg
Cuộc biểu tình ngày 9 tháng 6 chụp tại đường Hennessy.
Ngày28 tháng 4 năm 2019 – đến nay
(1 tháng, 4 tuần)
Địa điểm
 Hồng Kông: Một số thành phố khác ở nước ngoài
Nguyên nhânDự luật 2019 Những kẻ phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau trong Lập pháp các vấn đề Hình sự (Sửa đổi) của Chính phủ Hồng Kông
Mục tiêu
Đặc điểmChiếm đóng, biểu tình ngồi, bất tuân dân sự, phản đối đường phố di động, hoạt động internet
Bắt giữ
Bắt giữ358[1]

Biểu tình chống dự luật dẫn độ Hồng Kông 2019 là một loạt các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và các thành phố khác trên thế giới, yêu cầu rút lại Dự luật 2019 Những kẻ phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau trong Lập pháp các vấn đề Hình sự (Sửa đổi)dự luật dẫn độ được đề xuất bởi Chính phủ Hồng Kông. Người Hồng Kông lo ngại rằng nếu như dự luật được thông qua sẽ bị chính quyền Đại lục lạm dụng để dẫn độ những cá nhân, tổ chức có quan điểm chống Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hồng Kông về Đại lục và xét xử họ. Ngoài ra, những người chỉ trích dự luật cũng cho rằng nó làm suy yếu tính độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại Hồng Kông kể từ khi được Trung Quốc tiếp quản vào năm 1997.

Theo cuộc thăm dò được Đại học Hồng Kông tiến hành, 66% số người Hồng Kông được hỏi đã phản đối dẫn độ người Hồng Kông sang Đại lục để xét xử, 46% số người được hỏi có ý định di cư sang nước khác nếu dự luật dẫn độ được thông qua [2]

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Dự luật 2019 Những kẻ phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau trong Lập pháp các vấn đề Hình sự (Sửa đổi) (phồn thể: 2019年逃犯及刑事事宜相互法律協助法例(修訂)條例草案) là một dự luật được đề xuất liên quan đến dẫn độ để sửa đổi Pháp lệnh người phạm tội bỏ trốn (Cap. 503 Cap. 503) liên quan đến các thỏa thuận đầu hàng đặc biệt và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau trong Pháp lệnh các vấn đề hình sự (Cap. 525 Cap. 525) để có thể sắp xếp hỗ trợ pháp lý lẫn nhau giữa Hồng Kông và bất kỳ nơi nào ngoài Hồng Kông.[3] Dự luật được chính phủ Hồng Kông đề xuất vào tháng 2 năm 2019 để yêu cầu đầu hàng nghi phạm Hồng Kông trong vụ án giết người ở Đài Loan. Chính phủ đề xuất thiết lập một cơ chế chuyển giao những người chạy trốn không chỉ cho Đài Loan, mà còn cho Trung Quốc đại lụcMacau, những điều không được nêu trong luật hiện hành.[4]

Diễn biến[sửa | sửa mã nguồn]

Các cuộc biểu tình khác nhau diễn ra ở Hồng Kông bởi công chúng và các cộng đồng pháp lý nói chung. Trong số này, cuộc biểu tình ngày 9 tháng 6 do Mặt trận nhân quyền dân sự tổ chức, mà tổ chức ước tính có sự tham gia của 1,03 triệu người, đã đạt được sự phủ sóng rộng rãi trên phương tiện truyền thông đại chúng.[5]Các cuộc biểu tình ở những nơi khác cũng được phát động bởi người Hồng Kông ở nước ngoài và dân chúng địa phương. Nhà chức trách Hong Kong bắt giữ 11 người trong các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ.[6] Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ phong trào Ô dù vào năm 2014. Bất chấp các cuộc biểu tình rộng rãi, chính phủ vẫn khăng khăng đòi thông qua dự luật, cho rằng dự luật là khẩn cấp và "lỗ hổng" pháp lý cần được lấp lại.

Ngày 15 tháng 6 năm 2019, trước sức ép của cuộc Biểu tình chống dự luật dẫn độ, Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ.[7] Tuy nhiên, bà cũng nói rõ rằng dự luật chỉ bị trì hoãn, chứ không bị rút lại.

Ngày 16 tháng 6 năm 2019, theo ban tổ chức gần 2 triệu người đã xuống đường biểu tình với yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức. Một số người mang theo hoa cẩm chướng trắng, giương cao khẩu hiệu: "Đừng bắn, chúng tôi là người Hong Kong". [7]

Ngày 18 tháng 6 năm 2019, tại cuộc họp báo, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói rằng bà "chân thành xin lỗi" sau hai tuần biểu tình nổ ra vì dự luật dẫn độ mà chính quyền của bà cố gắng xúc tiến. Đây là lần thứ hai bà xin lỗi, lần trước là thông qua văn bản vào ngày 16 tháng 6. Trong bài phát biểu mở đầu cuộc họp báo, bà cũng không đề cập đến yêu cầu của người biểu tình về việc bà phải từ chức. Bà chỉ nói rằng chứng kiến những cuộc biểu tình vừa qua, bà nhận ra rằng mình "cần lắng nghe nhiều ý kiến khác biệt và mối bận tâm của nhiều người hơn".[8]

Ngày 21 tháng 6 năm 2019, hàng trăm người biểu tình đã đổ xô về khu phức hợp của chính quyền Hong Kong vào để phản đối. Các tổ chức đối lập đã kêu gọi những người ủng hộ tụ tập trước khu phức hợp của chính quyền tại quận Admiralty. Một số người biểu tình xuất hiện trước tòa nhà chính quyền Hong Kong, mang theo các apphich yêu cầu cảnh sát không bắn vào họ sau những vụ bạo lực tuần qua, khi các quan chức an ninh đụng độ với người biểu tình. Màu đen là màu được chọn trong cuộc biểu tình, một phần là để tưởng niệm một nạn nhân đã tự tử trước đó để phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền đặc khu. Các văn phòng của chính quyền thành phố trong sáng ngày 21 đã đóng cửa vì các quan ngại về an ninh.[9]

Kiểm duyệt[sửa | sửa mã nguồn]

Các cuộc biểu tình hầu hết bị kiểm duyệt tại các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc đại lục, chẳng hạn như Sina Weibo. [10] Các tìm kiếm từ khóa "Hồng Kông", "HK" và "dự luật dẫn độ" dẫn đến các tin tức chính thức và tin tức giải trí khác. Các tài khoản đăng nội dung liên quan đến cuộc biểu tình cũng bị chặn. [11] Đến ngày 14 tháng 6, các nhà kiểm duyệt được cho là phải làm việc quá giờ để xóa hoặc chặn tin tức về các cuộc biểu tình trên phương tiện truyền thông xã hội. "Mọi người rất tò mò và có rất nhiều cuộc thảo luận về sự kiện này", theo một nhà kiểm duyệt Weibo.[12] Trên Sina WeiboWeChat, thuật ngữ "Hồng Kông nhanh lên" đã bị chặn với nền tảng trích dẫn "luật pháp, quy định và chính sách có liên quan" là lý do không hiển thị kết quả tìm kiếm.[13]

Lulu Yilun Chen của thông tin Bloomberg tuyên bố rằng những người biểu tình đã sử dụng Telegram để liên lạc nhằm che giấu danh tính của chính họ và ngăn sự theo dõi của chính phủ Trung Quốc và Lực lượng cảnh sát Hồng Kông. [14] Các máy chủ của ứng dụng này bị tấn công từ chối dịch vụ vào ngày 12 tháng 6. Người sáng lập ứng dụng Pavel Durov đã xác định nguồn gốc của cuộc tấn công là Trung Quốc, [15][16][17] [18] tuyên bố rằng nó "trùng khớp với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Hong Kong police say nearly 360 protesters, most younger than 25, could face arrest for clashes after extradition protest march”. South China Morning Post. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2019. 
 2. ^ 民調:若引渡受審內地 46%港人考慮移民
 3. ^ Tso, Timothy. “Legal Service Division Report on Fugitive Offenders and Mutual Legal Assistance in Criminal Matters Legislation (Amendment) Bill 2019” (PDF). Legislative Council of Hong Kong. 
 4. ^ “Fears over Hong Kong-China extradition plans”. BBC. 8 tháng 4 năm 2019. 
 5. ^ Kleefeld, Eric (9 tháng 6 năm 2019). “Hundreds of thousands attend protest in Hong Kong over extradition bill”. Vox. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2019. 
 6. ^ “Biểu tình ở Hong Kong: 11 người bị bắt, quốc tế quan tâm”. 
 7. ^ a ă “Hoãn luật dẫn độ, người Hong Kong vẫn xuống đường đòi bà Carrie Lam từ chức”. 
 8. ^ “Sau biểu tình lịch sử, lãnh đạo Hong Kong 'chân thành xin lỗi'. 
 9. ^ “Nhiều cơ quan chính quyền Hong Kong đóng cửa vì sợ biểu tình”. 
 10. ^ “Hong Kong protesters make historic stand over extradition bill”. Financial Times. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2019. News of the massive protest was mostly censored on mainland Chinese social media. 
 11. ^ “‘Million-strong’ Hong Kong rally against extradition bill is censored in China”. Abacus. 10 tháng 6 năm 2019. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2019. 
 12. ^ “As Chinese search for news on Hong Kong extradition protests, censors work overtime”. Japan Times. 14 tháng 6 năm 2019. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2019. 
 13. ^ Kharpal, Arjun (13 tháng 6 năm 2019). “How social media is shaping what people know – and don't know – about the Hong Kong protests”. CNBC. Truy cập ngày 16 tháng 6 năm 2019. 
 14. ^ “Telegram Traces Massive Cyber Attack to China During Hong Kong Protests”. 13 tháng 6 năm 2019. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2019. 
 15. ^ Dreyfuss, Emily (15 tháng 6 năm 2019). “Security News This Week: Telegram Says China Is Behind DDoS”. Wired. 
 16. ^ Mozur, Paul; Stevenson, Alexandra (13 tháng 6 năm 2019). “Chinese Cyberattack Hits Telegram, App Used by Hong Kong Protesters”. The New York Times. 
 17. ^ “Telegram founder links cyber attack to China”. BBC. 13 tháng 6 năm 2019. 
 18. ^ Porter, Jon (13 tháng 6 năm 2019). “Telegram blames China for ‘powerful DDoS attack’ during Hong Kong protests”. The Verge. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2019.