Người đồng tính nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Gay)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Biểu tượng của đồng tính nam. Lá cờ 6 màu của LGBT
Cộng đồng đồng tính ở Argentina

Người đồng tính nam là những người đàn ông có xu hướng thôi thúc về tình cảm và tình dục hướng về những người đàn ông khác[1].

Nguồn gốc tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiếng Việt, người đồng tính nam còn được gọi là bê đê (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp pédérastie),[2] pê-đê.[3]

Trong tiếng Anh, từ gay (IPA: ɡeɪ) thoạt đầu được sử dụng để chỉ cảm giác "không quan tâm", "vui vẻ", hoặc "nổi bật và phô trương" cho đến giữa thế kỷ 20. Ngay từ năm 1637, đôi khi nghĩa rộng của nó lại là "không có đạo đức"[4]. Về sau từ này lại được sử dụng để chỉ đồng tính luyến ái, cụ thể là từ đầu thế kỷ 20. Tuy vậy cách dùng với ý nghĩa này có thể đã có trước thế kỷ 19.[4] Từ gay còn được dùng để chỉ cộng đồng đồng tính. Cuối thế kỷ 20, từ gay được nhiều người dùng để mô tả những người bị hấp dẫn bởi người cùng giới.[5][6] Cùng lúc đó, ở nhiều nơi lại dùng từ này với ý nghĩa khinh bỉ.[7][8]

Ở Việt Nam, người đồng tính nam đã có từ rất lâu nhưng lại chưa có nhiều các nghiên cứu cụ thể về vấn đề này. Một thống kê cho thấy riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng có khoảng 5.000 người đồng tính nam[9].

Nhận thức giới tính của cộng đồng người Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Việt Nam, đồng tính luyến ái được định nghĩa theo rất nhiều kiểu cách khác nhau. Bởi vì cộng đồng người Việt chưa có đủ kiến thức về LGBT, rõ rệt nhất là sự nhầm lẫn giữa "transgender" (chuyển giới)"gay" (đồng tính luyến ái). Trong tư tưởng của đa số người dân Việt những từ như "gay, pê-đê, bóng, chuyển giới" điều hiểu theo một nghĩa là đồng tính luyến ái. Và hiện nay, vẫn có những người chưa thể phân biệt rõ những khái niệm như "giới tính sinh học", "bản dạng giới (giới tính nhận thức)""xu hướng tính dục".

Đồng tính trong được thể hiện trong nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay, không khó gì để tìm thấy hình ảnh của những người đồng tính nam trong âm nhạc, phim ảnh, hội họa cũng như trong văn học.

Bài thơ "Tình trai" nổi tiếng và hàng loạt bài thơ khác của Xuân Diệu như "Ngủ chung", cũng nói về điều này. Mối tình đồng tính giữa Xuân DiệuHuy Cận từng là điều cấm kỵ ở Việt Nam nhưng đã được nhà văn Tô Hoài bộc lộ qua cuốn hồi ký "Cát bụi chân ai" (1993) của mình.

Tiêu biểu là bộ phim "Hot Boy nổi loạn - câu chuyện về thằng cười, cô gái điếm và con vịt" của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã gây tiếng vang đối với cộng đồng phim quốc tế. Nhưng theo xu hướng của mọi người hiện nay hình ảnh chàng Ken trong bộ phim sitcom "Chiến Dịch Chống Ế Season 1" đã khiến mọi người ấn tượng cũng như thay đổi cách nhìn về hiện tượng đồng tính luyến ái, bởi nhân vật Ken được xây dựng một cách chân thật và khác hẳn hình ảnh thường thấy của các chàng "gay".

Trên thế giới, cũng có rất nhiều bộ phim ăn khách với cốt chuyện đồng tính như bộ phim lừng lấy "Brokeback Mountain".

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Đồng tính luyến ái nam”. 
  2. ^ Đặng Thái Minh, “Dictionnaire vietnamien - français. Les mots vietnamiens d’origine française”, Synergies Pays riverains du Mékong, n° spécial, năm 2011. ISSN: 2107-6758. Trang 61 và 168.
  3. ^ Đặng Thái Minh, “Dictionnaire vietnamien - français. Les mots vietnamiens d’origine française”, Synergies Pays riverains du Mékong, n° spécial, năm 2011. ISSN: 2107-6758. Trang 168.
  4. ^ a ă Harper, Douglas (2001–2013). “Gay”. Online Etymology dictionary. 
  5. ^ GLAAD: AP, New York Times & Washington Post Style
  6. ^ APA Style Guide: Avoiding Heterosexual Bias in Language
  7. ^ “BBC ruling on use of the word gay”. 
  8. ^ “Anti-gay abuse seen to pervade U.S. schools”. 
  9. ^ “Tp HCM: Có khoảng 5.000 người đồng tính luyến ái nam”. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]