Cuộc thi sắc đẹp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hoa hậu)
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Cuộc thi sắc đẹp (tiếng Anh: Beauty pageant hay Beauty contest) là cuộc thi tập trung đánh giá về vẻ đẹp hình thể của thí sinh, song đồng thời cũng chú ý đến các yếu tố khác như thể chất, trí tuệ và nhân cách của người tham dự. Hầu hết các cuộc thi sắc đẹp là dành cho nữ giới chưa lập gia đình, với người chiến thắng thường được gọi là Hoa Hậu hoặc Hoa khôi. Ngoài ra, còn có một số cuộc thi với hình thức tương tự dành cho nam giới với người chiến thắng thường được gọi là nam vương. Ngoài ra còn có các cuộc thi sắc đẹp cho phụ nữ đã kết hôn, thiếu niên và người chuyển giới.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu thế kỷ 20, các cuộc thi sắc đẹp hiện đại bắt đầu được tổ chức với sự ra đời của các cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia uy tín như Hoa hậu Pháp (1920), Miss America – (Hoa hậu Mỹ) (1921) hay Hoa hậu Đức (1927).

Đến năm 1926, "Cuộc thi Sắc đẹp Quốc tế" (International Pageant of Pulchritude) trở thành cuộc thi sắc đẹp cấp quốc tế đầu tiên, với sự tham dự của thí sinh nhiều nước trên thế giới. Cuộc thi này được tổ chức lần cuối vào năm 1935 và sau đó ngừng tổ chức vĩnh viễn do ảnh hưởng từ cuộc Đại khủng hoảng. Tuy thời gian tồn tại ngắn ngủi, cuộc thi này đã trở thành hình mẫu cho các cuộc thi nhan sắc quốc tế hiện đại sau này.

Năm 1951, ông Eric Morley tổ chức một cuộc thi bikini tại Luân Đôn, Anh với mục đích quảng bá các mẫu áo tắm mới. Tuy quy mô nhỏ bé và chỉ có sự tham dự của các thí sinh đến từ 6 nước, cuộc thi vẫn được giới truyền thông lúc đó gọi là Hoa hậu Thế giới (Miss World). Ngày nay, Hoa hậu Thế giới đề cao khẩu hiệu "Sắc đẹp vì mục đích cao cả" (Beauty with a purpose) với phần thi Hoa hậu Nhân ái, trong đó các thí sinh phải trình bày một dự án từ thiện do họ thực hiện.

Sang năm 1952, do người chiến thắng cuộc thi Miss America là Yolande Betbeze từ chối mặc áo tắm của hãng tài trợ Catalina Swimwear, nhà sản xuất của thương hiệu này là Pacific Mills tuyên bố rút khỏi cuộc thi này. Họ nhanh chóng thành lập ra một cuộc thi Hoa hậu Mỹ khác với tên gọi Miss USA và đồng thời một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc tế là Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe). Hoa hậu Hoàn vũ lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Long Beach, California. Ngày nay, các Hoa hậu Hoàn vũ đương nhiệm sống tại thành phố New York và tiến hành các công việc thiện nguyện, trong đó có nâng cao nhận thức về bệnh AIDS.

Megan Young (Philippines), Hoa hậu Thế giới 2013

Đến năm 1960, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ chuyển sang tổ chức ở thành phố Miami, Florida. Long Beach lại trở thành nơi khai sinh một cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ khác với tên gọi Hoa hậu Quốc tế (Miss International). Về sau, cuộc thi chuyển trụ sở về Tokyo, Nhật Bản. Hoa hậu Quốc tế đề cao sứ mệnh tuyên truyền cho hoà bình và sự hiểu biết giữa các dân tộc trên thế giới.

Năm 2001, Tập đoàn Carousel Productions khởi động cuộc thi Hoa hậu Trái Đất (Miss Earth) tại Philippines. Cuộc thi hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường sống trên Trái Đất và lấy khẩu hiệu "Sắc đẹp vì một mục tiêu" (Beauty for a Cause) đi đầu.

Tới năm 2004, một cuộc thi sắc đẹp khác là Nữ hoàng Du lịch Quốc tế (Miss Tourism Queen International) ra đời tại Trung Quốc. Bên cạnh các phần thi nhan sắc, các thí sinh sẽ phải quảng bá và tuyên truyền hình ảnh du lịch của đất nước mình tới các bạn bè quốc tế.

Năm 2009, cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia (Miss Supranational) được tổ chức lần đầu tiên tại Ba Lan. Mục tiêu của cuộc thi là "Đoàn kết thế giới với sắc đẹp".

Năm 2013, cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International) bắt đầu được tổ chức tại Thái Lan. Cuộc thi hướng tới thông điệp "Chấm dứt chiến tranh và bạo lực" (Stop the war and violence).

Theo trang web chuyên về các cuộc thi sắc đẹp Global Beauties, Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Trái ĐấtNữ hoàng Du lịch Quốc tế được xếp vào hệ thống 5 cuộc thi uy tín nhất gọi chung là Grand Slam.[1]. Tuy nhiên, vào năm 2013, Hoa hậu Trái Đất đã bị loại khỏi danh sách này vì scandal mua bán giải và ép thí sinh đi tiếp rượu.[2] Điều tương tự cũng xảy ra vào năm 2014 với Nữ hoàng Du lịch Quốc tế khi trang web đánh giá chất lượng cuộc thi này ngày càng đi xuống. Do đó, thay thế vị trí hai cuộc thi này là Hoa hậu Siêu quốc gia và Hoa hậu Hòa bình Quốc tế.

Trong khi đó, các cuộc thi sắc đẹp dành cho nam giới ra đời muộn hơn. Năm 1993, Manhunt International trở thành cuộc thi sắc đẹp quốc tế đầu tiên dành cho nam giới tổ chức tại Singapore. Đến năm 1996, cuộc thi Mister World (Nam vương Thế giới) ra đời như một người anh em của cuộc thi Hoa hậu Thế giới bởi cả hai đều cùng thuộc Tổ chức Hoa hậu Thế giới. Năm 2006, cuộc thi Mister International (Nam vương Quốc tế) được tổ chức lần đầu tại Singapore. Một số cuộc thi sắc đẹp dành cho nam giới mới được sáng lập gần đây gồm có Mister Universe Model (Nam vương Người mẫu Hoàn vũ) ở Cộng hòa Dominica, Mister Global (Nam vương Toàn cầu) ở Thái Lan và Mister Supranational (Nam vương Siêu quốc gia) ở Ba Lan (cùng chung ban tổ chức với Hoa hậu Siêu quốc gia).

Các cuộc thi sắc đẹp dành cho nữ giới đều yêu cầu thí sinh tham dự phải là người chưa lập gia đình. Tuy nhiên, cũng tồn tại những cuộc thi chỉ dành cho phụ nữ đã kết hôn, tiêu biểu như Hoa hậu Quý bà Thế giới (Mrs World).

Các cuộc thi sắc đẹp cho nữ giới thường yêu cầu thí sinh tham dự phải thuộc giới tính nữ từ khi mới sinh ra. Quy định này khiến các thí sinh chuyển giới không có cơ hội tham dự những cuộc thi này. Năm 2012, thí sinh Jenna Talackova bị loại khỏi cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Canada do bị phát hiện là người chuyển giới. Sau khi cô tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra trước pháp luật, chủ tịch Donald Trump của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tuyên bố cho phép cô Talackova trở lại thi và cho phép người chuyển giới tham gia Hoa hậu Hoàn vũ.[3] Cuộc thi sắc đẹp nổi bật nhất chỉ dành cho phụ nữ chuyển giới là Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế (Miss Queen International), diễn ra tại Pattaya, Thái Lan từ năm 2004.

Chỉ trích[sửa | sửa mã nguồn]

Tại một số quốc gia trên thế giới, việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp không được khuyến khích, thậm chí bị cấm vì nhiều lý do khác nhau. Sự phát triển của các phong trào nữ quyền tại châu Âu và Bắc Mỹ cũng dẫn đến sự thoái trào của các cuộc thi nhan sắc. Họ cho rằng các cuộc thi sắc đẹp là sự xem thường giá trị của người phụ nữ. Cuộc thi Hoa hậu Thế giới 1970 tổ chức ở Luân Đôn, Anh bị gián đoạn khi những người biểu tình tấn công sân khấu bằng bột mì.

Tại các quốc gia Hồi giáo, việc phô bày thân thể của phụ nữ trong phần thi áo tắm là điều cấm kị. Vì vậy, chỉ có rất ít các nước Hồi giáo tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Năm 2003, Afghanistan là đất nước Hồi giáo đầu tiên tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái Đất. Hình ảnh của đại diện nước này trong bộ bikini màu đỏ đã gây rúng động toàn thế giới. Sau đó, năm 2013, cuộc thi Hoa hậu Thế giới tổ chức tại Indonesia, một nước có đa phần dân theo đạo Hồi. Cuộc thi bị nhiều người dân địa phương biểu tình phản đối và thay đổi phần thi áo tắm thành trang phục sarong đi biển kín đáo hơn.[4] Cuộc thi "Hoa hậu Hồi giáo" (World Muslimah) được người theo đạo Hồi tổ chức như một sự đối lập với các cuộc thi sắc đẹp thông thường. Trong cuộc thi này, các thí sinh đều đội khăn trùm đầu và thể hiện sự hiểu biết và lòng trung thành của mình về tôn giáo.[5]

Trên thế giới đầu thế kỷ 21, chỉ còn một số nước chậm phát triển nhưng "cuồng" hoa hậu tại Nam Mỹ và Đông Nam Á như Venezuela, Philippines, Colombia... nhằm thỏa mãn tâm lý thích dùng sắc đẹp để kiếm danh tiếng hoặc lấy chồng đại gia nhằm đổi đời. Còn ở các nước khác, những cuộc thi Hoa hậu chẳng còn được khán giả thế giới chú ý nhiều, đặc biệt là tại các nước phát triển như châu Âu, Bắc Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... Khi hiểu biết về quyền phụ nữ được nâng cao, người dân các nước này đã nhận ra rằng thi Hoa hậu thực chất là việc hạ thấp phẩm giá phụ nữ, vì các cuộc thi này xem cơ thể phụ nữ giống như vật trưng bày di động để chấm điểm, buộc phụ nữ phải mặc áo tắm trình diễn hở hang để mọi người bình phẩm, soi mói ngoại hình. Nhiều xã hội văn minh không chấp nhận việc cơ thể người khác (dù xấu hay đẹp) bị đem ra bình phẩm một cách công khai; và một người phụ nữ giàu lòng tự trọng cũng sẽ không dùng cơ thể mình làm vật trưng bày để người khác chấm điểm. Do vậy, những người đẹp ở các nước phát triển không còn muốn thi Hoa hậu nữa, danh hiệu Hoa hậu tại các nước này chỉ còn là "hữu danh vô thực", chẳng có mấy ai quan tâm hoặc nhớ đến những người từng đoạt giải[6]

Bên cạnh đó, các cuộc thi sắc đẹp dành cho thiếu nhi cũng bị chỉ trích gay gắt. Những người phản đối cho rằng những cuộc thi như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các bé gái khi vai trò của nhan sắc quá được đề cao trong cuộc sống của các em. Năm 2013, Pháp trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấm tất cả các cuộc thi sắc đẹp dành cho thiếu nhi.[7]

Danh sách cuộc thi sắc đẹp quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyên trang sắc đẹp Missosology là Vẻ đẹp vượt Thời gianHoa hậu của các Hoa hậu sẽ bình chọn những ứng viên xuất sắc tại 6 cuộc thi nhan sắc lớn nhất.

Các cuộc thi dành cho nữ giới[sửa | sửa mã nguồn]

Các cuộc thi sắc đẹp uy tín, thu hút số lượng lớn các quốc gia đăng ký dự thi[8]:

1. Hoa hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) - Bắt đầu năm 1952

2. Hoa hậu Thế Giới (Miss World ) - Bắt đầu năm 1951

3. Hoa hậu Quốc tế (Miss International) - Bắt đầu năm 1960

4. Hoa hậu Trái Đất (Miss Earth) - Bắt đầu năm 2001

5. Hoa hậu Siêu Quốc gia (Miss Supranational) - Bắt đầu năm 2009

6. Hoa hậu Hoà bình Quốc tế (Miss Grand International) - Bắt đầu năm 2013

Các cuộc thi sắc đẹp khác

Cuộc thi Quốc tế về Du lịch

 • Miss Tourism International (Hoa hậu Du lịch Quốc tế)
 • Miss Tourism Queen International (Nữ hoàng Du lịch Quốc tế)
 • Miss Eco International (Hoa hậu Sinh thái Quốc tế)
 • World Miss Tourism Ambassador (Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới)
 • Miss Tourism World (Hoa hậu Du lịch Thế giới)

Các cuộc thi Quốc tế về Du lịch khác

 • Miss Tourism Queen of the Year International (Nữ hoàng Du lịch Quốc tế của năm)
 • Miss Tourism World (Hoa hậu Du lịch Thế giới)
 • Miss Tourism Universe (Hoa hậu Du lịch Hoàn vũ)
 • Miss City Tourism (Hoa hậu Du lịch Thành phố)
 • Miss Oriental Tourism (Hoa hậu Du lịch Phương Đông)
 • Miss Tourism Worldwide (Hoa hậu Du lịch Toàn Thế giới)

Cuộc thi quốc tế dành cho quý bà

Các cuộc thi sắc đẹp uy tín, thu hút số lượng lớn các quốc gia đăng ký dự thi:

 • Mrs World (Hoa hậu Quý bà Thế giới)
 • Mrs Universe (Hoa hậu Quý bà Hoàn vũ)
 • Mrs Globe (Hoa hậu Quý bà Hoàn Cầu)
 • Mrs International (Hoa hậu Quý bà Quốc tế)

Các cuộc thi Quốc tế dành cho quý bà khác

 • TKS Mrs International (Hoa hậu Quý bà Quốc tế)
 • Mrs Planet (Hoa hậu Quý bà Hành tinh)
 • Mrs Worldwide (Hoa hậu Phụ nữ Toàn Thế giới)
 • Mrs International Global (Hoa hậu Quý bà Toàn cầu Quốc tế)
 • Mrs Global Universe (Hoa hậu Quý bà Hoàn vũ Toàn cầu)
 • Mrs World Peace (Hoa hậu Quý bà Hoà bình Thế giới)
 • Mrs World Noble Queen International (Hoa hậu Quý bà Quý tộc Thế giới)
 • Mrs Asia International (Hoa hậu Quý bà châu Á Quốc tế)
 • Mrs Top of the World (Hoa hậu Quý bà Hàng đầu Thế giới)
 • Noble Queen of the Universe (Nữ hoàng Quý tộc Hoàn vũ)

Cuộc thi quốc tế dành cho người khuyết tật

 • Miss Deaf World (Hoa hậu Khiếm thính Thế giới)
 • Miss Deaf International (Hoa hậu Khiếm thính Quốc tế)

Cuộc thi sắc đẹp dành cho người chuyển giới nữ[sửa | sửa mã nguồn]

Các cuộc thi dành cho nam giới[sửa | sửa mã nguồn]

Các cuộc thi sắc đẹp uy tín, thu hút số lượng lớn các quốc gia đăng ký dự thi:

Cuộc thi Quốc tế dành cho nam giới khác

 • Man of the World (Quý ông Thế giới)
 • Man of the Year (Quý ông của Năm)
 • Mister Grand International (Nam vương Hoà bình Quốc tế)

Cuộc thi Quốc tế dành cho Thiếu niên

 • Mister Global Teen (Nam vương Thiếu niên Toàn cầu)
 • Miss Teen International (Hoa hậu Thiếu niên Quốc tế)

Cuộc thi Quốc tế dành cho người Đồng tính

Danh sách cuộc thi sắc đẹp quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Châu Á[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Cuộc thi
 Nhật Bản Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản
Hoa hậu Thế giới Nhật Bản
Hoa hậu Chuyển giới Nhật Bản
 Hàn Quốc Hoa hậu Nữ hoàng Hàn Quốc
Hoa hậu Hàn Quốc
 Trung Quốc Hoa hậu Hoàn vũ Trung Quốc
Hoa hậu Thế giới Trung Quốc
Hoa hậu Hòa bình Trung Quốc
 Việt Nam Hoa hậu Việt Nam
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam
Hoa hậu Thế giới Việt Nam
Hoa hậu Trái Đất Việt Nam
Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam
Hoa hậu Hòa bình Việt Nam
Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam
Hoa hậu Đại Dương Việt Nam
Hoa hậu Du lịch Việt Nam
Hoa khôi Áo dài Việt Nam
Hoa khôi Du lịch Việt Nam

Hoa khôi Đồng bằng Sông Cửu Long
Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam
Hoa hậu Môi trường Việt Nam
Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn Cầu
Hoa hậu Biển Việt Nam Toàn cầu

 Thái Lan Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan
Hoa hậu Thế giới Thái Lan
Hoa hậu Thái Lan
Hoa hậu Hòa bình Thái Lan
Hoa hậu Hoàn vũ Tiffany
 Malaysia Hoa hậu Hoàn vũ Malaysia
Hoa hậu Thế giới Malaysia
 Singapore Hoa hậu Hoàn vũ Singapore
Hoa hậu Thế giới Singapore
 Indonesia Hoa hậu Hoàn Vũ Indonesia
Hoa hậu Thế giới Indonesia
 Philippines Hoa hậu Philippines
Hoa hậu Thế giới Philippines
Hoa hậu Trái Đất Philippines
Hoa hậu Hoàn vũ Philippines
 Ấn Độ Hoa hậu Ấn Độ

Châu Âu[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Cuộc thi
 Thụy Điển Hoa hậu Hoàn vũ Thụy Điển
 Na Uy Hoa hậu Na Uy
 Đan Mạch Hoa hậu Hoàn vũ Đan Mạch
 Phần Lan Hoa hậu Phần Lan
 Iceland Hoa hậu Iceland
 Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Hoa hậu Anh
Hoa hậu Scotland
Hoa hậu Wales
Hoa hậu Bắc Ireland
 Pháp Hoa hậu Pháp
 Đức Hoa hậu Hoàn vũ Đức
Hoa hậu Thế giới Đức
 Ý Hoa hậu Hoàn vũ Ý
Hoa hậu Thế giới Ý
 Tây Ban Nha Hoa hậu Tây Ban Nha
 Cộng hòa Séc Hoa hậu Séc
 Hungary Hoa hậu Hoàn vũ Hungary
Hoa hậu Thế giới Hungary
 Bulgaria Hoa hậu Hoàn vũ Bulgaria
Hoa hậu Thế giới Bulgaria
 Bắc Macedonia Hoa hậu Macedonia
 Nga Hoa hậu Nga

Châu Mỹ[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Cuộc thi
 Canada Hoa hậu Hoàn vũ Canada
 Mỹ Hoa hậu Mỹ

Hoa hậu Trái Đất Mỹ

 Mexico Hoa hậu Hoàn vũ Mexico
Hoa hậu Thế giới Mexico
 Nicaragua Hoa hậu Nicaragua
 Costa Rica Hoa hậu Costa Rica
 Cuba Hoa hậu Cuba
 Cộng hòa Dominica Hoa hậu Cộng hòa Dominica
 Puerto Rico Hoa hậu Hoàn vũ Puerto Rico
Hoa hậu Thế giới Puerto Rico
 Brazil Hoa hậu Brazil
Hoa hậu Thế giới Brasil
 Colombia Hoa hậu Colombia
Hoa hậu Thế giới Colombia
 Venezuela Hoa hậu Venezuela
Hoa hậu Trái Đất Venezuela
 Peru Hoa hậu Peru

Châu Phi[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Cuộc thi
 Angola Hoa hậu Angola
 Ghana Hoa hậu Ghana
 Nam Phi Hoa hậu Nam Phi
 Nam Sudan Hoa hậu Nam Sudan
 Nigeria Hoa hậu Nigeria
 Maroc Hoa hậu Maroc

Châu Đại Dương[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Cuộc thi
 Úc Hoa hậu Hoàn vũ Úc
 New Zealand Hoa hậu Hoàn vũ New Zealand

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “GB Grand Slam” (bằng tiếng Anh). Truy cập 19 tháng 12 năm 2017.
 2. ^ “Cuộc thi Hoa hậu Trái Đất mất vị thế trên đấu trường quốc tế”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. 8 tháng 11 năm 2018.
 3. ^ “Thí sinh chuyển giới nổi bật tại Miss Universe Canada - VnExpress Giải Trí”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 21 tháng 2 năm 2015.
 4. ^ “Thí sinh Miss World 2013 quấn sarong thi Hoa hậu Biển - VnExpress Giải Trí”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 21 tháng 2 năm 2015.
 5. ^ “Thí sinh trùm khăn kín trong cuộc thi Hoa hậu Hồi giáo”. Zing.vn. Truy cập 12 tháng 8 năm 2016.
 6. ^ Các cuộc thi Hoa hậu trên thế giới: Công chúng chẳng còn quan tâm, đa số người chiến thắng chìm vào quên lãng
 7. ^ “Pháp ra lệnh cấm thi 'Hoa hậu nhí'. Zing.vn. Truy cập 12 tháng 8 năm 2016.
 8. ^ https://news.zing.vn/ly-do-miss-grand-international-lot-top-5-cuoc-thi-sac-dep-lon-nhat-post774261.html. |title= trống hay bị thiếu (trợ giúp)