Trang hạn chế sửa đổi (bán khóa)

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam
Khẩu hiệuVẻ đẹp tự tin
Thành lập2008; 13 năm trước (2008)
Loại hìnhCuộc thi sắc đẹp
Trụ sở chínhThành phố Hồ Chí Minh
Vị trí Việt Nam
Thành viên
Ngôn ngữ chínhTiếng Việt
Tổ chức liên quanCông ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn
Trang web[1]

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam (tiếng Anh: Miss Universe Vietnam) là một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia của Việt Nam được tổ chức định kì hai năm một lần để lựa chọn đại diện tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, một trong bốn cuộc thi sắc đẹp quốc tế lớn nhất thế giới (Tứ đại Hoa hậu). Tất cả các đại diện Việt Nam bao gồm cả hoa hậu và á hậu, khi đi thi đều mang danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chính thức (danh hiệu quốc tế). Điển hình, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 được trao cho Nguyễn Thị Loan, đại diện tại Hoa hậu Hoàn vũ 2017 trong khi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê và Á hậu 1 cùng năm Hoàng Thị Thùy lần lượt mang hai danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018 và 2019.

Tính đến năm 2020, Việt Nam có 4 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam (xem), 8 Á hậu Hoàn vũ Việt Nam tương ứng với 13 Miss Universe Vietnam (xem).

Đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là Nguyễn Trần Khánh Vân đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Chỉ trích

Cho phép người chuyển giới tham gia cuộc thi

Năm 2021, cuộc thi ảnh Hoa hậu hoàn vũ (1 cuộc thi diễn ra song song với cuộc thi chính) đã cho phép cả người chuyển giới nữ tham gia. Thông tin này đã gây ra làn sóng chỉ trích lớn trong khán giả.

Các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam từ trước tới nay (bao gồm cả Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) luôn tuân thủ nguyên tắc: thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên, người đã phẫu thuật thẩm mỹ thì không được thi hoa hậu, cùng lắm thí sinh chỉ được xăm chân mày, nhuộm tóc nâu chứ không được chỉnh sửa vóc dáng và khuôn mặt. Quy định này vừa để phù hợp với quan điểm chung của xã hội (khán giả Việt Nam luôn đề cao vẻ đẹp tự nhiên chứ không thích ngoại hình nhân tạo), vừa để đảm bảo tính công bằng của cuộc thi. Nếu cho phép người chuyển giới nữ tham gia thì sẽ khiến cuộc thi bị mất đi sự nghiêm túc và tính công bằng, bởi ngoại hình của người chuyển giới hoàn toàn là do phẫu thuật thẩm mỹ tạo nên. Từ khuôn mặt cho tới số đo ba vòng của người chuyển giới đều là do phẫu thuật thẩm mỹ tạo thành, họ chỉ cần bỏ ra nhiều tiền là sẽ được bác sĩ chỉnh sửa ra bất cứ vóc dáng - ngoại hình hoàn hảo nào theo ý muốn, như vậy sẽ là không công bằng với các thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên. Điều này sẽ khiến khán giả cảm thấy bị lừa dối, còn danh hiệu "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" sẽ bị mất uy tín, trở thành cuộc thi "ngoại hình nhân tạo, sắc đẹp giả dối" chứ không còn là thi vẻ đẹp tự nhiên đích thực nữa[1][2] Vì vấn đề này, ngay cả ở những nước mà phẫu thuật chuyển giới là hợp pháp, hầu hết các cuộc thi hoa hậu cũng không cho phép người chuyển giới tham gia thi chung với phụ nữ bình thường (vì như vậy cuộc thi sẽ mất đi tính công bằng), người chuyển giới sẽ chỉ được tham gia các cuộc thi dành riêng cho đối tượng này.

Mặt khác, nếu cuộc thi cho phép người chuyển giới tham gia thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thái độ của công chúng, nhiều người sẽ phản đối hoặc bỏ theo dõi cuộc thi, cụ thể như:

  • Các cuộc thi hoa hậu không chỉ là để giải trí đơn thuần mà còn là một hoạt động văn hóa, các thí sinh được xem là có vinh dự "đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam". Người chuyển giới nữ thì lại không phải là phụ nữ đích thực: họ vốn dĩ là đàn ông, vì bị mắc chứng bệnh tâm lý Rối loạn định dạng giới nên đã phẫu thuật ngoại hình cho giống với phụ nữ, nhưng xét về thể chất sinh lý bên trong thì họ vẫn có phần nhiều là nam giới chứ không phải là nữ giới (nhiều bộ phận cơ thể của họ vẫn nguyên gốc là đàn ông như các tuyến nội tiết nam, tuyến tiền liệt, túi tinh, tinh hoàn... người chuyển giới cũng không có các đặc trưng của nữ giới như các tuyến nội tiết nữ, không có hệ sinh dục nữkinh nguyệt, không thể mang thai và sinh con). Do thiếu các tuyến nội tiết nữ, chỉ cần ngừng tiêm hormone nhân tạo thì ngoại hình của người chuyển giới sẽ mất đi sự nữ tính và trở lại giống như đàn ông (mọc râu, tăng cơ bắp, vòng mông và vòng ngực sẽ teo lại). Thâm chí khi xét về sinh học thì người chuyển giới vẫn hoàn toàn là nam chứ không phải nữ (nhiễm sắc thể giới tính của họ vẫn là XY chứ không phải XX). Vì vậy, trộn lẫn đối tượng này vào 1 cuộc thi dành riêng cho nữ giới là một quan điểm phản khoa học. Nhiều khán giả sẽ không nhìn nhận người chuyển giới là phụ nữ chứ chưa nói tới tư cách "đại diện cho phụ nữ Việt Nam", việc cho phép người chuyển giới tham gia sẽ khiến họ tẩy chay, phản đối cuộc thi.
  • Khi xem cuộc thi hoa hậu, tâm lý chung của khán giả là muốn chứng kiến các cô gái trình diễn nhan sắc thật sự tự nhiên của mình. Nếu cho phép người chuyển giới tham gia (với nhan sắc, giới tính nhân tạo) thì sẽ giống như "trộn lẫn đồ giả với đồ thật", điều này sẽ khiến khán giả cảm thấy ức chế vì phải cố phân biệt "đồ giả - đồ thật", họ sẽ cho rằng cuộc thi không nghiêm túc và đang lừa dối khán giả.
  • Việc chuyển đổi giới tính là một vấn đề rất nhạy cảm trong xã hội, gây xung đột với các giá trị tôn giáo và nhiều người Việt Nam rất có ác cảm với vấn đề này (truyền thống "đạo hiếu" của người Việt Nam coi việc phá bỏ giới tính là hành vi bất hiếu, không trân trọng nòi giống và thân thể mà cha mẹ ban cho). Vì vậy, nếu cho phép người chuyển giới tham gia thi hoa hậu thì sẽ châm ngòi cho một làn sóng phản đối lớn của khán giả Việt Nam, nhất là những người tôn trọng đạo đức truyền thống và các tín đồ tôn giáo.
  • Khán giả theo dõi cuộc thi gồm nhiều trẻ em, việc chứng kiến người chuyển giới thi hoa hậu lẫn lộn với phụ nữ thực sự sẽ gây ra ảnh hưởng xấu về tâm lý, gây lệch lạc hành vi giới tính đối với nhóm khán giả này, vốn chưa định hình rõ về tâm - sinh lý giới tính. Nhiều phụ huynh sẽ khiếu kiện cuộc thi gây ảnh hưởng xấu tới trẻ em, hoặc cấm con em mình theo dõi cuộc thi này.

Sau khi có thông tin cho rằng người chuyển giới sẽ được tham gia cuộc thi, một độc giả trên báo Vietnamnet đã có bình luận phê phán[3]:

Tôi không hiểu Ban tổ chức, Sở văn hóa và những ai chịu trách nhiệm về các đấu trường sắc đẹp có nên ngồi lại suy ngẫm xem thời bây giờ nhìn nhận cái đẹp qua lăng kính nào? Dưới hình mẫu nào? Thước đo đó là gì? Có phù hợp với nét đẹp Truyền Thống và Văn Hóa con người Việt Nam không? Hay chỉ tổ chức với mục đích kinh tế, danh phận hoặc hùa theo trào lưu thế giới. (Cuộc thi) không có bất cứ chuẩn mực gì cả. Tôi là người của lớp trẻ nhưng ngày càng thấy Văn hóa truyền thống của người Việt Nam chúng ta có nhiều vấn đề đáng lên án. Nếu chuyển giới mà coi đó là cái đẹp tự nhiên thì có lẽ những cuộc thi kiểu này nên chấm dứt. Và ban tổ chức cần học lại từ vỡ lòng

Cho phép phẫu thuật thẩm mỹ

Từ năm 2021, cuộc thi bắt đầu cho phép những thí sinh đã phẫu thuật thẩm mỹ tham gia cuộc thi. Sự thay đổi này khiến cuộc thi mất đi hoàn toàn sự nghiêm túc và tính công bằng, và gây ra chỉ trích lớn trong khán giả. Với công nghệ thẩm mỹ hiện nay, chỉ cần bỏ ra nhiều tiền là sẽ được bác sĩ "chỉnh sửa" ra bất cứ ngoại hình hoàn hảo nào theo ý muốn, như vậy sẽ rất thiệt thòi và bất công với các thí sinh có ngoại hình tự nhiên. Cuộc thi sẽ bị biến tướng, trở thành nơi "cạnh tranh tay nghề" của các bác sỹ thẩm mỹ chứ không còn là thi hoa hậu với vẻ đẹp tự nhiên đích thực nữa. Danh hiệu "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" sẽ bị mất uy tín, bị công chúng dè bỉu là cuộc thi "ngoại hình nhân tạo, sắc đẹp giả dối"[4][5]

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Người mẫu Á Đông - đã phê phán vấn đề này[6]:

Đã là hoa hậu thì người đó phải mang vẻ đẹp tự nhiên, chứ vẻ đẹp nhân tạo nằm trong tay bác sĩ. Bác sĩ mát tay, nắn ra gương mặt xinh, số đo các vòng đẹp cho thí sinh thì còn gì là thi hoa hậu nữa. Không phải ở Việt Nam mà trên thế giới cũng vậy, các cuộc thi nhan sắc đều không chấp nhận thí sinh đã qua phẫu thuật thẩm mỹ. Chỉ duy nhất Hoa hậu Hoàn Vũ (trước 2021) cho chỉnh sửa nhẹ... không nên bỏ quy định về phẫu thuật thẩm mỹ đối với thí sinh thi nhan sắc

Những bê bối của thí sinh

Vì cuộc thi bị hoãn đến tận năm 2015 mới được tổ chức lại nên giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2014, các đại diện Việt Nam tại cuộc thi lại là các Á hậu, Hoa hậu từ các cuộc thi khác. Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 Lưu Thị Diễm Hương từng đại diện đi chinh chiến Hoa hậu Hoàn vũ 2012. Song, điều đáng nói là cô đã bí mật kết hôn từ năm 2011, tức đã vi phạm luật lệ của cuộc thi nói riêng cũng như quy định khi tham gia các đấu trường sắc đẹp của Việt Nam nói chung. Sự việc được phát hiện vào đầu năm 2014 khi cô bị chồng là doanh nhân Đinh Trường Chinh đệ đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự việc này không chỉ cho thấy sự giả dối của cô mà còn phản ánh sự tắc trách, sơ suất, không chuyên nghiệp của đơn vị nắm bản quyền cuộc thi.[7].

Năm 2017, một thí sinh của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 khi trả lời câu hỏi của ban giám khảo trong buổi sơ khảo đã gây bất ngờ cho khán giả, đó là "mục đích đi thi hoa hậu để được nổi tiếng, kiếm được nhiều tiền giống như chị Phạm Hương". Câu trả lời tuy có phần ngô nghê, nhưng nó đã thẳng thắn tiết lộ sự thật trần trụi nhất: mong muốn của hầu hết các thí sinh khi đi thi Hoa hậu chỉ là để kiếm tiền cho bản thân, chứ chẳng ai quan tâm đến việc dùng danh hiệu để phục vụ cộng đồng xã hội[8]

Danh sách Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Danh sách hoa hậu

Năm Hoa hậu Tuổi Giải thưởng phụ
2008 Nguyễn Thùy Lâm
Thái Bình
21 Hoa hậu tài năng
Người đẹp được khán giả yêu thích nhất
Người đẹp ứng xử hay nhất
2015 Phạm Thị Hương
Hải Phòng
24 Người đẹp biển
2017 H'Hen Niê
Đắk Lắk
25 Người đẹp biển
2019 Nguyễn Trần Khánh Vân
Thành phố Hồ Chí Minh
24 Người đẹp áo dài

Best Catwalk

2021 TBA

Thành tích theo khu vực

Tỉnh / Thành phố Số lần Năm
Thái Bình 1 2008
Hải Phòng 2015
Đắk Lắk 2017
Thành phố Hồ Chí Minh 2019

Danh sách Á hậu Hoàn vũ Việt Nam

Danh sách Á hậu 1

Năm Á hậu Tuổi Giải thưởng
2008 Võ Hoàng Yến
Thành phố Hồ Chí Minh
19
2015 Ngô Trà My
Hà Nội
23
2017 Hoàng Thị Thùy
Thanh Hóa
25 Người đẹp được yêu thích nhất
Best Catwalk Award
Best Face Award
Futurista Online
2019 Nguyễn Huỳnh Kim Duyên
Cần Thơ
24

Danh sách Á hậu 2

Năm Á hậu Tuổi Giải thưởng
2008 Dương Trương Thiên Lý
Đồng Tháp
19 Người đẹp ảnh
2015 Đặng Thị Lệ Hằng
Đà Nẵng
22
2017 Mâu Thị Thanh Thủy
Thành phố Hồ Chí Minh
25
2019 Phạm Hồng Thúy Vân
Thành phố Hồ Chí Minh
26 Người đẹp được yêu thích nhất
Best English Skill

Danh sách đại diện tại Hoa hậu Hoàn vũ

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là cuộc thi được tổ chức định kỳ hai năm một lần kể từ năm 2015. Đối với những năm không có Hoa hậu đăng quang cuộc thi quốc gia, một người đẹp từng đạt thành tích cao tại cuộc thi khác hoặc giữ danh hiệu Á hậu Hoàn vũ Việt Nam (thường là Á hậu 1) sẽ được cử đi thi quốc tế vào năm đó. Tất cả các đại diện đều mang danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chính thức.

  •     : Đăng quang
  •     : Á hậu
  •     : Finalists
  •     : Semifinalists
  •     : Giải thưởng
Năm Đại diện Danh hiệu Thứ hạng Giải thưởng
Costa Rica 2021 Nguyễn Huỳnh Kim Duyên Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 TBD TBD
Hoa Kỳ 2020 Nguyễn Trần Khánh Vân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Top 21 People's Choice
Hoa Kỳ 2019 Hoàng Thị Thùy Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 Top 20
Thái Lan 2018 H'Hen Niê Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 Top 5
Hoa Kỳ 2017 Nguyễn Thị Loan Á hậu Các dân tộc Việt Nam 2013 Không đạt giải
Philippines 2016 Đặng Thị Lệ Hằng Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 Không đạt giải
Hoa Kỳ 2015 Phạm Thị Hương Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 Không đạt giải
Nga 2013 Trương Thị May Á hậu Các dân tộc Việt Nam 2007 Không đạt giải
Hoa Kỳ 2012 Lưu Thị Diễm Hương Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 Không đạt giải
Brasil 2011 Vũ Thị Hoàng My Á hậu Việt Nam 2010 Không đạt giải
Bahamas 2009 Võ Hoàng Yến Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 Không đạt giải
Việt Nam 2008 Nguyễn Thùy Lâm Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 Top 15 Top 10 Best National Costume
Thái Lan 2005 Phạm Thu Hằng Hoa khôi Thủ đô Hà Nội 2005 Không đạt giải
Ecuador 2004 Hoàng Khánh Ngọc Siêu mẫu Việt Nam 2004 Không đạt giải Best Catwalk

Cuộc thi qua từng năm

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015

Sau 7 năm, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 chính thức được tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa. Đêm chung kết diễn ra vào ngày 2 tháng 10 năm 2015.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017

Bắt đầu từ ngày 30/09, chương trình "Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017" được biên tập theo truyền hình thực tế. Đây là cuộc thi đầu tiên Công ty MultiMedia - NSX của Vietnam's Next Top Model kết hợp UniCrop làm đồng sản xuất cuộc thi.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019

Bắt đầu từ ngày 4/10, chương trình "Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019" sẽ được lên sóng. Đây là chương trình được biên tập theo dạng truyền hình thực tế. Sẽ có 60 thí sinh được chọn từ vòng sơ khảo vào cuộc thi. Khác với mọi năm, 15 thí sinh thể hiện không tốt trong các phần thi sẽ bị loại và chỉ có 45 thí sinh vào đến đêm thi Bán kết. Đây là năm đầu tiên các thí sinh không dùng số báo danh mà sẽ đeo dải băng của tỉnh, thành phố mình đại diện giống với format cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũHoa hậu Mỹ.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021

Dự thi Quốc tế

Cuộc thi Tên Danh hiệu Thứ hạng Giải thưởng đặc biệt
Ecuador

Miss Universe 2004

Hoàng Khánh Ngọc Top 10

(2008)

Không đạt giải Best Catwalk
Trung Quốc

Elite Model Look International 2005

Không đạt giải Không
Philippines

Miss Earth 2006

Vũ Nguyễn Hà Anh Top 10

(2008)

Không đạt giải 1st Runner-up Miss Talent
Việt Nam

Miss Universe 2008

Nguyễn Thùy Lâm Hoa hậu

(2008)

Top 15 Top 5 Miss Aodai

Top 10 Best National Costume

Cộng hòa Nam Phi

Miss World 2008

Dương Trương Thiên Lý Á hậu 2

(2008)

Không đạt giải People's Choice Award

Miss Golf Sport

Bahamas

Miss Universe 2009

Võ Hoàng Yến Á hậu 1

(2008)

Không đạt giải Không
Thái Lan

Miss ASEAN 2013

Phạm Thị Hương Hoa hậu

(2015)

Không đạt giải Không
Nga

Miss World Sport 2014

1st Runner-up Không
Hoa Kỳ

Miss Universe 2015

Không đạt giải Không
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Miss World 2014

Nguyễn Thị Loan Top 5

(2015)

Top 25 Top 10 Miss Talent

Top 20 Beauty with a Purpose

Top 32 Sports

Hoa Kỳ

Miss Grand International 2016

Top 20 Top 10 Best National Costume
Hoa Kỳ

Miss Universe 2017

Không đạt giải Không
Trung Quốc

Elite Model Look International 2014

Đặng Thị Lệ Hằng Á hậu 2

(2015)

Không đạt giải Không
Philippines

Miss Universe 2016

Hoa Kỳ

Miss World 2016

Trương Thị Diệu Ngọc Top 10

(2015)

Không đạt giải Top 37 Beauty with a Purpose
Philippines

Miss Earth 2016

Nguyễn Thị Lệ Nam Em Top 10

(2015)

Top 8 Miss Photogenic

1st Runner-up Miss Talent

1st Runner-up Long Gown Competition

Top 3 Best Eco Video

Indonesia

Asia's Next Top Model 2016

Ngô Thị Quỳnh Mai Top 45

(2015)

Top 12 Không
Trung Quốc

Miss World 2017

Đỗ Mỹ Linh Top 15

(2015)

Top 40 Head-to-Head Challenge Winner

Beauty with a Purpose Winner

Top 10 Multimedia

Top 10 People's Choice Award

Albania

The Miss Globe 2017

Đỗ Trần Khánh Ngân Top 15

(2015)

The Miss Globe Top 5 Miss Popular Vote

Top 8 Miss Talent

Ai Cập

Miss Eco International 2017

Nguyễn Thị Thành Top 45

(2015)

3rd Runner-up Top 3 Best Eco Dress

Top 5 Miss Sport

Top 10 Miss Talent

Top 15 Best Resort Wear

Thái Lan

Miss Asia Beauty 2017

Hoàng Thị Hạnh Top 45

(2015)

1st Runner-up Không
Philippines

Miss Earth 2019

Không đạt giải Best Resort Wear

2nd Runner-up Best National Costume (Asia & Oceania)

2nd Runner-up Miss Congeniality

Thái Lan

Miss ASEAN 2014

Nguyễn Thị Bảo Như Top 45

(2015)

Không đạt giải Không
Sri Lanka

Miss Intercontinental 2016

Liban

Miss World Next Top Model 2018

H'Ăng Niê Top 45

(2015)

2nd Runner-up Không
Trung Quốc

Miss Model of the World 2018

Nguyễn Thị Ngọc Huyền Top 45

(2015)

Không đạt giải Không
Thái Lan

Miss Universe 2018

H'Hen Niê Hoa hậu

(2017)

Top 5 Không
Đức

Top Model of the World 2012

Hoàng Thị Thùy Á hậu 1

(2017)

Top 15 Best Catwalk
Hoa Kỳ

Miss Universe 2019

Top 20 Không
Albania

The Miss Globe 2013

Nguyễn Thị Anh Top 15

(2017)

Top 45

(2019)

Top 10 Không
Ai Cập

Top Model of the World 2015

Không đạt giải Không
România

Miss Onelife 2019

3rd Runner-up Không
Trung Quốc

Miss All Nations 2017

Nguyễn Thị Thanh Trang Top 70

(2017)

2nd Runner-up Miss All Nations Asia
▪︎

Miss Earth 2020

Thái Thị Hoa Top 70

(2017)

Không Best National Costume (Asia & Oceania)

2nd Runner-up Best Long Gown (Asia & Oceania)

Top 15 Jewel Beauty Strong Earth Ambassador

Thái Lan

Miss Asia Beauty 2017

Nguyễn Đặng Tường Linh Top 15

(2019)

Miss Asia Beauty Không
Ai Cập

Miss Intercontinental 2017

Top 18 TGBC People's Choice
Nhật Bản

Miss International 2015

Phạm Hồng Thúy Vân Á hậu 2

(2019)

3rd Runner-up Không
Hoa Kỳ

Miss Universe 2020

Nguyễn Trần Khánh Vân Hoa hậu

(2019)

Top 21 People's Choice
Costa Rica

Miss Universe 2021

Nguyễn Huỳnh Kim Duyên Á hậu 1

(2019)

TBD TBD

▪︎ Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc thi đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Thông tin các đại diện Việt Nam tại các cuộc thi quốc tế

Xem thêm: Danh sách đại diện của Việt Nam tại các cuộc thi sắc đẹp lớn

Chú thích

Liên kết ngoài