Dự án sân bay quốc tế Quảng Ninh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh hay Sân bay quốc tế Vân Đồn là một dự án sân bay nằm tại huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh.

Sân bay này được xây dựng với mục đích phục vụ du lịch, đưa người dân và du khách đến với di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và Đặc khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đồng thời phục vụ nhu cầu đi lại chất lượng cao của người dân Quảng Ninh.

Sân bay được xây dựng trên diện tích khoảng 400ha, tại xã Đoàn kết, huyện Vân Đồn. Tổng vốn đầu tư cho dự án gần 2 tỷ USD, được chia làm 3 giai đoạn. Dự án đã được khởi công xây dựng trong năm 2015[1].

Dự án này đã được Chính phủ đồng ý và giao cho tỉnh Quảng Ninh là cơ quan có thẩm quyền đầu tư xây dựng sân bay, đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam một tỉnh tự đứng ra huy động vốn xây dựng sân bay.

Hiện nay tỉnh Quảng Ninh đã giao cho tập đoàn Sungroup đầu tư sân bay theo hình thức BOT (Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao).

Chính phủ cũng giao tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Quốc phòng và các cơ quan liên quan thẩm định, phê duyệt, tư vấn giám sát quá trình xây dựng và sử dụng cảng hàng không.

Theo quy hoạch, sân bay Quảng Ninh được xây dựng với tiêu chuẩn 4E (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới - ICAO). Đây là sân bay nội địa, nhưng đón được các chuyến bay quốc tế, và là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Sân bay dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Đầu tư gần 2 tỷ USD xây dựng sân bay quốc tế Vân Đồn”. Sài Gòn Giải Phóng. Ngày 11 tháng 5 năm 2010. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]