Dự án sân bay quốc tế Quảng Ninh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh hay Sân bay quốc tế Vân Đồn là một dự án sân bay trên đảo Vân Đồn, Quảng Ninh. Sân bay này được xây dựng với mục đích phục vụ du lịch, đưa du khách đến thăm quan di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh, đồng thời phục vụ nhu cầu đi lại chất lượng cao của người dân Quảng Ninh. Sân bay sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 400ha, tại xã Đoàn kết, huyện Vân Đồn. Tổng vốn đầu tư cho dự án gần 2 tỷ USD, được chia làm 3 giai đoạn, dự kiến sân bay được khởi công trong năm 2015[1].

Dự án này đã được Chính phủ đồng ý hôm 29-7 và giao tỉnh Quảng Ninh là cơ quan có thẩm quyền đầu tư xây dựng sân bay này.

Theo kế hoạch tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp với Liên danh Tổng công ty Cảng hàng không Hàn Quốc, Công ty TNHH Joinus Việt Nam và Công ty TNHH Posco E&C lập báo cáo nghiên cứu khả thi theo hình thức BOT (Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao) để làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Chính phủ cũng giao tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Quốc phòng và các cơ quan liên quan thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi.

Vị trí được chọn để xây dựng sân bay Quảng Ninh là địa bàn xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn với diện tích gần 400 héc ta. Chi phí dự kiến để xây dựng sân bay này là  5.128 tỉ đồng.

Theo quy hoạch, sân bay Quảng Ninh được xây dựng với tiêu chuẩn 4E (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới -ICAO). Đây là sân bay nội địa, nhưng đón được các chuyến bay quốc tế, và là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Sân bay sẽ hoàn thành cuối năm 2017

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Đầu tư gần 2 tỷ USD xây dựng sân bay quốc tế Vân Đồn”. Sài Gòn Giải Phóng. Ngày 11 tháng 5 năm 2010. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]