Ngữ hệ Mông Cổ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hệ ngôn ngữ Mông Cổ)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hệ ngôn ngữ Mông Cổ
Phân bố
địa lý
Mông Cổ; Nội Mông và lân cận, Tân Cương, Cam Túc, Thanh Hải (Trung Quốc); Buryatia, Kalmykia (Nga), và Herat (Afghanistan)
Phân loại ngôn ngữ học Khiết Đan–Mông Cổ?[1]
Ngoài ra là một hệ ngôn ngữ cơ sở của thế giới
Ngôn ngữ nguyên thủy: Mông Cổ nguyên thủy
Ngôn ngữ con:
ISO 639-5: xgn
Glottolog: mong1329[2]
Topographic map showing Asia as centered on modern-day Mongolia and Kazakhstan. Areas are marked in multiple colors and attributed some of the language names of Mongolic languages. The extent of the colored area is somewhat less than in the previous map.
Phân bố địa lý của hệ ngôn ngữ Mông Cổ

Hệ ngôn ngữ Mông Cổ hay hệ ngôn ngữ Mongol là một nhóm các ngôn ngữ được nói ở Đông và Trung Á, chủ yếu ở Mông Cổ và các khu vực xung quanh, và ở Kalmykia (Nga). Thành viên nổi tiếng nhất của hệ ngôn ngữ này là tiếng Mông Cổ, là ngôn ngữ chính của hầu hết các cư dân của Mông Cổngười Mông CổNội Mông, Trung Quốc, với khoảng 5,7+ triệu người nói. Những ngôn ngữ này không có sự khác nhau nhiều về từ vựng, nhưng lại khác nhau nhiều hơn về hình thái và cú pháp.

Tiếng Khiết Đan đã tuyệt chủng dường như là ngôn ngữ gần nhất với các ngôn ngữ Mông Cổ.

Tại Mông Cổ thì bảng chữ cái Kirin được sử dụng. Tại vùng Nội Mông ở Trung Quốc thì chữ Mông Cổ truyền thống (hoặc chuẩn) hoặc chữ Hán được sử dụng.[3]

Ngôn ngữ Mông Cổ và hệ ngôn ngữ Altai[sửa | sửa mã nguồn]

Một số nhà ngôn ngữ học đã nhóm các ngôn ngữ Mông Cổ với các ngôn ngữ Turk, Tungus, và có thể cả tiếng Triều TiênNhật Bản thành một phần của một hệ ngôn ngữ Altai lớn hơn, nhưng điều này đã bị phủ nhận rộng rãi.

Chỉ dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Juha Janhunen (2006). The Mongolic Languages. Routledge. tr. 393. ISBN 978-1-135-79690-7. 
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “Mongolic”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. 
  3. ^ Zhou Minglang: Multilingualism in China: The Politics of Writing Reforms for Minority Languages 1949-2002, p. 294

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]