Ngữ tộc Turk

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Nhóm ngôn ngữ Turk)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nhóm ngôn ngữ Turk
Khu vực Từ Tây Trung Quốc đến SiberiaĐông Âu
Ngữ hệ Altaic[1] (controversial)
  • Nhóm ngôn ngữ Turk
Phân nhánh
Mã ngôn ngữ
ISO 639-5 trk
Map-TurkicLanguages.png
Các quốc gia và vùng tự trị nơi tiếng Turk có tư cách ngôn ngữ chính thức

Nhóm ngôn ngữ Turk hay nhóm ngôn ngữ Đột Quyết cấu thành một ngữ hệ của ít nhất 35 ngôn ngữ [2], nói bởi các dân tộc Turk trên một khu vực rộng lớn từ Đông Âu và Địa Trung Hải tới Siberia và miền Tây Trung Quốc, và được coi là một phần của hệ ngôn ngữ Altai.[1][3]

Các ngôn ngữ Turk được nói như một ngôn ngữ bản địa của từ 165 triệu [4] đến 180 triệu người;[5] và tổng số người nói tiếng Turk là hơn 200 triệu người, trong đó có người nói như ngôn ngữ thứ hai. Các ngôn ngữ Turk với số lượng người nói lớn nhất là tại Thổ Nhĩ Kỳ, hay Anatolia, số người nói tại các khu vực này chiếm khoảng 40% của tất cả số người sử dụng tiếng Turk. Các đặc điểm của ngôn ngữ Turk, chẳng hạn như sự hài hòa nguyên âm, sự tựu lại, và thiếu của giới tính ngữ pháp, được phổ cập trong gia đình tiếng Turk. [3] Cũng có một mức độ cao sự hiểu lẫn nhau giữa các ngôn ngữ Oghuz khác nhau, trong đó bao gồm tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Azerbaijan, tiếng Turkmenistan, tiếng Qashqai, tiếng Gagauz, và tiếng Balkan Gagauz Thổ Nhĩ Kỳ.[6] Ngôn ngữ có số người nói nhiều nhất trong nhóm ngôn ngữ này là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Chỉ dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Gordon, Raymond G., Jr. (ed.) (2005). “Ethnologue: Languages of the World, Fifteenth edition. Language Family Trees - Altaic”. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2007. 
  2. ^ Dybo A.V., "Chronology of Türkic languages and linguistic contacts of early Türks", Moskow, 2007, p. 766, [1] (In Russian)
  3. ^ Katzner, Kenneth (tháng 3 năm 2002). Languages of the World, Third Edition. Routledge, an imprint of Taylor & Francis Books Ltd. ISBN 978-0415250047. 
  4. ^ Turkic Peoples
  5. ^ Turkic Language family tree entries provide the information on the Turkic-speaking populations and regions.
  6. ^ “Language Materials Project: Turkish”. UCLA International Institute, Center for World Languages. Tháng 2 năm 2007. Truy cập ngày 26 tháng 4 năm 2007. 

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]