Thảo luận Thành viên:Dotruonggiahy12

  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  Xin chào Dotruonggiahy12
  chào mừng bạn đến với Wikipedia tiếng Việt!
  Welcome to the Vietnamese edition of Wikipedia. If you have trouble understanding Vietnamese, please consider using Babel.
  Wikipe-tan chào mừng bạn!

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Wikipedia. Đây là một Bách khoa toàn thư mở tự do, trực tuyến, được các tình nguyện viên trên khắp thế giới cộng tác xây dựng, với hơn 250 phiên bản ngôn ngữ.

  Wikipedia tiếng Việt được kích hoạt lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2003 và đến nay đã có 1.278.698 bài viết. Về cơ bản, bách khoa toàn thư này hoạt động trên nguyên tắc hợp tác cộng đồng. Thông tin đưa vào đây đều không được vi phạm bản quyền của người khác. Các nội dung hướng tới khả năng kiểm chứng được, trung lập trong quan điểm, được sự đồng thuận bởi đa số. Wikipedia rất chú trọng về nguồn gốc và bản quyền của hình ảnh nên bạn cần phải xác định rõ nguồn gốc, cơ sở sử dụnggiấy phép của hình mà bạn tải lên. Xin chú ý đến việc xây dựng các trang cá nhân của bạn, hãy nói một chút về bản thân và sở thích của bạn tại đó. Các liên kết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn từ những điều cơ bản nhất:

  Books-aj.svg aj ashton 01.svg Thông tin kiểm chứng được
  Một trong ba điều cơ bản nhất của Wikipedia.
  Writing Magnifying.PNG Sách hướng dẫn
  Sổ tay hướng dẫn từng bước làm quen Wikipedia.
  OrgChem Nomen pictograph.png Không đăng nghiên cứu chưa công bố
  Điều cơ bản thứ hai của Wikipedia.
  Sandbox.png Chỗ thử
  Nơi viết nháp của bạn.
  Unbalanced scales.svg Thái độ trung lập
  Điều cơ bản thứ ba của Wikipedia.
  Icon - upload photo 2.svg Hình ảnh
  Phải làm thế nào để chèn một hình ảnh vào bài viết?
  Nuvola apps important yellow.svg Quy định quan trọng
  Những điều mà bạn bắt buộc phải tuân thủ.
  Konversation.svg Phòng thảo luận
  Nơi thảo luận chung của cộng đồng Wikipedia.
  Crystal Clear app ksmiletris.png Sự văn minh
  Cách bạn ứng xử với cộng đồng Wikipedia.
  Gnome-help.svg Mọi người đều muốn giúp đỡ bạn!
  Nơi giải đáp các câu hỏi liên quan đến Wikipedia.

  Trang hiện đang xuất hiện trên màn hình máy tính thực chất là trang thảo luận của riêng bạn. Các thành viên khác cũng có trang tương tự như vậy và bạn có thể liên hệ với họ khi cần thiết. Sau khi kết thúc cuộc thảo luận, bạn cần ký tên để mọi người biết ai đang thảo luận với họ, hãy sử dụng bốn dấu ngã (~~~~) hay biểu tượng Chữ ký có ngày trên thanh sửa đổi, thao tác này sẽ giúp bạn tự động ghi ra tên và ngày giờ thảo luận. Tuy nhiên không được phép ký tên vào bài viết, tất cả những sửa đổi của bạn sẽ được lưu giữ trong lịch sử trang và mọi người đều biết bạn đang làm gì qua trang Thay đổi gần đây.

  Mong bạn có những đóng góp thật sự hữu ích cho Wikipedia tiếng Việt để xây dựng nó trở thành một bách khoa toàn thư đầy đủ và đồ sộ nhất của nhân loại.

  Tính năng: Tạo tài khoản · Hướng dẫn người mới · Viết bài mới · Quy định · Thay đổi gần đây · Chỗ thử · Câu thường hỏi · Dịch bài · Thảo luận · Liên hệ bảo quản viên
  Tiêu chuẩn bài viết: Đủ độ nổi bật, văn phong trung lậpcó nguồn đáng tin cậy · Không spam quảng cáo · Không vi phạm bản quyền · Cẩm nang biên soạn.

  Tạo bài mới[sửa mã nguồn]

  Chào mừng bạn đến với Wikipedia. Thông tin trên Wikipedia bắt buộc phải đạt một số tiêu chuẩn về nguồn thông tin cũng như độ nổi bật thì mới có bài. Mời bạn tham khảo phân biệt giữa "tồn tại" và "nổi bật" để biết thêm về tiêu chuẩn lên Wikipedia, và Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy để biết về tiêu chuẩn nguồn thông tin. Để chứng tỏ được độ nổi bật của đề tài, bạn cần cung cấp vài nguồn thông tin (sách vở hàn lâm, báo chí chính thức và có uy tín (Vnexpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh niên, Lao động, Vietnamnet, CNN, AP, Reuters, Washington Post, BBC, RFA, RFI, v.v..) nói đến đề tài một cách trực tiếp (nói trực tiếp, nhắc thẳng tên) và chèn vào trong bài thành các chú thích (xem Trợ giúp:Cước chú để biết chi tiết, hoặc xem mã nguồn các bài khác để biết cách thực hiện). Mời bạn tham khảo thêm Wikipedia:Chào mừng người mới đến, Wikipedia:Câu thường hỏi, Wikipedia:Cẩm nang biên soạn, Wikipedia:Quy định và hướng dẫn, Wikipedia:Sách hướng dẫn.

  Bạn cũng có thể đóng góp bằng cách dịch các bài viết từ Wikipedia ngôn ngữ khác sang tiếng Việt.

  Khi thảo luận, bạn nhớ ký tên bằng cách dùng 4 dấu ngã ~~~~. Để thử nghiệm cách viết bài, bạn hãy viết vào trang Trợ giúp: Chỗ thử. Cảm ơn bạn nhiều.

  Còn thắc mắc? Ghé trang Facebook hoặc tham gia group Wikipedia trên Facebook để được giải đáp.TuanminhBot (thảo luận) 03:52, ngày 21 tháng 10 năm 2018 (UTC).Trả lời[trả lời]

  Thư mời thành viên[sửa mã nguồn]

   Tử hình Thư mời tham gia dự án Tử hình  Tử hình
  Death penalty.svg Thân chào Dotruonggiahy12!

  Dự án Tử hình trên Wikipedia tiếng Việt rất vui khi được gặp bạn! Chúng tôi đang xây dựng một dự án nơi mà người yêu thích chủ đề về hình phạt Tử hình khắp mọi nơi trên Wikipedia tiếng Việt có thể dùng sự hiểu biết của mình để xây dựng các bài viết có chất lượng về chủ đề Tử hình đồng thời lấp đầy khối kiến thức chung về những chủ đề có liên quan đến tử hình. Nếu bạn có dự định viết một bài về đề tài Tử hình bạn hãy vào trang dự án để xem tất cả các hướng dẫn cần thiết hay hỏi các thành viên của dự án để hỗ trợ cho việc viết bài (nếu cần). Nếu bạn có hứng thú với việc tham gia dự án xin cứ tự nhiên ghi tên mình vào danh sách tham gia vì dự án sẽ trở nên đông vui hơn khi có bạn cùng tham gia! Hoan nghênh và nhiệt liệt kính mời!  Tử hình

  Xóa Chính phủ Bỉ lưu vong[sửa mã nguồn]

  Xin lỗi bạn , bài viết Chính phủ Bỉ lưu vong bạn tạo gần đây sẽ bị xóa sau 7 ngày nữa nếu bạn không khắc phục được những lỗi đã nêu trong bài. Xin hãy cải thiện bài, nếu đã cải thiện rồi, bạn có thể xóa bản mẫu xóa để giữ bài lại, cảm ơn. Thiện Hậu (thảo luận) 04:45, ngày 9 tháng 5 năm 2020 (UTC)Trả lời[trả lời]

  Đại học Tōkyō[sửa mã nguồn]

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã bổ sung thông tin cho Đại học Tōkyō, tuy nhiên đây là một tổ chức của Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc, và ngày nay không còn ai phiên âm tên hay các khái niệm danh từ riêng như tên người Nhật sang Hán Việt nữa, bạn không nên phiên âm hết cả về Hán Việt sẽ gây khó khăn cho độc giả tra cứu, và cũng trái với thông lệ về tên Nhật Bản của Wikipedia. Thân ái. --minhhuy (thảo luận) 03:38, ngày 27 tháng 5 năm 2020 (UTC)Trả lời[trả lời]

  Tôi đã sửa lại một bài khác của bạn là Chính phủ Nhật Bản, việc bạn bổ sung thông tin là rất đáng hoan nghênh, nhưng bạn phiên âm Hán Việt cho các nhân vật thời hiện đại lẫn địa danh hiện đại chẳng khác nào thách đố người đọc phải có kiến thức chữ Hán. Mong bạn chú ý không phiên âm tràn lan như vậy nữa trong các bài viết sau, bạn đang viết về Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc. Thân ái. --minhhuy (thảo luận) 03:52, ngày 27 tháng 5 năm 2020 (UTC)Trả lời[trả lời]
  Bạn có thể dùng chữ Hán Việt cho các tên người Nhật cổ hay các địa danh cổ, nhưng trong các văn cảnh hiện đại thì không một tài liệu hàn lâm nào thời nay lại đi phiên âm chúng ra thành Hán Việt. Trước khi phiên âm, bạn hãy nghĩ xem người đọc hiện đại có thể nhận ra đối tượng bạn đang nói đến là ai không, chứ đừng nghĩ ngợi quá sâu xa về từng con chữ, hãy xem việc có thể phiên âm là một trường hợp ngẫu nhiên xuất phát từ ngôn ngữ gốc. Ví dụ, khi bạn viết "An Bội Tấn Tam", bạn có nghĩ những người đọc bài của bạn mà không truy cập vào bài viết chính có biết ông ta thực ra chính là Abe Shinzo được nhắc đến mỗi ngày trên báo đài không? Tôi khẳng định với bạn rằng, trừ phi người đó có kiến thức uyên thâm về phiên dịch chữ Hán, không một ai biết nhân vật bạn đang đề cập là ai.
  Bản mẫu {{nihongo}} được thiết kế để có một tham số tên là |hanviet=, nghĩa là tên Hán Việt chỉ nên được đề cập một lần duy nhất ở lần xuất hiện đầu tiên của từ vựng phải dùng đến bản mẫu này.
  Cuối cùng, Wikipedia tiếng Việt không chấp nhận lạm dụng Hán Việt cho các bài về Nhật Bản hiện đại, điều này đã được thảo luận nhất trí từ lâu. Bạn hãy xem những bài viết về Nhật Bản khác ở Wikipedia đang dùng từ ngữ như thế nào, và tự nhìn lại cách phiên âm của bạn, xem nó có lạc lõng hay không? Tại sao tên người Nhật trong tất cả bài viết Wikipedia, ví dụ Koizumi Junichirō lại viết bằng romaji Hepburn và chỉ được đề cập đến phiên âm Hán Việt một lần duy nhất. Đó là cách chúng ta gọi người Nhật, cũng như các địa danh Nhật Bản ở thời hiện đại.
  Bạn hỏi tôi về chữ "日本", xin giải đáp với bạn rằng: vì trong tiếng Việt đã gọi 日本 và cái quốc gia mang tên này là "Nhật Bản" từ hàng thế kỷ qua và không đổi cho đến ngày nay, nên Wikipedia sẽ dùng từ "Nhật Bản". Giả sử quốc gia mang tên 日本 được gọi ngày nay trong tiếng Việt một cách phổ biến là "Jipang" (hoặc "Nihon" theo phiên âm", thì Wikipedia sẽ ngay lập tức đổi tên bài thành "Jipang" (hoặc "Nihon"). "Nhật Bản" hay "Jipang" hay "Nihon" hay "Nippon" không phải là lựa chọn của Wikipedia, mà là cách tiếng Việt gọi những từ này vào ngày nay như thế nào.
  Nếu bạn muốn đóng góp các văn bản thuần Hán Việt, tôi xin ngỏ lời đề xuất bạn sang một trang web khác. Thân ái. --minhhuy (thảo luận) 04:36, ngày 27 tháng 5 năm 2020 (UTC)Trả lời[trả lời]
  Tôi nghĩ thời của Nhất Hưu Tông Thuần có thể xem là cổ. Nhưng tôi cũng đã nhấn mạnh rằng, việc gọi tên hay địa danh Nhật Bản phụ thuộc vào cách người dùng tiếng Việt ngày nay gọi các danh từ riêng nó như thế. Trong tiếng Việt, người ta vẫn chỉ biết đến Thiên hoàng Meiji là Thiên hoàng Minh Trị hay núi Fuji là núi Phú Sĩ, thì Wikipedia sẽ dùng các từ như vậy để gọi, nhưng Thiên hoàng Kōmei không được biết đến phổ biến với tên Hán Việt là "Hiếu Minh", thì Wikipedia sẽ gọi ông ấy đúng theo phiên âm là "Komei". Trường hợp của Nhất Hưu Tông Thuần vẫn có thể trả về lại cái tên "Ikkyū" nếu nhân vật này được biết đến phổ biến là "Ikkyū" (nhưng sự thật thì không), chứ không hề phụ thuộc vào việc "cổ" hay "không cổ". Tôi nghĩ vấn đề này bạn phải tự cân nhắc, chứ chẳng thể chạy theo giải thích từng chữ cho bạn được. Trước hết thì tôi nghĩ cách nhìn "mọi thứ bằng Hán Việt" của bạn đang có vấn đề, như việc bạn đi phiên âm từ "San Francisco" thành "Cựu Kim Sơn" đơn thuần cho thấy bạn đang muốn Hán Việt hóa Wikipedia bất chấp xuất xứ, chứ không phải chỉ các ngôn ngữ có thể viết và có xuất xứ bằng chữ Hán như tiếng Nhật. --minhhuy (thảo luận) 05:01, ngày 27 tháng 5 năm 2020 (UTC)Trả lời[trả lời]

  Thư mời tham gia các biểu quyết[sửa mã nguồn]

  Chào bạn, bạn khỏe không? Hiện nay có 2 biểu quyết ở Wikipedia. Trong đó biểu quyết Wikipedia:Biểu quyết/Sửa đổi Quy chế biểu quyết có tính quan trọng, ảnh hưởng đến cách hoạt động của dự án, mong bạn bớt chút thời gian để tham gia và nêu quan điểm của bạn.

  Tôi mong muốn lắng nghe ý kiến và quan điểm của bạn về các biểu quyết trên. Chúc bạn sức khỏe và nhiều niềm vui khi tham gia đóng góp tại Wikipedia. AlphamaBot2 (thảo luận) 00:05, ngày 17 tháng 6 năm 2020 (UTC)Trả lời[trả lời]

  Cảnh báo dịch máy bài Thiên vấn 1[sửa mã nguồn]

  Article-improve-translation.svg

  Bạn có thể đã lạm dụng tính năng Đặc biệt:Dịch nội dung hoặc một công cụ dịch máy khác để viết bài. Điều này sẽ làm giảm chất lượng nội dung ở Wikipedia. Bạn có thể biên tập lại bài theo đúng quy định của Wikipedia. Lưu ý nếu bạn liên tục lạm dụng công cụ dịch máy, tài khoản của bạn có thể bị cấm.  A l p h a m a  Talk 17:49, ngày 9 tháng 1 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

  BCB[sửa mã nguồn]

  Symbol question.svg Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết Senpai và kōhai mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể.

  Nếu bạn tìm thấy những thông tin thú vị trong các bài viết vừa mới được viết, được dịch hoặc được mở rộng đáng kể trong tuần này, hãy đề cử tại đây. Hãy cùng tham gia đề cử các bài viết cũng như thảo luận chúng, "Bạn có biết" là dành cho tất cả mọi người!

  Wiki silver medal.svg Bạn đã nhận một đồng tiền bạc cho bài viết lên mục Bạn có biết với dung lượng 18 nghìn byte. Chúc mừng bạn với bài Bạn có biết đầu tiên trong năm, hãy tiếp tục trên đường đua và thu lượm thêm nhiều đồng tiền trong cuộc chạy đua Best Leader of DYK 2022.

  - Legolas ᶑiệt ʈrừ ყêu ϰghiệt 07:45, ngày 11 tháng 1 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

  BCB[sửa mã nguồn]

  Symbol question.svg Tuần này, Bạn có biết đã được cập nhật bằng một đoạn trong bài viết Vụ xâm phạm nhân quyền Hy Lạp mà bạn đã nỗ lực viết, dịch hoặc mở rộng đáng kể.

  Chúc mừng bạn với bài viết thứ 2 trong năm được lên mục Bạn có biết, với dung lượng 63 nghìn byte. Nếu bạn tìm thấy những thông tin thú vị trong các bài viết vừa mới được viết, được dịch hoặc được mở rộng đáng kể trong tuần này, hãy đề cử tại đây. Hãy cùng tham gia đề cử các bài viết cũng như thảo luận chúng, "Bạn có biết" là dành cho tất cả mọi người!

  – Nghiemtrongdai VN (Thảo luận) 03:47, ngày 19 tháng 5 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

  Dịch bài en:Cynicism (philosophy)[sửa mã nguồn]

  Đề nghị bạn cần thảo luận với các thành viên khác chuyên viết bài chủ đề triết học về bài này. Tôi nhận thấy cách dịch bài này của bạn không ổn chút nào. Hari caaru (thảo luận) 07:37, ngày 28 tháng 5 năm 2021 (UTC)Trả lời[trả lời]

  Một ngôi sao dành cho bạn![sửa mã nguồn]

  Rosetta Barnstar Hires.png Ngôi sao Biên dịch viên
  Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian và công sức rất lớn để biên dịch lại bài Quốc hội Hoa Kỳ một cách chính xác. —Trần Quế Nhi (thảo luận) 16:29, ngày 5 tháng 11 năm 2022 (UTC)Trả lời[trả lời]