Trung học phổ thông (Việt Nam)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Trung học phổ thông, trước đây gọi là phổ thông trung học (THPT, PTTH) là một bậc trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam hiện nay, cao hơn tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) và thấp hơn cao đẳng hoặc đại học. Để tốt nghiệp bậc học này, học sinh phải vượt qua Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Khái niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Trường phổ thông trung học hay còn được gọi là trường trung học phổ thông, là một loại hình đào tạo chính quy ở Việt Nam, dành cho lứa tuổi từ 15 tới 18 không kể một số trường hợp đặc biệt. Nó gồm các khối học: lớp 10 (năm thứ nhất), lớp 11 (năm thứ hai), lớp 12 (năm thứ ba). Sau khi tốt nghiệp hệ giáo dục này, học sinh phải trải qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trường trung học phổ thông được lập tại các địa phương trên cả nước. Người đứng đầu một ngôi trường được gọi là "Hiệu trưởng". Trường được sự quản lý trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương), tức là Trường Trung học phổ thông ngang với Phòng Giáo dục quận huyện. Quy chế hoạt động do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Các môn học[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Toán
 2. Ngữ văn
 3. Sinh học
 4. Vật lý
 5. Hóa học
 6. Lịch sử
 7. Địa lý
 8. Ngoại ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Đức,...
 9. Giáo dục công dân
 10. Giáo dục Quốc phòng và An ninh
 11. Thể dục
 12. Công nghệ
 13. Tin học
 14. Hoạt động trải nghiệm
 15. Môn tự chọn: ngoài ra học sinh lớp 11 còn có thể đăng ký học thêm một nghề nào đó như (Tin học văn phòng, Dinh dưỡng, Kĩ thuật điện, Nhiếp ảnh...). Học sinh có chứng chỉ nghề được cộng điểm khi xét tốt nghiệp THPT
 16. Nghệ thuật (Âm nhạc và Mĩ thuật) bắt đầu từ năm học 2022 - 2023.

Về mô hình hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trường phổ thông trung học dạy các môn học mang tính phổ thông, cơ bản nhưng ngày nay bên trong trường còn tổ chức các lớp chọn, lớp chuyên. Một số trường trung học là trường chuyên, chỉ đào tạo các học sinh năng khiếu.
 • Giáo viên của trường này phải tốt nghiệp các trường Đại học Sư phạm, hoặc tương đương. Ở trường chuyên, tỉ lệ giáo viên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đều cao hơn 20%[cần dẫn nguồn]
 • Học kỳ được chia làm hai, học kỳ đầu thường bắt đầu vào đầu tháng chín kéo dài tới trước tết âm lịch; học kỳ hai bắt đầu từ sau tết âm lịch cho tới tháng 5 năm sau.
 • Sau khi kết thúc lớp 9, học sinh sẽ ôn thi tuyển vào loại hình trường này. Nếu học sinh không thi đỗ vào trường THPT công lập thì học sinh sẽ nộp hồ sơ tuyển sinh vào các trường THPT tư thục hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên cấp THPT.
 • Sau khi sắp kết thúc cấp ba, học sinh sẽ được tập trung ôn tập cho kì thi tốt nghiệp với 4 môn gồm 3 môn thi bắt buộcː Toán, Văn, Anh và 3 môn tích hợp theo khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, GDCD).

Danh sách trường trung học phổ thông tại các tỉnh/thành phố[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]