Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32
Thành phố chủ nhàPhnôm Pênh, Campuchia
Quốc gia tham dự11
Vận động viên tham dựTBA
Lễ khai mạc10 tháng 5, 2023 (2023-05-10)
Lễ bế mạc21 tháng 5, 2023 (2023-05-21)
Tuyên bố khai mạc bởiVương quốc Campuchia
(dự kiến)
Địa điểm chínhKhu liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo
Hà Nội 2021 Chonburi 2025  >

Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023 (tiếng Anh: 2023 Southeast Asian Games, translit. Karobrakuot keila brachacheate asai akne 2023), sẽ tổ chức ở Phnôm Pênh, Campuchia. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Campuchia đăng cai làm nước chủ nhà Đại hội Thể thao Đông Nam Á (trước đó, Campuchia được chỉ định làm chủ nhà của kỳ Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á 1963, tuy nhiên sự kiện thể thao đó bị hủy bỏ do trong nước xảy ra nội chiến).

Tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Bầu chọn chủ nhà[sửa | sửa mã nguồn]

Ủy ban Olympic Quốc gia Campuchia (NOCC) cho biết chính phủ nước này đã đồng ý về nguyên tắc cho NOCC xin đăng cai SEA Games) vào năm 2023.

Tổng Thư ký NOCC, ông Vat Chamroeun cho biết đăng cai SEA Games sẽ góp phần nâng cao vị thế đất nước, thể hiện năng lực của Campuchia trong việc đăng cai tổ chức các giải thi đấu thể thao quốc tế. Đây cũng sẽ là cơ hội để Campuchia giới thiệu ra quốc tế một đất nước hòa bình, ổn định và phát triển, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá phong tục, văn hóa truyền thống của Campuchia.

Theo Thủ tướng Hun Sen, nước này hiện phải tập trung kinh phí để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, bệnh viện và những công trình phục vụ yêu cầu cấp thiết cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Campuchia đã nhiều lần từ chối lời đề nghị của các thành viên ASEAN về việc đăng cai SEA Games, vì thiếu kinh phí và cơ sở hạ tầng cho thể dục, thể thao. Nhưng từ nay đến năm 2020, Campuchia sẽ dần từng bước đầu tư vào các hạng mục dành cho thể thao để tiến đến mục tiêu đăng cai SEA Games lần đầu tiên kể từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Theo kế hoạch, Campuchia sẽ xây dựng một sân vận động Olympic mới với tổng kinh phí khoảng 100 triệu USD, trên diện tích hơn 80 ha, ở Đông Bắc thủ đô Phnôm Pênh, dành cho các môn thi đấu SEA Games 2023 và những giải thể thao quốc tế khác. Chính phủ cũng sẽ quan tâm đến việc nâng cao trình độ thể thao của các vận động viên qua việc tăng thêm kinh phí hỗ trợ, tập trung đầu tư cho các môn thể thao mũi nhọn để có thể giành huy chương tại các cuộc thi đấu thể thao khu vực.

Dù là một trong những quốc gia thành viên sáng lập ra SEA Games, nhưng đến nay, Campuchia đạt thành tích thể thao khá khiêm tốn trên đấu trường này. Hiện nay, hệ thống cơ sở hạ tầng dành cho thể thao ở nước này vẫn còn rất nghèo nàn. Lực lượng vận động viên thể thao thành tích cao còn thiếu về lượng và yếu về chất do thiếu sự đầu tư cơ bản. Những môn thể thao được người dân Campuchia ưa thích là đua thuyền, bi sắt, đấm bốc, bóng đá và các môn võ.[1]

Ngày 12 tháng 4 năm 2013, Chính phủ Campuchia đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo. Đây là công trình quan trọng nhất chuẩn bị cho Campuchia đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) vào năm 2023. Khu liên hợp thể thao quốc gia Morodok Techo được xây dựng trên tổng diện tích đất 80 ha, cách thủ đô Phnôm Pênh 20 km về phía Đông Bắc. Hạng mục quan trọng nhất của công trình là một sân vận động Olympic mới, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc và bế mạc của Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023 cũng như tổ chức thi đấu các môn điền kinh, bóng đá. Ngoài ra, tổ hợp cũng bao gồm các nhà thi đấu đa năng, làng vận động viên… phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023 và những giải thể thao quốc tế khác do Campuchia đăng cai. Ước tính tổng vốn đầu tư cho công trình là trên 100 triệu USD. Quá trình xây dựng được chia làm ba giai đoạn và dự kiến hoàn thành trong vòng 8 năm.[2] Công trình này hoàn toàn do Trung Quốc tài trợ.

Đại hội[sửa | sửa mã nguồn]

Các quốc gia đang tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

Tất cả 11 thành viên của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) được dự kiến để diễn ra vào Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023. Dưới đây là danh sách tất cả các NOC đang tham gia.

Bản quyền phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]


Tiền vị
Hà Nội
Đại hội Thể thao Đông Nam Á
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (2023)
Kế vị
Chonburi