Bành Kỷ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thiên mục tướng Bành Kỷ
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 彭玘.jpg
Bành Kỷ - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 彭玘
Phồn thể 彭玘
Bính âm Péng Qǐ
Địa Anh Tinh
Tên hiệu Thiên mục tướng
Vị trí 43
Xuất thân Đoàn luyện sứ ở Dĩnh Châu
Chức vụ Mã quân tiểu bưu tướng
Binh khí Đao hai lưỡi ba mũi
Xuất hiện Hồi 54

Bành Kỷ (彭玘), ngoại hiệu là Thiên Mục Tướng, là một nhân vật trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc trong tiểu thuyết Thủy hử của Thi Nại Am. Bành Kỷ xếp thứ 43 trong thứ tự cấp bậc của Lương Sơn Bạc và xếp thứ 7 trong 72 Địa Sát Tinh.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Bành Kỷ vốn là con cháu tướng đất Đông Kinh. Từng được bổ nhiệm làm Đoàn luyện sứ Dĩnh Châu, võ nghệ hơn người, sử dụng binh khí là cây đao hai lưỡi ba mũi (三尖兩刃刀, Tam Tiêm Lưỡng Nhận Đao). Biệt hiệu của Bành Dĩ là Thiên mục tướng.

Theo về Lương Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Khi Song Tiên Hô Diên Chước phục mệnh đi đánh Lương Sơn Bạc. Xin gọi Đoàn luyện sứ Trần Châu là Bách Thắng Tướng Hàn Thao làm Tiên phong và Đoàn luyện sứ Dĩnh Châu là Bành Kỷ làm Phó tiên phong. Khi đến đánh Lương Sơn Bạc, Bành Kỷ cưỡi ngựa Ngũ Minh Thiên Hoàng Hoa lần lượt giao chiến với các tướng Tần Minh, Lâm Xung, Hoa Vinh, đều là những mãnh tướng. Bành Kỷ nhiều lần không địch nổi, thừa cơ để chạy không được nên nhiều lần phải nhờ Hô Diên Chước ra giúp. Khi giao chiến với Hỗ Tam Nương, Tam Nương đánh vài hiệp rồi bỏ chạy, lừa Bành Kỷ đuổi theo rồi bắt sống đưa lên sơn trại. Bành Kỷ lên sơn trại được Tống Giang đối đãi tử tế, thực lòng khuyên bảo nên xin quy phục. Khi Thống lĩnh quản pháo của quân Hô Diên Chước là Lăng Chấn bị bắt lên thì Bành Kỷ lựa lời khuyên bảo nên Lăng Chấn quyết định ở lại trên núi.

Nam chinh tử trận[sửa | sửa mã nguồn]

Bành Kỷ gia nhập Lương Sơn trở thành đầu lĩnh mã quân, ông và Hàn Thao là phó tướng cho Hô Duyên Chước. Bành Kỷ cùng với nghĩa quân chinh chiến trong các chiến dịch đánh Liêu, Điền Hổ, Vương Khánh cũng như Phương Lạp. Trong trận chiến với Phương Lạp, Bành Kỷ cùng Hàn Thao được lệnh đánh Thường Châu. Hàn Thao bị hai tướng Cao Khả Lập và Trương Cận Nhân giết chết. Nóng lòng muốn báo thù cho bạn, Bành Kỷ tiến đánh hai tướng trên nhưng bị Trương Cận Nhân đánh lén và đâm chết.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]