Breaking the Habit

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
"Breaking the Habit"
Đĩa đơn của Linkin Park
từ album Meteora
Phát hành22 tháng 6 năm 2004
Định dạngCD
Thu âm2003
Thể loạiAlternative rock
Thời lượng3 phút 16 giây
Hãng đĩaHãng thu âm Warner Bros.
Sáng tácLinkin Park
Sản xuấtDon Gilmore
Vị trí bảng xếp hạng
Thứ tự đĩa đơn của Linkin Park
"Lying from You"
(2004)
"Breaking the Habit"
(2004)
"Numb/Encore"
(2004)
{{{Bài hát}}}

"Breaking the Habit" là một bài hát ảnh hưởng phong cách electronica với phần video mang phong cách Anime của ban nhạc Linkin Park, từ album năm 2003: Meteora. Nó được phát hành làm đĩa đơn năm 2004. Nó trở thành tác phẩm đĩa đơn thứ 5 từ Meteora đứng thứ nhất trên bảng xếp hạng Bài Rock Hiện đại Billboard, một thành tựu không thể so sánh bởi bất kì ca sĩ nào trong lịch sử của bảng xếp hạng đó. Nó cũng là bài hit tương đối, vượt mức 20 trên Billboard Hot 100.

Breaking the Habit có nhiều tiếng đàn điện tử, dương cầm và ghita. Không có tiếng ghita rền, và đây là đĩa đơn đầu tiên của Linkin Park không có giọng hát của Mike Shinoda.

Một sự hiểu nhầm thường thấy về bài hát này là người sáng tác của bài là ca sĩ hát chính Chester Bennington, trong khi thực sự thì Mike Shinoda mới là người sáng tác đầu tiên. Bài hát dựa theo một chứng nghiện ma tuý của một người bạn thân. Nhiều người cho là nó phỏng theo Bennington vì hậu quả kéo dài do việc sử dụng thuốc quá liều của anh ta, mặc dù Shinoda bắt đầu sáng tác bài hát trước khi anh gặp Bennington. Lời đồn bắt nguồn từ việc Bennington miễn cưỡng chơi bài hát vào những buổi diễn ban đầu, bởi vì anh ta có khả năng liên hệ tới nó quá gần.

Video nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Video nhạc của bài đồng đạo diễn bởi Joe HahnKazuto Nakazawa, sử dụng những hình động theo phong cách hoạt hình, và được tạo dựng nhờ studio anime theo phong cách siêu mỏng (superflat): Studio 4°C.

Hình chụp video nhạc. Trong hình là Rob Bourdon, tay trống của ban nhạc

Video ghi hình cảnh ban nhạc đang biểu diễn bài hát và sau đó được rotoscope. Phong cách hình động này có liên hệ chặt chẽ với các đoạn phim hoạt hình Kill Bill Vol. 1 (2003) của Quentin Tarantino. Video này cũng được ưa chuộng trong giới khán giả MTV để có thể đoạt được Giải Lựa chọn của Khán giả tại MTV VMA năm 2004.

Vào đoạn đầu của video, một người đàn ông đang nằm trên mái xe hơi. Chiếc xe hơi đã bị bao quanh bởi cảnh sát, và đám đông bắt đầu bu lại xung quanh. Cảnh sát đang điều tra lý do của vụ nhảy lầu. Video sau đó cắt sang cảnh nhân vật khác, nhiều người có vẻ buồn rầu và thất vọng về đời mình. Nhân vật đáng lưu ý đầu tiên là một cô gái đập vỡ gương, sau đó viết "I'm nothing" ("Tôi không là gì cả.") lên một mảnh giấy. Sau đó cô ta nhặt lên một mảnh gương vỡ, siết nó lại trong tay mình, và bôi máu của cô ta lên giấy. Trong suốt video, một làn khói (linh hồn của Chester Bennington) cứ bay xoắn quanh các nhân vật khi câu chuyện của họ được phơi bày, và khuôn mặt của Chester Bennington loé lên trong nhiều cảnh. Đột nhiên, thứ khói trôi ngược vào mồm của xác chết, và đoạn video được tua ngược lại, tiết lộ nhiều hơn về nhân vật. Xác chết bay thẳng ngược lên trên và đáp xuống mái nhà của một toà nhà cao tầng, đến lúc đó lộ ra Chester Bennington là người rơi xuống từ mái nhà. Ngay khi Chester hạ xuống mái nhà, toàn bộ ban nhạc chơi và kết thúc bài hát trên mái nhà.

Còn có một đoạn video nhạc thứ 2, có tên "Breaking the Habit (5.28.04 3:37 PM)", trong đó ban nhạc chơi bài hát ở một phòng thu. Video được đạo diễn bởi Kimo Proudfoot và có trong DVD Breaking the Habit.

Danh sách đĩa đơn[sửa | sửa mã nguồn]

  1. "Breaking the Habit"
  2. "Crawling" (Trực tiếp)
  3. "Breaking the Habit" 3:15 (Video Nhạc CD-ROM)

Xếp hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Bảng xếp hạng (2004) Vị trí
cao nhất
Bảng xếp hạng Đĩa đơn ARIA Úc 23
Bảng xếp hạng Đĩa đơn Áo 43
Top 40 Hà Lan 19
Bảng xếp hạng Đĩa đơn Pháp 27
Bảng xếp hạng Đĩa đơn Đức 25
Bảng xếp hạng Đĩa đơn Ireland 46
Bảng xếp hạng Đĩa đơn RIANZ New Zealand 27
Bảng xếp hạng Đĩa đơn Thuỵ Sĩ 56
Bảng xếp hạng Đĩa đơn Anh 15
Bảng Xếp hạng Thế giới 39
U.S. Bài Rock Hiện đại Hot 1
Billboard Hot 100 20
Tiền nhiệm:
"Just Like You" của Three Days Grace
Đĩa đơn số một Bài Rock Hiện đại Billboard
28 tháng 8 năm 2004
Kế nhiệm:
"American Idiot" của Green Day

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]