Phu nhân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Lady)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chân dung Augusta, Lady Gregory, người mang lại nhiều giá trị hiện thân của một phu nhân.

Phu nhân (tiếng Hán: 夫人, phiên âm: Furen; tiếng Anh: Lady) là phối ngẫu của một người đàn ông nào đó. Trong lịch sử Trung QuốcViệt Nam, Phu nhân là cấp bậc, danh phận của phi tần trong hậu cung vua chúa. Thời nay trở thành một thuật ngữ chỉ sự tôn trọng đối với phụ nữ, và trong nhiều ngữ cảnh dùng để nói về bất kỳ người phụ nữ trưởng thành nào. Từ "Phu nhân" trong tiếng Việt có cách nói khác là Quý bà, Bà chủ, ...

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Từ thời nhà Chu, Lễ ký - Hôn nghi ghi lại chế độ nội cung như sau: "Noi gương cổ nhân dưới Hậu, Thiên tử lập sáu cung, lấy ba Phu nhân, chín Tần, hai mươi bảy Thế phụ, tám mươi mốt ngự thê". Lúc bấy giờ thiên tử xưng Vương (), vợ chính phong Vương hậu (王后), dưới Vương hậu là hàng Phu nhân gồm có 3 người, luận bàn về lễ độ, đức hạnh của bậc hiền phụ.

Thời nhà Tây Hán, Phu nhân là bậc chính nhất phẩm chỉ sau Hoàng hậu. Dưới thời Hán Vũ Đế sửa lại thêm Tiệp dưNghinh ngaDung hoaSung y, ... các vua nhà Hán sau Vũ Đế không còn sử dụng tước vị Phu nhân cho các phi tần. Thời Tào Ngụy đến nhà Tùy, tước vị Phu nhân bắt đầu phục hồi cho một số phi tần (ví dụ như Chân Lạc, Tuyên Hoa Phu nhân, v.v...) Đến thời Tống - Kim đến nhà Thanh, Phu nhân chỉ là tên gọi phẩm bậc của các phi tần, trong đó có nhiều tước vị khác nhau.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Merriam Webster's Dictionary of English Usage (Merriam-Webster, 1989), ISBN 0-87779-132-5.