Leonor de Borbón

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Leonor, Nữ thân vương xứ Asturias
Imposición del Toisón de Oro a la princesa de Asturias 04.jpg
Leonor được trao Huân chương lông cừu vàng vào năm 2018
Nữ thân vương xứ Asturias
Tại vị19 tháng 6 năm 2014 - nay
7 năm, 340 ngày
Kế nhiệmđương nhiệm
Thông tin chung
Sinh31 tháng 10, 2005 (16 tuổi)
Hospital Ruber Internacional, Madrid, Tây Ban Nha
Tên đầy đủ
Leonor de Todos los Santos de Borbón Ortiz
Hoàng tộcNhà Bourbon
Thân phụVua Felipe VI
Thân mẫuVương hậu Letizia
Rửa tội14 tháng 1 năm 2006
Cung điện Zarzuela
Học vấnTrường Santa Maria de los Rosales
Trường uwc atlantic college
Tôn giáoCông giáo Rôma

Leonor de Borbón y Ortiz ( Madrid, ngày 31 tháng 10 năm 2005) là thành viên của Hoàng gia Tây Ban Nha và là con gái trưởng của Quốc vương Tây Ban Nha Felipe VIVương hậu Letizia. Cô hiện tại đang đứng thứ nhất trong danh sách kế vị Ngai vàng Tây Ban Nha và giữ tước vị Nữ thân vương xứ Asturias, theo truyền thống là dành cho người kế vị cho ngai vàng Tây Ban Nha.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ra đời[sửa | sửa mã nguồn]

Công chúa Leonor chào đời vào ngày 31 tháng 10 năm 2005 nặng 3,54kg và đo được 47cm lúc 1:46 sáng tại bệnh viện Ruber Internacional ở Madrid, Tây Ban Nha dưới thời trị vì của ông nội là Quốc vương Juan Carlos I. Cha cô khi đó là Thân vương xứ Asturias (sau này là vua Felipe VI ) và mẹ là Letizia (sau này là Vương hậu Letizia). Là con gái của Thân vương xứ Asturias, khi chào đời Leonor đứng thứ hai trong dòng kế vị Tây Ban Nha xếp sau cha mình.

Sự ra đời của cô đã mở lại một cuộc tranh luận về quyền kế vị được thiết lập trong Hiến pháp, vốn ưu tiên nam hơn nữ. Chính phủ, do José Luis Rodríguez Zapatero làm chủ tịch vào thời điểm đó, đã tuyên bố ý định cải cách điều này và ba khía cạnh khác của Magna Carta. Bất chấp sự đồng thuận của xã hội, cải cách này cuối cùng đã không được thực hiện. Tây Ban Nha vốn là một trong những quốc gia quân chủ nghị viện châu Âu, nhưng lại cùng với MonacoLiechtenstein, ưu tiên nam giới trong danh sách kế vị.

Lễ rửa tội[sửa | sửa mã nguồn]

Cô được rửa tội vào ngày 14 tháng 1 năm 2006 trong một buổi lễ tại Cung điện Zarzuela do Đức Tổng Giám mục Madrid làm lễ, với hơn 80 người tham dự. Công chúa được rửa tội bằng nước sông Jordan. Cha mẹ đỡ đầu của cô là ông bà nội. Công chúa được đặt tên là Leonor de Todos los Santos.  

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2014, Leonor bắt đầu đi học tại Colegio Santa María de los Rosales, một trường tư thục với chương trình giáo dục tôn giáo ở khu Aravaca, Madrid, gần Cung điện Zarzuela, cũng là trường nơi cha cô đã theo học chương trình Giáo dục phổ thông cơ bản và Tú tài từ năm 1972.  

Vào tháng 9 năm 2019, cô bắt đầu chương trình trung học tại Colegio Santa María de los Rosales ở Madrid.

Từ tháng 9 năm 2021, cô theo học chương trình Tú tài Quốc tế trong hai năm tại trường nội trú UWC Atlantic College, ở Llantwit Major, gần Cardiff tại Wales.

Sở thích[sửa | sửa mã nguồn]

Một trong số các sở thích của Leonor là đàn Cello, cô đã học cách chơi loại nhạc cụ này từ năm 6 tuổi ở trường âm nhạc của mình.

Và một trong những sở thích khác của Leonor là cưỡi ngựa, Công chúa tập chơi môn thể thao này trong chuồng ngựa ở Cung điện Zarzuela, người bác Infanta Elena và người em họ Victoria Federica của cô cũng có sở thích này.

Infanta của Tây Ban Nha[sửa | sửa mã nguồn]

Leonor, kể từ khi cô sinh ra, đã là Infanta của Tây Ban Nha và có tước hiệu HRH, vì là con gái của người thừa kế ngai vàng lúc bấy giờ.

Cô có một người em gái nhỏ hơn một tuổi rưỡi, Công chúa Infanta Sofía (sinh ngày 29 tháng 4 năm 2007), người mà đã cùng với chị gái tham dự tiệc chiêu đãi chính thức lần đầu tiên tại Sảnh cột của Cung điện Hoàng gia Madrid nhân dịp chiến thắng của Đội tuyển Quốc gia. Cầu thủ bóng đá Tây Ban Nha tại World Cup 2010 với vua và hoàng hậu, cha mẹ của họ và người bác Infanta Elena.

Nữ thân vương xứ Asturias[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 2/6/2014, Vua Juan Carlos I quyết định thoái vị. Leonor đã trở thành Nữ thân vương xứ Asturias vào ngày 19 tháng 6, sau khi công bố trên Công báo Nhà nước Chính thức về Luật Hữu cơ số 3/2014, ngày 18 tháng 6, trong đó có hiệu lực thoái vị ông nội của cô và lên ngôi của cha mình, với tên là Felipe VI.

Do đó, cô đứng đầu trong danh sách kế vị ngai vàng, trước em gái Infanta Sofía, các bác và anh em họ. Leonor trở thành nữ vương tương lai nhỏ tuổi nhất châu Âu. Chỉ có Isabella xứ Castille, Juana I xứ Castile và Isabella II là các nữ hoàng lên trị vì.

Là một công chúa, cô sẽ nhận được một nền giáo dục giống như cha mình và theo chương trình đào tạo quân sự, vì quốc vương Tây Ban Nha cũng nắm giữ quyền chỉ huy tối cao của Lực lượng vũ trang.

Vào ngày 20 tháng 5 năm 2015, cô được rước lễ lần đầu tại nhà thờ Nuestra Señora de la Asunción ở quận Aravaca của Madrid, gần trường học của cô. Vào ngày 30 tháng 10 năm 2015, trước lần sinh nhật thứ mười của cô, vua Felipe VI đã trao tặng Leonor Huân chương lông cừu vàng, Huân chương cao quý nhất của Tây Ban Nha. Vào ngày 30 tháng 1 năm 2018, cha của cô, Vua Felipe VI, đã trao cô chiếc vòng cổ Huân chương Lông cừu vàng, thứ từng thuộc về ông cố nội của cô, Bá tước xứ Barcelona.

Vào ngày 8 và 9 tháng 9 năm 2018, công chúa đã có chuyến đi chính thức đầu tiên đến Công quốc Asturias cùng với em gái và cha mẹ, một hành động mang tính biểu tượng bắt đầu chương trình nghị sự chính thức của người thừa kế ngai vàng, giống như cha cô vào năm 1977 .  

Vào ngày 12 tháng 10 năm 2018, tức ngày lễ Quốc khánh, lần đầu tiên cô ngồi bên phải cha mình, vị trí mà theo nghi thức, có nghĩa cô là người thừa kế ngai vàng .

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2018, trùng với sinh nhật lần thứ 13, Leonor đã có bài phát biểu đầu tiên đọc điều 1 của Tiêu đề sơ bộ của Hiến pháp tại trụ sở của Viện Cervantes ở Madrid. Vào ngày 18 tháng 10 năm 2019, cô đã có bài phát biểu đầu tiên ở Lễ trao giải Princess of Asturias.

Vào ngày 24 tháng 3 năm 2021, ở tuổi mười lăm, cô lần đầu tiên tham gia sự kiện công khai một mình nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Cervantes.

Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • 31 tháng 10 năm 2005 - 18 tháng 6 năm 2014: HRH Leonor de Todos los Santos de Borbón y Ortiz, Infanta của Tây Ban Nha.
  • Kể từ ngày 19 tháng 6 năm 2014: HRH Leonor de Todos los Santos de Borbón y Ortiz, Nữ thân vương xứ Asturias, Công chúa xứ Girona, Công chúa xứ Viana, Nữ công tước xứ Montblanc, Nữ bá tước xứ Cervera, Phu nhân xứ Balaguer.

Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Danh hiệu của công chúa được thiết lập theo Nghị định của Hoàng gia 979/2015. Từ khi sinh ra cho đến khi ông nội thoái vị, là con gái trưởng của Hoàng tử Asturias, cô là Infanta của Tây Ban Nha và có tước hiệu HRH, như được quy định trong Nghị định Hoàng gia 1368/1987. Khi cha cô trở thành nguyên thủ quốc gia vào ngày 19 tháng 6 năm 2014, cô trở thành người đầu tiên trong danh sách kế vị và do đó, trở thành công chúa, đồng thời nắm giữ một vài danh hiệu vốn có cho vị trí đã nói được công nhận tại Điều 57.2 của Hiến pháp,  biểu tượng của liên minh triều đại Tây Ban Nha:

  • Nữ thân vương xứ Asturias, người thừa kế ngai vàng của Castile, có nguồn gốc từ năm 1388 (đồng thời là các lãnh chúa của Trujillo, Cáceres và Salamanca, mặc dù các danh hiệu đó không được sử dụng).
  • Công chúa xứ Girona, Nữ công tước của Montblanc, Nữ bá tước xứ Cervera và Phu nhân xứ Balaguer, người thừa kế ngai vàng của Aragon, lần lượt vào các năm 1351, 1387, 1353 và 1418.
  • Công chúa xứ Viana, người thừa kế của Vương quốc Navarre, có nguồn gốc vào năm 1423.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cô là chủ tịch của Quỹ Princess of Asturias và Quỹ Princess of Girona, mặc dù cho đến khi 18 tuổi thì cha cô vẫn nắm giữ những chức vụ này
  • Theo truyền thống dành cho người thừa kế ngai vàng, cha cô trao cô Huân chương lông cừu vàng Tây Ban Nha

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

Leonor de Borbón
Nhánh thứ của Nhà Capet
Sinh: 31 tháng 10, 2005
Kế vị
Tiền nhiệm:
Felipe
Dòng kế vị ngai vàng Tây Ban Nha
hạng 1
Kế nhiệm:
Infanta Sofía