Thảo luận:Hoa Kỳ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đây là trang thảo luận để thảo luận về việc cải thiện bài viết Hoa Kỳ.
Đây không phải là một diễn đàn để thảo luận về đề tài.

Chính sách về bài viết
Dự án bài cơ bản
Círculos Concéntricos.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án bài cơ bản, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về bài cơ bản. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark gold.svg CL Bài viết này đạt chất lượng chọn lọc.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.
Dự án Hoa Kỳ
Flag of the United States.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Hoa Kỳ, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Hoa Kỳ. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark gold.svg CL Bài viết này đạt chất lượng chọn lọc.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.
Dự án Quốc gia
BlankMap-Equirectangular.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Quốc gia, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Quốc gia. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
Fairytale bookmark gold.svg CL Bài viết này đạt chất lượng chọn lọc.
Trung bình Bài viết được đánh giá tương đối quan trọng.

Lưu[sửa mã nguồn]

  • /Lưu 1 (tháng 1 năm 2006 - tháng 6 năm 2007)

Nhận xét[sửa mã nguồn]

  • Bài viết kỳ công nên đọc cũng không đơn giản! Tôi cũng đang đọc từng phần nhỏ nên chỉ tạm nhận xét một vài chi tiết. Phần văn chương không nhắc đến William Faulkner có lẽ hơi thiết sót. Một điều nữa là bài đề cập tới nhiều lĩnh vực, có thể một số từ ngữ chuyên môn sẽ được dịch không chính xác. Hy vọng nhiều người cùng kiểm tra, bài viết sẽ hoàn thiện hơn.--Sparrow 14:57, ngày 14 tháng 11 năm 2007 (UTC)
  • Anh có mắc một số lỗi chính tả (chắc do anh ở nước ngoài đã lâu) như việc lẫn giữa "?" và "~" ("kỹ thuật" anh hay viết thành "kỷ thuật"). Tôi đã sửa một số. Mời mọi người sửa tiếp. Rungbachduong 19:59, ngày 14 tháng 11 năm 2007 (UTC)
  • Ở phần siêu cường có nhắc tới việc " Liên Xô ủng hộ các chế độ độc tài ", hình như không được trung lập cho lắm ? Vndcch 09:01, ngày 17 tháng 11 năm 2007 (UTC)

Hợp Chủng Quốc[sửa mã nguồn]

Tôi đã sửa tên gọi Hợp Chúng Quốc thành Hợp Chủng Quốc và ghi chú thêm về tên gọi trong bài viết. Mặc dù, từ Hợp Chúng Quốc chính xác hơn theo cách phiên dịch từ Hán Việt, tuy nhiên hiện nay tên gọi Hợp Chủng Quốc hoặc Hiệp Chủng Quốc tại Việt Nam được dùng phổ biến hơn, kể cả trong các văn kiện chính thức Theo kết quả tìm kiếm tại Google, thí dụ như tại trang Bộ Ngoại Giao Việt Nam hoặc trên trang Tòa Đại Sứ VN tại Hoa Kỳ hoặc Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại VN. Leedmi 20:33, ngày 2 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Việc tên gọi sai đã trở thành phổ biến hơn, thì trong bài cần ghi nhận, vì đó là thực tế. Tuy nhiên lấy tên gọi sai làm tên chuẩn trong Wikipedia thì lại là chuyện khác. Điều đó không hợp lý, vì Bách khoa toàn thư phải viết cho đúng. Nếu sửa như bạn, thì người ta có thể chỉ đọc phần đầu và cho rằng tên Hợp chủng quốc là đúng, chứ không biết rằng đấy là cách gọi sai.Avia (thảo luận) 04:17, ngày 3 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Ngôn ngữ thay đổi theo thời gian, và tên chuẩn biến đổi nên đôi khi không chính xác theo tên gốc. Trường hợp đọc trại đi rồi biến thành từ chuẩn, trong tiếng Việt cũng có nhiều, nếu cứ nhất định phải sử dụng từ cổ chính gốc từ ngàn xưa, chắc Wiki phải sửa rất nhiều. Như Huế đúng ra là Hóa, cám ơn từ chữ cảm ơn, cảm ân, Tết từ Tiết... Như chữ chung cư, có học giả cho là phải viết chúng cư mới đúng theo từ Hán-Việt gốc [1] [2], nhưng mấy người viết thế ? Nếu muốn thật chính xác thì chữ United States of America phải gọi là Hợp chúng quốc châu Mỹ, chứ ở đâu ra chữ Hoa Kỳ (Cờ Hoa) kỳ cục thế, vậy mà Hoa Kỳ trở thành danh xưng chính thức. Hiện nay, từ Hợp Chủng Quốc đang được dùng nhiều trong các văn bản chính thức, theo link tìm kiếm tại Google mà tôi đã đưa trên, vậy biết cái nào là chuẩn ? Chuẩn là phải viết nguyên xi như từ cổ chính gốc (ngàn năm cũng không thay đổi) hoặc chuẩn là chữ dược dùng làm danh xưng chính thức trong văn kiện quốc gia (hiện hành) ? Leedmi 04:27, ngày 3 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Bạn đã tìm kiếm "hợp chủng quốc" trên trang Bộ Ngoại giao (2290 hits), thì cũng nên tìm kiếm xem trên trang đó người ta dùng "hợp chúng quốc" bao nhiêu lần chứ (kết quả 2650 hits). Như vậy cái tên đúng vẫn còn được dùng không phải là ít, thì chúng ta chưa cần vội chạy theo đuôi cái sai. Avia (thảo luận) 07:58, ngày 3 tháng 12 năm 2007 (UTC)

Bộ ngoại giao Việt Nam đã chính thức thống nhất tên gọi "Hợp chúng quốc Hoa Kỳ" theo công văn 2243/BNG-CM[3]. NHD (thảo luận) 19:42, ngày 12 tháng 12 năm 2008 (UTC)

Thêm hình ảnh vào bài[sửa mã nguồn]

Tôi nghĩ bài hiện tại có đủ hình ảnh minh hoạ. Xin đừng thêm hình vào bài trừ khi bạn viết thêm một đoạn vào bài. Vì nếu thêm hình vào mà không viết thêm gì sẽ làm cho bài bị mất cân đối, tạo những khoảng trống lớn trong bài, khiến cách trình bày của bài mất vẻ đẹp.Lê Sơn Vũ (thảo luận) 16:37, ngày 8 tháng 1 năm 2008 (UTC)

Liên bang[sửa mã nguồn]

Nên gọi là Liên bang Châu Mỹ thì hợp lí hơn vì trong thời Nội chiến chia ra làm hai nhà nước là Liên bang (United States) và Hợp bang(Cofederate States)Rommel (thảo luận) 05:14, ngày 12 tháng 4 năm 2008 (UTC)

Huê Kỳ hay Hoa Kỳ[sửa mã nguồn]

Các bạn ơi mình nghe có nơi gọi là Huê Kỳ còn có nơi gọi là Hoa Kỳ vậy Huê Kỳ hay hoa Kỳ Vậy

Huê Kỳ là 1 cách gọi không chính thức khác, thường dùng ở một số trang và diễn đàn ở hải ngoại, bạn có thể tạo trang đổi hướng về bài này. Phan Trọng NghĩaTalk 13:32, ngày 8 tháng 9 năm 2009 (UTC)

Hoa Kỳ?[sửa mã nguồn]

I don't know why Vietnamese call America Hoa Kỳ,who can tell me?--213.186.42.166 (thảo luận) 03:50, ngày 18 tháng 2 năm 2010 (UTC)

"Hoa Kỳ" literally means "Flag with Flowers". In the past, when the East Asians looked at the USA flag from a great distance, they did not see the stars very clearly. They thought these stars are "flowers". Михаил Александрович Шолохов (thảo luận) 10:14, ngày 16 tháng 3 năm 2010 (UTC)

Sao không đặt tên mục từ này là "Mỹ" mà lại gọi "Hoa Kỳ"?[sửa mã nguồn]

"Mỹ" là tên gọi phổ biến hơn "Hoa Kỳ". Tìm kiếm trên Google với một số từ khoá có chứa từ "Mỹ" và "Hoa Kỳ" thì từ "Mỹ" chiếm ưu thế vượt trội so với "Hoa Kỳ" về số lượng.

"Mỹ" và "Hợp chúng quốc Mỹ Lợi Kiên" còn có liên quan tới quốc danh tiếng Anh chính thức của nước Mỹ về mặt âm và nghĩa, từ "Hoa Kỳ" thì hoàn toàn không có dính dáng gì, nó xuất phát từ liên tưởng của người Trung Quốc về quốc kỳ nước Mỹ.

Nếu như chọn "Hoa Kỳ" và "Hợp chúng quốc Hoa Kỳ" là vì trong các văn bản của nhà nước Việt Nam dùng như vậy thì hoá ra Wikipedia phục vụ cho chính quyền Việt Nam? Tôi không nhận thấy ở đây có lợi ích thiết thực to lớn gì hơn so với sử dụng tên gọi "Mỹ". Ghép hai tên gọi khác nhau làm một tạo ra một tên gọi mới kiểu đầu voi đuôi chuột là "Hợp chúng quốc Hoa Kỳ" là sai hoàn toàn. Dường như lãnh đạo của Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và chính phủ Việt Nam chẳng ai rõ cái tên Mỹ và Hoa Kỳ có xuất xứ và ý nghĩa như thế nào nên dùng từ lung tung và không thể ra được một hướng dẫn rõ ràng và cụ thể cho nhân dân biết phải sử dụng ra sao.

Theo tôi nên đổi tên bài thành "Mỹ" hoặc "Nước Mỹ", dùng "Hợp chúng quốc Mỹ Lợi Kiên" làm dịch danh chính. Chiếu cố đến thói quen dùng từ của người Việt cũng có thể dịch là "Hợp chúng quốc Mỹ" nhưng cần có giải thích thêm về nguồn gốc của từ "Mỹ". 1 + 2 x 8 (thảo luận) 05:09, ngày 15 tháng 11 năm 2011 (UTC)

Heyzz, nếu nói Google thì "người Mỹ": 6.500.000 kết quả, "người Hoa Kỳ": 2.100.000 kết quả. Vậy mà Wikipedia ta vẫn đang xài thể loại này đó thôi. (???) Thế nên Google ko phải là ưu tiên số 1, mà là bạn cần đưa dẫn chứng cụ thể nguồn gốc tên gọi chính xác của nước này ra, chứng minh rằng Mỹ đúng hơn Hoa Kỳ, sau đó hạ hồi tính tiếp. ~ Violet (talk) ~ 07:32, ngày 15 tháng 11 năm 2011 (UTC)
"Nếu như chọn "Hoa Kỳ" và "Hợp chúng quốc Hoa Kỳ" là vì trong các văn bản của nhà nước Việt Nam dùng như vậy thì hoá ra Wikipedia phục vụ cho chính quyền Việt Nam?", đây là suy luận gì vậy? Văn bản của nhà nước Việt Nam là một nguồn có uy tín, Wiki thường tuân theo các nguồn uy tín, không có gì là phục vụ cho ai cả. Giả sử nếu Nga, Nhật nói tiếng Việt thì văn bản nhà nước của họ cũng sẽ là nguồn uy tín cho Wiki tiếng Việt. Wiki chẳng phục vụ cho Nga, Nhật hay Việt Nam nào hết.--Người bầu cử (thảo luận) 07:47, ngày 15 tháng 11 năm 2011 (UTC)
Mục từ này tên là "Hoa Kỳ" nhưng trong phần chính văn và cả trang thảo luận không có sự giải thích rõ ràng nào vì sao lại chọn tên này mà không phải là Mỹ, giống như hiển nhiên là phải vậy. Không cần phải sử dụng tới công cụ tìm kiếm trực tuyến thì ở Việt Nam cũng thấy rõ là tên gọi Mỹ phổ biến hơn hẳn Hoa Kỳ. Từ Hoa Kỳ và Mỹ ra đời thế nào trong phần chính văn của bài này đã có nói đến rồi. Nhà nước Việt Nam đâu có giải thích việc tại sao lại gọi thế này thế kia, họ chỉ ấn định ra một cách gọi thống nhất dùng trong văn bản nhà nước thôi.1 + 2 x 8 (thảo luận) 08:30, ngày 15 tháng 11 năm 2011 (UTC)
"Hợp chúng quốc Hoa Kỳ" cũng là tên chính thức do chính phủ Hoa Kỳ chọn, cứ xem trang chính thức của Đại sứ quán Hoa

Kỳ tại Việt Nam [4],bởi thế tại Wikipedia, chữ Hoa kỳ được dùng cho những định chế chính trị, cho hành chính như tổng thống Hoa Kỳ (không dùng tổng thống Mỹ), địa lý HK, chính trị HK, Ngoại giao HK, các nghị quyết HK... và những phần còn lại như văn hóa, dân tộc,... thì dùng chữ Mỹ. Không nên tin theo báo VIỆT NAM; vì báo VIỆT NAM thường dùng từ lẫn lộn, không chính xác. --94.79.128.152 (thảo luận) 13:47, ngày 15 tháng 11 năm 2011 (UTC)

@Violet: Dẫn chứng chứng minh tên gọi Mỹ chính xác hơn Hoa Kỳ đã có ngay chính trong bài Hoa Kỳ này ở phần tên gọi và tôi cũng có đề cập trong thảo luận phía trên. Chẳng lẽ bạn chưa từng đọc?

@94.79.128.152: Bây giờ lại thành ra Wikipedia phục vụ chính phủ Mỹ nữa? Mỹ họ không lấy tiếng Việt làm quốc ngữ, họ không có đặt tên nước bằng tiếng Việt, tiếng Việt không phải là ngôn ngữ tiêu chuẩn của Mỹ. Đó chỉ là một tên dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt được chính phủ Mỹ thống nhất sử dụng. Theo tôi thấy vì phía Việt Nam đã dùng "Hợp chúng quốc Hoa Kỳ" nên họ cũng lấy theo thế cho thống nhất, vả lại có gọi là Hoa Kỳ hay Mỹ cũng không gây tổn hại gì to lớn cho quốc thể, chẳng chết ai cả. 1 + 2 x 8 (thảo luận) 07:45, ngày 4 tháng 4 năm 2012 (UTC)


Tôi thêm từ Mĩ và Hợp chúng quốc Mĩ vào trong ngoặc chú thích cho từ Hoa Kì và Hợp chúng quốc Hoa Kì ở phần đầu. Sách giáo khoa Lịch sử gọi nước này là Hợp chúng quốc Mĩ còn Bộ Ngoại giao gọi là Hợp chúng quốc Hoa Kì. Cả 2 đều là nguồn uy tín và không thống nhất nên cần viết cả 2. Treluong (thảo luận) 20:56, ngày 12 tháng 9 năm 2012 (UTC)

Tôi để lại cùng với Hoa Kỳ. Đây là tên chính thức được sử dụng, cần có trên dòng giới thiệu đầu tiên. Nếu không có lí do phản bác chính đáng, vui lòng không xóa đi. Treluong (thảo luận) 00:54, ngày 14 tháng 9 năm 2012 (UTC)

Xin bạn cho biết "chính thức sử dụng" tại đâu? Cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ tự gọi mình là "Hoa Kỳ" trong tiếng Việt còn cơ quan ngoại giao của Việt Nam cũng gọi nước này là "Hoa Kỳ", không phải "Mỹ". [5][6]. Sách giáo khoa không phải là một nguồn chính thức. NHD (thảo luận) 01:47, ngày 14 tháng 9 năm 2012 (UTC)

Trang web của Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ: http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/doc_ej0697.html "Luật Thương mại Mỹ", "Hiệp định Thương mại Song phương Mỹ - Việt"... không phải tự gọi mình là "Mỹ"? Tôi chỉ bổ sung thêm tên Mỹ bởi vì đây hoàn toàn là tên chính thức. Tôi mới tham gia sửa bài trên wiki và chưa hiểu lí do gì mà sách giáo khoa lại không được coi là nguồn chính thức? Tiêu chuẩn của nguồn chính thức là gì? Treluong (thảo luận) 01:55, ngày 17 tháng 9 năm 2012 (UTC)

Ngữ cảnh này cho thấy rõ chữ "Mỹ" được dùng trong ngữ cảnh không chính thức hay như là tính từ, không phải danh từ. Khi viết tên gọi chính thức, chỉ có tên gọi "Hoa Kỳ" mới được sử dụng. Bạn nên lưu ý "chính thức" không đồng nghĩa với "nguồn đáng tin cậy". Sách giáo khoa có thể xem là nguồn đáng tin cậy, nhưng không phải là nguồn chính thức cho tên gọi của Hoa Kỳ. Nguồn chính thức trong trường hợp này là tên mà nước này gọi chính mình trong ngoại giao với Việt Nam. NHD (thảo luận) 06:03, ngày 17 tháng 9 năm 2012 (UTC)

Xin đính chính với bạn đây là Tiếng Việt. Và trong tiếng Việt, danh từ riêng "Mỹ" không bao giờ là tính từ và ngữ cảnh được dùng hoàn toàn chính thức. Tên một bộ luật của quốc hội Mỹ: Luật Thương mại Mỹ không phải là chính thức? Tôi không hiểu vì sao bạn lại bảo thủ đến mức tên một quốc gia có 2 cách gọi chính thức mà chỉ muốn ghi có 1? Giải thích trong bài là trong bài, lời giới thiệu vẫn cần phải có. Không có số liệu chính thức nhưng bạn có nhận ra rằng người Việt Nam hiện nay quen thuộc với tên Mỹ nhiều hơn tên Hoa Kỳ? Treluong (thảo luận) 00:32, ngày 18 tháng 9 năm 2012 (UTC)

Tôi đồng ý là tên Mỹ và Hoa Kỳ đều được sử dụng, nhưng bạn vẫn cũng nên thấy rõ là trong ngữ cảnh chính thức, nước này tên là Hoa Kỳ chứ không phải Mỹ. Tên của các đạo luật Mỹ là bằng tiếng Anh, không phải tiếng Việt, cho nên nó dịch ra thế nào cũng tùy theo người dịch. Website của đại sứ quán ghi rõ nó là Đại sứ quán của nước "Hợp chúng quốc Hoa Kỳ". Website đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ ghi rõ nó là "Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ". Các văn kiện song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (mà bản tiếng Việt và tiếng Anh cùng hiệu lực) đều ghi tên nước này là "Hoa Kỳ" [7][8][9][10]. NHD (thảo luận) 03:13, ngày 18 tháng 9 năm 2012 (UTC)

Tôi có phản bác tên Hoa Kỳ đâu. Hoa Kỳ và Mỹ đều là tên chính thức. Đúng đạo luật của Mỹ là bằng tiếng Anh và tên nó như thế nào trong tiếng Việt là do người dịch nhưng người dịch ở đây là đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, cơ quan đại diện thay mặt chính phủ Hoa Kỳ. Chúng ta đều công nhận tên Hoa Kỳ rồi nên không bàn đến tính đúng đắn của tên gọi này, cái chúng ta đang bàn là tên gọi "Mỹ". Trong ngữ cảnh chính thức, không chỉ tên Hoa Kỳ được sử dụng mà tên Mỹ cũng được sử dụng. Với việc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ nhiều lần sử dụng CHÍNH THỨC tên Mỹ là đủ cơ sở để cho đây là tên chính thức. http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/doc_ej0697.html http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/usassistance.html http://vietnamembassy-usa.org/node/5098 http://vietnamembassy-usa.org/node/5096 vân vân không thể kể hết. Đây là CHÍNH THỨC, còn không chính thức trong tiếng Việt hiện nay thì tên Mỹ chiếm số lượng áp đảo. Tìm kiếm google.com.vn cho tên Mỹ 318 triệu kết quả, tên Hoa Kỳ 21.300.000 kết quả. Chỉ để tên Hoa Kỳ trong lời giới thiệu tôi cho là thiếu sót nghiêm trọng. Treluong (thảo luận) 16:15, ngày 18 tháng 9 năm 2012 (UTC)

Cuối cùng là vì sao lại đặt tên bài là Hoa Kỳ vậy?[sửa mã nguồn]

Tên gọi đầu Ngô mình Sở "Hợp chúng quốc Hoa Kỳ" vẫn cứ điềm nhiên được lấy làm tên dịch cho quốc danh của Mỹ, tên bài vẫn là Hoa Kỳ mà chẳng thấy có lý do cụ thể được nêu ra, cứ như thể là nó đương nhiên là đúng, không cần chứng minh. Đã mấy tháng trội qua, tới hôm nay khi vào trang thảo luận thấy vẫn chẳng có ai giải thích được cho thấu tình đạt lý, cứ vòng vo tam quốc mãi. 1 + 2 x 8 (thảo luận) 08:05, ngày 4 tháng 4 năm 2012 (UTC)

Lý do đơn giản là nó là tên gọi chính thức được chính phủ Mỹ sử dụng trong tiếng Việt, cũng như chính phủ Việt Nam sử dụng, và trong các văn bản chính thức tiếng Việt mà chính phủ Mỹ đã ký kết. Mời bạn tìm một văn bản chính thức nào sử dụng danh xưng "Mỹ" (là danh từ) khi nhắc đến tên nước này rồi nói tiếp. NHD (thảo luận) 08:49, ngày 4 tháng 4 năm 2012 (UTC)
Lại nói loanh quanh vì chính phủ họ dùng thế nên ta phải theo thế. Hoa Kỳ không chính xác bằng tên gọi Mỹ và xét về độ phổ biến thì thua Mỹ. Đây mới là quan trọng nhất. Nói về tên chính thức của Mỹ thi theo một số bài post trên mạng tôi đọc được thì ngày xưa ở Việt Nam Cộng hòa tên gọi của Mỹ trên đồ viện trợ được đề là "Hợp chúng quốc Mỹ", tức là tiền hậu bất nhất, lúc thế này lúc thế khác. Ngày xưa tôi đi trong sách giáo khoa gọi là "Hợp chúng quốc Mỹ", gần đây không biết thế nào lại đổi thành "Hợp chúng quốc châu Mỹ". 1 + 2 x 8 (thảo luận) 08:57, ngày 4 tháng 4 năm 2012 (UTC)
Vậy bạn kêu mọi người tin lời bạn nói suông hơn là văn kiện của chính phủ Mỹ? NHD (thảo luận) 09:07, ngày 4 tháng 4 năm 2012 (UTC)
Chính phủ Mỹ họ không làm công tác nghiên cứu học thuât để cung cấp thông tin cho Wikipedia tiếng Việt. Hoa Kỳ hay Mỹ chuẩn xác hơn không phải là mối bận tâm lớn của họ. Tôi dám chắc rằng rất nhiều người Việt Nam thường gọi Mỹ và Hoa Kỳ nhưng đa phần hoàn toàn không biết nguồn gốc và sự khác biệt của chúng. Cái gì chính xác hơn, nhiều người sử dụng hơn mới là tiêu chí quan trọng để lựa chọn. 1 + 2 x 8 (thảo luận) 09:12, ngày 4 tháng 4 năm 2012 (UTC)
Nó là một nguồn uy tín. Trừ khi bạn đưa ra một nguồn uy tín khác có thông tin trái chiều, tôi không bàn nữa. NHD (thảo luận) 09:15, ngày 4 tháng 4 năm 2012 (UTC)
Uy tín cho cái gì. Tôi vẫn ý cũ thôi cần chọn cái gì chính xác hơn, nhiều người sử dụng hơn. Cái nguồn úy tín của bạn chả nói lên cách gọi đó đúng đắn hơn. 1 + 2 x 8 (thảo luận) 09:21, ngày 4 tháng 4 năm 2012 (UTC)
Cái nguồn của tôi nói "chính phủ Mỹ tự gọi mình là Hoa Kỳ". NHD (thảo luận) 09:22, ngày 4 tháng 4 năm 2012 (UTC)

Có 2 nguồn này để bạn 1+2x8 tham khảo để biết vì sao Wikipedia dùng tên "Hoa Kỳ"

  1. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam: http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/
  2. Bộ ngoại giao Việt Nam: http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Bo-Ngoai-giao-De-nghi-thong-nhat-su-dung-ten-goi-Hop-chung-quoc-Hoa-Ky/20077/10861.vgp
Bạn phải hiểu Wiki không chạy theo sự phổ biến tên gọi của báo chí, Wiki đặt mục từ là Đoàn Nguyên Đức chứ không phải là Bầu Đức
ASM (thảo luận) 18:20, ngày 4 tháng 4 năm 2012 (UTC)

Tên nào phổ biến hơn thì lấy tên đó làm tên bài[sửa mã nguồn]

Trong quy định về tên bài viết của Wikipedia có nói ưu tiên chọn tên gọi phổ biến làm tên bài viết, Mỹ thì đã quá rõ ràng là phổ biến hơn Hoa Kỳ, vậy tên bài phải đổi thành Hoa Kỳ. YufiYidoh (thảo luận) 13:39, ngày 23 tháng 6 năm 2015 (UTC)

Đối với một bài viết mang tính bách khoa thì Hoa Kỳ là hợp lý hơn. Gọi là Mỹ có phần vắn tắt và không hay, đầy đủ có khi phải là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nó phổ biến chủ yếu trong văn nói nhờ tính thuận tiện, trong văn viết ưu tiên tính sang trọng và phù hợp.123.27.242.250 (thảo luận) 14:56, ngày 7 tháng 7 năm 2015 (UTC)
Tim trên Google thì cả trong văn viết "Mỹ" cũng nhiều hơn "Hoa Kỳ". Quy định về tên bài của Wikipedia ưu tiên tên phổ biến chứ không dùng những tên gọi áp đặt trong giấy tờ hành chính của nhà nước nhưng trong thực tế lại ít người (bao gồm cả chính những người đã soạn ra những thứ giấy tờ kia) sử dụng, cái gì được số đông chấp nhận cái đó là tiêu chuẩn. YufiYidoh (thảo luận) 15:30, ngày 7 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc dùng tên gọi "Mỹ quốc" để chỉ nước Mỹ, dùng "Mỹ Trung" để chỉ Mỹ và Trung Quốc: http://chinese.usembassy-china.org.cn/ "Hoa Kỳ" ở Trung Quốc đã trở thành tên gọi của thời xa xưa. YufiYidoh (thảo luận) 15:38, ngày 7 tháng 7 năm 2015 (UTC)

Về hình phạt tù chung thân trong mục tội phạm[sửa mã nguồn]

Tôi thắc mắc không hiểu lại lùi sửa đổi về các án tù ngang bằng với vô số án chung thân. Không hiểu lý do bỏ là vì đây là một đều rất chung không chỉ riêng nước Mỹ mà nước nào cũng có án phạt vậy hay là lý do gì khác, xin giải thích thêm cho tôi biết, không thì tôi mạn phép lùi lại sửa đổi Lengkeng91 11:42, ngày 29 tháng 3 năm 2016 (UTC)

Đoạn đó liệt kê nhiều sự kiện không cần thiết. Nếu muốn nói có các tù ngang bằng với tù chung thân thì chỉ cần một câu là đủ, cần gì phải giành 10 câu để nói điều này, chiếm cả nửa phần. NHD (thảo luận) 18:24, ngày 30 tháng 3 năm 2016 (UTC)

Nhận xét của Lý Quang Diệu về kinh tế Mỹ[sửa mã nguồn]

Đề nghị các bạn không được xóa nhận xét của Lý Quang Diệu về kinh tế Mỹ ra khỏi bài. Kimdinhvn (thảo luận) 06:54, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Vậy thì bạn nên trích dẫn.Shitisreal+Discusión 07:11, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)

OK. Tôi sẽ trích dẫn nhưng bạn không được xóa. Kimdinhvn (thảo luận) 07:16, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Lý Quang Diệu chỉ là một ý kiến, nó không phải là một một fact được công nhận rộng rãi, nên không thể viết như vậy. Tôi đề nghị áp dụng quy tắc hai nguồn hàn lâm cho trường hợp này. Nếu bạn Kimdinhvn không đưa ra được 2 nguồn hàn lâm của hai tác giả khác nhau chứng minh nhận định của ông Lý Quang Diệu là sự thật được chấp nhận rộng rãi, tôi sẽ tham gia việc xóa cái nhân định cá nhân của ông Diệu ra.--Lão Ngoan Đồng (thảo luận) 07:35, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)
Các bài đóng góp nên luôn dẫn nguồn tin cậy. Bài về Hoa Kỳ chỉ nên tóm tắc về đoạn kinh tế, cho nên phê bình của ông Lý Quang Diệu về kinh tế Mỹ nên đưa vào bài Kinh tế Hoa Kỳ. Ngoài ra, nó có thích hợp không để mà tồn tại, vẫn là một điều có thể bị tranh cãi. DanGong (thảo luận) 08:48, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Trong các bài trên đây đầy những nhận định của chuyên gia, người nổi tiếng. Có vấn đề gì đâu. Sao tự nhiên trong bài này các bạn khó khăn vậy ?Kimdinhvn (thảo luận) 09:06, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Mình vừa mới đọc đoạn bạn Kimdinhvn thêm vào. Bạn thêm vào làm người đọc có cảm tưởng đây là lý luận được công nhận rộng rãi, cho nên mới bị bạn Lão Ngoan Đồng đặt vấn đề. Mình đề nghị, bạn nên đưa nó vào bài thích hợp nêu trên và vào mục nhận xét, nếu chưa có thì lập ra. DanGong (thảo luận) 09:18, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Các bạn thật khó tính. Đưa vào phần riêng cũng được. Kimdinhvn (thảo luận) 17:17, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Cái này không phải làm khó bạn. Tôi chỉ muốn bạn viết đúng vị trí các thông tin, không nhầm lẫn giữa nhận định (opinion) và thông tin (fact); dù nhận định đó có từ người nào cực kỳ nổi tiếng đi chăng nữa. Ngoài ra, nhận định như trên, chỉ thích hợp khi đưa vào bài đặc thù như Kinh tế Hoa Kỳ, vì bài Hoa Kỳ là bài chung chung không chỉ riêng kinh tế.--Lão Ngoan Đồng (thảo luận) 17:23, ngày 16 tháng 11 năm 2016 (UTC)

Tôi đã ra nhà sách mua cuốn "Lý Quang Diệu bàn về Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới" để kiểm chứng thì thấy Kimdinhvn đã viết sai so với nguồn. Nguyên văn là:

"Người Mỹ tin những ý tưởng của họ là phổ biến - uy thế tuyệt đối của cá nhân và quyền tự do biểu đạt mà không bị giới hạn. Nhưng không phải vậy - chưa bao giờ như vậy. Thực tế, xã hội Mỹ thành công như vậy suốt một thời gian dài ..."

Đoạn này nói về xã hội Mỹ chứ không phải nền kinh tế Mỹ. Theo tôi cần trích đầy đủ nguyên văn và đưa vào phần đánh giá chứ không thể để ở phần kinh tế và trích dẫn sai so với nguồn như Kimdinhvn.Phusa12 (thảo luận) 06:27, ngày 19 tháng 11 năm 2016 (UTC)