Đồng(I) acetylua

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Đồng(I) acetylua (còn viết là đồng axetilua) hay acetyl đồng là một hợp chất hóa học với công thức Cu2C2, được biết ít nhất từ ​​năm 1856. Ở dạng phổ biến là một monohiđrat với công thức Cu2C2.H2O là một chất rắn màu đỏ, dễ nổ khi khô.

Cấu trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Đồng acetylua là một muối của anion acetylua C22- và cation đồng(I) Cu+. Nó tương tự như bạc acetyluacanxi cacbua, mặc dù nó không được gọi là cacbua trong hóa học.

Tổng hợp[sửa | sửa mã nguồn]

Đồng acetylua có thể được điều chế bằng cách đưa khí axetylen qua dung dịch đồng(I) clorua với sự hiện diện của amoniac:

C2H2 + 2CuCl + 2NH3 → Cu2C2 + 2NH4Cl

Acetylua sau đó tách ra dưới dạng một chất kết tủa đỏ.

Thuộc tính[sửa | sửa mã nguồn]

Khi khô, đồng acetylua là chất gây nổ với nhiệt và độ nhạy cao, nhạy hơn bạc acetylua. Đồng acetylua có thể tạo thành bên trong các đường ống bằng đồng hoặc hợp kim có hàm lượng đồng cao, có thể gây ra vụ nổ dữ dội. Điều này đã được tìm thấy là nguyên nhân gây ra vụ nổ ở các nhà máy sản xuất acetylen và dẫn đến việc loại bỏ đồng ra khỏi các vật liệu xây dựng các nhà máy như vậy. Các chất xúc tác đồng sử dụng trong hóa dầu cũng có thể có một mức độ rủi ro trong một số điều kiện nhất định.

Phản ứng[sửa | sửa mã nguồn]

Đồng acetylua là chất nền của Glaser coupling cho sự hình thành polyynes. Trong một phản ứng điển hình, không khí được bọt thông qua một hệ huyền phù của Cu2C2.H2O trong dung dịch amoniac. Đồng bị oxi hóa thành Cu2+  và tạo thành một phức chất hòa tan màu xanh với amoni, đồng thời để lại một chất rắn màu đen. Loại thứ hai đã được khẳng định là carbyne, một hợp chất khó nắm bắt của cacbon, chính xác hơn về anion "polyacetylua" với các ion đồng(I) dư:

Cu+
C(≡C−C≡)nC Cu+

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]