Phù thủy tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Phù thủy tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạn
Áp phích phim Phù thủy tối thượng trong Đa vũ trụ hỗn loạn.jpg
Áp phích teaser của phim
Đạo diễnSam Raimi
Sản xuấtKevin Feige
Kịch bản
Dựa trênDoctor Strange
của Stan Lee
Diễn viên
Âm nhạcMichael Giacchino
Quay phimYaron Orbach
Hãng sản xuất
Phát hànhWalt Disney Studios
Motion Pictures
Công chiếu
 • 6 tháng 5, 2022 (2022-05-06) (Mỹ)
Quốc giaMỹ
Ngôn ngữTiếng Anh
← Phim trước
Doctor Strange: Phù thủy tối thượng
Phim sau →

Phù thủy tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạn (tên gốc tiếng Anh: Doctor Strange in the Multiverse of Madness) là phim điện ảnh Mỹ thuộc thể loại siêu anh hùng, dựa trên nhân vật cùng tên của sê-ri truyện tranh Marvel. Đây là phần hai của Doctor Strange: Phù thủy tối thượng (2016), đồng thời là phim thứ 28 trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Phim do Marvel Studios sản xuất và dự kiến được hãng Walt Disney phát hành vào năm 2022. Đạo diễn phim là Sam Raimi, cùng với hai biên kịch Jade Bartlett và Michael Waldron. Các diễn viên trong phim là Benedict Cumberbatch (vai Stephen Strange), Elizabeth Olsen, Benedict Wong, Rachel McAdams, Chiwetel Ejiofor và Xochitl Gomez.

Phù thủy tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạn dự kiến ra rạp tại Mỹ vào ngày 6 tháng 5 năm 2022, thuộc giai đoạn 4 của MCU.[1][2]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Sự kiện xảy ra cuối các diễn biến của Người Nhện: Không còn nhà (2021) và phần đầu tiên của Loki (2021), Bác sĩ Stephen Strange đã sử dụng một phét thuật bị cấm và mở ra cánh cổng dẫn tới đa vũ trụ, dẫn tới một biến thể của Strange - mối đe dọa lớn mà có thể Dr. Strange sẽ phải đối đầu, đồng hành cùng nhân vật còn có WongWanda Maximoff / Scarlet Witch.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Benedict Cumberbatch vai bác sĩ Stephen Strange: Một bác sĩ chuyên khoa giải phẫu thần kinh đã trở thành pháp sư tối thượng sau một tai nạn khiến anh bị tổn thương tay nặng nề phải từ bỏ sự nghiệp y khoa. Anh sẽ là nhân vật chính trong bộ phim của mình. Cumberbatch đồng thời thủ vai phiên bản biến thể của Strange từ một thực tại khác đã được giới thiệu trong sê-ri phim What If...?.
 • Benedict Wong vai Wong: Phù thủy tối thượng hiện tại và đồng thời là cố vấn đồng hành của Strange.
 • Rachel McAdams vai Christine Palmer: Một bác sĩ khoa phẫu thuật cấp cứu, cô từng là đồng nghiệp và người yêu của Strange.
 • Elizabeth Olsen vai Wanda Maximoff / Scarlet Witch: Một thành viên của Avenger sở hữu Ma thuật Hỗn loạn (Chaos magic), cô có khả năng thần giao cách cảm, điều khiển vật thể và thay đổi thực tại. Cô chính thức nhận danh hiệu Phù thủy đỏ (Scarlet Witch) vào cuối sự kiện WandaVision.
 • Chiwetel Ejiofor vai Karl Mordo: Anh từng là thầy, cố vấn của Strange, nhưng giờ anh trở mặt thành thù và đi săn lùng các pháp sư khác mà anh cho là đã phá luật tự nhiên.
 • Xochitl Gomez vai America Chavez.
 • Ngoài ra, Michael Stuhlbarg sẽ đóng vai Nicodemus West, một bác sĩ phẫu thuật đối thủ Strange, xuất hiện trong phần đầu tiên của phim.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Đồng biên kịch của Doctor Strange: Phù thủy tối thượng (2016) C. Robert Cargill đã công bố vào tháng 4 năm 2016 rằng Marvel Studios cảm thấy có một số ý tưởng ban đầu cho bộ phim từ ông và đạo diễn Scott Derrickson, điều đó làm nổi bật quá nhiều "điều kỳ lạ" liên quan đến nhân vật truyện tranh Doctor Strange, nhưng phía Studios đã yêu cầu bộ đôi giữ nên giữ lại cho những bộ phim tiềm năng trong tương lai. Derrickson tiết lộ vào tháng 10 rằng ông đã có kế hoạch cho phần tiếp theo đồng thời bày tỏ tình cảm của ông đối với nhân vật. Derrickson cho biết phần phim đầu tiên là "một phần nổi của tảng băng trôi. Có rất nhiều sự phát triển có thể đạt được." Ông muốn học hỏi từ Kỵ sĩ bóng đêm (2008) và giới thiệu một nhân vật phản diện trong phần sau có thể cho phép họ "đi sâu vào trải nghiệm nội nhân vật tâm hơn". Diễn viên Benedict Cumberbatch đã ký hợp đồng với ít nhất một bộ phim khác về Doctor Strange. Derrickson bày tỏ sự hào hứng với việc giới thiệu nhân vật phản diện Nightmare, và khám phá thêm về các nhân vật Jonathan Pangborn và Hamir sau những vai diễn nhỏ của họ trong bộ phim đầu tiên. Ông cũng giải thích rằng đã nắm được điểm chung về cách mà 4 phần phim Avengers sử dụng nhân vật này từ mối quan hệ thân thiết của ông với Joe Russo — đồng đạo diễn của Avengers: Cuộc chiến vô cực (2018), Avengers: Hồi kết (2019) và từ Chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige. Jon Spaihts, đồng biên kịch của Doctor Strange, bày tỏ quan tâm khi thấy nhân vật Clea xuất hiện trong phần tiếp theo. Tom Hiddleston được cho là sẽ trở lại vai Loki trong Đa vũ trụ Hỗn Loạn.

Quay phim[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn quay phim chính bắt đầu vào ngày 4/11/2020 tại London,[1][2] dưới biệt danh Stellar Vortex. Nữ diễn viên Elizabeth Olsen bắt đầu đi quay phim từ ngày 25 cùng tháng,[2] song song với phim WandaVision.[3] Tháng 12, Rachel McAdams chính thức trở lại trường quay với vai Palmer. Tháng 1/2021, Olsen cho biết dự án phim đang tạm ngưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Anh. Phim cũng sẽ ghi hình ở New York, Los AngelesVancouver.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà soạn nhạc của Doctor Strange - Michael Giacchino dự kiến ​​sẽ trở lại với phần tiếp theo vào tháng 10 năm 2019, khi Derrickson được chỉ định làm đạo diễn. Sau khi Raimi thay thế trở thành đạo diễn, Danny Elfman được lựa chọn làm nhà soạn nhạc. Đến tháng 2 năm 2021, Elfman đã bắt đầu làm việc về âm nhạc để sử dụng trong quá trình quay phim.

Quảng bá[sửa | sửa mã nguồn]

Đoạn teaser trailer cho bộ phim đã xuất hiện trong phần post-credit của Người Nhện: Không còn nhà, trước khi được phát hành trực tuyến vào ngày 22 tháng 12 năm 2021. Sản phẩn đi kèm bộ phim bắt đầu có mặt trên thị trường từ tháng 12 năm 2021 với việc tiết lộ các nhân vật sẽ xuất hiện bộ phim.

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Phù thủy tối thượng trong Đa Vũ trụ hỗn loạn dự kiến ra mắt ngày ngày 6/5/2022. Trước đó, phim đã được lên kế hoạch ra rạp vào 7/5/2021, rồi bị lùi tới 5/11/2021, rồi tiếp tục bị lùi đến 25/3/2022 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b Kit, Borys; Couch, Aaron (ngày 20 tháng 11 năm 2020). “Marvel's 'Black Panther' Sequel Shoot to Begin in July (Exclusive)”. The Hollywood Reporter. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 11 năm 2020. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2020.
 2. ^ a b c Davis, Brandon (ngày 25 tháng 11 năm 2020). “Elizabeth Olsen Has Started Filming Doctor Strange in the Multiverse of Madness”. Comicbook.com. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 11 năm 2020. Truy cập ngày 27 tháng 11 năm 2020.
 3. ^ Dumaraog, Ana (ngày 27 tháng 11 năm 2020). “Doctor Strange 2 Shooting Straight After WandaVision Makes Scarlet Witch Better, Says Olsen”. Screen Rant. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 11 năm 2020. Truy cập ngày 27 tháng 11 năm 2020.

Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “McAdams” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “DisneyInvestorDay” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “MarvelDec2020” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “FilmingLocations” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.
Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “WorkingTitle” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.

Lỗi chú thích: Thẻ <ref> có tên “OlsenFilmingHalt” được định nghĩa trong <references> không được đoạn văn bản trên sử dụng.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]