Lôrensô Chu Văn Minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Giám mục
 Lôrensô Chu Văn Minh
Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội
(2008 - nay)
Lorenso Chu Van Minh, hanoi.JPG
Giáo hội Công giáo Rôma
Giáo tỉnh Giáo tỉnh Hà Nội
Đô thành Hà Nội
Tổng giáo phận Tổng giáo phận Hà Nội
Tòa Hiệu tòa Thinisa in Numidia
Bổ nhiệm 15 tháng 10 năm 2008
Tựu nhiệm 5 tháng 12 năm 2008
Hết nhiệm Đương nhiệm
Tiền nhiệm Phaolô Lê Đắc Trọng
Kế nhiệm Đương nhiệm
Đối kháng Không
Truyền chức
Thụ phong 10 tháng 6 năm 1994
Tấn phong 5 tháng 12 năm 2008
Thông tin cá nhân
Tên khai sinh Chu Văn Minh
Sinh 27 tháng 12, 1943 (74 tuổi)
Nam Định
Quốc tịch Việt Nam Việt Nam
Hệ phái Giáo hội Công giáo Rôma
Con cái Không
Nghề nghiệp Chức sắc tôn giáo
Khẩu hiệu "Phục vụ trong đức ái"
(Misereor super Turbam)
Cách xưng hô với
Lôrensô Chu Văn Minh
External Ornaments of a Cardinal Bishop.svg
Danh hiệu Đức Giám mục
Trang trọng Đức Cha
Thân mật Cha
Khẩu hiệu Phục vụ trong đức ái
Tòa Hà Nội

Lôrensô Chu Văn Minh (sinh 27 tháng 12 năm 1943) là Giám mục của Giáo hội Rôma và hiện là giám mục phụ tá của Tổng giáo phận Hà Nội, đồng thời là Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Ông là Tiến sĩ về thần học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma.(Italia)

Thân thế và tu tập[sửa | sửa mã nguồn]

Giám mục Lôrensô Chu Văn Minh ngày 27 tháng 12 năm 1943 tại Nam Định. Cha ông là lương y nổi tiếng, được quốc trưởng Bảo Đại cấp bằng Nam Bắc Dược Sư, ông mất 1980.[1]

Lúc mới 13 tuổi, ông đã lên Hà Nội và trong khoảng thời gian từ năm 1956 đến năm 1960, ông đã học tại Tiểu chủng viện thánh Gioan Hà Nội.

Từ năm 1960 đến năm 1992, ông về sống tại gia đình và giúp giáo xứ Nam Định đồng thời vừa học triết và thần học.

Trong khoảng thời gian từ năm 1992 đến năm 1994, ông học Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội.

Linh mục[sửa | sửa mã nguồn]

Ông được thụ phong linh mục vào ngày 10 tháng 6 năm 1994 tại Nhà thờ chính tòa Hà Nội. Sau khi được thụ phong linh mục, ông được Tổng giám mục Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng bổ nhiệm về giữ chức vụ linh mục phó giáo xứ Nam Định, ông giữ chức vụ này đến năm 1995.

Từ năm 1995 đến năm 2000, ông được chọn đi du Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma và tốt nghiệp bằng Tiến sĩ thần học tín lý.

Ngày 02 tháng 9 năm 2001, ông trở thành Giáo sư Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Đến ngày 26 tháng 02 năm 2002, ông trở thành thành viên Hội đồng Tư vấn của Tổng giáo phận Hà Nội. Ngày 15 tháng 10 cùng năm, ông được bổ nhiệm làm Giám học Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, nơi đào tạo linh mục cho các tỉnh miền Bắc Việt Nam.

Ngày 04 tháng 8 năm 2003, ông trở thành phó giám đốc thường trực Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Đến ngày 01 tháng 8 năm 2005, ông lại được bổ nhiệm làm Giám đốc Đại Chủng viện này.

Giám mục[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 15 tháng 10 năm 2008, ở tuổi 65, ông được giáo hoàng Biển Đức XVI bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá giáo phận Hà Nội[2], giám mục hiệu tòa Thinisa in Numidia.

Lễ Tấn phong giám mục của ông diễn ra ngày 05 tháng 12 năm 2008 tại Nhà thờ Quảng Trường Nam Định, chủ sự và là chủ phong cho ông là Tổng giám mục chính tòa Tổng giáo phận Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt, phụ phong cho ông là Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế Stêphanô Nguyễn Như Thể và nguyên giám mục phụ tá Hà Nội Phaolô Lê Đắc Trọng. Giám mục Phaolô Lê Đắc Trọng là nghĩa phụ của Tân Giám mục.

Huy hiệu Giám mục[sửa | sửa mã nguồn]

Giám mục Lôrensô Chu Văn Minh đã lý giải về ý nghĩa huy hiệu Giám mục của mình như sau[3]:

Hình ảnh trái tim có thập giá ở tâm điểm là biểu hiện cho tình yêu Kitô. Bàn tay tượng trưng cho hành động, việc làm. Mũ Và Dây Tua là biểu tượng của chức Giám mục. Ba màu xanh, nâu, đỏ tượng trưng cho Thiên - Ðịa - Nhân. Hai gam màu nóng lạnh, tuy tương phản nhưng lại tạo nên một tổng thể hài hòa. Cũng vậy, tinh thần Phục Vụ Trong Ðức Ái sẽ nối kết những khác biệt, đối nghịch, cải hóa và canh tân toàn thể xã hội, khiến con người tràn trề sức sống, an bình, tươi vui, hạnh phúc.

Bên ngoài là Cây Thánh Giá kép được kết bằng cây tre, cành trúc, biểu hiện tính cách Việt Nam. Cây Thánh Giá nhỏ biểu hiện thân phận nhỏ bé của con người nương dưới bóng, liên kết chặt chẽ với cây Thánh Giá lớn của Ðức Giêsu Kitô.

Nhận xét[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2012, trong dịp lễ kính thánh Lôrensô, Tổng giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã nhận xét về người phụ tá: "...Giám mục phụ tá là chứng nhân sống động của thánh Lôrensô nhờ vào lòng nhiệt thành tông đồ và đời sống khiêm nhường của ngài"[4].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tóm tắt chức vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm:
Phaolô Lê Đắc Trọng
Giám mục phụ tá
Tổng giáo phận Hà Nội

2008 - nay
Kế nhiệm:
Đương nhiệm

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]