Giacôbê Huỳnh Văn Của

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Giacôbê Huỳnh Văn Của
Giacobe Huynh Van Cua.jpg
Khẩu hiệu: Vua trên các vua, Chúa trên các Chúa”
Giáo phận Phú Cường
Tấn phong 22 tháng 2 năm 1976[1]
Hưu 8 tháng 6 năm 1982
Tiền nhiệm GM Phó Tiên khởi GP. Phú Cường
Kế vị Louis Hà Kim Danh
(GM Phó GP. Phú Cường)
Thụ phong 20 tháng 9 năm 1941
Ngày sinh 1 tháng 11 năm 1915
Ngày mất 9 tháng 1 năm 1995 (80 tuổi)
Nơi an táng Nice, Alpes-Maritimes, Pháp
Quốc tịch Việt Nam
Giáo hội Công giáo Rôma
Quê quán Long An
Thánh quan thầy Giacôbê

Giacôbê Huỳnh Văn Của (1915-1995) là một Giám mục của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam Ông nguyên là Giám mục phó Giáo phận Phú Cường.[2]

Thân thế và tu tập[sửa | sửa mã nguồn]

Giám mục Giacôbê Huỳnh Văn Của sinh ngày 1 tháng 11 năm 1915 tại Lương Hòa Hạ, Bến Lức, Long An- Thuộc giáo phận Sài Gòn.[3] Năm 12 tuổi, cậu bé Của bắt đầu con đường tu học của mình bằng cách gia nhập Tiểu chủng viện Sài Gòn vào ngày 1 tháng 3 năm 1927. Sau khi hoàn thành chương trình tiểu chủng viện, cậu tiếp tục được cho vào Đại chủng viện Sài Gòn học vào ngày 29 tháng 2 năm 1934.

Linh mục[sửa | sửa mã nguồn]

Thầy Huỳnh Văn Của được thụ phong Linh mục ngày 20 tháng 9 năm 1941, cùng khóa với các linh mục: Phêrô Nguyễn Văn Trung, Antôn Lê Quang Thanh, Matthêu Hồ Văn Lành và Lôrensô Nguyễn Thái Sơn. Sau khi được thụ phong Linh mục, ông đã phục vụ tại nhiều giáo xứ như: Tha La, Gò Dầu, Hiệp Thạnh, Búng, Bến Sắn, Lái Thiêu,...

Sau khi được phong chức linh mục, linh mục Của được giám mục giáo phận điều về làm linh mục phó giáo xứ Mỹ Tho. Năm 1942, linh mục Của là Giáo sư Tiểu chủng viện thánh Giuse Sài Gòn trong vòng một năm. Năm 1943, linh mục Huỳnh Văn Của tiếp tục được chọn làm linh mục chính xứ giáo xứ Gia Định. Năm 1947, nhận thấy họ đạo Gia Định quá rộng lớn, bất tiện cho việc tham dự thánh lễ và chịu các phép bí tích của giáo dân. Ông đệ trình lên Toà Tổng Giám mục ý muốn mở thêm một nhà thờ họ lẻ, nằm trong xã Bình Hòa, Quận Gò Vấp, Tỉnh Gia Định, Thành phố Sài Gòn. Từ năm 1958, ông sang Pháp tìm hiểu và sống với tu hội Bác ái của Pháp (Foyer de Charité) đến năm 1964 thì về nước, làm linh mục chính xứ giáo xứ Tha La. Một năm sau, giám mục giáo phận thuyên chuyển linh mục Của làm linh mục chính xứ giáo xứ Gò Dầu Hạ (Tây Ninh).

Từ năm 1966, Giám mục chính tòa giáo phận là Giuse Phạm Văn Thiên bổ nhiệm linh mục Giacôbê Huỳnh Văn Của làm linh mục Tổng Đại diện giáo phận Phú Cường. Tuy nhiên, không lâu sau đó, giám mục Thiên lại điều linh mục Của về làm linh mục quản nhiệm họ đạo Búng. Từ năm 1967 đến năm 1968, ông là linh mục chánh xứ giáo xứ Lái Thiêu. Thời gian này ông thành lập Trung tâm Bác Ái Lái Thiêu. Tại đây, ông đã đón nhận những người neo đơn túng thiếu. Đặc biệt, nơi đây cũng là địa điểm tĩnh tâm, sám hối, hâm nóng hồn người dành cho mọi giáo dân có nhu cầu, cho linh mục đoàn giáo phận và cho tất cả những linh mục thuộc giáo phận khác muốn thay đổi địa bàn làm việc.

Giám mục[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 22 tháng 2 năm 1976, Tòa Thánh bổ nhiệm linh mục Giacôbê Huỳnh Văn Của làm giám mục Phó giáo phận Phú Cường, hiệu tòa Mizigi [4]. Vị tân giám mục được tấn phong giám mục ngay trong ngày bởi Giám mục Chủ phong là Giám mục chính tòa Giáo phận Giuse Phạm Văn Thiên, hai giám mục Phụ phong là Giám mục Giuse Trần Văn Thiện, giám mục chính tòa Giáo phận Mỹ Tho và Giám mục Đa Minh Nguyễn Văn Lãng, giám mục chính tòa Giáo phận Xuân Lộc.[5] Thời gian này còn nhiều khó khăn, vì thế thánh lễ tấn phong Giám mục của giám mục Giacôbê Của diễn ra âm thầm, không kèn trống, không tiệc tùng, không một hình thức long trọng rước sách nào cả.

Từ năm 1978 đến năm 1995, ông điều trị bệnh ở ngoại quốc. với tình trạng sức khỏe suy yếu vì bệnh tim, ông sang Pháp điều trị một thời gian khá lâu, từ năm 1978. Thời gian ở hải ngoại, ông đã đi nhiều nơi, khi thì tạm trú tại Dòng Đồng Công tại Hoa Kỳ, khi thì tạm trú ở Panama, khi tại Pháp. Với tình trạng như vậy, ông đã xin từ chức Giám mục phó ngày 8 tháng 6 năm 1982.

Ngày 9 tháng 1 năm 1995, ông qua đời tại Nice, Pháp, thọ 80 tuổi, 54 năm Linh mục trong đó có 6 năm ở cương vị Giám mục phó Giáo phận Phú Cường, 17 năm sống ở ngoại quốc.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]