Mỹ nhân ngư

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mỹ nhân ngư
Mỹ nhân ngư
Thần thoại Hy Lạp
Phân nhóm Thần thoại
Môi trường sống Cô gái đại dương
Sinh vật tương tự Harpy
Mermaid
Merman
Undine

Mỹ nhân ngư hay nhân ngư (Tiếng Hy Lạp: Σειρήν Seirēn/Σειρῆνες Seirēnes, tiếng Anh: Siren) là những nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, họ là những sinh vật với hình dạng người cá và nguy hiểm vì có vẻ đẹp thu hút các thủy thủ với âm nhạc du dương và giọng nói mê hoặc của mình để làm những người thủy thủ này say đắm từ đó mất cảnh giác và làm đắm tàu phải trôi dạt trên bờ biển là lạc vào những hòn đảo của họ. Mỹ nhân ngư thực sự được mô tả là những sinh vật có vẻ đẹp quyến rũ như báu vật và năng lực rộng lớn như biển khơi. Giọng hát của họ khiến cho các thủy thủ gặp nạn. Cũng có khi những cơn sóng mang giọng hát của họ tới các con tàu để dự báo về những hiện tượng thời tiết xấu sắp diễn ra.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Mỹ nhân ngư được cho là con gái của thần sông Achelous. Nhà văn La Mã lại cho rằng, mỹ nhân ngư có mối quan hệ gần gũi với biển, là con gái của thần Phorcys. Mỹ Nhân ngư xuất hiện trong nhiều câu chuyện Hy Lạp, đặc biệt là trong sử thi Odyssey của Homer. Theo đó những người đi biển thường truyền tai nhau một huyền thoại về loài sinh vật mình người đuôi cá có giọng hát tuyệt vời dùng để mê hoặc những chàng ngư dân điển trai đến chết. Người cá Siren là những sinh vật mang thân hình nửa người nửa chim và có giọng ca hết sức tuyệt vời.

Các mỹ nhân ngư xuất hiện lần đầu tiên trong tác phẩm Odyssey của Homer. Thiên anh hùng ca này kể về những cuộc phiêu lưu mạo hiểm của Ulysses, trong cuộc hành trình dày quay về Ithaque sau cuộc chiến thành Troy. Các nàng tiên cá nuôi dưỡng trí tưởng tượng của rất nhiều thủy thủ trong các hành trình dài trên biển. Các mỹ nhân ngư trong thần thoại sống trên 1 hòn đảo ở Địa Trung Hải. Tiếng hát ngất ngây của chúng khiến bất kì chàng thủy thủ nào khi nghe thấy đều không thể cưởg lại và đâm thuyền vào bãi đá ngầm. Mỹ nhân ngư từ Hy Lạp có nghĩa là sợi dây hay công cụ có khả năng bắt giữ.

Về ông Ulysses rời nơi ở của tiểu thần phép thuật Circe, ông ta biết mình sẽ đi qua hòn đảo của các mỹ nhân ngư. Nhờ tiểu thần Circe dặn dò kĩ lưởng nên đã sử dụng mẹo nhỏ giúp nghe tiếng hát của các nàng tiên cá mà vẫn không bị đẩy con tàu cùng đồng đội vào chỗ nguy hiểm. Ông ra lệnh cho các thủy thủ lấy sáp nhét vào lỗ tay của họ rồi trói chàng vào cột buồm. Tiếng hát của mỹ nhân ngư vừa thống thiết vừa khêu gợi. Khi nghe chúng hát, Ulysses kêu gào đòi đồng đội cởi trói nhưg các thủy thủ không nghe được tiếng hát này.

Thần thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thuyết kể rằng nữ thần Hera tổ chức một cuộc thi hát giữa những người cá Siren và 9 nữ thần Muses - những nữ thần âm nhạc là con của thần Dớt và thần trí tuệ Mnemosyne. Không may là các mỹ nhân ngư Siren đã thua cuộc và lông vũ của họ đã bị các thần Muses vặt sạch để làm áo như một chiến lợi phẩm. Không còn lông vũ, các Siren không bay được nữa và phần dưới dần dần biến thành đuôi cá. Theo truyền thuyết, những chiếc đuôi của họ có thể phát sáng để trở nên hấp dẫn hơn trong mắt những người đàn ông.

Các Siren thường sống trên các đảo gọi là Anthemoessa nằm giữa vùng biển Sicily và Italy. Hòn đảo này được những phiến đá lớn bao quanh, sẵn sàng phá nát những tàu thuyền nào có ý định xâm nhập.Các Siren cất lên tiếng hát mê hoặc để lừa những người đi biển và khiến họ tử nạn. Những bài hát của họ có giai điệu huyền ảo và khiến cho các thủy thủ mất phương hướng đâm thẳng tàu đến đảo và bị những phiến đá quanh đảo phá đắm tàu. Xương của các thủy thủ trên những hòn đảo sẽ được các Siren dùng làm nhạc cụ. Các mỹ nhân ngư thường sẽ tập hợp thành nhóm hát 3 người và sử dụng các nhạc cụ như đàn Lyre và sáo để tấu lên những giai điệu du dương.

Những người cá Siren không hoàn toàn chỉ lừa các thủy thủ tử nạn, cũng có khi họ cứu sống những thủy thủ bị đắm tàu. Những thủy thủ này sau đó sẽ ở lại đảo sinh con đẻ cái cùng người cá và dần dần biến thành “Mermen” – người cá nam. Chính vì điều này mà những phụ nữ rất căm ghét Siren vì quyến rũ những người đàn ông của họ. Siren thường sử dụng đàn lyre làm nhạc cụ. Nếu người thủy thủ từ chối tình yêu của Siren, họ sẽ gặp vận rủi rất nguy hiểm. Khi Siren bị đả thương thì cả phi hành đoàn cũng sẽ gặp hàng loạt chuyện không may mắn. Tuy nhiên, người cá vẫn được xem là loài sinh vật hiền hòa trong huyền thoại và tự nhiên nhưng Siren thì không như thế.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Harrison, Jane Ellen (1922) (3rd ed.) Prolegomena to the Study of Greek Religion. London: C.J. Clay and Sons.
  • Homer, The Odyssey
  • Lemprière, John (1827) (6th ed.). A Classical Dictionary;.... New York: Evert Duyckinck, Collins & Co., Collins & Hannay, G. & C. Carvill, and O. A. Roorbach.