Semnopithecus ajax

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Semnopithecus ajax
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Primates
Họ (familia)Cercopithecidae
Chi (genus)Semnopithecus
Loài (species)S. ajax
Danh pháp hai phần
Semnopithecus ajax
(Pocock, 1928)[2]

Semnopithecus ajax là một loài động vật có vú trong họ Cercopithecidae, bộ Linh trưởng. Loài này được Pocock mô tả năm 1928.[2] Đây là một con khỉ ăn lá. Loài này được ghi nhận từ Jammu và Kashmir và Himachal Pradesh ở tây bắc Ấn Độ nhưng bằng chứng cho thấy nó chỉ hiện diện ở Thung lũng Chamba ở Himachal Pradesh. Do phạm vi hạn chế, dân số bị phân mảnh và các mối đe dọa từ các hoạt động phát triển và nông nghiệp của con người, loài này được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của IUCN. Ở Pakistan, loài này hiện diện ở vườn quốc gia Machiara.

Loài này trước đây được coi là một phân loài của Semnopithecus entellus và là một trong một số loài Semnopithecus được đặt tên theo các nhân vật từ The Iliad, cùng với Semnopithecus hectorSemnopithecus pram.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Groves, C. P. & Molur, S. (2008). Semnopithecus ajax. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 4 tháng 1 năm 2009.
  2. ^ a b Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). “Semnopithecus ajax”. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]