Voọc Hà Tĩnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Trachypithecus hatinhensis
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Primates
Họ (familia)Cercopithecidae
Chi (genus)Trachypithecus
Nhóm loài (species group)T. francoisi
Loài (species)T. hatinhensis
Danh pháp hai phần
Trachypithecus hatinhensis
(Dao, 1970)
Khu vực phân bố
Khu vực phân bố

Voọc Hà Tĩnh, Voọc đen Hà Tĩnh hay Voọc gáy trắng (tên khoa học Trachypithecus hatinhensis) [2] được tìm thấy trong các khu rừng núi đá vôi thuộc tỉnh Quảng Bình. Một cuộc khảo sát gần đây đã phát hiện một quần thể voọc Hà Tĩnh sống ở tỉnh Quảng Trị. Tuy được đặt tên là voọc Hà Tĩnh nhưng loài này không phân bố tại tỉnh Hà Tĩnh.

Người dân tộc Vân Kiều gọi loài này là 'con cung' nghĩa là 'loài khỉ đen đuôi dài sống trong hang đá' [3]. Loài này khá gần với loài voọc đen má trắng (T. francoisi), nhưng sọc trắng của nó kéo dài từ tai đến gáy [4]

Loài động vật này sống theo từng đàn từ 2 đến 15 cá thể, nhưng cũng gặp những nhóm tới 30 cá thể [4]

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Voọc Hà Tĩnh sinh sống ở các vùng có núi đá vôi ở Bắc Trung Bộ Việt Nam, thuộc phía tây tỉnh Hà Tĩnh, Quảng BìnhQuảng Trị và ở phía đông CHDCND Lào, ở phía đông tỉnh Khammuane và tỉnh Savannakhet. Loài này có thể phân bố trùng vớiTrachypithecus laotum ở tỉnh thứ hai. Giới hạn phía tây của phạm vi loài ở CHDCND Lào là ở phía tây của huyện Yommalath, khoảng 20 km về phía đông từ huyện Thakhek của tỉnh Khammouane và giới hạn phía nam của phạm vi loài là trong Khu bảo tồn quốc gia Phou Xang He ở Savannakhet ở địa bàn tỉnh. Tại Việt Nam, nó được xác nhận từ các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Thạch Hóa, Bố Trạch, Lệ Thủy và Quảng Ninh thuộc tỉnh Quảng Bình. Bắc Hướng Hóa ở tỉnh Quảng Trị và Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ ở tỉnh Hà Tĩnh (Trần Hữu Vỹ 2013). Vùng chồng lấn của T. hatinhensis với T. laotum hiện chưa được xác định rõ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Xuan Canh, L., Khac Quyet, L., Thanh Hai, D. & Timmins, R. J. (2008). Trachypithecus hatinhensis. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 4 tháng 1 năm 2009.
  2. ^ https://phongnhakebang.vn/nha-ho-khi-o-phong-nha-ke-bang-1.html
  3. ^ Vietnam survey team finds rare primate. Lưu trữ 2011-05-24 tại Wayback Machine BirdLife International news. Truy cập ngày 15 tháng 7 năm 2008
  4. ^ a b Some Observations on the Hatinh langur, Trachypithecus laotum hatinhensis (Dao, 1970), in North Central Vietnam Nguyen Manh Ha. Primate Concervation. 21: 149-154. doi:10.1896/0898-6207.21.1.149 Available online (PDF)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]