Cầy rái cá

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Cầy rái cá
Mampalon (Cynogale Bennettii).png
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammal
Bộ (ordo)Carnivora
Họ (familia)Viverridae
Phân họ (subfamilia)Hemigalinae
Chi (genus)Cynogale
JE Gray, 1837
Loài (species)C. bennettii
Danh pháp hai phần
Cynogale bennettii
J E Gray, 1837
Bản đồ phân bố
Bản đồ phân bố
Danh pháp đồng nghĩa
  • Cynogale lowei
    Pocock, 1933

Cầy rái cá hay cầy nước (tên khoa học Cynogale bennettii) là loài cầy bán thủy sinh trong họ Cầy lỏn, chúng sống trong các khu rừng thấp gần nguồn nước ở bán đảo Mã Lai, SumatraBorneo. Cũng có thể có một số ít cá thể ở miền Bắc Việt Nam, đôi khi được coi là một loài riêng, Cynogale lowei.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Hộp sọ và hàm răng, minh họa trong Histoire naturelle des mammifères của Gervais

Cầy rái cá có hình dáng giống rái cá và có các đặc điểm để thích nghi với các hoạt động ở nước. Thân hình trụ, chân của chúng có màng bơi, mũi và tai có thể đóng kín lúc chúng lặn sâu dưới nước. Mũi của chúng mở hướng lên phía trên. Đôi tai của cầy rái cá nhỏ và tròn, trễ xuống hai bên đầu. Cầy rái cá có bộ lông màu đen nhưng mút lông sáng xám tạo thành màu hoa râm. Đặc biệt, chúng có môi màu trắng, tròn bè ra hai bên và có ria mép dài. Đuôi của chúng ngắn hơn một phần ba chiều dài thân.[2]

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Loài cầy rái cá phân bố chủ yếu ở miền nam Thái Lan, Malaysia, Indonesia bắc Việt Nam, một vài cá thể được tìm thấy ở Vân Nam của Trung Quốc. Tại Việt Nam, chỉ có duy nhất một mẫu thu được ở Bắc Kạn vào năm 1926 (Pocock, 1933) và đến nay chưa có mẫu mới cũng như không có thông tin nào về loài này. Trong những năm gần đây, có vài dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện trở lại của một cá thể ở khu vực Hà Nội, hay kiếm ăn xung quanh khu vực hồ Xã Đàn. Nếu không được phát hiện bảo vệ và gìn giữ rất có thể loài này sẽ bị tuyệt chủng trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

Sinh thái và tập tính[sửa | sửa mã nguồn]

Cầy rái cá sinh sống và kiếm ăn ở nước và ven bờ nước, hoạt động ở vùng sông, suối, ao hồ nước ngọt. Thức ăn của cầy rái cá là , cua, nhuyễn thể nước ngọt, đồng thời nhờ khả năng leo trèo, chúng cũng ăn trái cây và chim.[2] Mỗi lứa, cầy rái cá đẻ hai hoặc ba con.

Cầy rái cá có thể vừa bơi lặn như rái cá, nhưng cũng tinh thông leo trèo. Chúng thường sở hữu vẻ ngoài thông minh lanh lợi và đầy trí tuệ, tuy vậy hành xử nhiều lúc khá hậu đậu và hay quên. Loài này còn có đặc tính thích ném đá xuống giếng, cười cợt và bỏ rơi khi các loài khác lâm vào hoạn nạn.

Tuy vậy các nhà khoa học vẫn không giải thích được tại sao cầy rái cá có những định kiến phân biệt đối xử đặc biệt với những người dân tộc thiểu số, có lẽ do lịch sử tổ tiên bị người dân tộc thiểu số săn lùng ráo riết nên chúng đã định hình một định kiến sâu sắc về sự xấu xa của tộc người này.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Duckworth, J. W., Sebastian, T., Jennings, A. and Veron, G. (2008). “Cynogale bennettii”. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Chú thích có tham số trống không rõ: |last-author-amp= (trợ giúp)Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết) Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  2. ^ a ă “Cầy rái cá”. Sinh vật rừng Việt Nam. Truy cập ngày 28 tháng 10 năm 2013.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]