Hải cẩu đốm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hải cẩu đốm
Hải cẩu đốm Việt Nam.jpg
Một cá thể hải cẩu đốm tại Viện Hải dương học Nha Trang
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Carnivora
Họ (familia)Phocidae
Chi (genus)Phoca
Loài (species)P. largha
Danh pháp hai phần
Phoca largha
(Pallas, 1811)[2]
Spotted seal distribution in Bering Sea and surrounding areas.png

Hải cẩu đốm (Danh pháp khoa học: Phoca largha) là một loài động vật có vú trong họ Hải cẩu thật sự, bộ Ăn thịt. Loài này được Pallas mô tả năm 1811.[2]

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Hải cẩu đốm sinh sống ở tảng đá băng và vùng biển bắc Thái Bình Dương và vùng biển lân cận. Chúng chủ yếu được tìm thấy dọc theo thềm lục địa của các biển Beaufort, Chukchi, Bering và Okhotsk và về phía nam tới phía bắc Hoàng Hải và chúng di cư về phía nam xa như Bắc Hoàng Hải và tây Biển Nhật Bản và thậm chí là tới tận Việt Nam theo dòng hải lưu.

Chúng cũng được tìm thấy ở Alaska từ phía đông nam vịnh Bristol đến phân định ranh giới điểm trong mùa đóng băng của mùa hè và mùa thu khi những con hải cẩu đốm giao phối và sinh con. Số lượng nhỏ hơn được tìm thấy ở vùng biển Beaufort. Chúng đôi khi bị nhầm lẫn với hải cẩu cảng có liên quan chặt chẽ và người ta thấy loài này với loài hải cẩu cảng thường trộn lẫn với nhau trong khu vực, nơi sinh sống của chúng chồng lấn nhau.

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Biển Việt Nam nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới và cho đến nay vẫn chưa thấy loài hải cẩu nào sinh sống và phát triển. Tuy vậy, kể từ năm 1998 đến nay đã bắt được một số hải cẩu Đốm ở vùng duyên hải miền Trung. Những con hải cẩu này theo các dòng hải lưu thường kỳ Bắc-Nam, đi từ vùng biển phía Bắc xuống Việt Nam và bị lạc đàn. Có ghi nhận 07 cá thể đả xuất hiện tại Việt Nam, trong đó 3 cá thể đã chết còn 2 cá thể đang được nuôi tại Viện Hải Dương học Nha Trang[3], 02 cá thể được trả lại môi trường tự nhiên[4][5].

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Lowry, L. & Burkanov, V. (2008). Phoca largha. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 29 tháng 1 năm 2009.
  2. ^ a ă Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). “Phoca largha”. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494.Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  3. ^ http://www.vast.ac.vn/tin-tuc-su-kien/tin-khoa-hoc/trong-nuoc/724-hai-cau-dom-o-vien-hai-duong-hoc
  4. ^ http://thanhnien.vn/thoi-su/ky-la-hai-cau-xuat-hien-o-vung-bien-nhiet-doi-471280.html
  5. ^ http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ngu-dan-bat-duoc-hai-cau-30kg-2866941.html

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Phương tiện liên quan tới Phoca largha tại Wikimedia Commons