Mèo gấu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Olinguito)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mèo gấu
Wiki Olinguito ZooKeys 324, solo (2) Fotor0902214247.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Carnivora
Họ (familia) Procyonidae
Chi (genus) Bassaricyon
Loài (species) B. neblina
Danh pháp hai phần
Bassaricyon neblina
Helgen, 2013
ZooKeys-distribution of B. neblina.jpg

Mèo gấu hay Olinguito (Danh pháp khoa học: Bassaricyon neblina) một loài thú ăn thịt mới được phát hiện ở Tây bán cầu phân bố tại các nước tiếp giáp với núi Andes như: ColombiaEcuador. Sống ẩn mình trong những khu rừng rậm quanh năm mây phủ của Colombia, gấu mèo là loài động vật ăn thịt mới, lần đầu được phát hiện trong suốt 35 năm qua.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là động vật có đặc trưng là đặc trưng với mắt lớn, lông màu nâu, cân nặng khoảng gần 1 kg cùng màu lông cam hoặc nâu và được coi là thành viên nhỏ thuộc gia đình gấu trúc sống ở dãy núi Andes chúng sống trên cây cao thuộc vùng núi ở Ecuador và Colombia. Olinguito là động vật ăn thịt nhưng chúng cũng ăn cả côn trùng, mật hoatrái cây, olinguito có thể trèo cây như khỉ và đang ăn các quả sung.

Tuy sở hữu nhiều đặc điểm giống mèo nhưng loài động vật mới này thuộc đại gia đình Procyonidae, cùng họ với gấu trúc ở Trung Quốc hay các loài coatis, kinkajous và olingo. Chúng sống ẩn dật ở độ cao 1.500 - 2.750 m trong các khu rừng nhiệt đới ở Colombia và Ecuador.

Được biết đến từ hơn 1 thế kỷ trước nhưng chúng luôn bị nhầm lẫn với loài olingo, họ hàng gần nhưng sở hữu kích thước lớn, răng và hộp sọ của chúng nhỏ hơn so với những loài họ hàng gần olingo. Trong khi đó, bộ lông của chúng rậm rạp hơn so với những con Olingo. Động vật ăn thịt mới này giống như là là phép lai chéo giữa một con mèo và một con gấu bông.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]