Hải cẩu ăn cua

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Lobodon carcinophagus
Krabbenfresser.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Carnivora
Họ (familia)Phocidae
Tông (tribus)Lobodontini
Chi (genus)Lobodon
Gray, 1844
Loài (species)L. carcinophagus
Danh pháp hai phần
Lobodon carcinophagus
(Hombron et Jacquinot, 1842)[2]
Lobodon carcinophagus distribution.png

Lobodon carcinophagus là một loài động vật có vú trong họ Hải cẩu thật sự, bộ Ăn thịt. Loài này được Hombron & Jacquinot mô tả năm 1842.[2] Loài hải cẩu này phân bố xung quanh vùng cực Nam Cực. Chúng có kích thước vừa đến dài (dài hơn 2m), thân tương đối mảnh mai và nhạt màu, được tìm thấy chủ yếu trên các tảng băng trôi nổi tự do kéo dài ra theo mùa từ bờ biển Nam Cực, nơi chúng sử dụng như một nền tảng để nghỉ ngơi, giao phối, tập hợp xã hội và tiếp cận con mồi. Đến nay chúng là loài hải cẩu đông đảo nhất trên thế giới. Trong khi ước tính dân số là không chắc chắn, có ít nhất 7 triệu và có thể lên tới 75 triệu cá thể. Thành công của loài này là do chúng chuyên ăn loài tôm krill Nam Cực phong phú của vùng biển phía Nam, mà chúng là thích nghi, cấu trúc răng như rây. Chúng không ăn cua. Là một động vật ăn thịt loài nhuyễn krill thể quan trọng, loài hải cẩu này là một thành phần quan trọng của chế độ ăn của loài hải cẩu báo (Hydrurga leptonyx), ăn khoảng 80% của con hải cẩu ăn cua non.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Southwell, C. (2008). Lobodon carcinophaga. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 28 tháng 1 năm 2009.
  2. ^ a ă Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). “Lobodon carcinophaga”. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]