Chà vá chân xám

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chà vá chân xám
Cuc.Phuong.Primate.Rehab.center.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Primate
Họ (familia) Cercopithecidae
Chi (genus) Pygathrix
Loài (species) P. cinerea
Danh pháp hai phần
Pygathrix cinerea
(Nadler, 1997)
Khu vực phân bố
Khu vực phân bố

Chà vá chân xám hay voọc chà vá (danh pháp khoa học: Pygathrix cinerea) là một loài khỉ ăn lá đặc hữu của Việt Nam.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chà vá chân xám được giới khoa học biết đến từ khoảng đầu thế kỷ 20 nhưng lúc bấy giờ chúng được coi như một phân loài của Pygathrix nemaeus nên có danh pháp khoa học là P. nemaeus cinerea. Mãi đến cuối thế kỷ 20 giới khoa học mới sắp xếp lại và kết luận rằng chúng là một loài riêng, mang tên P. cinerea.[2]

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Chà vá chân xám sinh sống ở khu vực trung Trường Sơn của Việt Nam trên địa bàn năm tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon TumGia Lai. Tổng số lượng của quần thể này ước khoảng 600-700 con.

Ngày 3 tháng 7 năm 2007, người ta thông báo rằng WWFTổ chức Bảo tồn Quốc tế đã giám sát ít nhất 116 con tại miền trung Việt Nam, làm tăng cơ hội sống sót của chúng.[3]

Hình dạng & Tập tính[sửa | sửa mã nguồn]

Cả ba loại chà vá nói chung (Pygathrix nemaeus, Pygathrix cinereaPygathrix nigripes) có thân lông xám với vết lông trắng ở mông. Lông vai và tay màu đen. Lông trên đầu màu xám nhưng có một vành đen phía trên trán. Chúng có vành râu quai nón màu trắng trong khi phía cổ thì lông màu dà, hung đỏ. Mắt chúng hơi xếch. Tay chà vá dài hơn chân. Đuôi dài, sắc lông trắng.

Khác biệt giữa ba loại chà vá là lông từ mông trở xuống. Chà vá chân xám, như tên đặt cho chúng, có cặp chân xám. Hai cánh tay cũng xám. Chúng có họ rất gần với chà vá chân đỏ trong khi chà vá chân đen theo giảo nghiệm thì có họ xa hơn[4].

Thức ăn của chúng gần như toàn cây, thỉnh thoảng thêm trái câyhoa.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ngoc Thanh, V., Lippold, L., Nadler, T. & Timmons, R. J. (2008). Pygathrix cinerea. 2008 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2008. Truy cập ngày ngày 4 tháng 1 năm 2009.
  2. ^ Sterling Ealeanor và ctv. Vietnam A Natural History. New Haven, CT: Nhà in Đại học Yale, 2006.
  3. ^ “Scientists find endangered monkey in Vietnam”. Yahoo! News. Ngày 3 tháng 7 năm 2007. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 7 năm 2007. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2007. 
  4. ^ Eleanor Sterling và ctv. Vietnam, A Natural History. New Haven, CT: Nhà in Đại học Yale, 2006. Trang 225-8.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]