Pichichi (danh hiệu)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tiền đạo của Athletic Bilbao, Rafael "Pichichi" Moreno là tên mà danh hiệu này được đặt theo.

Trong bóng đá Tây Ban Nha, Trofeo Pichichi được tờ báo thể thao Marca trao giải cho cầu thủ ghi bàn hàng đầu của mỗi mùa giải La Liga . Được đặt theo tên của tiền đạo của Athletic Bilbao, Rafael "Pichichi" Moreno, danh hiệu đã được trao hàng năm kể từ mùa giải 1952 . [1] Tất cả những người ghi bàn hàng đầu trước khi giải thưởng này được tạo ra đều được đặt tên hồi tố là người chiến thắng giải Pichichi của Marca . Kể từ mùa giải 2014-15, cầu thủ ghi bàn hàng đầu của Liga Iberdrola cũng được trao giải Cúp Pichichi. [2]

Pichichi không được cơ quan quản lý của giải đấu, Liga de Fútbol Profesional (LFP) chính thức công nhận. Khi giải thưởng được dựa trên các tiêu chí chủ quan Marca ' dữ liệu của nó có thể khác với các báo cáo trận đấu chính thức. Đối với những cầu thủ ghi bàn hàng đầu ở La Liga theo dữ liệu LFP, xem Danh sách những người ghi bàn hàng đầu La Liga . Các cầu thủ có nhiều chiến thắng nhất là cầu thủ Tây Ban Nha Telmo Zarra và cầu thủ người Argentina Lionel Messi, đều với sáu lần đoạt giải.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Los discípulos de Pichichi” [Pichichi's disciples] (bằng tiếng Spanish). 9 tháng 10 năm 2015. Truy cập ngày 23 tháng 9 năm 2017. 
  2. ^ Sonia Bermúdez and Adriana Martín shared the women's Pichichi Trophy. Marca (in Spanish), 8 February 2016.