Khác biệt giữa các bản “LGBT”

Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
→‎Luật pháp: Unicodifying
(→‎Luật pháp: Unicodifying)
Tuy nhiên, tính đến tháng 7 năm 2015, vẫn có 72 nước có luật hình sự hóa đồng tính luyến ái, hầu hết số đó nằm ở châu Á và châu Phi. Các nước này gồm: Afghanistan, Algeria, Angola, Antigua and Barbuada, Bangladesh, Barbados, Belize, Bhutan, Botswana, Brunei, Burundi, Cameroon, Comoros, Dominica, Egypt, Eritrea, Ethiopia, Gambia, Ghana, Grenada, Guinea, Guyana, India, Iran, Jamaica, Kenya, Kiribati, Kuwait, Liberia, Libya, Malawi, Malaysia, Maldives, Mauritania, Morocco, Myanmar, Namibia, Nauru, Nigeria, Oman, Pakistan, Papua New Guinea, Qatar, Saint Kitts and Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Samoa, Saudi Arabia, Senegal, Seychelles, Sierra Leone, Singapore, Solomon Islands, Somalia, South Sudan, Sri Lanka, Sudan, Swaziland, Syria, Tanzania, Togo, Tonga, Trinidad và Tobago, Tunisia, Turkmenistan, Tuvalu, Uganda, United Arab Emirates, Uzbekistan, Yemen, Zambia và Zimbabwe<ref>[https://en.wikipedia.org/wiki/LGBT_rights_by_country_or_territory#/media/File:World_laws_pertaining_to_homosexual_relationships_and_expression.svg World laws_pertaining to_homosexual relationships and expression]</ref>. Trong số trên có 7 nước hồi giáo gồm: Afghanistan, Saudi Arabia, Brunei, Iran, Yemen và Nigeria có hình phạt tử hình với người đồng tính luyến ái<ref>[http://www.ilga-europe.org/resources/news/media-releases/world-day-against-death-penalty-7-countries-still-put-people-death World Day against Death Penalty: 7 countries still put people to death for same-sex acts]</ref>.
 
Tới năm 2013, chưa có quốc gia Châu Á nào công nhận hôn nhân đồng tính hoặc đăng ký sống chung. Tại [[Thái Lan]] có cộng đồng LGBT sôi nổi, nhưng điều này chỉ có ở ngành kinh doanh giải trí thu lợi nhuận vốn tách biệt với nền chính trị và xã hội Thái bảo thủ.<ref name=unlikely />. Năm 2014, một dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính được soạn thảo bởi Quốc hội Thái Lan và được hỗ trợ từ cả hai Đảng, nhưng sau đó đã bị đình trệ do khủng hoảng chính trị trong nước<ref>[http://lgbtweekly.com/2014/04/10/thai-marriage-equality-bill-unable-to-proceed-due-to-political-crisis/ Thai marriage equality bill unable to proceed due to political crisis]</ref>. Tuy nhiên ngày 13 tháng 3 năm 2015, Thái Lan đã ban hành ''Luật bình đẳng giới'' (có hiệu lực từ ngày 09 tháng 09 năm 2015), trong đó bao gồm cả các điều khoản luật chống kỳ thị đối với người LGBT và hình sự hóa các hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử cộng đồng LGBT. Trong đó, hành vi "phân biệt đối xử giữa các giới tính" có thể bị phạt từ 20.000 Bath (tương đương khoảng 13 triệu VNĐ) cho đến 6 tháng tù giam.<ref>[http://motthegioi.vn/cau-vong-luc-sac/tin-tuc-lgbt/thai-lan-thong-qua-luat-chong-ky-thi-nguoi-lgbt-229294.html Thái Lan thông qua luật chống kỳ thị người LGBT]</ref>.
 
Ở những quốc gia Hồi giáo như [[Indonesia]] đã ban hành luật cấm nghiêm khắc chống lại người đồng tính. Quan hệ tình dục đồng tính có thể bị phạt 20 năm tù và bị đánh roi ở [[Malaysia]]. Năm 2003 ở [[Đài Loan]], một dự luật được đưa ra để công nhận hôn nhân đồng tính đã không đạt đủ số phiếu để thông qua.<ref name=unlikely>[http://www.guardian.co.uk/world/feedarticle/10360630 Unlikely Vietnam considers same-sex marriage]</ref>. Tháng 7 năm 2015, chính quyền Đài Loan tuyên bố có kế hoạch soạn thảo một bộ luật để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới nhằm củng cố vị trí của cộng đồng LGBT trong xã hội Đài Loan<ref>[http://tiengchuong.vn/Tin-tuc-su-kien/Dai-Loan-xay-dung-luat-ve-hon-nhan-dong-gioi/14631.vgp Đài Loan xây dựng luật về hôn nhân đồng giới]</ref>. Ở [[Nhật Bản]], văn hóa và những tôn giáo lớn không có thái độ thù ghét những cá nhân đồng tính, nước này không có luật nào chống lại đồng tính luyến ái nhưng hôn nhân đồng tính thì không được công nhận.<ref>[Japan and Sexual Minorities http://www.hurights.or.jp/archives/focus/section2/2008/06/japan-and-sexual-minorities.html]</ref>. Năm 2010, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân [[ASEAN]], ''Mạng lưới Xu hướng tính dục và Bản dạng giới ASEAN'' được hình thành. Đây là lần đầu tiên, quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới được nhắc đến trong tuyên bố chung của Diễn đàn thường niên, đặt nền tảng cho những hoạt động tích cực của mạng lưới để thúc đẩy quyền của LGBT trong khu vực<ref>[http://vov.vn/xa-hoi/toa-dam-bao-ve-quyen-nguoi-dong-tinh-song-tinh-va-chuyen-gioi-408320.vov Tọa đàm bảo vệ quyền người đồng tính, song tính và chuyển giới]</ref>.
48.517

lần sửa đổi

Trình đơn chuyển hướng