Nguyễn Văn Đông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Nguyễn Văn Đông
Chức vụ
ARVN Joint General Staff Insignia.svg
Chánh Văn phòng Tổng Tham mưu phó
Nhiệm kỳ1 tháng 11 năm 1972 – 30 tháng 4 năm 1975
Cấp bậcĐại tá (11/1972)
ARVN Joint General Staff Insignia.svg
Phụ trách một Phòng trong khối Lãnh thổ, Bộ Tổng Tham mưu
Nhiệm kỳtháng 6 năm 1968 – 
Cấp bậcTrung tá
ARVN Joint General Staff Insignia.svg
Phục vụ ở khối Lãnh thổ Bộ Tổng Tham mưu
Nhiệm kỳtháng 11 năm 1963 – tháng 6 năm 1968
Cấp bậcThiếu tá (11/1963)
Flag of South Vietnam.svg
Trưởng ban Ca nhạc Tiếng thời gian, Đài Phát thanh Sài Gòn
Nhiệm kỳ1958 – 
Trưởng phòng 3 (Tác chiến) Phân khu Đồng Tháp Mười
Nhiệm kỳđầu tháng 11 năm 1955 – 
Cấp bậcTrung úy (1954)
Đại úy (10/1959)
Trưởng phòng Hành quân Phân khu Đồng Tháp Mười
Nhiệm kỳ1954 – 
Cấp bậcTrung úy (1954)
Chỉ huy Phân khuĐại tá Nguyễn Văn Là
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Trọng pháo 553
Nhiệm kỳ1954 – 1954
Cấp bậcThiếu úy (10/1952)
Thông tin chung
Quốc tịch Việt Nam Cộng hòa
 Việt Nam
Sinh15 tháng 3 năm 1932
Sài Gòn, Flag of Colonial Annam.svg Đông Dương thuộc Pháp
Mất26 tháng 2 năm 2018
(86 tuổi)[1][2]
Tp Hồ Chí Minh, Flag of Vietnam.svg Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Nguyên nhân mấtTuổi già
Nơi ởquận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh
Nghề nghiệpQuân nhân, Nhạc sĩ
Dân tộcKinh
Học vấnTú tài bán phần
Học sinh trường– Trường Huỳnh Khương Ninh ở Đa Kao, Quận Nhất, Sài Gòn
– Trường Thiếu sinh quân Đông Dương ở Vũng Tàu
– Trường Võ bị Vũng Tàu
– Trường Võ bị Ðà Lạt
Quê quánLợi Thuận, huyện Bến Cầu, Tây Ninh
Binh nghiệp
Phục vụFlag of South Vietnam.svg Việt Nam Cộng hòa
ThuộcFlag of the Army of the Republic of Vietnam.jpg Quân lực Việt Nam Cộng hòa
Năm tại ngũ19511975
Cấp bậcDaiTaQLVNCHlucquan.gif Đại tá
Đơn vịHuy hiệu Lục quân Việt Nam Cộng hòa.png Bộ binh
ARVN Joint General Staff Insignia.svg Bộ Tổng Tham mưu
Chỉ huyFlag of the Vietnamese National Army.svg Quân đội Quốc gia
Flag of the Army of the Republic of Vietnam.jpg Quân lực Việt Nam Cộng hòa
Tham chiếnChiến tranh Đông Dương
Chiến tranh Việt Nam
Khen thưởngVPD National Order of Vietnam - Officer BAR.png Bảo quốc Huân chương đệ Tứ đẳng
Nguyễn Văn Đông
Nghệ danhNguyễn Văn Đông
Phượng Linh
Phương Hà
Hoài Phương
Vì Dân
Đông Phương Tử
Thể loạiNhạc vàng
Tình khúc 1954-1975
Nghề nghiệpNhạc sĩ
Ca sĩ trình bày thành côngThanh Tuyền, Hà Thanh, Giao Linh

Nguyễn Văn Đông (19322018) nguyên là một Đại tá Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Tuy nhiên nhiều người biết đến ông với tư cách là một nhạc sĩ nổi tiếng qua các ca khúc như "Chiều mưa biên giới", "Sắc hoa màu nhớ",... Một số bút danh khác của ông là Phượng Linh, Phương Hà, Hoài Phương, Vì DânĐông Phương Tử.[1]

Tiểu sử và binh nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 15 tháng 3 năm 1932 tại quận Nhất, Sài Gòn, nguyên quán ở Lợi Thuận, Bến Cầu, Tây Ninh trong một gia đình nguyên là một điền chủ lớn có nhiều ruộng đất ở Tây Ninh. Thiếu thời, do gia đình có điều kiện nên ông học tại tư gia dưới sự hướng dẫn của thầy học. Sau đó ông theo học bậc Trung học tại trường Huỳnh Khương Ninh ở Đa Kao, quận Nhất.[3] Năm 1945, nhà cầm quyền Pháp đóng cửa trường Huỳnh Khương Ninh; năm 1946, gia đình gửi ông vào trường Thiếu sinh quân Đông Dương ở Vũng Tàu khi ông 14 tuổi.[4] Thời gian tại đây, ông được học nhạc với các giảng viên âm nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Pháp sang giảng dạy. Chỉ sau một thời gian ngắn, ông trở thành một thành viên của ban quân nhạc thiếu sinh quân, học cách sử dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Năm 16 tuổi, ông đã có những sáng tác đầu tay như "Thiếu sinh quân hành khúc", "Tạm biệt mùa hè"...[3] Năm 19 tuổi, ông rời trường Thiếu sinh quân và được cấp Chứng chỉ tốt nghiệp tương đương với văn bằng Tú tài bán phần (Part I).

Quân đội Quốc gia Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Cuối năm 1951, ông nhập ngũ vào Quân đội Quốc gia Việt Nam, mang số quân 52/120.117, sau đó được cử theo học khóa 4 trường Võ bị Vũng Tàu. Tháng 10 năm 1952, mãn khóa tốt nghiệp Thủ khoa với cấp bậc Thiếu úy. Qua năm 1953, ông được cử đi học khóa huấn luyện "Ðại đội trưởng" tại trường Võ bị Ðà Lạt. Năm 1954 ông được gửi ra Hà Nội theo học khóa "Tiểu đoàn trưởng" tại Trung tâm Chiến thuật Hà Nội.[5] Ra trường, ông được cử giữ chức vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Trọng pháo 553 và là Tiểu đoàn trưởng trẻ nhất của Quân đội Quốc gia khi mới 22 tuổi.[4] Sau Hiệp định Genève (1954), ông di chuyển vào Nam và được thăng cấp Trung úy, phục vụ tại Phân khu Đồng Tháp Mười với chức vụ Trưởng phòng Hành quân, dưới quyền Đại tá Nguyễn Văn Là.

Quân lực Việt Nam Cộng hòa[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu tháng 11 năm 1955, ông được chuyển biên chế sang Quân lực Việt Nam Cộng hòa, kiêm nhiệm chức vụ Trưởng phòng 3 (Tác chiến) của Phân khu Đồng Tháp Mười. Năm 1956 ông tham gia Chiến dịch Thoại Ngọc Hầu do tướng Dương Văn Minh làm Tư lệnh để đánh dẹp lực lượng quân sự giáo phái Hòa Hảo, và tướng Minh từng đến bắt tay ông tỏ lòng ngưỡng mộ.[6]

Cuối năm 1957 ông được cử đi du học khóa Chỉ huy tham mưu tại tiểu bang Hawaii, Hoa Kỳ.[7] Ngày Quốc khánh Đệ nhất Cộng hòa 26 tháng 10 năm 1959, ông được thăng cấp Đại úy tại nhiệm.

Sau Đảo chính 1963 ông được thăng cấp Thiếu tá và được chuyển về Bộ Tổng Tham mưu phục vụ ở khối Lãnh thổ. Ngày Quân lực 19 tháng 6 năm 1968 ông được thăng cấp Trung tá phụ trách một Phòng trong khối Lãnh thổ. Ngày Quốc khánh Đệ nhị Cộng hòa 1 tháng 11 năm 1972 ông được thăng cấp Đại tá, chuyển sang làm Chánh Văn phòng cho Tổng Tham mưu phó. Ông giữ chức vụ này cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Huy chương[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đệ tứ đẳng Bảo quốc Huân chương (tặng thưởng)
 • Một số huy chương quân sự, dân sự khác (tặng thưởng)

Sau 1975[sửa | sửa mã nguồn]

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, vì là một sĩ quan cao cấp của chính thể cũ nên ông bị chính quyền mới bắt đi học tập cải tạo, bắt đầu từ trại Suối Máu (Biên Hòa), một thời gian sau thì bị đưa về giam ở trại tù Chí Hòa cho đến khi được trả tự do vào năm 1985. Tuy nhiên, khi có Chương trình Ra đi có Trật tự (ODP), ông đã không xin đi xuất cảnh mà ở lại Việt Nam sống thầm lặng cùng gia đình tại quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh.

Ông qua đời vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 26 tháng 2 năm 2018 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi ông qua đời, trung tâm Thúy Nga thực hiện chương trình Paris By Night 125 - Chiều Mưa Biên Giới đề vinh danh dòng nhạc và tưởng niệm ông.[8]

Hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Ngay từ thập niên 1950 ông đã nổi tiếng khi là Trưởng Đoàn văn nghệ Vì Dân với thành phần ca nhạc sĩ tên tuổi như Mạnh Phát, Minh Kỳ, Hoài Linh, Thu Hồ, Quách Đàm, Minh Diệu, Khánh Ngọc và các nghệ sĩ danh tiếng như Kim Cương, Vân Hùng, Ba Vân, Bảy Xê, Trần Văn Trạch, diễn viên điện ảnh Trang Thiên Kim,... Ông đã tổ chức và điều khiển các chương trình đại nhạc hội tại Sài Gòn và khắp các tỉnh của Việt Nam Cộng hòa.

Từ năm 1958 ông là Trưởng ban Ca nhạc Tiếng thời gian của Đài Phát thanh Sài Gòn, gồm những danh ca, nhạc sĩ danh tiếng như Lệ Thanh, Hà Thanh, Minh Diệu, Khánh Ngọc, Mạnh Phát, Thu Hồ, Quách Đàm, Anh Ngọc... Năm sau ông là Trưởng ban tổ chức Đại hội thi đua Văn nghệ toàn quốc ở cấp Quốc gia, đã quy tụ trên 40 Đoàn Văn nghệ đại diện cho cả miền Nam cùng tranh giải suốt 15 ngày đêm tại Sài Gòn. Ông cũng từng nhận giải Âm nhạc Quốc gia, một giải thường do bà Trần Lệ Xuân trao tặng.

Ông còn là Giám đốc hãng băng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca, cộng tác với những nhạc sĩ tên tuổi như Lê Văn Thiện, Văn Phụng, Nghiêm Phú Phi, Y Vân,... Hai cơ sở của ông cho ra đời nhiều chương trình tân nhạc cũng như cổ nhạc gồm các vở tuồngcải lương. Ngoài ra ông đã có công phát hiện và đào tạo ca sĩ Thanh Tuyền khi cô còn là nữ sinh Đà Lạt.

Nguyễn Văn Đông là người đã tiên phong thực hiện album riêng cho từng ca sĩ mà trước đó chưa từng ai làm. Ông đã thực hiện loạt băng nhạc Sơn Ca nổi tiếng trong đó có Khánh Ly với băng nhạc Sơn Ca 7, Thái ThanhBan Thăng LongSơn Ca 10, Lệ ThuSơn Ca 9, Phương DungSơn Ca 5Sơn Ca 11, Giao LinhSơn Ca 6, Sơn CaSơn Ca 8,... và một số album riêng cho Trịnh Công Sơn.

Nhiều sáng tác của ông viết về chủ đề người lính miền Nam thời đó. Nhạc phẩm "Phiên gác đêm xuân" được ông viết vào đêm 30 Tết Nguyên Đán năm 1956 khi gác phiên ở khu 9 Đồng Tháp Mười. "Chiều mưa biên giới" ra đời năm 1956 và nổi tiếng qua tiếng hát của Trần Văn Trạch. "Khúc tình ca hàng hàng lớp lớp" nổi tiếng qua tiếng hát của Hà Thanh nhưng thường bị nhầm với nhạc phẩm "Khúc tình Kinh Kha" của Phạm Duy.

Ông còn có nhiều bút danh khác như Phượng Linh, Phương Hà trên một số nhạc phẩm tình cảm như "Khi đã yêu", "Thầm kín", "Niềm đau dĩ vãng", "Nhớ một chiều xuân"... Với bút danh Đông Phương TửPhượng Linh, ông đã viết nhạc nền và đạo diễn cho trên 50 vở tuồng, cải lương nổi tiếng ở Miền Nam trước năm 1975 như Nửa đời hương phấn, Đoạn tuyệt, Tiếng hạc trong trăng, Mưa rừng...

Ca sĩ trình bày thành công: Thanh Tuyền, Hà Thanh, Giao Linh.

Danh sách ca khúc[sửa | sửa mã nguồn]

STT Tên tác phẩm Bút hiệu Chú thích
1
Anh
Nguyễn Văn Đông
2
Anh trước tôi sau
3
Áo trắng người yêu
4
Bà mẹ hai con
5
Bài ca hạnh phúc
6
Bến đò biên giới
7
Bông hồng cài áo trắng Khác với "Bông hồng cài áo" của Phạm Thế Mỹ
8
Chiều mưa biên giới
9
Cuốn theo chiều gió Khác với bài cùng tên của Anh Việt Thu
10
Cung thương ngày cũ Đồng sáng tác với Mạnh Phát
11
Dáng xuân xưa
12
Dù biết thế
13
Đêm buồn Đồng sáng tác với Lam Phương
14
Đôi bờ thương nhớ
15
Hải ngoại thương ca
16
Hiến dâng
17
Hoa đêm
18
Hồi chuông kỉ niệm Đồng sáng tác với Song Ngọc
19
Khúc tình ca hàng hàng lớp lớp
20
Khúc xuân ca
21
Lá thư người lính chiến
22
Mấy dặm sơn khê
23
Mùa sao sáng
24
Ngày mai anh về
25
Người tình yêu dấu
26
Nguyện cầu trên bến ngàn năm
27
Nếu có em bên anh
28
Nhớ một chiều xuân
29
Nhớ người viễn xứ Đồng sáng tác với Lâm Tuyền
30
Núi và gió
31
Phiên gác đêm xuân
32
Thu hoài cảm
33
Tình cố hương
34
Tình đầu xót xa
35
Trái tim Việt Nam
36
Truông mây
37
Về mái nhà xưa
38
Vô thường
39
Xin chúa thấu lòng con
Phượng Linh
40
Bóng nhỏ giáo đường
41
Cay đắng tình đời
42
Chiếc bóng công viên
43
Chuyện tình hoa Pensée
44
Cô nữ sinh Gia Long
45
Dạ sầu (Nỗi buồn duyên kiếp)
46
Đoàn chim cánh sắt Đồng sáng tác với Ngọc Sơn
47
Đom đóm
48
Đoạn tuyệt
49
Em vẫn của anh
50
Khi đã yêu
51
Lời cuối cùng cho nhau
52
Lời giã biệt
53
Mây chiều Đồng sáng tác với Mây Tần
54
Niềm đau dĩ vãng
55
Thầm kín (Bẽ bàng) Đồng sáng tác với Tuấn Khanh
56
Thương muộn
57
Thương về mùa đông biên giới
58
Tình người ngoại đạo
69
Rồi một đêm đó
60
Xin đừng trách anh
61
Hẹn ước đêm xuân
Hoài Phương
62
Lời hứa ban đầu
63
Màu hoa kỷ niệm
64
Màu xanh Noel
65
Mỗi độ xuân về
66
Ngỏ ý
67
Viễn xứ ca
68
Việt Nam hôm nay
69
Đồng Tháp duyên gì
Vì Dân
Đồng sáng tác với Minh Kỳ
70
Sắc hoa màu nhớ
71
Chúc tết
Đông Phương Tử
72
Ave Maria
Nhạc của Franz Schubert
Soạn lời Việt
73
Đêm thánh huy hoàng Khác với bài "Đêm thánh vô cùng" do Hùng Lân soạn lời Việt dựa theo nhạc của nguyên tác bài "Silent Night"
74
Hồi chuông nửa đêm
Nguyên tác Jingle Bells của James Lord Pierpont
Soạn lời Việt

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă Quỳnh Nguyễn (ngày 27 tháng 2 năm 2018). “Tác giả 'Chiều mưa biên giới' qua đời ở tuổi 86”. Tuổi trẻ. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 27 tháng 2 năm 2018. 
 2. ^ “Tác giả ca khúc Chiều Mưa Biên Giới qua đời ở Sài Gòn”. BBC. Ngày 27 tháng 2 năm 2018. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 27 tháng 2 năm 2018. 
 3. ^ a ă Trường Kỳ (26 tháng 11 năm 2008). “Nguyễn Văn Đông: Giữa binh nghiệp và âm nhạc”. TiVi Tuần-san. 
 4. ^ a ă Du Tử Lê. “Binh nghiệp và nhạc nghiệp của Nguyễn Văn Ðông”. Người Việt. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 4 năm 2010. Truy cập ngày 26 tháng 12 năm 2012. 
 5. ^ Sau Hiệp định Genève, trường chuyển cơ sở vào Sài Gòn và cải danh thành Trường Đại học Quân sự. Năm 1960 trường di chuyển lên Đà Lạt đổi tên thành Trường Chỉ huy và Tham mưu. Năm 1971, một lần nữa trường lại di chuyển cơ sở về Long Bình, Biên Hòa.
 6. ^ Bức ảnh chụp tướng Minh bắt tay ông đã được in trên trang nhất của báo Chiến sĩ Cộng hòa.
 7. ^ Trong thời gian này ông cho ra đời tác phẩm "Nhớ một chiều xuân".
 8. ^ “XEM SHOW THU HÌNH CỦA TRUNG TÂM THÚY NGA: “CHIỀU MƯA BIÊN GIỚI” GẮN LIỀN CÙNG NHẠC SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG NGƯỜI CỰU TÙ SUỐI MÁU” (bằng tiếng Đức). http://nvnorthwest.com/. Truy cập ngày 21 tháng 3 năm 2018. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trần Ngọc Thống, Hồ Đắc Huân, Lê Đình Thụy (2011). Lược sử Quân lực Việt Nam Cộng hòa.