Doraemon: Chú khủng long của Nobita

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chú khủng long của Nobita
Áp phích
Thông tin phim
Đạo diễn Hiroshi Fukutomi
Sản xuất Sankichiro Kusube, Soichi Bessho[1]
Tác giả Kịch bản:
Fujiko F. Fujio
Truyện tranh:
Fujiko F. Fujio[2]
Diễn viên Nobuyo Oyamaj
Noriko Ohara
Michiko Nomura
Kaneta Kimotsuki
Kazuya Tatekabe
Âm nhạc Shunsuke Kikuchi
Quay phim Katsuji Misawa
Dựng phim Kazuo Inoue, Seiji Morita
Phát hành Nhật Bản TOHO
Công chiếu Nhật Bản Ngày 15 tháng 03 năm 1980
Hồng Kông, 14 tháng 8, 1982
Thái Lan Ngày 21 tháng 08 năm 1982
Trung Hoa Dân Quốc 1990
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Ngày 5 tháng 1, năm 1996
Ấn Độ27 tháng 11, 2011
Độ dài 92 phút
Quốc gia Nhật Bản Nhật Bản
Ngôn ngữ Nhật Bản Tiếng Nhật
Doanh thu ¥ 1,55 tỉ yen (US $ 11,9 triệu)

Chú khủng long của Nobita (のび太の恐竜 Nobita No Kyoryu?) hay còn được biết với cái tên Thăm công viên khủng long khi chuyển thể manga được xuất bản tại Việt Nam, là một manga và phim anime đầu tiên thuộc loạt anime Doraemon ra mắt tại Nhật Bản. Công chiếu vào ngày 1 tháng 3 năm 1980, nó trở thành bộ phim dài Doraemon đầu tiên được sản xuất. Ngoài ra, phim còn có tên không chính thức như Chú khủng long lạc loài. Năm 2006, phim được làm lại với công nghệ cao hơn, thuộc giai đoạn sản xuất thứ ba của loạt anime.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Nobita tình cờ tìm được một quả trứng khủng long hóa thạch, cậu dùng bảo bối "Khăn trùm thời gian" đưa quả trứng trở về thời điểm 100 triệu năm trước và ấp cho trứng nở để khoe với bạn bè mình. Nỗ lực của Nobita đã thành công khi chú khủng long thuộc chi Mamenchisaurus (xà đầu long) chào đời, được cậu đặt tên là Pisuke. Nobita và Doraemon bí mật chăm sóc Pīsuke đến khi khủng long trưởng thành, tình cảm của cậu dành cho khủng long cũng tăng dần theo thời gian. Đến khi Pisuke không thể sống vừa trong nhà nữa, Nobita phải nuôi khủng long ở hồ nước trong công viên, không may cư dân thành phố đã phát hiện ra và tiến hành chiến dịch truy bắt; Nobita và Doraemon đành thả Pīsuke về lại quê hương ở Kỷ Phấn trắng.

Trên đường đi, họ bị một tên săn khủng long xuyên thời gian truy bắt nhằm có được Pisuke; và mặc dù cuối cùng cũng thả được Pisuke trở về đúng niên đại, điểm đến lại ở khu vực Bắc Mỹ thay vì Nhật Bản thời cổ đại. Phát hiện ra sự cố, Nobita, Doraemon, Jaian, Suneo, Shizuka đã cùng quay lại đó để đưa Pisuke về lại môi trường sống thích hợp, tuy nhiên khi đến nơi "Cỗ máy thời gian" lại bị hỏng và họ quyết định đi bộ đến Nhật Bản.

Với việc sử dụng "Chong chóng tre" cùng nhiều bảo bối hỗ trợ khác, nhóm bạn đã băng qua hàng ngàn cây số. Họ không hay biết rằng đã bị những tên săn khủng long - đứng đầu là tên tỉ phú Dolaman - theo dõi, sau vài lần đụng độ, Jaian, Suneo và Shizuka đã bị chúng bắt và đưa về căn cứ làm con tin. Nobita và Doraemon liều mình giải cứu bạn bè, trong lúc nguy cấp, "Đội Tuần tra Thời gian" đã đến ứng cứu kịp thời, toàn khu căn cứ bị phá hủy. Cuối cùng Nobita đã đưa Pisuke đến Nhật Bản cổ đại an toàn, cả nhóm cũng về được nhà nhờ máy thời gian của đội tuần tra.

Các loài Khủng Long đã xuất hiện[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Mamenchisaurus
  2. Tyrannosaurus
  3. Velociraptor
  4. Brachiosaurus
  5. Pteranodon

Lồng tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật Diễn viên lồng tiếng
Doraemon Oyama Nobuyo
Nobita Ohara Noriko
Suneo Kimotsuki Kaneta
Jaian Tatekabe Kazuya
Mẹ của Jaian Aoki Kazuyo
Pisuke Yokozawa Keiko
Ba Nobita Kato Masayuki
Shizuka Nomura Michiko
Mẹ của Suneo Kato Miki
Mẹ của Nobita Chijimatsu Sachiko
Tên áo đen Katou Seizo
Tỉ phú Doraman Ushio Shima
Thuộc hạ Miyamura Yoshito

Sản xuất và đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Bìa cuốn truyện màu Doraemon: Chú khủng long Nobita được xuất bản tại Việt Nam năm 2010

Doraemon nguyên bản là bộ manga nhiều tập của Fujiko F. Fujio ra mắt lần đầu vào năm 1969 trên các tạp chí của nhà xuất bản Shogakukan và tiếp tục được sáng tác liên tục đến năm 1996, khi tác giả qua đời. Tổng cộng có 45 tankōbon ra mắt tại Nhật Bản từ năm 1974 đến 1994. Năm 1973, Shogakukan đã hợp tác với Nippon TV để sản xuất bản chuyển thể anime truyền hình cho Doraemon, và sau đó với TV Asahi kể từ năm 1979 đến nay với hàng ngàn tập phim. Nobita No Kyoryu là bộ phim dài đầu tiên trong loạt phim của TV Asahi, vốn trước đó chỉ thực hiện các tập phim truyền hình chuyển thể từ những mẫu truyện ngắn của Fujiko F. Fujio.

Năm 1975, Fujiko F. Fujio sáng tác một chương truyện Doraemon cùng tên dài 25 trang đăng trong một tạp chí của Shogakukan là Weekly Shōnen Sunday-ấn bản đặc biệt. Sau đó, chương này được tập hợp trong tập 10 của loạt truyện ngắn phát hành ngày 29 tháng 3, 1976. Theo Fujiko F. Fujio, ông lấy cảm hứng sáng tác mẫu truyện này từ tác phẩm Born Free của Joy Adamson. Tháng 10 năm 1979, tạp chí CoroCoro Comic cũng của Shogakukan đã công bố thông tin một bộ phim anime bắt nguồn từ chương truyện trên đang được sản xuất bởi Shin-Ei Animation, hãng phim thuộc TV Asahi. Tháng 12 cùng năm, Fujiko F. Fujio đã sáng tác tiếp toàn bộ câu chuyện, tức phiên bản manga của phim, và chia thành ba phần đăng lần lượt trên CoroCoro Comic.

Nobita No Kyoryu do Hiroshi Fukutomi đạo diễn, Kikuchi Shunsuke soạn nhạc và được đồng sản xuất bởi Shogakukan. Bài hát mở đầu phim là Boku Doraemon (ぼくドラえもん?) và ca khúc kết thúc là Pocket no Naka ni (ポケットの中に?), cả hai đều được thể hiện bởi Nobuyo Oyama - seiyū của Doraemon; ngoài ra phim cũng chèn thêm ca khúc truyền thống Doraemon no Uta (ドラえもんのうた?). Phim công chiếu ngày 15 tháng 3 năm 1980, đạt doanh thu khoảng 15,5 tỷ yên với 3,2 triệu khán giả. Toho đã phát hành băng DVDVHS của phim trên toàn Nhật Bản. Phim cũng được chiếu tại Thái Lan vào ngày 21 tháng 8, 1982 và tại Anh Quốc vào ngày 5 tháng 1 năm 1996, đồng thời phân phối tại một số quốc gia khác.

Năm 1994, một buổi hòa nhạc dựng theo phim đã được tổ chức tại Hồng KôngMalaysia. Năm 1983, tập manga Nobita No Kyoryu từng ra mắt bốn năm trước đã được Shogakukan phát hành, khởi đầu cho loạt truyện tranh dài Doraemon. Mãi 23 năm sau, trong giai đoạn sản xuất thứ ba của loạt phim Doraemon (2005-nay), Nobita No Kyoryu đã được tái sản xuất bằng công nghệ hiện đại vào năm 2006.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Doraemon: Nobita's Dinosaur (movie)” (bằng tiếng Anh). Anime News Network. Truy cập ngày 2 tháng 11 năm 2008. 
  2. ^ “Doraemon: Nobita no kyôryû (1980)” (bằng tiếng Anh). IMDB. Truy cập ngày 2 tháng 11 năm 2008. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]