Huawei

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Hoa Vi)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Tập đoàn Huawei
華為技術有限公司
Huawei Technologies Co. Ltd.
Loại hình
Tập đoàn
Ngành nghề

Viễn thông

Điện tử
Thành lập 1987
Người sáng lập Nhậm Chính Phi
Trụ sở chính Quận Long Cương, Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc
Doanh thu tăng $28 tỷ USD (2010)
tăng $3,6 tỷ USD (2010)
Số nhân viên
110.000 (2010) [1]
Công ty con HiSilicon
Honor
Website huawei.com
Huawei
Phồn thể 華為技術有限公司
Giản thể 华为技术公司

Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi (chữ Hán: 華為技術有限公司, Hán Việt: Hoa vi Kỹ thuật Hữu hạn Công ty, tiếng Anh: Huawei Technologies Co Ltd) là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc[2]. Huawei là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.[3] Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Huawei được thành lập năm 1987 bởi Nhậm Chính Phi, một cựu kỹ sư của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc. Vào thời điểm thành lập, Huawei tập trung vào sản xuất các thiết bị chuyển mạch điện thoại, nhưng từ đó mở rộng kinh doanh bao gồm xây dựng mạng viễn thông, cung cấp dịch vụ và thiết bị tư vấn và vận hành cho các doanh nghiệp trong và ngoài Trung Quốc, và sản xuất thiết bị truyền thông cho thị trường tiêu dùng. Huawei có hơn 170.000 nhân viên vào tháng 9 năm 2015, khoảng 76.000 người tham gia vào nghiên cứu và phát triển (R&D). Nó có 21 viện nghiên cứu và được phát triển tại các quốc gia bao gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Pakistan, Phần Lan, Pháp, Bỉ, Đức, Colombia, Thụy Điển, Ireland, Ấn Độ, Nga, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, và năm 2014, công ty đã đầu tư 6,4 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển, tăng so với 5 tỷ USD vào năm 2013.

Trong năm 2014, Huawei ghi nhận lợi nhuận 34,2 tỷ Nhân dân tệ (5,5 tỷ USD). Các sản phẩm và dịch vụ của nó đã được triển khai tại hơn 170 quốc gia và hiện đang phục vụ 45 trong 50 nhà khai thác viễn thông lớn nhất thế giới.

Vào tháng 6 năm 2016, Huawei được báo cáo đang nghiên cứu và thiết kế hệ điều hành di động của riêng mình để sử dụng trong tương lai.

Vào tháng 9 năm 2017, Huawei đã tạo ra một mạng lưới nhận thức thành phố NB-IoT bằng cách sử dụng mô hình xây dựng "một mạng, một nền tảng, ứng dụng N" sử dụng IoT, điện toán đám mây, dữ liệu cực lớn và công nghệ thông tin và truyền thông thế hệ tiếp theo (ICT), nó cũng nhằm mục đích trở thành một trong năm công ty điện toán đám mây lớn nhất thế giới trong tương lai gần.

Vào năm 2017, Huawei đã bắt đầu giúp BYD xây dựng một nhà máy thông minh và tiêu chuẩn hóa.

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Huawei là bản dịch chính thức tên tiếng Hoa của công ty (tiếng Trung giản thể: 华为; tiếng Trung phồn thể: 華為; bính âm: Huáwéi). Nó cũng có thể có nghĩa là "lộng lẫy", nhưng ngày nay chủ yếu đề cập đến "Trung Quốc" hoặc "dân tộc Trung Hoa" (xem thêm tên của Trung Quốc). Nó là phổ biến trong việc đặt tên cho các công ty Trung Quốc sử dụng, ví dụ như là công ty Đài Loan Asus (tiếng Trung giản thể: 华硕; tiếng Trung phồn thể: 華碩; bính âm: Huáshuò; theo nghĩa đen: "Trung Quốc nổi tiếng") được thành lập vào năm 1989. Ký tự thứ hai của Huawei, 为, có nghĩa là "hành động" hoặc "thành tích", do đó Huawei nghĩa đen là "Trung Quốc thành tích".

Cách phát âm chính xác Huawei là "Hwa-Way". Theo một video của Gizmodo họ nói rằng có một số nguồn internet khác, nó được phát âm là "Wah-Way". Điều này là không chính xác. Phát âm "Wah-Way" là một sự kết hợp nhầm lẫn của tiếng Quảng Đông. Phát âm tiếng Quảng Đông là "Wah-Why" ([wȁː.wɐ̏i]) trong khi cách phát âm tiếng Quan Thoại là "Hwa-Way" (IPA: [ˈχwɑː˧˥ˌweɪ˧˧˥].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Trong những năm 1980, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng hiện đại hoá cơ sở hạ tầng viễn thông kém phát triển của đất nước. Một thành phần cốt lõi của mạng viễn thông là thiết bị chuyển mạch điện thoại và vào cuối những năm 1980, một số nhóm nghiên cứu của Trung Quốc đã nỗ lực để tiếp thu và phát triển công nghệ, thường thông qua việc liên doanh với các công ty nước ngoài.

Ren Zhengfei, nguyên phó giám đốc công ty kỹ thuật Giải phóng quân Nhân dân, đã thành lập Huawei vào năm 1987 tại Thâm Quyến. Thay vì dựa vào các liên doanh để đảm bảo chuyển giao công nghệ từ các công ty nước ngoài, Ren đã tìm cách không áp dụng các công nghệ nước ngoài mà bằng các nhà nghiên cứu địa phương. Vào thời điểm tất cả các công nghệ viễn thông của Trung Quốc được nhập khẩu từ nước ngoài, Ren hy vọng sẽ xây dựng một công ty viễn thông Trung Quốc trong nước có thể cạnh tranh và cuối cùng thay thế các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Công ty báo cáo rằng nó đã có 21.000 RMB vốn đăng ký tại thời điểm thành lập. Tạp chí Kinh tế Viễn Đông cũng thông báo rằng họ nhận được khoản vay 8,5 triệu đô la từ một ngân hàng quốc doanh, mặc dù công ty đã bác bỏ sự tồn tại của khoản vay.

Trong những năm đầu tiên, mô hình kinh doanh của công ty bao gồm chủ yếu là các thiết bị chuyển mạch nhánh (PBX) bán lẻ được nhập khẩu từ Hồng Kông. Trong khi đó, đó là công tắc kỹ thuật đảo ngược và đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển để sản xuất các công nghệ riêng của mình. Đến năm 1990, công ty có khoảng 600 nhân viên R&D và bắt đầu thương mại hóa độc lập các thiết bị chuyển mạch PBX nhắm mục tiêu vào khách sạn và các doanh nghiệp nhỏ.

Bước đột phá lớn đầu tiên của công ty là vào năm 1993, khi nó ra mắt điện thoại có kiểm soát chương trình C&C08. Đó bước đột phá mạnh mẽ nhất hiện có tại Trung Quốc vào thời điểm đó. Ban đầu triển khai ở các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn và chú trọng vào dịch vụ và sự tùy biến, công ty đã giành được thị phần và tiến vào thị trường chính thống. Công ty cũng phát triển các mối quan hệ liên doanh với các cơ quan chức năng địa phương, theo đó sẽ cung cấp "cổ tức" cho các quan chức địa phương để đổi lấy việc họ sử dụng các sản phẩm Huawei. Ahrens viết rằng những phương pháp này là "không chính thống, giáp ranh với tham nhũng", nhưng không phải là bất hợp pháp.

Huawei cũng đã đạt được một hợp đồng quan trọng để xây dựng mạng viễn thông quốc gia đầu tiên cho Giải phóng quân Nhân dân, một nhân viên thỏa thuận được mô tả là "nhỏ về kinh doanh tổng thể của chúng tôi, nhưng lớn về mối quan hệ của chúng tôi". Năm 1994, người sáng lập Ren Zhengfei đã có cuộc gặp với Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, nói với ông rằng "chuyển đổi công nghệ thiết bị liên quan đến an ninh quốc gia và rằng một quốc gia không có thiết bị riêng giống như một đất nước thiếu quân đội". Giang đã đồng ý với đánh giá này.

Một bước ngoặt quan trọng khác của công ty là vào năm 1996, khi chính phủ ở Bắc Kinh áp dụng chính sách rõ ràng hỗ trợ các nhà sản xuất viễn thông trong nước và hạn chế tiếp cận đối thủ cạnh tranh nước ngoài. Huawei được cả chính phủ và quân đội quảng bá và thành lập các văn phòng nghiên cứu và phát triển mới.

Nước ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1997, Huawei giành hợp đồng đầu tiên ở nước ngoài, cung cấp các sản phẩm mạng cố định cho công ty Hong Kong Hutchison Whampoa. Cuối năm đó, Huawei tung ra các sản phẩm dựa trên GSM không dây và cuối cùng mở rộng để cung cấp CDMA và UMTS. Năm 1999, công ty đã mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở Bangalore, Ấn Độ để phát triển một loạt các phần mềm viễn thông. Từ năm 1998 đến năm 2003, Huawei đã ký hợp đồng với IBM về tư vấn quản lý và đã trải qua quá trình chuyển đổi đáng kể cấu trúc quản lý và phát triển sản phẩm của mình. Sau năm 2000, Huawei tăng tốc độ mở rộng ra thị trường nước ngoài, đạt doanh thu từ 100 triệu USD vào năm 2000 và thành lập một trung tâm R&D tại Stockholm, Thụy Điển. Năm 2001, Huawei thành lập bốn trung tâm R&D tại Hoa Kỳ, đã bỏ qua chi nhánh Avansys của Emerson với giá 750 triệu USD và gia nhập Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Đến năm 2002, doanh thu từ thị trường nước ngoài của Huawei đạt 552 triệu USD.

Năm 2004, Huawei tiếp tục mở rộng ra nước ngoài với hợp đồng xây dựng mạng lưới thế hệ thứ ba cho Telfort, công ty di động Hà Lan. Hợp đồng này trị giá hơn 25 triệu đô la Mỹ, là hợp đồng đầu tiên cho công ty ở châu Âu.

Năm 2005, lần đầu tiên các đơn hàng hợp đồng nước ngoài của Huawei vượt quá doanh số bán hàng nội địa của Huawei. Huawei đã ký một Hiệp định khung toàn cầu với Vodafone. Thỏa thuận này đánh dấu lần đầu tiên một nhà cung cấp thiết bị viễn thông từ Trung Quốc đã được công nhận là nhà cung cấp được phê duyệt từ Chuỗi cung ứng toàn cầu của Vodafone. Thỏa thuận đã thiết lập các điều khoản và điều kiện để cung cấp các giải pháp của Huawei cho bất kỳ một trong những công ty điều hành Vodafone trên toàn thế giới. Huawei cũng đã ký hợp đồng với British Telecom (BT) để triển khai điểm truy cập đa dịch vụ (MSAN) và thiết bị truyền dẫn cho BT 21 Century's Network (21CN) để cung cấp cho ngành viễn thông của Anh với một số cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai vì các công ty này là cơ sở hạ tầng đa nhà cung cấp.

Vào tháng 5 năm 2008, Huawei và Optus đã phát triển một trung tâm đổi mới di động ở Sydney, Australia, cung cấp cơ sở vật chất cho các kỹ sư phát triển các khái niệm băng thông rộng và không dây mới thành các sản phẩm "sẵn sàng cho thị trường". Năm 2008, công ty bắt đầu triển khai thương mại quy mô lớn đầu tiên của UMTS/HSPA ở Bắc Mỹ, cung cấp mạng không dây thế hệ mới của TELUS và Bell Canada với truy cập di động tốc độ cao.

Huawei đã cung cấp một trong những mạng thương mại LTE/EPC đầu tiên trên thế giới cho TeliaSonera ở Oslo, Na Uy vào năm 2009. Công ty đã giới thiệu giải pháp 100G đầu tiên trên thế giới từ các bộ định tuyến đến hệ thống truyền tải cùng năm, để giúp đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của lưu lượng mạng và nâng cao hiệu suất và độ tin cậy của router.

Vào tháng 7 năm 2010, Huawei đã được đưa vào danh sách Global Fortune 500 2010 được tạp chí Fortune của Mỹ công bố lần đầu tiên, với mức doanh thu hàng năm là 21,8 tỷ USD và lợi nhuận ròng là 2,67 tỷ USD. Cuối năm 2010, Huawei đã lên kế hoạch đầu tư khoảng 500 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất thiết bị viễn thông ở Tamil Nadu, Ấn Độ và 100 triệu USD để mở rộng trung tâm R&D ở Bangalore.

Vào tháng 10 năm 2012, nó đã được thông báo rằng Huawei sẽ di chuyển trụ sở chính của Anh đến Green Park, Reading, Berkshire. Công ty cũng đang nỗ lực tăng cường sự nổi tiếng tại Hoa Kỳ, trở thành nhà tài trợ chính cho chuyến lưu diễn mùa hè năm 2013 của Jonas Brothers.

Vào tháng 9 năm 2013, Huawei đã mở một văn phòng Canada mới tại Regina, Saskatchewan - Huawei đã hợp tác với nhà cung cấp địa phương SaskTel để xây dựng mạng HSPA+ và LTE của mình. Công ty cũng thông báo rằng SaskTel sẽ mang theo điện thoại thông minh Ascend Y300 mới của mình.

Vào tháng 10 năm 2013, Huawei đã được TDC A/S chọn làm nhà cung cấp duy nhất để hiện đại hóa mạng GSM/UMTS/LTE trên toàn quốc ở Đan Mạch và cung cấp các dịch vụ được quản lý trong khoảng thời gian sáu năm. Giá trị của hợp đồng là hơn 700 triệu đô la trong thời hạn của thỏa thuận. Huawei là nhà cung cấp viễn thông số một trên thế giới vào năm 2018.

Đầu tư và quan hệ đối tác[sửa | sửa mã nguồn]

Huawei đã tập trung vào việc mở rộng công nghệ di động và các giải pháp mạng thông qua một số quan hệ đối tác. Vào tháng 3 năm 2003, Huawei và 3Com Corporation thành lập một công ty liên doanh, 3Com-Huawei (H3C), tập trung vào R&D, sản xuất và bán các sản phẩm mạng dữ liệu. Năm 2005, Huawei bắt đầu liên doanh với Siemens, được gọi là TD Tech, để phát triển các sản phẩm công nghệ truyền thông di động 3G/TD-SCDMA. Khoản đầu tư 100 triệu đô la Mỹ tương đương 49% cổ phần trong liên doanh, trong khi Siemens nắm giữ 51% cổ phần. Trong năm 2007, sau khi Nokia và Siemens đồng sáng lập Nokia Siemens Networks, Siemens đã chuyển tất cả các cổ phần được nắm giữ trong TD Tech cho Nokia Siemens Networks. Hiện tại, Nokia Siemens Networks và Huawei nắm giữ 51% và 49% cổ phần của TD Tech.

Năm 2006, Huawei đã thành lập một trung tâm R&D liên doanh với Motorola để phát triển các công nghệ UMTS. Cuối năm đó, Huawei cũng thành lập một liên doanh với Telecom Venezuela, được gọi là Industria Electronica Orinoquia, để nghiên cứu và phát triển và bán các thiết bị viễn thông. Telecom Venezuela nắm giữ 65% cổ phần trong khi Huawei nắm giữ 35% cổ phần còn lại.

Huawei và công ty bảo mật Mỹ Symantec đã công bố tháng 5 năm 2007 thành lập một công ty liên doanh để phát triển các giải pháp bảo mật và lưu trữ để tiếp thị cho các hãng viễn thông. Huawei ban đầu sở hữu 51% công ty mới, tên là Huawei Symantec Inc. trong khi Symantec sở hữu phần còn lại. Liên doanh này có trụ sở tại Thành Đô. Vào tháng 3 năm 2012, Symantec đã thông báo về việc bán phần liên doanh của mình cho Huawei.

Grameenphone Ltd. và Huawei giành Giải thưởng Di động Xanh tại Giải thưởng Di động GSMA 2009. Vào tháng 3 năm 2009, Diễn đàn Wimax đã công bố bốn thành viên mới cho Hội đồng Quản trị của mình bao gồm Thomas Lee, Phó Giám đốc Phòng Tiêu chuẩn Công nghiệp Huawei.

Trong năm 2008, Huawei đã thành lập một liên doanh với công ty kỹ thuật hàng hải của Anh, Global Marine Systems, để cung cấp thiết bị mạng dưới biển và các dịch vụ liên quan.

Hiệu suất gần đây[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 4 năm 2011, Huawei đã công bố mức tăng thu nhập 30% trong năm 2010, do tăng trưởng đáng kể ở thị trường nước ngoài, với lợi nhuận ròng tăng lên 23,76 tỷ NDT (3,64 tỷ USD; 2,23 tỷ USD) so với 18,27 tỷ NDT năm 2009. Trong năm 2010, doanh số bán hàng bên ngoài Trung Quốc tiếp tục là động lực chính trong kinh doanh của Huawei. Doanh thu ở nước ngoài đã tăng 34% lên 120,41 tỷ NDT trong năm 2010 so với 90,02 tỷ NDT trong năm 2009, được thúc đẩy bởi các khu vực bao gồm Bắc Mỹ và Nga. Doanh thu ở Trung Quốc tăng 9,7% lên 64,77 tỷ NDT, do các nhà khai thác viễn thông lớn của nước này giảm đầu tư vào năm ngoái.

Doanh thu của Huawei trong năm 2010 chiếm 15,7% trong tổng số 78,56 tỷ USD thị trường hạ tầng mạng lưới nhà cung cấp dịch vụ toàn cầu, đưa công ty đứng thứ hai sau 19,6% của Telefon AB L.M. Ericsson, theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner.

Huawei đang nhắm tới doanh thu 150 triệu USD thông qua các giải pháp kinh doanh của doanh nghiệp tại Ấn Độ trong 12 tháng tới. Nó từ chối sử dụng trợ cấp của Trung Quốc để giành thị phần toàn cầu sau khi bị cáo buộc gần đây bởi các nhà lập pháp Mỹ và các quan chức EU về cạnh tranh không lành mạnh.

Các vấn đề của công ty[sửa | sửa mã nguồn]

Huawei tự xem là "tập thể" và không tự coi mình là một công ty tư nhân. Richard McGregor, tác giả của Đảng: Thế giới bí mật của các nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc, nói rằng đây là "một sự phân biệt rõ ràng là điều cần thiết để công ty nhận được sự ủng hộ của nhà nước ở các điểm quan trọng trong sự phát triển của nó". McGregor lập luận rằng "tình trạng của Huawei là một tập thể thực sự là nghi ngờ."

Lãnh đạo[sửa | sửa mã nguồn]

Nhậm Chính Phi là chủ tịch của Huawei và đã giữ chức hiệu này từ năm 1987. Huawei đã tiết lộ danh sách ban giám đốc lần đầu tiên vào năm 2010. Bà Sun Yafang là chủ tịch hội đồng quản trị. Tính đến năm 2011, các thành viên của hội đồng quản trị là bà Sun Yafang, Guo Ping, Xu Zhijun, Hu Houkun, Nhậm Chính Phi, Xu Wenwei, Li Jie, Ding Yun , Meng Wanzhou, Chen Lifang, Wan Biao, Zhang Pingan và Yu Chengdong. Các thành viên của Ban kiểm soát là Liang Hua, Peng Zhiping, Ren Shulu, Tian Feng và Deng Biao. Richard Yu Chengdong là Chủ tịch Huawei Device, một chức vụ về quản lý các bộ phận điện thoại di động. Vào ngày 1 tháng 7 năm 2013, Huawei Device đã thông báo cựu giám đốc Nokia Colin Giles gia nhập công ty với tư cách Phó chủ tịch điều hành của Consumer Business.

Quyền sở hữu[sửa | sửa mã nguồn]

Chính thức, Huawei là một công ty thuộc sở hữu của nhân viên, một thực tế công ty nhấn mạnh từ những cáo buộc về kiểm soát của chính phủ. Tuy nhiên, những gì “nhân viên sở hữu” có nghĩa khá phức tạp - “ngay cả những nhân viên lâu năm thừa nhận hệ thống [cổ phần nhân viên] gần như không thể hiểu được”.

Nhậm giữ lại 1,42% cổ phần trực tiếp của công ty. Phần còn lại của cổ phần được tổ chức bởi “một ủy ban công đoàn gắn liền với công ty liên kết đầu tư Thâm Quyến Huawei.” Cơ quan này đại diện cho các cổ đông của Huawei. Khoảng 64% nhân viên của Huawei tham gia vào chương trình này (khoảng 61.000 nhân viên Trung Quốc; 50.000 nhân viên nước ngoài không đủ điều kiện) và giữ những gì công ty gọi là “cổ phiếu bị hạn chế ảo”. Những cổ phần này không thể phân chia và được phân bổ để thể hiện phần thưởng. Khi nhân viên rời khỏi Huawei, cổ phiếu của họ sẽ trở lại công ty, họ sẽ đền bù cho họ vì họ đang nắm giữ. Mặc dù cổ đông của nhân viên nhận được cổ tức, nhưng theo báo cáo thì họ không có thông tin về việc họ nắm giữ cổ phần.

Richard McGregor, tác giả của Đảng: Thế giới bí mật của các nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc, tuyên bố rằng phần lớn các cổ phiếu có thể thuộc sở hữu của Nhậm Chính Phi và các nhà quản lý của ông, mặc dù công ty tuyên bố ông trực tiếp sở hữu ít hơn 1,5%.

Đối tác và khách hàng[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến đầu năm 2010, khoảng 80% trong số 50 công ty viễn thông hàng đầu thế giới đã làm việc với Huawei. Các đối tác nổi bật bao gồm:

 • BT
 • Vodafone
 • Motorola
 • Cam
 • T Mobile
 • TalkTalk
 • Portugal Telecom
 • Cox Communications
 • Bell Canada
 • PTCL
 • PLDT
 • Clearwire

Vào tháng 5 năm 2011, Huawei đã giành được hợp đồng với Everything Everywhere, công ty truyền thông lớn nhất của Anh, để tăng cường mạng 2G của mình. Thỏa thuận bốn năm đại diện cho thỏa thuận mạng di động đầu tiên của Huawei tại Anh.

Trong năm 2016, Huawei đã hợp tác lâu dài với Leica Camera AG sẽ được thiết kế đồng bộ trong các điện thoại thông minh Huawei bao gồm P và Mate Series. Điện thoại thông minh đầu tiên có máy ảnh Leica là Huawei P9.

Sản phẩm và dịch vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Huawei được tổ chức xung quanh ba phân đoạn kinh doanh cốt lõi:

 • Telecom Carrier Networks, xây dựng mạng và dịch vụ viễn thông
 • Doanh nghiệp kinh doanh, cung cấp thiết bị, phần mềm và dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp, ví dụ: Giải pháp của Chính phủ v.v
 • Thiết bị, sản xuất thiết bị truyền thông điện tử

Huawei đã công bố Doanh nghiệp kinh doanh của mình vào tháng 1 năm 2011 để cung cấp hạ tầng mạng, truyền thông không dây cố định, trung tâm dữ liệu và giải pháp điện toán đám mây cho các khách hàng viễn thông toàn cầu. Huawei đã tuyên bố rằng nó nhằm mục đích tăng doanh số bán hàng doanh nghiệp lên 4 tỷ USD vào năm 2011 và 15 tỷ USD trong vòng 3 đến 5 năm.

Trong năm 2016, nhóm doanh nghiệp của Huawei đã đưa ra một khẩu hiệu tiếp thị mới xác định vị thế của mình cho thị trường doanh nghiệp, "Công nghệ thông tin hàng đầu, xây dựng một thế giới kết nối tốt hơn" tại CeBIT 2016.

Mạng viễn thông[sửa | sửa mã nguồn]

Huawei cung cấp một loạt các công nghệ và giải pháp mạng để giúp các nhà khai thác viễn thông mở rộng khả năng của các mạng băng thông di động của họ. Các giải pháp mạng lõi của Huawei cung cấp các softswitch di động và cố định, cộng với đăng ký vị trí và hệ thống con giao thức Internet đa phương tiện (IMS). Huawei hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ nội dung tìm cách di chuyển từ đồng sang sợi với các giải pháp hỗ trợ xDSL, mạng quang thụ động (PON) và PON thế hệ tiếp theo (NG PON) trên một nền tảng duy nhất. Công ty cũng cung cấp cơ sở hạ tầng di động, truy cập băng thông rộng, bộ định tuyến và chuyển mạch của nhà cung cấp dịch vụ (SPRS). Các sản phẩm phần mềm của Huawei bao gồm nền tảng phân phối dịch vụ (SDPs), BSS, Rich Communication Suite và các giải pháp văn phòng và điện thoại di động kỹ thuật số. Huawei đã thông báo rằng họ đã tiến hành thử nghiệm thành công 5G với Telenor với tốc độ đạt tới 70 Gbit/s trong môi trường phòng thí nghiệm có kiểm soát. Trong năm 2010, 4G đã bắt đầu thay thế 3G và tăng tốc độ truyền dữ liệu di động gấp mười lần. Trong thời đại 5G, nó sẽ nhanh gấp 100 lần 4G trong việc truyền tải dữ liệu di động.

Dịch vụ toàn cầu[sửa | sửa mã nguồn]

Huawei Global Services cung cấp các nhà khai thác viễn thông các thiết bị để xây dựng và vận hành mạng cũng như các dịch vụ tư vấn và kỹ thuật để nâng cao hiệu quả hoạt động. Chúng bao gồm các dịch vụ tích hợp mạng như các dịch vụ cho mạng di động và cố định; các dịch vụ bảo đảm như an toàn mạng; và các dịch vụ học tập, chẳng hạn như tư vấn năng lực.

Trong năm 2010, Huawei đã giành được 47 hợp đồng dịch vụ được quản lý để giúp cải thiện hiệu suất mạng và hiệu quả cho khách hàng, cũng như giảm chi phí hoạt động và bảo trì mạng. Trong năm 2010, doanh thu dịch vụ toàn cầu của Huawei tăng 28,6% lên 482 tỷ USD.

Tại Triển lãm Hannover Messe 2018, Huawei đã thông báo sẽ giới thiệu một loạt các sản phẩm và giải pháp sáng tạo để thúc đẩy chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số. Là một công ty bao gồm các dịch vụ toàn cầu, Huawei đã hợp tác với các đối tác toàn cầu như GE, SAP, Deutsche Telekom và Honeywell để giúp các nhà sản xuất sửa đổi chuỗi giá trị của ngành, cải thiện mô hình kinh doanh và tạo các giá trị mới dựa trên IoT, đám mây, dữ liệu lớn và các công nghệ khác. Huawei ký hợp đồng với Deutsche Post DHL, công ty hậu cần và bưu chính hàng đầu thế giới về Biên bản Ghi nhớ (MoU) nhằm cải thiện một loạt các giải pháp chuỗi cung ứng cho khách hàng sử dụng phần cứng và cơ sở hạ tầng IoT cấp công nghiệp vào tháng 2 năm 2017. Sau đó, vào tháng 3 năm 2017, Huawei tuyên bố rằng họ sẽ hợp tác với Altair, một nhà cung cấp phần mềm mô phỏng kỹ thuật hàng đầu thế giới, cùng nhau phát triển các giải pháp đám mây mô phỏng công nghiệp hiệu quả cao, hiệu quả cho khách hàng. Tiếp theo là tháng 4 năm 2017, giải pháp bảo trì dự đoán dựa trên đám mây công nghiệp đã được Schindler, nhà cung cấp thang máy và thang cuốn hàng đầu thế giới công nhận và áp dụng trên thế giới, được Huawei và GE đưa ra. Sau đó, vào tháng 11 năm 2017, Huawei đã công bố mối quan hệ đối tác lâu dài với Groupe PSA, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai với nhiều thương hiệu xe hơi, trong đó có Peugeot và Citroën ở châu Âu. Sự hợp tác này sẽ thấy cả hai công ty hợp tác trong lĩnh vực IoV để cung cấp các dịch vụ và giải pháp di động tiên tiến cho khách hàng.

Thiết bị[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ phận Thiết bị của Huawei cung cấp các sản phẩm nhãn trắng cho các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, bao gồm modem USB, modem không dây và bộ định tuyến không dây cho wifi di động, mô-đun nhúng, trạm không dây cố định, cổng không dây, hộp set-top, điện thoại di động và các sản phẩm video. Huawei cũng sản xuất và bán nhiều loại thiết bị dưới tên riêng của nó, chẳng hạn như điện thoại thông minh IDEOS, máy tính bảng và đồng hồ thông minh Huawei. Trong năm 2010, Huawei Devices đã xuất xưởng 120 triệu thiết bị trên toàn thế giới. 30 triệu điện thoại di động, trong đó 3,3 triệu chiếc là điện thoại thông minh, được chuyển đến các thị trường như Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu.

Lịch sử điện thoại Huawei[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 7 năm 2003, Huawei đã thành lập bộ phận thiết bị cầm tay của họ và đến năm 2004, Huawei đã xuất xưởng chiếc điện thoại đầu tiên, chiếc C300. U626 là chiếc điện thoại 3G đầu tiên của Huawei vào tháng 6 năm 2005 và năm 2006, Huawei ra mắt mẫu điện thoại 3G mang nhãn hiệu vodafone đầu tiên, chiếc V710. U8220 là điện thoại thông minh Android đầu tiên của Huawei và được giới thiệu tại MWC 2009. Tại CES 2012, Huawei đã giới thiệu dòng Ascend bắt đầu với Ascend P1 S. Tại MWC 2012, Huawei đã giới thiệu chiếc Ascend D1. Vào tháng 9 năm 2012, Huawei đã tung ra một chiếc điện thoại 4G, Ascend P1 LTE. Tại CES 2013, Huawei đã giới thiệu chiếc Ascend D2 và Ascend Mate. Tại MWC 2013, chiếc Ascend P2 được giới thiệu là chiếc điện thoại thông minh LTE Cat4 đầu tiên trên thế giới. Vào tháng 6 năm 2013, Huawei đã ra mắt sản phẩm Ascend P6 và vào tháng 12 năm 2013, Huawei đã giới thiệu Honor là một thương hiệu độc lập của công ty con tại Trung Quốc. Tại CES 2014, Huawei ra mắt chiếc Ascend Mate2 4G vào năm 2014 và tại MWC 2014, Huawei đã giới thiệu chiếc máy tính bảng MediaPad X1 và điện thoại thông minh Ascend G6 4G. Ra mắt khác vào năm 2014 bao gồm Ascend P7 vào tháng 5 năm 2014, Ascend Mate7, Ascend G7 và Ascend P7 Sapphire Edition là điện thoại thông minh 4G đầu tiên của Trung Quốc có màn hình sapphire.

Vào tháng 1 năm 2015, Huawei đã thông báo rằng họ sẽ bỏ tên Ascend trong các điện thoại tương lai. Điều này có nghĩa là dòng Ascend Mate sau này được gọi là dòng Mate và dòng Ascend P sau này được gọi là P series.

Huawei cũng hợp tác với Google để xây dựng Nexus 6P vào năm 2015. Vào tháng 3 năm 2018, Huawei đã công bố điện thoại thông minh hàng đầu mới của mình, P20 Pro, điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới có ba camera phía sau.

EMUI[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Huawei EMUI

Giao diện người dùng cảm xúc (EMUI) là một ROM/OS được phát triển bởi Huawei Technologies Co. Ltd. và dựa trên Dự án nguồn mở Android của Google (AOSP). EMUI được cài đặt sẵn trên hầu hết các thiết bị smartphone của Huawei và các công ty con thuộc dòng Honor.

Danh sách phiên bản EMUI hiện tại:[sửa | sửa mã nguồn]
 • EMUI 1.x (dựa trên Android "Ice Cream Sandwich" và "Jelly Bean" 4.0.x và 4.1.x - 4.3.x) (bản phát hành ban đầu)
 • EMUI 2.x (dựa trên Android "Ice Cream Sandwich", "Jelly Bean" và "KitKat" 4.0.x, 4.1.x - 4.3.x và 4.4.x) (chỉnh sửa giao diện người dùng)
 • EMUI 3.x (dựa trên Android "KitKat" và "Lollipop" 4.4.x và 5.0.x - 5.1.x) (chỉnh sửa giao diện người dùng)
 • EMUI 4.x (dựa trên Android "Marshmallow" 6.x)
 • EMUI 5.x (dựa trên Android "Nougat" 7.x
 • EMUI 8.x (dựa trên Android "Oreo" 8.x)

Máy chủ Tecal[sửa | sửa mã nguồn]

 • Dòng Tecal BH620
 • Dòng Tecal CH121
 • Dòng Tecal DH310
 • Dòng Tecal E6000
 • Dòng Tecal RH1285
 • Dòng Tecal X6000
 • Dòng Tecal XH310

Chứng chỉ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Chứng nhận cơ sở hạ tầng ICT
 • Chứng nhận nhà phát triển ICT
 • Chứng nhận Chuyên gia bán hàng
 • Chứng nhận Chuyên gia trước khi bán hàng
 • Chứng nhận Chuyên gia giải quyết
 • Chứng nhận Chuyên gia lĩnh vực
 • Chứng nhận phát triển tùy biến

Vị trí cạnh tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Huawei Technologies Co Ltd, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất thiết bị mạng điện thoại lớn nhất Trung Quốc. Tính đến năm 2008, Huawei xếp thứ nhất về thị phần toàn cầu trong thị trường softswitches di động,gắn liền với Sony Ericsson về thị phần dẫn đầu về thẻ băng thông rộng di động, đứng thứ hai trên thị trường phần cứng quang học đứng đầu trong thị trường IP DSLAM, và đứng thứ ba về thiết bị mạng di động. Năm 2009, Huawei được xếp hạng 2 trong thị phần toàn cầu về thiết bị truy nhập vô tuyến. Ngoài ra, Huawei là nhà cung cấp đầu tiên tung ra các giải pháp 100G E2E, cho phép các nhà khai thác thiết lập mạng siêu băng thông rộng, cải thiện dịch vụ và đơn giản hóa kiến ​​trúc mạng của họ.

Theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) vào ngày 27 tháng 1 năm 2009, Huawei được xếp vào ứng viên lớn nhất theo Hiệp ước Hợp tác Sáng chế (PCT) của WIPO, với 1.737 sản phẩm vào năm 2008. Nhìn chung, tổng số hồ sơ đăng ký quốc tế theo PCT của WIPO cho năm 2008 đại diện cho số lượng đơn đăng ký nhận được cao nhất trong PCT trong một năm và Trung Quốc đã cải thiện xếp hạng của mình, trở thành nơi có PCT lớn thứ sáu, với 6.089 hồ sơ. Tính đến tháng 2 năm 2011, Huawei đã có 49.040 bằng sáng chế trên toàn cầu và đã tăng thêm 17.765 cho đến nay. Trong năm 2014, Huawei trở thành ứng viên số 1 thế giới về bằng sáng chế quốc tế, với 3,442 bằng sáng chế.

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Huawei được thành lập năm 1987 bởi Nhậm Chính Phi, là một công ty thuộc sở hữu của tư nhân. Các hoạt động cốt lõi là nghiên cứu và phát triển, sản xuất và tiếp thị của thiết bị viễn thông, và cung cấp các dịch vụ mạng để các nhà khai thác viễn thông[4].

Huawei phục vụ 31 trong số 50 công ty khai thác viễn thông hàng đầu thế giới[5]. Nó cũng chiếm 55% thị phần toàn cầu trong lĩnh vực nối mạng bằng dongle 3G di động. Hàng năm Huawei đầu tư khoảng 10% doanh thu hàng năm của mình để nghiên cứu và phát triển(R & D). và trong đó 46% nhân lực tham gia vào nghiên cứu và phát triển. Công ty đã nộp đơn xin cấp hơn 49.000 bằng sáng chế. Công ty có trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Bắc Kinh, Thành Đô, Nam Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Thâm Quyến, Vũ Hán và Tây An, Trung Quốc Ottawa, Canada, Bangalore, Ấn Độ; Jakarta, Indonesia, Mexico City, Mexico; Wijchen, Hà Lan, Karachi và Lahore, Pakistan, Ferbane, Cộng hòa Ireland, Moscow, Nga, Stockholm, Thụy Điển, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và Dallas và Silicon Valley, Hoa Kỳ[6].

Doanh thu năm 2010, theo tài liệu mà Huawei công bố tháng 4/2011 tăng 30%, nguyên do là sự tăng trưởng đáng kể tại các thị trường nước ngoài; với lợi nhuận là 23,76 tỉ nhân dân tệ (tương đương 3,64 tỉ Mỹ kim hay 2,23 tỉ bảng), so với lợi nhuận 18,27 tỉ trong năm 2009.[7] Doanh thu ở hải ngoại, trong đó bao gồm cả tại Nga và CHDCND Triều Tiên đóng một vai trò quan trọng trong công việc kinh doanh của Huawei, với hoa lợi tăng 34% (120,41 tỉ nhân dân tệ trong năm 2010 so với 90,02 tỉ năm 2009). Lợi tức trong việc kinh doanh tại nội địa là 64,77 tỉ nhân dân tệ, tăng 9,7% vì các công ty viễn thông Trung Quốc trong năm đó giảm mức đầu tư.[8]

Lo ngại về an ninh[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Mỹ, Huawei đã gặp thách thức do những lo ngại của các quan chức an ninh Hoa Kỳ rằng các thiết bị của Huawei được thiết kế cho phép truy cập trái phép và bí mật từ chính phủ Trung Quốc và quân đội Trung Hoa PLA, nên các hợp đồng mua công nghệ của Mỹ đều không thành.[9][10][11][12]

Các quốc gia lo ngại về an ninh đều không mua thiết bị của Huawei: Úc, Ấn Độ, Đài Loan, Mỹ vì lo ngại nhà cung cấp hoàn toàn có khả năng đưa vào thiết bị mạng những tính năng ẩn để điều khiển hoạt động của mạng thông tin.

Tuy nhiên từ năm 2012 tại Việt Nam Huawei Device là nhà cung cấp thiết bị viễn thông chính cho các đối tác như Viettel, Vinaphone, Vietnamobile, MobiFone, SFone và G-Tel.[13]

Một chuyên gia nổi tiếng về an ninh mạng người Việt hiện đang làm việc cho Google đã dẫn chiếu một số nghiên cứu từ các đồng nghiệp cho biết các dòng thiết bị của Huawei có rất nhiều lỗ hổng sơ đẳng, rất dễ khai thác. Tuy nhiên các lỗ hổng này chưa hẳn là backdoor mà có thể do Huawei chưa quan tâm đúng mức đến các vấn đề an toàn sản phẩm. Cũng theo chuyên gia này mặc dù chưa có ai phát hiện ra backdoor trong các thiết bị của Huawei nhưng vì chất lượng sản phẩm kém, người ta vẫn không cần phải có backdoor mới hack được các thiết bị Huawei. “Hơn nữa nhìn ở một góc độ nào đó thì mỗi lỗ hổng đều có thể được xem là một backdoor do lập trình viên cố ý tạo ra. Đó là ý kiến của những người ủng hộ giả thuyết Huawei có chứa backdoor của chính phủ Trung Quốc”.[14]

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 2 năm 2003, công ty Cisco Systems kiện Huawei Technologies vi cáo buộc vi phạm bằng sáng chế và ăn cắp mã nguồn được sử dụng trong routers and switches.[15] Theo tuyên bố của Cisco, vào tháng 7 năm 2004, Huawei đã loại bỏ mã bị tranh cãi, sổ tay và giao diện dòng lệnh và trường hợp này sau đó đã bị loại bỏ. Cả hai bên tuyên bố thành công - với Cisco khẳng định rằng "hoàn thành vụ kiện đánh dấu một chiến thắng cho việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ", và đối tác 3Com của Huawei (không phải là một phần của vụ kiện). khẳng định những tuyên bố tương tự. Mặc dù các nhân viên của Cisco bị cáo buộc đã chứng kiến ​​công nghệ giả mạo vào cuối tháng 9 năm 2005, trong một cầu cứu của Cisco cho biết "Cisco đã được truyền thông Trung Quốc miêu tả là một tập đoàn đa quốc gia hay bắt nạt" và "thiệt hại cho danh tiếng của Cisco ở Trung Quốc lớn hơn bất kỳ lợi ích nào đạt được thông qua vụ kiện"; tuy nhiên cùng một bài báo trích dẫn của Luật sư doanh nghiệp cũng ghi nhận những lời nhận xét của Jay Hoenig của Hill và Associates, một công ty tư vấn quản lý rủi ro và an ninh những người khuyến khích các công ty nước ngoài tận dụng lợi thế lớn hơn của vụ tranh tụng dân sự và nói rằng thật khó để lập luận rằng hệ thống dân sự của Trung Quốc không hiệu quả nếu đương sự không theo đuổi tất cả các biện pháp pháp lý có sẵn cho họ.

Đại diện chính của Huawei tại Mỹ sau đó tuyên bố rằng Huawei đã được chứng minh trong trường hợp này, phá vỡ một điều khoản bảo mật của giải quyết của Huawei với Cisco. Đáp lại, Cisco tiết lộ các phần của báo cáo của chuyên gia độc lập được sản xuất cho trường hợp đã chứng minh rằng Huawei đã lấy cắp mã Cisco và trực tiếp sao chép nó vào sản phẩm của họ.

Vào tháng 6 năm 2004, một nhân viên của Huawei bị bắt gặp sau nhiều giờ vẽ biểu đồ và chụp ảnh những board mạch của công ty đối thủ tại hội chợ thương mại SuperComm.[16] Người này phủ nhận mọi cáo buộc nhưng sau đó bị công ty sa thải.[17][18]

Vào tháng 7 năm 2010, Motorola đã đệ trình một đơn khiếu nại đã được sửa đổi, Huawei là người đồng ý trong trường hợp của mình chống lại Lemko vì bị cáo buộc ăn trộm bí mật thương mại. Vụ kiện chống lại Huawei sau đó đã bị hủy vào tháng 4 năm 2011. Vào tháng 1 năm 2011, Huawei đã đệ đơn kiện Motorola để ngăn chặn tài sản trí tuệ của mình bị chuyển giao bất hợp pháp sang Nokia Siemens Networks ("NSN") như một phần của việc mua lại 1,2 tỷ đô la Mỹ của NSN trong kinh doanh mạng không dây của Motorola. Vào tháng 4 năm 2011, Motorola và Huawei đã ký thỏa thuận giải quyết tất cả các vụ kiện đang chờ xử lý, với việc Motorola thanh toán một khoản tiền không được tiết lộ cho Huawei cho tài sản trí tuệ sẽ là một phần của việc bán cho NSN.

Trong một động thái nữa để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, Huawei đã đệ đơn kiện tại Đức, Pháp và Hungary vào tháng 4 năm 2011 đối với ZTE vì vi phạm bản quyền và nhãn hiệu. Ngày hôm sau, ZTE đã ngăn cản Huawei vi phạm bằng sáng chế ở Trung Quốc.

Vào tháng 9 năm 2014, Huawei đã phải đối mặt với một vụ kiện từ T-Mobile, cáo buộc rằng Huawei đã đánh cắp công nghệ từ trụ sở chính của Bellevue, Washington. T-Mobile tuyên bố trong bản đệ trình rằng các nhân viên của Huawei đã lẻn vào một phòng thí nghiệm T-Mobile trong giai đoạn 2012-2013 và đã đánh cắp các bộ phận của rô bốt thử nghiệm điện thoại thông minh của mình. Các nhân viên Huawei sau đó đã sao chép phần mềm và chi tiết thiết kế hoạt động, vi phạm các thỏa thuận bảo mật mà cả hai công ty đã ký. Hơn nữa, Huawei hiện đang sử dụng intel đó để xây dựng rô bốt thử nghiệm của riêng mình. Một phát ngôn viên của Huawei nói với tờ New York Times rằng có một số sự thật về khiếu nại, nhưng hai nhân viên liên quan đã bị sa thải. T-Mobile đã ngừng sử dụng Huawei như một nhà cung cấp, mà T-Mobile cho biết có thể chi phí hàng chục triệu đô la khi nó được di chuyển ra khỏi thiết bị cầm tay của mình.

Vào tháng 5 năm 2017, một ban bồi thẩm đã đồng ý với T-Mobile rằng Huawei đã cam kết gián điệp trong công nghiệp ở Hoa Kỳ và Huawei đã được lệnh phải trả 4,8 triệu USD thiệt hại. Huawei trả lời vụ kiện bằng cách cho rằng Tappy không phải là bí mật thương mại, và nó được làm bởi Epson, chứ không phải T-Mobile. Theo Huawei, "tuyên bố của T-Mobile về bí mật thương mại bị cáo buộc là một tuyên bố chung không đủ, nắm bắt hầu như mọi thành phần của robot của nó", và nó đã không chỉ ra bất kỳ bí mật thương mại nào bị đánh cắp với độ đặc hiệu đầy đủ. T-Mobile bác bỏ các lập luận của Huawei, và cho rằng Epson chỉ cung cấp một thành phần.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ http://www.huawei.com/news/resources/simpleres.do?id=3276&type=abouthw
 2. ^ "Contact us." Huawei. Truy cập ngày 4 tháng 2 năm 2009.
 3. ^ . Reuters. Ngày 16 tháng 2 năm 2010 http://www.reuters.com/article/2010/02/17/us-mobile-fair-network-equipment-idUSTRE61G0DS20100217.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)
 4. ^ Ren Zhengfei - Modeled After Mao. Time Magazine. 2005.
 5. ^ Peter Griffin (2007). “China's technological challenger”. The New Zealand Herald. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2010. 
 6. ^ [1] KICS at UET Lahore
 7. ^ “Huawei ups earnings on 'significant overseas growth'. BBC News. Ngày 17 tháng 4 năm 2011. 
 8. ^ Owen Fletcher (ngày 18 tháng 4 năm 2011). “Huawei Discloses Directors”. Wall Street Journal. 
 9. ^ “Annual Report to Congress Military Power of the People’s Republic of China” (PDF). defenselink.mil. U.S. Department of Defense. 2008. Truy cập ngày 5 tháng 10 năm 2011. 
 10. ^ “Chinese telecom company Huawei open to US investigation”. BBC News. Ngày 25 tháng 2 năm 2011. Truy cập ngày 29 tháng 8 năm 2011. 
 11. ^ “The Huawei Way”. Newsweek. Ngày 15 tháng 1 năm 2006. Truy cập ngày 29 tháng 8 năm 2011. 
 12. ^ “Chinese spy fears on broadband frontrunner”. The Australian. Ngày 18 tháng 12 năm 2008. Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2011. [liên kết hỏng]
 13. ^ Bước chân Huawei tại Việt Nam, nhipcaudautu, 29.4.2013
 14. ^ 'Chó sói' Huawei và nguy cơ cho an ninh viễn thông Việt Nam - Kỳ 5: Chó sói' Huawei đã cắm chân ở Việt Nam như thế nào?, thanhnien, 3.2.2015
 15. ^ “Cisco's motion for preliminary injunction” (PDF). Cisco.com. Ngày 5 tháng 2 năm 2003. Truy cập ngày 15 tháng 7 năm 2011. 
 16. ^ Burrows, Peter (ngày 30 tháng 7 năm 2004). “Huawei isn't in the clear yet”. BusinessWeek. Truy cập ngày 15 tháng 7 năm 2011. 
 17. ^ Harvey, Phil (ngày 17 tháng 8 năm 2004). “Huawei fires SuperComm snooper”. Light Reading. Truy cập ngày 15 tháng 7 năm 2011. 
 18. ^ “Statement from Huawei Technologies in response to questions regarding events at the SuperComm trade show”. Huawei.com. Huawei. Ngày 5 tháng 8 năm 2004. Truy cập ngày 15 tháng 7 năm 2011.