Thanh Thái Tông Kế phi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thanh Thái Tông Kế phi (chữ Hán: 清太宗繼妃), Ô Lạp Na Lạp thị, là Kế thất của Thanh Thái Tông Hoàng Thái Cực.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Kế phi Na Lạp thị, cũng gọi Nạp Lạt thị (纳喇), người tộc Ô Lạp của Hải Tây Nữ Chân, là con gái Bối lặc Bác Khắc Đa (博克多) - em trai của Bối lặc Bố Nhan[1].

Năm Vạn Lịch thứ 35 (1607), Bác Khắc Đa cùng Bố Nhan đều bị Đại Thiện giết chết trong Trận Ô Kiệt Nham (乌碣岩之战), tuy không rõ thời gian Na Lạp thị trở thành thiếp thất của Hoàng Thái Cực, song dựa vào thời gian bà hạ sinh con cả Hào Cách thì có lẽ chỉ trước hoặc sau trận chiến này một vài năm. Năm thứ 37 (1609), ngày 13 tháng 3 (âm lịch), Na Lạp thị hạ sinh con trai đầu của Hoàng Thái Cực là Hào Cách. Năm thứ 39 (1611), lại sinh tiếp con trai thứ là Lạc Cách (洛格).

Năm Thiên Mệnh thứ 6 (1621), ngày 12 tháng 3 (âm lịch), Na Lạp thị lại sinh con gái cả của Hoàng Thái Cực, Ngao Hán Cố Luân công chúa. Về sau, công chúa gả cho Ban Đệ (班第), người tộc Ngao Hán của Mông Cổ. Từ đó về sau, Kế phi Na Lạp thị hoàn toàn biến mất khỏi lịch sử. Đến khi Hoàng Thái Cực kế thừa tước vị Đại hãn (1626), cũng không thấy đề cập truy phong gì.

Trong Mãn văn lão đương (满文老档) có ghi lại, năm Thiên Mệnh thứ 8 (1623), ngày 9 tháng 5 (âm lịch), trong lúc Na Lạp thị thị tiến nhập Hãn cung đã gặp phải Thiên Mệnh hãn Nỗ Nhĩ Cáp Xích cùng Dĩ Cách Anh Thân vương A Tế Cách (con trai của Đại phi A Ba Hợi) nhưng lại không chịu hạ xe kiệu, Nỗ Nhĩ Cáp Xích rất tức giận, cho rằng hành động này của bà là vô lễ, coi thường quy củ nên đã lập tức họp mặt để trách cứ con dâu, cuối cùng lệnh cho Hoàng Thái Cực phải ly hôn với bà[2]. Tuy vậy, theo phân tích sau này thì người bị phế là nguyên phi Nữu Hỗ Lộc Thị chứ không phải bà. Lý do là cha và anh bà đã chết trước khi Hào Cách được sinh ra, đồng thời Xa Nhĩ Cách Nghi là anh trai của phúc tấn Nữu Hỗ Lộc Thị chứ không phải bà.

Cùng với Thanh Thái Tổ Nguyên phi Đông Giai thị, Thanh Thái Tổ Kế phi Phú Sát thị cùng Thanh Thái Tông Nguyên phi Nữu Hỗ Lộc thị, Kế phi Na Lạp thị là 1 trong 4 vị Chính phi không được truy phong Hoàng hậu triều Thanh, dù cả bốn đều là vợ chính thức của Nỗ Nhĩ Cáp Xích và Hoàng Thái Cực. Cụm từ ["Kế phi"] trong cách gọi của bà, biểu thị "Người vợ kế", cho thấy bà trở thành chính thất sau khi Nữu Hỗ Lộc thị qua đời hoặc bị phế.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 《爱新觉罗宗谱·星源集庆》(页二七)继妃.乌拉纳喇氏.博克铎贝勒之女……第一子.和硕武肃亲王.豪格.巳酉年三月十三日子时生.母.继妃乌拉纳喇氏.博克铎贝勒之女……第二子.洛格.元嗣.辛亥年生.母.继妃乌拉纳喇氏.博克铎贝勒之女……第一女.固伦公主.天命六年.辛酉三月十一日生.母.继妃乌拉纳喇氏.博克铎贝勒之女……
  2. ^ 《满文老档》第五十一册 天命八年五月......初九日......汗曰:“车尔格宜之妹豪格之母,来往其父家时乘拖床经大阿哥阿济格之门,也乘拖床进我之门,因其轻漫之恶行,以致获罪,被其夫弃之。诸贝勒勿辱新弟媳、子妇等;诸弟媳、子妇亦勿似昔致罪之福晋等,侮漫长者。”