Thanh Thái Tổ Nguyên phi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thanh Thái Tổ Nguyên phi (chữ Hán: 清太祖元妃; 1560 - 1592), Đông Giai thị, tên Cáp Cáp Nạp Trác Thanh (哈哈纳扎青), là Phúc tấn nguyên phối của Thanh Thái Tổ Nỗ Nhĩ Cáp Xích.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đông Giai thị là con gái của Tháp Mộc Ba Yến (塔木巴晏; 1560-1592). Năm Vạn Lịch thứ 5 (1577), bà kết hôn với Nỗ Nhĩ Cáp Xích, lúc này bà 18 tuổi[1]. Nỗ Nhĩ Cáp Xích ở rể tại Đông Giai thị, Nỗ Nhĩ Cáp Xích bản thân không có của cải nên bị phủ nhận, đương thời triều đình nhà Minh cũng ghi "Đông Nỗ Nhĩ Cáp Xích" sau khi Đông thị mất, tài sản về tay Ái Tân Giác La. Tuy nhiên, các hậu duệ sau này của hoàng tộc nhà Thanh do chịu ảnh hưởng của tục lệ người Hán nên cho rằng việc vị hoàng đế khai quốc từng đi ở rể là đáng xấu hổ, coi là điều kỵ húy.

Đông Giai thị sinh ba người con đầu lòng cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích gồm có trưởng nữ cách cách Đông Quả, trưởng nam Chử Anh và thứ nam Đại Thiện. Lúc mới khởi nghiệp, người con cả Chử Anh được Nỗ Nhĩ Cáp Xích lập ngôi vị Thái tử, xác nhận là người kế vị. Tuy nhiên, do tính tình kiêu ngạo, khinh thường người khác cho nên Chử Anh không được lòng nhiều vị đại thần.

Năm Vạn Lịch thứ 43 (1615), Chử Anh bị năm vị đại thần khai quốc là Phí Anh Đông, Ngạch Diệc Đô, Hà Hòa Lý, An Phí Dương CổHô Nhĩ Hán cùng với một số người em vốn có bất hòa tập trung công kích[2]. Do đó, Chử Anh dần không còn được sự tín nhiệm của Nỗ Nhĩ Cáp Xích, bị vua cha tước bỏ binh quyền, nảy sinh ra bất mãn, nhiều lần tỏ ý oán trách vua cha cùng với những kẻ đã dèm pha mình. Cuối cùng, Chử Anh bị tố cáo, tống giam và chết trong ngục vào năm 1618[3].

Đông Giai thị vì bị con trai liên lụy mà phế truất ngôi vị Đại phúc tấn, cũng không được nhà Thanh truy tôn Hoàng hậu dù bà là vợ cả của Thanh Thái Tổ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 清十二帝疑案答疑 (一)阎崇年,附加文本。
  2. ^ Quang Thiệu - Quang Ninh, sđd, trang 186-187
  3. ^ Khi Hoàng Thái Cực lên ngôi Đại hãn, đã truy phong Trử Anh là Quảng Lược Bối lặc.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]