Thanh Thái Tổ Nguyên phi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thanh Thái Tổ Nguyên phi (chữ Hán: 清太祖元妃; 1560 - 1592), xuất thân Đông Giai thị (佟佳氏), nguyên danh Cáp Cáp Nạp Trác Thanh (哈哈纳扎青), là Nguyên phối Phúc tấn của Thanh Thái Tổ Nỗ Nhĩ Cáp Xích.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cáp Cáp Nạp Trác Thanh là con gái của Tháp Mộc Ba Yến (塔木巴晏; 1560 - 1592). Năm Vạn Lịch thứ 5 (1577), bà kết hôn với Nỗ Nhĩ Cáp Xích, lúc này bà 18 tuổi. Nỗ Nhĩ Cáp Xích ở rể tại Đông Giai thị, Nỗ Nhĩ Cáp Xích bản thân không có của cải nên bị phủ nhận, đương thời triều đình nhà Minh cũng ghi "Đông Nỗ Nhĩ Cáp Xích" sau khi Đông thị mất, tài sản về tay Ái Tân Giác La. Tuy nhiên, các hậu duệ sau này của hoàng tộc nhà Thanh do chịu ảnh hưởng của tục lệ người Hán nên cho rằng việc vị Hoàng đế khai quốc từng đi ở rể là đáng xấu hổ, coi là điều kỵ húy.

Cáp Cáp Nạp Trác Thanh sinh ba người con cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích bao gồm trưởng nữ Đông Quả, trưởng nam Chử Anh và thứ nam Đại Thiện. Lúc mới khởi nghiệp, trưởng nam Chử Anh được Nỗ Nhĩ Cáp Xích lập ngôi vị Thái tử, xác nhận là người kế vị. Tuy nhiên, do tính tình kiêu ngạo, khinh thường người khác cho nên Chử Anh không được lòng nhiều vị đại thần.

Năm Vạn Lịch thứ 43 (1615), Chử Anh bị năm vị đại thần khai quốc là Phí Anh Đông, Ngạch Diệc Đô, Hà Hòa Lý, An Phí Dương CổHô Nhĩ Hán cùng với một số người em vốn có bất hòa tập trung công kích. Do đó, Chử Anh dần không còn được sự tín nhiệm của Nỗ Nhĩ Cáp Xích, bị vua cha tước bỏ binh quyền, nảy sinh ra bất mãn, nhiều lần tỏ ý oán trách vua cha cùng với những kẻ đã dèm pha mình. Cuối cùng, Chử Anh bị tố cáo, tống giam và chết trong ngục vào năm 1618.

Cáp Cáp Nạp Trác Thanh vì bị con trai liên lụy mà phế truất ngôi vị Đại Phúc tấn, cũng không được nhà Thanh truy tôn Hoàng hậu dù bà là nguyên phối Phúc tấn của Thanh Thái Tổ Nỗ Nhĩ Cáp Xích.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]