Thanh Thái Tông Nguyên phi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thanh Thái Tông Nguyên phi (chữ Hán: 清太宗元妃), Nữu Hỗ Lộc thị, là Phúc tấn nguyên phối của Thanh Thái Tông Hoàng Thái Cực.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên phi Nữu Hỗ Lộc thị người Mãn Châu Tương Hoàng kỳ, con gái cả của Hoằng Nghị công Ngạch Diệc Đô - một trong 5 vị khai quốc công thần hiển hách triều Thanh[1].

Năm Vạn Lịch thứ 39 (1611), Nữu Hỗ Lộc thị hạ sinh con trai thứ ba của Hoàng Thái Cực, tên Lạc Bác Hội (洛博會). Sang năm Thiên Mệnh thứ 2 (1617), Lạc Bác Hội qua đời, từ đấy Nữu Hỗ Lộc thị biến mất khỏi lịch sử. Có giả thiết bà mất vào năm Vạn Lịch thứ 40 (1612), tức chỉ 1 năm sau khi sinh ra Lạc Bác Hội, tuy nhiên không có nguồn tài liệu xác thực chứng minh.

Cùng với Thanh Thái Tổ Nguyên phi Đông Giai thị, Thanh Thái Tổ Kế phi Phú Sát thị và Thanh Thái Tông Kế phi Na Lạp thị, Nữu Hỗ Lộc thị trở thành 1 trong 4 vị Chính phi của Nỗ Nhĩ Cáp Xích cùng Hoàng Thái Cực không được truy phong Hoàng hậu triều Thanh, dù các bà đều từng là Chính phi của họ. Cách gọi ["Nguyên phi"] của Nữu Hỗ Lộc thị cùng Đông Giai thị, có nghĩa là "Người vợ đầu tiên" trong Hán ngữ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 《爱新觉罗宗谱·星源集庆》(页二七)元妃.钮祜禄氏.巴图鲁宏毅公额宜都之女……第三子.洛博会.无嗣.辛亥年生.母.元妃.钮祜禄氏.巴图鲁宏毅公额宜都之女.天命二年丁巳卒.年七岁.