Lý Thục Hiền

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Lý Thục Hiền
李淑賢
Thông tin chung
Phối ngẫuPhổ Nghi (m. 1967)
Thụy hiệuHiếu Duệ Mẫn Hoàng Hậu (孝睿愍皇后)
Sinh1925
Trung Hoa Dân Quốc
Mất9 tháng 6, 1997(1997-06-09) (71–72 tuổi)
Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

Lý Thục Hiền (chữ Hán: 李淑賢; bính âm: Lĭ Shūxían; 19259 tháng 6 năm 1997), là người vợ thứ 5 cũng như cuối cùng của Tuyên Thống Đế Phổ Nghi, hoàng đế cuối cùng của triều đại Mãn Thanh.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bà là người Hán và là cựu nhân viên bệnh viện. Năm 1959, sau mười năm trong tù, Phổ Nghi được trả tự do để sống nốt cuộc đời còn lại. Hai người được giới thiệu với nhau bởi một người bạn vào năm 1962 và đã tổ chức đám cưới cùng năm. Thủ tướng Chu Ân Lai đã hoan nghênh cuộc hôn nhân của họ. Bà không có con với Phổ Nghi, mà đồng hành cùng chồng cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời ông. Sau cái chết của chồng, bà nghỉ hưu. Cuộc sống của bà lúc này trở nên khó khăn hơn.

Vào những năm đầu thập niên 80, bà tìm kiếm và nhận được quyền sở hữu hợp pháp cuốn tự truyện của Phổ Nghi từ chính phủ Trung Hoa. Bà sau này trở nên giàu có nhờ vào việc cho xuất bản hồi ký của bà về những tháng năm cuối cùng của mình với Phổ Nghi.  

Dưới sự chấp nhận của chính phủ, bà đã chuyển tro cốt của Phổ Nghi đến Thanh Tây Lăng (清西陵) để ông được gần với tổ tiên của mình hơn. Bà mất vì bênh ung thư phổi ở tuổi 72. Trong ý nguyện của mình, bà yêu cầu rằng bà, Phổ Nghi, và phi tần của Phổ NghiĐàm Ngọc Linh (谭玉龄) được an táng cùng nhau. Tuy nhiên, ước muốn ấy đến giờ vẫn chưa được thực hiện.

Sau khi bà mất, con cháu dòng họ Ái Tân Giác La thuộc hoàng thất nhà Thanh đã truy tôn bà là Hiếu Duệ Mẫn Hoàng Hậu (孝睿愍皇后). Bà là hoàng hậu được truy tôn cuối cùng của nền quân chủ Trung Hoa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]