Hiếu Huệ Chương Hoàng hậu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hiếu Huệ Chương hoàng hậu
孝惠章皇后
Thuận Trị Đế Hoàng hậu
《孝惠章皇后朝服像》.jpg
Hoàng hậu Đại Thanh
Tại vị 1654 - 1661
Tiền nhiệm Phế Hoàng hậu Bát Nhĩ Tế Cát Đặc thị
Kế nhiệm Hiếu Thành Nhân hoàng hậu
Hoàng thái hậu Đại Thanh
Tại vị 1661 - 1718
(Tại vị cùng Từ Hòa hoàng thái hậu)
Tiền nhiệm Chiêu Thánh hoàng thái hậu
Kế nhiệm Nhân Thọ hoàng thái hậu
Thông tin chung
Phối ngẫu Thanh Thế Tổ
Thuận Trị hoàng đế
Tước hiệu Nhân Hiến Khác Thuận Thành Huệ Thuần Thục Đoan Hi hoàng thái hậu
(仁憲恪順誠惠純淑端禧皇太后)
Thụy hiệu Hiếu Huệ Nhân Hiến Đoan Ý Từ Thục Cung An Thuần Đức Thuận Thiên Dực Thánh Chương hoàng hậu
(孝惠仁憲端懿慈淑恭安純德順天翼聖章皇后)
Hoàng tộc Bát Nhĩ Tế Cát Đặc
Ái Tân Giác La
Sinh 5 tháng 11, 1641(1641-11-05)
Mất 7 tháng 1, 1718 (76 tuổi)
An táng
Hiếu Đông lăng (孝東陵)

Hiếu Huệ Chương hoàng hậu (chữ Hán: 孝惠章皇后, Mãn Châu: Hiyoošungga Nesuken Eldembuhe Hūwangheo, 5 tháng 11 năm 1641 - 7 tháng 1 năm 1718), hay còn gọi Nhân Hiến hoàng thái hậu (仁宪皇太后), là hoàng hậu thứ hai của hoàng đế Thanh Thế Tổ Thuận Trị hoàng đế.

Hoàng hậu là vị Hoàng thái hậu có thời gian tại vị cao nhất hậu cung nhà Thanh, cũng như xét trong lịch sử Trung Quốc (57 năm), cao hơn cả Hiếu Nguyên Hoàng thái hậu nhà Hán (54 năm). Cùng với thời gian ở ngôi Hoàng hậu, Hiếu Huệ hoàng hậu đã tại vị tối cao trong Hậu cung nhà Thanh tổng cộng 64 năm, lâu hơn bất kỳ vị Hoàng hậu nào khác.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Hiếu Huệ hoàng hậu thuộc dòng họ Bát Nhĩ Tề Cát Đặc thị (博爾濟吉特氏), thuộc bộ tộc Khoa Nhĩ Thấm của Mông Cổ. Dòng họ này là một dòng dõi hoàng tộc, vua chúa của người Mông Cổ.

Tằng tổ phụ của Hiếu Huệ hoàng hậu là Trung Thân vương Trại Tang (寨桑) - Bối lặc (貝勒) của Khoa Nhĩ Thấm. Trại Tang có 3 người con với vợ đầu là Trác Lễ Khác Đồ thân vương Ngô Khắc Thiện (吴克善), Đạt Nhĩ Hán Ba Đồ Lỗ thân vương Mãn Châu Tập Lễ (滿珠習禮) và Hiếu Trang Hoàng thái hậu. Mãn Châu Tập Lễ, em trai Ngô Khắc Thiện và anh trai Hiếu Trang Thái hậu, chính là tổ phụ của Hiếu Huệ hoàng hậu, dưới thời Thanh Thái Tông Hoàng Thái Cực lãnh tước Trát Tát Khắc Đạt Nhĩ Hãn thân vương(扎薩克達爾罕親王). Cha Hoàng hậu là Xước Nhĩ Tế (綽爾濟), con trai của Mãn Châu Tập Lễ, Trấn Quốc công của Khoa Nhĩ Thẩm, về sau cũng được gia tặng Bối lặc.

Xét vai vế, Hiếu Huệ hoàng hậu là cháu gọi Hiếu Trang Thái hậu bằng bà; gọi Bát Nhĩ Tề Cát Đặc phế hậu bằng cô mẫu vì Phế hậu là con gái của Ngô Khắc Thiện và là biểu tỷ của cha hoàng hậu; ngoài ra gọi Thuận Trị Đế vừa bằng chú, vừa bằng dượng, vì Thuận Trị là biểu đệ của cha hoàng hậu và là chồng của cô mẫu. Hoàng hậu có anh trai là Ngạc Tập Nhĩ (鄂緝爾), kế thừa tước vị Bối lặc; chị gái làm Đích phúc tấn cho Giản thân vương Tế Độ (济度), đường huynh của Thuận Trị; và em gái là Thục Huệ phi (淑惠妃), một phi tần khác của Thuận Trị.

Hoàng hậu nhà Thanh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Thuận Trị Đế thứ 10 (1653), tháng 8, ông thường xuyên mâu thuẫn với hoàng hậu thứ nhất của mình nên đã ra chỉ phế bà. Một năm sau (1654) vào tháng 5, cháu gái Thuận Trị và Phế hậu là Bát Nhĩ Tề Cát Đặc thị phụng chỉ nhập cung, trở thành Quý phi. Một tháng sau, bà chính thức được phong làm tân hoàng hậu.

Bà không chiếm được cảm tình của Thuận Trị Đế, cũng giống hoàn cảnh của Phế hoàng hậu lúc trước. Đến khi Đổng Ngạc phi, con gái đại thần Ngạc Thạc (鄂碩) tiến cung, liền được sắc phong Hiền phi (賢妃), và hết mực được Thuận Trị sủng ái, hoàng hậu hoàn toàn bị thất sủng. Vì quá yêu thương Đổng Ngạc phi, Thuận Trị còn phong ngôi Hoàng quý phi, duy chỉ dưới chức vị Hoàng hậu.

Thuận Trị cũng có ý phế ngôi hoàng hậu, lập Đổng Ngạc phi lên thay. Nhân khi Hiếu Trang Thái hậu không an dưỡng được, ông cho rằng hoàng hậu bất cẩn hầu hạ, nghị luận cùng các quan thần về việc phế truất hoàng hậu, nhưng do gia thế của hoàng hậu quá lớn nên triều đình không dám nghe theo, hơn nữa Thái hậu ra sức phản đối để bảo vệ gia tộc Bát Nhĩ Tề Cát Đặc thị và cháu gái. Ông đành chuyển sang lập Đổng Ngạc phi làm Hoàng quý phi, trao quyền cai quản hậu cung cùng với hoàng hậu. Cũng may Đổng Ngạc Hoàng quý phi đoan trang, thùy mị, biết lễ nghĩa nên giữ hòa khí với hoàng hậu.

Năm Thuận Trị thứ 17 (1660), ngày 23 tháng 9, Đổng Ngạc phi lâm bệnh rồi mất. Sau khi Đổng Ngạc Hoàng quý phi qua đời, Thuận Trị vốn đã truy phong cho bà làm Hiếu Hiến Đoan Kính Hoàng hậu (孝獻端敬皇后). Trong khi đó Bát Nhĩ Tế Cát Đặc hoàng hậu vẫn còn đang tại vị, trái ngược với điều lệ cung đình nhà Thanh.

Hoàng thái hậu nhà Thanh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Thuận Trị thứ 18 (1661), Thuận Trị sinh bệnh qua đời. Năm 1662, ngày 7 tháng 2, Tam hoàng tử Huyền Diệp (玄燁) đăng cơ, tức Thanh Thánh Tổ Khang Hi hoàng đế.

Tân hoàng đế đăng cơ, theo quy tắc tôn vị Đích mẫu Bát Nhĩ Tề Cát Đặc hoàng hậu là Mẫu hậu hoàng thái hậu (母后皇太后), phong hiệu là Nhân Hiến hoàng thái hậu (仁宪皇太后), cư ở Từ Nhân cung (慈仁宮; có lẽ là tên khác của Từ Ninh cung). Thân mẫu của Hoàng đế là Đông Giai Khang phi, do là phi tần nên được tôn làm Thánh mẫu Hoàng thái hậu (聖母皇太后), tôn hiệu là Từ Hòa hoàng thái hậu (慈和皇太后).

Năm Khang Hi thứ 26 (1688), Hiếu Trang Thái hoàng thái hậu băng hà. Quan hệ giữa Khang Hi Đế và đích mẫu từ trước luôn chỉ là quan hệ trên danh nghĩa, có phần dè dặt. Khi Thái hoàng thái hậu qua đời, Đế Hậu mẫu tử đều nhất loạt bi ai, chu đáo tang nghi cho Thái hoàng thái hậu. Từ đây trở đi, Khang Hi Đế thường xuyên lui tới vấn an Thái hậu hơn, dần dần tiếp xúc nhiều mà trở nên thân thiết như tình mẹ con ruột.

Năm Khang Hi thứ 28 (1690), Khang Hi Đế tu kiến Ninh Thọ cung (寧壽宮), đích thân dẫn quần thần làm lễ, mời Thái hậu ngự cung mới. Vào các đợt Bắc tuần, Nam tuần, Khang Hi Đế đều bồi Thái hậu cùng ngự dự, các vật phẩm tươi ngon, mới lạ nhất đều dâng lên Thái hậu trước. Tuy vậy, Thái hậu là người cần kiệm, khuyến Hoàng đế ít tổ chức tiệc tùng, các tiệc mừng thọ của Thái hậu vì thế cũng bớt đi xa hoa.

Năm Khang Hi thứ 56 (1718), tháng 12 âm lịch, Thái hậu bệnh nặng, Khang Hi Đế vì chuyện Phế thái tử Dận Nhưng còn bận rộn, nhưng cũng lập tức đến Ninh Thọ cung hầu thuốc. Khi ấy Thái hậu hôn mê, chỉ vô tri vô giác cầm tay Hoàng đế mà không nói được. Hôm sau, Khang Hi Đế gia tôn huy hiệu cho Thái hậu là Nhân Hiến Khác Thuận Thành Huệ Thuần Thục Đoan Hi hoàng thái hậu (仁憲恪順誠惠純淑端禧皇太后). Ngày 7 tháng 1, Nhân Hiến hoàng thái hậu giá băng, thọ 78 tuổi. Khang Hi Đế dùng nghi lễ Cát Biện (割辮), vốn chỉ dùng cho tang lễ của Hoàng đế để an táng cho Hoàng thái hậu.

Thụy hiệu của bà đầy đủ là Hiếu Huệ Nhân Hiến Đoan Ý Từ Thục Cung An Thuần Đức Thuận Thiên Dực Thánh Chương hoàng hậu (孝惠仁憲端懿慈淑恭安純德順天翼聖章皇后). An táng ở phía đông của Hiếu lăng (孝陵), chôn cất Thế Tổ Thuận Trị, gọi là Hiếu Đông lăng (孝東陵).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Daily Life in the Forbidden City, Wan Yi, Wang Shuqing, Lu Yanzhen ISBN 0-670-81164-5
  • Draft history of the Qing dynasty《清史稿》卷二百十四.列傳一.后妃傳.世祖孝惠章皇后.

Tước hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Hiếu Huệ Chương Hoàng hậu
Tước hiệu Hoàng gia
Tiền nhiệm:
Phế Hoàng hậu Bát Nhĩ Tế Cát Đặc thị
Hoàng hậu nhà Thanh
1654–1661
Kế nhiệm:
Hiếu Thành Nhân hoàng hậu
Tiền nhiệm:
Chiêu Thánh hoàng thái hậu
Hoàng thái hậu nhà Thanh
1661–1718

Đồng vị: Từ Hòa hoàng thái hậu (1661-1663)

Kế nhiệm:
Nhân Thọ hoàng thái hậu