Danh sách các đảng cộng sản

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Hiện nay có một số đảng cộng sản đang hoạt động tại một số nước trên thế giới và một số đảng đã từng hoạt động. Sự thành lập của các đảng cộng sản tại các quốc gia khác nhau đã được khởi đầu bởi sự thành lập Quốc tế thứ ba bởi những người Bolshevik Nga. Quan trọng nhất trong các đảng này là Đảng Cộng sản Liên XôĐảng Cộng sản Trung Quốc.

Một vài đảng cộng sản có tên như là Đảng Xã hội Chủ nghĩa, Đảng Công nhân Xã hội Chủ nghĩa, Đảng Công nhân,... Các đảng trong danh sách này là phần lớn những đảng đã liên minh với Moskva hoặc Bắc Kinh trong suốt Chiến tranh Lạnh. Những nhóm xuất phát từ chủ nghĩa Trotsky không nằm trong danh sách này.

Các Đảng Cộng sản cầm quyền[sửa | sửa mã nguồn]

Trung Quốc, Cuba, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, LàoViệt Nam, Đông Timor các đảng cộng sản nắm giữ quyền lực quốc gia, và những quốc gia đó thường được gọi là các "quốc gia cộng sản".

Mặt khác, ở MoldovaCộng hòa Síp các đảng cộng sản cầm quyền là do được bầu chứ không phải do một cuộc cách mạng, nên các đảng này hoạt động theo một hệ thống đa đảng. Ở Nepal, nơi mà vừa trải qua một cuộc nội chiến dài lật đổ chính phủ quân chủ, các đảng cộng sản cầm quyền tham gia một liên minh đa đảng trong chính phủ, gọi là Liên minh 7 Đảng, bao gồm Đại hội đảng dân chủ xã hội Nepal. Cuối cùng, một số đảng tham gia như các đối tác nhỏ trong liên minh nắm quyền, như là ở Brasil, Bulgaria, Nam Phi, Sri Lanka, SyriaUruguay...

Các Đảng Cộng sản không nắm được quyền[sửa | sửa mã nguồn]

Các Đảng Cộng sản từng tồn tại[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]