Diệp (họ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Diệp
葉姓 - 楷体.svg
họ Diệp viết bằng chữ Hán
Tiếng Việt
Quốc ngữ Diệp
Tiếng Trung
Chữ Hán
Trung Quốc đại lụcbính âm Ye
Tiếng Triều Tiên
Hangul
Romaja quốc ngữ Seop

Diệp là một họ của người châu Á. Họ này có mặt ở Việt Nam, Trung Quốc (chữ Hán: 葉, Bính âm: Ye) và Triều Tiên tuy rất hiếm (Hangul: 섭, Romaja quốc ngữ: Seop). Trong danh sách Bách gia tính họ này đứng thứ 49, về mức độ phổ biến họ này xếp thứ 42 ở Trung Quốc theo thống kê năm 2006.

Phát âm[sửa | sửa mã nguồn]

Họ Diệp là họ phổ biến thứ 42 ở Trung Quốc. Nó có một loạt phát âm khác nhau tuy theo từng ngôn ngữ địa phương ở Trung Quốc như: Yeh, Yee, Ee, Yip, Yeap, Yap.

Ở Việt Nam được viết chữ Diệp, Giáp (do phát âm theo tiếng Người Ngái).

Khởi nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

Họ Diệp được ghi nhận là khởi nguồn từ vùng đất tên Diệp (Diệp huyện), ngày nay nó ở vùng Bình Đính Sơn, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Họ Diệp tồn tại khoảng 2500 năm trước, vào cuối thời Xuân Thu khi nhà Chu đã suy yếu. Được gọi là thời Chiến Quốc, và nước Sở (một chi của hoàng tộc nhà Chu) là một chư hầu mạnh nhất. Một vị tướng tên là Thẩm Chư Lương (沈諸梁), sinh khoảng năm 529 TCN, trong một gia đình vương thất, cha ông là Thẩm Doãn Tuất, vốn là một tằng tôn(曾孙)của Xuân Thu Ngũ Bá Sở Trang Vương(楚庄王).[1].Trong cuộc chiến Ngô -Sở (năm 506 tcn)[2],họ đã lập nhiều công hộ giá Sở Chiêu vương sang cầu viện quân Tần.Sau khi Tần Ai Công xuất quân giúp Sở đánh lui quân Ngô, Thẩm Chư Lương được vua Sở Chiêu Vương phong tước Công ở vùng đất Diệp(Diệp huyện),và phong đổi từ họ Thẩm sang họ Diệp.[3].Năm ấy Diệp Công khoảng 24 tuổi. Từ đó, Con cháu Diệp Công mang họ Diệp trong khi những người thân tộc còn lại mang họ Thẩm.

Năm 479tcn,năm thứ 10 Sở Huệ Vương Một lần nữa, từ đất Diệp, Diệp Công lại đem quân về Cứu giá Sở Huệ Vương, dẹp loạn Bạch Công Thắng(白公胜),chỉnh đốn triều chính. Ông được vua phong đến chức Mệnh Quan-Tư Mã. Nắm quyền cả chính sự lẫn quân đội [4].

Trong tiếng Trung Quốc cổ, chữ Diệp (ye) không mang một ý nghĩa gì. Những sau đó nó có nghĩa là lá, có thể do vùng đất Diệp chủ yếu sản xuất rau.

Vào triều đại nhà Tống, họ Diệp một lần nữa trở thành họ của quý tộc.

Truyền thuyết Diệp/Thẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thuyết kể rằng trong thời chiến loạn nhà họ Diệp và họ Thẩm cùng chạy nạn trên một con thuyền, bất ngờ gặp giặc cướp, hoảng quá chỉ kịp ôm lấy tư trang và thỉnh nhầm bàn tờ tổ thoát thân. Từ đó tổ tiên của họ này là của họ kia, nên con cháu của hai họ này không được lấy nhau.Đây chỉ là truyền thuyết truyền miệng. Nhưng thực ra là họ Diệp phát tích từ họ Thẩm và có thủy tổ là Diệp công Thẩm Chư Lương

Diệp Công trở thành thủy tổ của họ Diệp. Hằng năm cứ đến tiết Thanh minh những người họ Diệp từ khắp nơi kéo về trước mộ Diệp Công bên bờ sông Lễ để cúng tổ. Ngày này đã thành một lễ hội văn hóa đặc sắc ở huyện Diệp.叶公文化

Người Việt Nam họ Diệp[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]