Uông (họ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
họ Uông viết bằng chữ Hán

Uông là một họ của người châu Á. Họ này có mặt ở Việt NamTrung Quốc (chữ Hán: 汪, bính âm: Wang). Trong danh sách Bách gia tính họ này đứng thứ 104, người mang họ Uông đông thứ 56 ở Trung Quốc theo thống kê năm 2006.

Dòng họ Uông ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Dòng họ Uông ở Việt Nam khởi nguồn ở xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, có thủy tổ là từ họ Giang. Ông tổ là Uông Sỹ Đoan (1964-1973)(tên trước là Giang Sỹ Đoan) một danh sỹ thời Lê mạt [cần dẫn nguồn]

Dòng họ Uông ở Việt Nam hiện tại có sáu nhánh chính là Uông Sỹ, Uông Nhật, Uông Đình, Uông Chu, Uông Ngọc và Uông Văn. Thực chất, tên của dòng họ này chỉ là Uông chứ không có thêm các từ khác. Từ đó mà phân tán đi nhiều nơi hình thành nên các nhánh khác nhau. Nhánh Uông Sỹ hiện nay có nhiều ở Thái Bình, ở nhánh này, từ Sỹ chỉ là tên đệm nên tên có thể không có từ Sỹ. Nhánh Uông Nhật, Uông Đình và Uông Chu số lượng nhiều hơn có mặt chủ yếu ở các tỉnh Nghệ An, Hà TĩnhQuảng Bình. Nhánh Uông Ngọc có số lượng ít hơn tập trung ở khu vực Quảng Xương, Thanh Hóa. Còn nhánh Uông Văn có mặt ở một số tỉnh phía Nam.

Về dòng họ Uông ở Thái Thụy, Thái Bình[sửa | sửa mã nguồn]

Uông Sỹ Điển có sách chép là Uông Sỹ Dư, sau đổi là Uông Sỹ Lãng, là Văn thần đời Lê Hiển Tông (黎顯宗, 1740-1786).

Ông sinh năm Đinh Tỵ 1737 là con của danh sĩ Giang Sỹ Đoan. Sau đổi thành Uông Sỹ Đoan, quê làng Võ Nghị, huyện Thanh Lan, phủ Tiên Hưng, tỉnh Thái Bình, nay là xã Thái Hưng, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

Năm Bính Tuất 1766 ông đỗ tiến sĩ được bổ làm Ngự sử, rồi ra làm Đốc thị Thuận HóaQuảng Nam (1781). Sau về triều làm Bồi tụng tước Thao Đường Hầu. Có thời gian ông giảng sách ở cung vua Lê, chúa Trịnh.

Ông cùng với Nguyễn Hoàn, Võ Miên, Phan Trọng Phiên hợp soạn bộ Đại Việt lịch triều đăng khoa lục trong năm 1779 và là tác giả sách Nam hành tiểu ký. Đến năm Nhâm Tuất 1802 ông qua đời.

Một số nhà thờ họ Uông[sửa | sửa mã nguồn]

  • Mộ tổ họ Uông: xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nơi phát sinh ra dòng họ Uông mà ở đây gọi là Uông Sĩ. Cũng là khởi nguồn cho các chi họ Uông khác. Phó chủ tịch quốc hội Uông Chu Lưu đã về đây cúng viếng.
  • Nhà thờ họ Uông cổ nhất: Đó là nhà thờ họ Uông Văn ở xóm Ba Gac, thôn Trúng Đích, Hạ Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội (Hà Tây cũ). Nhà thờ được xây dựng cách nay khoảng 150 năm, nằm trong khuôn viên gia đình ông Uông Văn Từ. Nhà thờ này mới được trùng tu năm 2009.
  • Nhà thờ họ Uông Ngọc ở Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa: Thờ ông Uông Ngọc Châu, một đại thần, võ tướng thời nhà Lê. Ông có công đánh giặc Chiêm thành,sau được Nhà Vua giao cho vùng đất ven biển xứ Thanh (nay là Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa) để sinh sống, an dân. Ông được người dân nơi đây phong là Thành hoàng Làng. Nhà thờ ông được con cháu họ Uông Ngọc xây vào lại vào năm 2000 (trước đây đã có nhà thờ ông, nhưng quy mô nhỏ hơn). Nhà thờ nằm trong khuôn viên nhà ông Uông Ngọc Thuận.
  • Nhà thờ họ Uông ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 100 hộ có khoảng 350 đinh. Đây là dòng Uông Văn (Sau này một nhánh là Uông Xuân, Điển hình có anh hùng Uông Xuân Lý). Tương truyền đây là nơi thờ cụ Bà (Cụ ông thờ ở huyện Nghi Xuân chôn ở trên núi Quyết). Tế họ vào ngày 16 tháng 7 âm lịch hằng năm. Khi tế họ thì con cháu ở Nghi Xuân và Hưng Lộc đều về tham gia.
  • Nhà thờ Uông tộc tại Hưng Lộc Vinh. Nhà thờ họ Uông trước đây thuộc làng Ninh Thọ, xã Đức Thịnh, tổng Yên Trường, phủ Hưng Nguyên (nay là làng Đức Thịnh, xã Hưng Lộc, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An). Di tích cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 4 km về phía Đông Bắc.

Người Việt Nam họ Uông nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Người Trung Quốc họ Uông nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]