Bước tới nội dung

Triệu (họ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Triệu
Tiếng Việt
Chữ Quốc ngữTriệu
Tiếng Trung
Chữ Hán
Trung Quốc đại lụcbính âmZhao
Đài LoanWade–GilesChao
Tiếng Triều Tiên
Hangul
Romaja quốc ngữJo

Triệu là một họ phổ biến của người thuộc vùng Văn hóa Đông Á, gồm Việt Nam, Trung Quốc (chữ Hán: 趙, Bính âm: Zhao, Wade-Giles: Chao) và Triều Tiên (Hangul: 조, Romaja quốc ngữ: Jo).

Tại Trung Quốc trong sách Bách gia tính (liệt kê các họ của người Trung Quốc) thì họ Triệu đứng đầu tiên vì tác phẩm được xuất bản thời nhà Tống, khi các hoàng đế Trung Quốc mang họ Triệu. Họ này cũng có mặt ở Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Giang Lạng Sơn Thanh Hóa.

Lịch sử họ Triệu tại Việt Nam

[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Việt Nam, họ Triệu là một dòng họ rất lâu đời và có nhiều người nổi tiếng. người họ Triệu có thể là người Kinh, người Mường hay người của dân tộc khác, họ sống trải dài khắp các vùng của Việt Nam, song tập trung ở phía bắc nhiều hơn.

Người Việt Nam họ Triệu có danh tiếng

[sửa | sửa mã nguồn]
Người họ Triệu Việt Nam có danh tiếng
Tên Sinh thời Hoạt động
Nhà Triệu 257-111 TCN 5 vua Nam Việt bắt đầu từ Triệu Đà (257-137 TCN)
Triệu Quốc Đạt ?-248 Anh trai của Bà Triệu. Năm 246 ông tụ binh khởi nghĩa chống lại nhà Đông Ngô bấy giờ đang đô hộ Việt Nam, tử trận năm 248.
Bà Triệu 225-248 Tên thật là Triệu Thị Trinh, anh hùng dân tộc Việt Nam, kế tục anh trai lãnh đạo khởi nghĩa, quê nay là Yên Định, Thanh Hóa
Triệu Túc 470-545 Đại thần lập nước Vạn Xuân, cha Triệu Quang Phục, phò giúp Lý Nam Đế, tử trận trong cuộc chiến chống quân Lương năm 545 [1]
Triệu Việt Vương ?-571 Tên tục là Triệu Quang Phục, lãnh tụ khởi nghĩa kế tục Lý Nam Đế đánh đuổi quân nhà Lương, giữ nền độc lập cho nước Vạn Xuân. Năm 571, ông bị Lý Phật Tử đánh úp và thua trận.
Triệu Chí Thành 503- 571 Nguyên soái, danh tướng Triệu Chí Thành của nước Vạn Xuân, đánh thắng quân Lương và Lý Phật Tử. Sau khi từ quan và mất, ông được thờ ở chùa Hà, làng Dịch Vọng, Hà Nội
Triệu Thái 1370 – ? Lưỡng quốc trạng nguyên của Việt Nam và Trung Quốc, là một vị quan thời Lê trong lịch sử Việt Nam. Quê ông ở xã Hoàng Chung, huyện Lập Thạch. Nay là thôn (làng) Hoàng Chung, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi ông mất được ban tên thuỵ là Cự Tuấn, được dân xã Hoàng Chung suy tôn, phối thờ ở đình làng cùng với 3 vị thành hoàng làng là Đông Nha Tam Vị Đại Vương và được triều đình phong “Thần”. Tên ông có trong ba đạo sắc hợp phong và một đạo biệt phong là sắc triều Nguyễn, thờ ở đình. Gia tộc họ Triệu cũng từ đó lập đền thờ và tổ chức lễ giỗ vào ngày 27/2 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ công ơn của Lưỡng quốc Trạng nguyên (Tiến sĩ) Triệu Thái.
Triệu Nghị (Tuyên) Phù 1462-? Quê ở xã Đức Lạp, huyện Lập Thạch (nay thuộc huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúclà người thi đỗ Trạng nguyên khoa Bính Thìn niên hiệu Hồng Đức thứ 27 (1496), sau đỗ Đệ nhị giáp.
Triệu Từ Truyền 1947-... Tên thật là Triệu Công Tinh Trung, nhà thơ, quê nay là thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Triệu Mùi Nái 1964-... Người Dao, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 13 (2011-16), quê xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Hà Giang
Triệu Tài Vinh 1968-... Người Dao, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khoá 14 (2016-21), Bí thư Tỉnh ủy Đảng CSVN Hà Giang, Ủy viên BCHTW Đảng CSVN khoá 11, 12, quê xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.
Triệu Thị Bình 1977-... Người Dao, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 11 và 12 (2001-11), quê Yên Bái
Triệu Đình Sinh 1977-... Người Dao, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 12 (2006-11), quê Quảng Ninh
Triệu Thị Huyền 1992-... Người Dao, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 (2016-21), quê xã Minh An, Văn Chấn, Yên Bái

Người Trung Quốc họ Triệu có danh tiếng

[sửa | sửa mã nguồn]

Người Triều Tiên họ Triệu có danh tiếng

[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Nguyễn Khắc Thuần. Danh tướng Việt Nam, tập 4, Nhà xuất bản Giáo dục, tr 143