Bạch (họ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Bạch
白-order.gif
họ Bạch viết bằng chữ Hán
Tiếng Việt
Quốc ngữ Bạch
Chữ Hán
Tiếng Trung
Phồn thể
Giản thể
Trung Quốc đại lụcbính âm Bái
Hồng KôngViệt bính Baak6
Bạch thoại tự Pe̍h / Pe̍k
Chú âm phù hiệu ㄅㄞˊ
Tiếng Triều Tiên
Hangul
Romaja quốc ngữ Baek - Paek

Bạch là một họ của người châu Á. Họ này có mặt ở Việt Nam, Triều Tiên (Hangul: 백, Romaja quốc ngữ: Baek hay Paek) và Trung Quốc (chữ Hán: 白, Bính âm: Bai). Trong danh sách Bách gia tính họ này đứng thứ 267, về mức độ phổ biến họ này xếp thứ 79 ở Trung Quốc theo thống kê năm 2006.

Tại Việt Nam, họ Bạch là một dòng họ lâu đời, có nhiều người thành đạt trên nhiều lĩnh vực. Tuy không là một trong các họ phổ biến, số người họ Bạch khá đông và có hầu khắp Việt Nam như: Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà Nội, Nghệ An,...

Tại Thành phố Hồ Chí Minh có hai khu vực có người họ Bạch sinh sống là họ Bạch gốc Hoa tại khu Chợ Lớn và họ Bạch gốc Việt tại vùng Thủ Đức. Họ Bạch gốc Việt tại vùng Thủ Đức bắt đầu từ một cụ tổ, một số người cao tuổi còn lại nói có thể từ thế kỷ XVIII (cũng có thể là từ thời khai hoang lập ấp), các bia mộ họ Bạch hiện nay còn lại khá nhiều, một số ghi những người đã khuất có từ nửa đầu thế kỷ XIX như Bạch Văn Đây, Bạch Văn Chiều..., hiện nay dòng họ này tập trung nhiều ở đoạn từ chợ Thủ Đức tới khu giáp ranh huyện Dĩ An, Bình Dương với số lượng con cháu khá đông, ước tính khoảng ít nhất là ba nghìn năm trăm người.

Người Việt Nam họ Bạch[sửa | sửa mã nguồn]

Người Trung Quốc họ Bạch[sửa | sửa mã nguồn]

Người Triều Tiên họ Baek/Paek[sửa | sửa mã nguồn]

Người họ Bạch khác[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]