Bước tới nội dung

Bạch (họ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bạch
họ Bạch viết bằng chữ Hán
Tiếng Việt
Chữ Quốc ngữBạch
Chữ Hán
Tiếng Trung
Phồn thể
Giản thể
Trung Quốc đại lụcbính âmBái
Hồng KôngViệt bínhBaak6
Bạch thoại tựPe̍h / Pe̍k
Chú âm phù hiệuㄅㄞˊ
Tiếng Triều Tiên
Hangul
Romaja quốc ngữBaek - Paek

Bạch là một họ của người thuộc vùng Văn hóa Đông Á, gồm Việt Nam, Triều Tiên (Hangul: 백, Romaja quốc ngữ: Baek hay Paek) và Trung Quốc (chữ Hán: 白, Bính âm: Bai).

Tại Trung Quốc trong danh sách Bách gia tính họ Bạch đứng thứ 267, và về mức độ phổ biến họ này xếp thứ 79 theo thống kê năm 2006.

Họ Bạch tại Việt Nam

[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Việt Nam, họ Bạch là một dòng họ lâu đời, có nhiều người thành đạt trên nhiều lĩnh vực. Tuy không là một trong các họ phổ biến, số người họ Bạch khá đông và có hầu khắp Việt Nam như: Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà Nội, Nghệ An, Trà Vinh, Vĩnh Long,...

Tại Thành phố Hồ Chí Minh có hai khu vực có người họ Bạch sinh sống là họ Bạch gốc Hoa tại khu Chợ Lớn và họ Bạch gốc Việt tại vùng Thủ Đức. Họ Bạch gốc Việt tại vùng Thủ Đức bắt đầu từ một cụ tổ, một số người cao tuổi còn lại nói có thể từ thế kỷ XVIII (cũng có thể là từ thời khai hoang lập ấp), các bia mộ họ Bạch hiện nay còn lại khá nhiều, một số ghi những người đã khuất có từ nửa đầu thế kỷ XIX như Bạch Văn Đây, Bạch Văn Chiều..., hiện nay dòng họ này tập trung nhiều ở đoạn từ chợ Thủ Đức tới khu giáp ranh huyện Dĩ An, Bình Dương với số lượng con cháu khá đông, ước tính khoảng ít nhất là ba nghìn năm trăm người.

Người Việt Nam họ Bạch có danh tiếng

[sửa | sửa mã nguồn]

Người Trung Quốc họ Bạch có danh tiếng

[sửa | sửa mã nguồn]

Người Triều Tiên họ Baek/Paek có danh tiếng

[sửa | sửa mã nguồn]

Người họ Bạch có danh tiếng ở nước khác

[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]