Trung Quốc Quốc Dân Đảng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trung Quốc Quốc Dân Đảng
中國國民黨
Chinese Nationalist Party
"Blue Sky with a White Sun", the party emblem of the Kuomintang

Huy hiệu Quốc Dân Đảng.[1]
Chủ tịch Hồng Tú Trụ
Thành lập 1894-11-24 (Hưng Trung hội)
1905-08-20 (Trung Hoa Đồng Minh Hội)
1919-10-10 (đến nay)
Báo chính thức Central Daily News,
Kuomintang News Network
Hệ tư tưởng/
vị thế chính trị
Chủ nghĩa Tam dân,
Chủ nghĩa chống cộng,
Chủ nghĩa bảo thủ,
Chủ nghĩa dân tộc Trung Hoa
Thuộc tổ chức quốc tế Liên minh Dân chủ Quốc tế
Local Government
Màu sắc chính thức Xanh lam
Trang web kmt.org.tw/english/index.aspx


Trung Quốc Quốc Dân Đảng hay Trung Hoa Quốc Dân Đảng (chữ Hán: 中國國民黨, KMT, Kuomintang, THQDĐ), là chính đảng đang cầm quyền hiện nay tại Trung Hoa Dân Quốc.

Tiền nhiệm của Quốc Dân Đảng, Hưng Trung Hội, là một trong những nhóm ủng hộ lật đổ nhà Thanh và thiết lập nền cộng hòa. THQDĐ được sáng lập bởi Tống Giáo NhânTôn Dật Tiên một thời gian ngắn sau cách mạng Tân Hợi năm 1911. Tôn Dật Tiên là tổng thống lâm thời đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc, song ông không nắm trong tay sức mạnh về quân sự nên đã phải nhượng lại quyền tổng thống cho tướng Viên Thế Khải. Sau khi Viên Thế Khải qua đời, Trung Hoa rơi vào thời kì quân phiệt, khi đó QDĐ chỉ cai quản được một phần ở phía Nam. Sau khi Tưởng Giới Thạch lên lãnh đạo, QDĐ đã chỉ huy Quốc Dân Cách mạng Quân dành được thắng lợi trong chiến dịch Bắc phạt năm 1928, kết quả là sự sụp đổ của chính quyền Bắc Dương và ngay sau đó Trung Hoa được tái hợp. Quốc Dân Đảng cầm quyền ở Đại lục từ năm 1928 cho tới khi rút lui ra đảo Đài Loan năm 1949, sau khi bị đánh bại bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc Nội chiến Trung Quốc. Ở Đài Loan, QDĐ tiếp tục đơn phương cầm quyền cho tới khi thực hiện cuộc cải cách dân chủ vào cuối thập niên 70 và nới lỏng quyền lực hẳn vào thập niên 90. Kể từ năm 1987, Trung Hoa Dân Quốc không còn là một nhà nước độc đảng, tuy nhiên, Quốc Dân Đảng vẫn là một trong những đảng phái chính, kiểm soát Lập Pháp Viện và hầu hết các hội đồng.

Tư tưởng của Quốc Dân Đảng là chủ nghĩa Tam Dân, do Tôn Dật Tiên đề xuất. Cơ quan đầu não của Đảng được đặt tại Đài Bắc. Hiện nay Quốc Dân Đảng đang cầm quyền tại Đài Loan và nắm giữ một phần lớn trong Lập Pháp Viện. Quốc Dân Đảng là một thành viên của Liên Minh Dân chủ Quốc tế. Tổng thống Mã Anh Cửu, đắc cử năm 2008 và tái đắc cử năm 2012, là thành viên thứ 7 của QDĐ giữ chức tổng thống.

Đồng hành cùng Đảng Thân Dân, Tân Đảng, Quốc Dân Đảng thuộc phe Liên Minh Phiếm Lam (泛藍), lực lượng ủng hộ việc thống nhất với Đại lục, đối lập với Liên Minh Phiếm Lục (泛綠) bao gồm Đảng Dân Tiến, Đài Liên Đảng, thường muốn nhấn mạnh Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia riêng biệt khỏi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Quốc Dân Đảng chấp nhận Chính sách một Trung Quốc của Trung Hoa Dân Quốc về mặt hiến pháp với việc tuyên bố chủ quyền với cả phần Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ năm 2008, nhằm xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc, Quốc Dân Đảng đã ủng hộ những chính sách "ba không" theo định nghĩa của thổng thống Mã Anh Cửu "không thống nhất, không độc lập và không vũ lực" [2].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “中國國民黨 黨徽 - 中國國民黨全球資訊網【專題報導】” (bằng tiếng Traditional Mandarin). 中國國民黨. Truy cập ngày 2 tháng 9 năm 2009. 
  2. ^ “1”.